Tìm hiểu về công nghệ sạc nhanh Quick Charge 2.0, giúp sạc pin nhanh hơn 75%
TDNC
9 nămBình luận: 111
quick-charge-500.jpg

Nếu bạn cảm thấy chiếc smartphone hay tablet của mình sạc nhanh hơn so với các máy cũ trước đây thì có thể máy đã được trang bị một công nghệ có tên là Quick Charge của Qualcomm. Đây là một công nghệ sạc nhanh của hãng được tích hợp trong những máy smartphone dùng chip Snapdragon, nó là một thiết bị phần cứng, mà thật ra là một mạch điện nhỏ được tích hợp ngay bên trong điện thoại, phiên bản mới nhất của Quick Charge là 2.0 có thể tăng tốc độ sạc pin nhanh hơn các máy không có công nghệ này đến 75%, tuy nhiên phải đến đầu năm sau thì nó mới xuất hiện trên thị trường, còn hiện tại thì mới có hơn 70 thiết bị được trang bị công nghệ này nhưng mà là phiên bản 1.0, và nó cũng giúp sạc nhanh hơn bình thường đến 40%, một sự cải thiện khá đáng kể.

Quick Charge 1.0: sạc nhanh hơn 40%
Qualcomm cho biết, những máy cũ trước đây không có Quick Charge (QC) thường mất khoảng 4 tiếng để sạc đầy pin, còn nếu có QC 1.0 thì chỉ tốn từ 3 tiếng trở lại mà thôi. QC 1.0 là một mạch điện nhỏ được tích hợp ngay bên trong điện thoại dùng chip Snapdragon nên người dùng có thể sử dụng bất cứ cục sạc nào bên ngoài để sạc mà vẫn hưởng thụ được thêm 40% hiệu năng, không cần biết cục sạc đó hay sợi cáp có hỗ trợ QC 1.0 không. Đối với các máy không dùng chip Snapdragon thì Qualcomm vẫn đưa ra một giải pháp khác đó là thông qua thêm một cái đầu nối USB khác tích hợp công nghệ này, giúp cho mọi thiết bị đều có thể thụ hưởng được 40% thời gian chênh lệch.

Hiện nay đang có hơn 70 thiết bị đã được trang bị công nghệ sạc nhanh QC 1.0, bao gồm cả những cái tên rất nổi tiếng như Lumia 920, Galaxy S III, Asus Padfone hay Nexus 4… Danh sách chi tiết được đính kèm bên dưới.

Bảng so sánh tốc độ sạc đầy một cục pin 3300 mAh
quick-charge.png
Quick Charge 2.0: sạc nhanh hơn 75%, yêu cầu có cục sạc hỗ trợ

Quảng cáo


Không lâu sau khi công bố chuẩn QC 1.0, Qualcomm tiếp tục giới thiệu tiếp phiên bản thứ hai của nó, QC 2.0, với hứa hẹn giảm thời gian sạc đến 75% so với khi không có QC. Qualcomm nói QC 2.0 sẽ được tích hợp trong những con chip Snapdragon 800 (mạnh nhất trong dòng Snapdragon ở thời điểm viết bài này) và nó khác QC 1.0 ở chỗ yêu cầu cục sạc ngoài cũng phải hỗ trợ chuẩn QC 2.0 luôn. May mắn là QC 2.0 có thể tương thích ngược với QC 1.0 và ngược lại, giống kiểu USB 3.0 vẫn dùng với cổng 2.0 được. Tức là máy có QC 1.0 có thể sạc chung với cục sạc 2.0 (nhưng chỉ nhanh hơn được 40%), ngược lại, máy có QC 2.0 cũng có thể sạc với những cục sạc thông thường nhưng tốc độ sạc sẽ không nhanh bằng cục sạc 2.0 được. Trong thử nghiệm của Qualcomm, một chiếc tablet thông thường mất 7 tiếng để sạc thì khi có QC 2.0 chỉ mất có chưa tới 3 tiếng mà thôi.

Công nghệ QC 2.0 sẽ sớm được trang bị cho những cục sạc AC/DC dùng cổng micro USB trong thời gian tới, Qualcomm đã và đang làm việc với các hãng sản xuất cục sạc trên thế giới để phổ biến công nghệ sạc nhanh này. Cục sạc QC 2.0 sẽ có ngoại hình và kích thước y hệt các cục sạc đang có hiện nay. Một ưu điểm khác của QC 2.0 so với bản 1.0 đó là dòng điện ra, trong khi QC 1.0 chỉ có thể cung cấp khoảng 10 Watt điện, đủ để sạc smartphone và tablet thì QC 2.0 do ra dòng điện tới 60 Watt nên còn có thể dùng để sạc được những chiếc notebook nhỏ.

Theo Qualcomm, những thiết bị và cục sạc đầu tiên được trang bị công nghệ QC 2.0 sẽ được bán ra từ đầu năm sau (2014), còn những chiếc smartphone hay tablet xài chip Snapdragon 800 thì sẽ mặc định có sẵn QC 2.0 hết, hiện nay chưa có sản phẩm chính thức nào dùng chip Snapdragon 800 cả, cao cấp nhất hiện nay chỉ có Optimus G Pro, HTC One, Galaxy S 4... là dùng chip Snapdragon 600 mà thôi.

Snapdragon 800 là dòng chip cao cấp nhất và mạnh mẽ nhất hiện nay của Qualcomm. Đây là một con chip tất cả trong một (SoC) được tích hợp đầy đủ các thành phần như CPU, GPU, DSP, modem LTE… Một con chip như thế có khả năng xử lý được cả video 4K, chơi game 3D, âm thanh 7.1 và cho phép các nhà sản xuất camera có thể gắn vào máy những chiếc camera lên tới 55 MP...
So sánh cấu hình QC 1.0 và 2.0
quick-charge specs.png

Những dòng chip snapdragon nào có Quick Charge?
Mình có liên hệ với công ty Qualcomm ở Việt Nam thì được biết ngoại trừ các chipset ở phân khúc phổ thông như như MSM7225 (Snapdragon S1), MSM7227 (S1) và MSM8225 (Snapdragon S4 Play), thì tất cả các chipset còn lại của Qualcomm đều có thể hỗ trợ Quick Charge. Riêng dòng MSM8225 hiện nay chưa hỗ trợ nhưng tới quý 3 hoặc quý 4 năm nay nó sẽ được Qualcomm nâng cấp để hỗ trợ.

111 bình luận
có LTE2 không bác chủ thread
@Hùng Đại Gia LTE 2 dùng chíp S4 8960 giống sky a830 nên cũng có quick charge bác nhé
sạc nhanh , cái này được à nghe 😁
ntquyet1802
ĐẠI BÀNG
9 năm
Sạc nhanh không biết pin có chai nhanh không nhỉ???
Máy mình cũng dưới 3h là đầy chắc là có cái này 😁
down_load
ĐẠI BÀNG
9 năm
Không có giải thích cơ chế tại sao lại sạc nhanh vậy hả bác
Máy mình sạc cũng lẹ lắm 1h30p là full nhưng 3g dx 3h30 lá ngỏm....

sent from my Lumia 1280 using Tinhte.vn
Chỉ cần có cục sạc Output lớn :v
tonion
TÍCH CỰC
9 năm
@Armerial Bên voz cũng đang cãi nhau về cái vấn đề này, hình như còn tùy thuộc vào điện thoại nữa. Đã có người test. Kkhông phải lúc nào dùng cái sạc có output to là sạc nhanh hơn đâu 😁
@Armerial nếu cục sạc output lớn mà trong máy không có con chip 1.0 chịu lại thì cháy chip nguồn là cái chắc

Sent from my GT-N7000 using Tinhte.vn
topol1990
TÍCH CỰC
9 năm
@Armerial chưa chắc bác ơi, Bold 9000 mà sạc quá dòng 0.7 thôi mà qua đêm nữa thì xịt😔
haidangbk06
ĐẠI BÀNG
9 năm
máy lumia 520 chip Snapdragon S4 có ko bác
haidangbk06
ĐẠI BÀNG
9 năm
máy lumia 520 chip Snapdragon S4 có ko bác
iPhone 4S có không mà sao mình sạc 2h là đầy rồi?
@Negou Synn Không thấy màn hình có tí tẹo àh? độ phân giải thấp. chứ nếu xét về thời gian chờ thì ip thua nhiều em lắm, không đa nhiệm thực thụ, giao diện đơn giản...
@Negou Synn Không thấy màn hình có tí tẹo àh? độ phân giải thấp. chứ nếu xét về thời gian chờ thì ip thua nhiều em lắm, không đa nhiệm thực thụ, giao diện đơn giản...
@cuong_economist pin ip bé ti àh bác....con ip5 của em hình như có 1410 chứ mấy.....cần gì cái này cho nó tốn kém...vả lại iphone có dùng chip qualcomm đâu
@cuong_economist Chỉ dòng Qualcomm Snapdragon thôi bác. Apple dùng chip riêng. Của apple nhanh là vì pin dung lượng nhỏ.
ChipHero
TÍCH CỰC
9 năm
máy mình sạc 2h30' là đầy nếu dùng củ sạc theo máy... cơ mà tắt đt sạc thì mất hơn 3h mới đầy 😁 ngược đời vãi :D
Tinhte.vn dạo này lag kinh khủng khiếp! Khiến mình bực mình quá, load toàn bị lỗi -.-
trước đây sạc 1 xài 3 Pin Niken .sau đo tìm ra Pin Liti . Li ion cải tiến ngon và tốt hơn Niken có thể sạc dồn .sạc tiếp, sạc máy đang chạy.
sau đó màn hình lớn 3.5" ra uống Pin như uống nước. quay lại sạc 1 xài 3 . sạc 2 giờ chơi game nghe nhạc kết hợp mở mail , lướt 3G chơi 6tiếng .
thấy mau hết pin quá ngta mới tăng dung lượng .
usb là 5v Pin 3.7v. điện mạnh chạy qua điện nhẹ. .sao không sạc 12v qua 3.7v cho mau ép phê chút . k được vì sức chịu đựng Pin chịu k nổi, cháy phù pin. không thể gấp rút .lúc Pin cạn Pin đói thì áp thấp điện chạy qua nhanh nên 40' đã sạc 80% pin. 80' nữa mới sạc được 20% pin còn lại
cái 2.0 này là chẳngq ua thêm cường độ Ampe cho mạnh thêm chút xíu .
có điều là dùng sạc sai là mau tèo màn cảm ứng. rất nhiều người chết màn cảm ứng vì dùng củ sạc trung quốc chế . ngta xài 3 năm chưa hư màn, xài củ sạc k đúng mấy tháng là lên đường
giangdtk45
ĐẠI BÀNG
9 năm
Sạc nhanh có hại pin không nhỉ
điện mạnh xạc nhanh à! gần nhà có cột 500kV cắm dzô chắc sạc chưa đầy 1s! 😁
Hoang_S
CAO CẤP
9 năm
Dung lượng pin càng khủng thì t sạc càng lâu, những công nghệ như thế này sẽ rất có lợi.
Hi vọng một ngày có công nghệ: Sạc đầy pin smarphone 40 phút, dùng thoải mái 4 ngày
@Hoang_S Đúng là sạc nhanh, thì cũng có gì đặc biệt đâu, đẩy điện áp cao thì thời gian sạc nhanh, nhưng pin mau nóng, dễ cháy nổ và nhanh chai thôi. Cái gì cũng có giá của nó, vì viên pin đã thiết kế như vậy mà chúng ta cố tình sạc nhanh thì mau hỏng thôi. Đối với những máy mà pin liền máy thì khi cần thay thì hơi mệt, vì chỗ bảo hành dán tùm lum, gỡ ra là hết bảo hành.
Hoang_S
CAO CẤP
9 năm
@loveanyone Mình đoán là bạn có kiến thức về sạc bình ắc quy. Tuy nhiên cách suy diễn của bạn thì mình không đồng ý, bởi nó được gọi là "công nghệ", là thứ mà Qualcomm phải mua lại bản quyền để phát triển tiếp thì chắc chắn không chỉ đơn giản là đẩy điện áp lên như kiểu bạn vẫn sạc ắc quy đâu (đơn giản vậy để sạc nhanh thì mấy anh sửa xe máy thạo cái này lắm)
@Hoang_S Đúng là sạc nhanh, thì cũng có gì đặc biệt đâu, đẩy điện áp cao thì thời gian sạc nhanh, nhưng pin mau nóng, dễ cháy nổ và nhanh chai thôi. Cái gì cũng có giá của nó, vì viên pin đã thiết kế như vậy mà chúng ta cố tình sạc nhanh thì mau hỏng thôi. Đối với những máy mà pin liền máy thì khi cần thay thì hơi mệt, vì chỗ bảo hành dán tùm lum, gỡ ra là hết bảo hành.
N4 của mình sạc khoảng 2h30 là full nhưng đốt pin cũng k kém bố con ai thằng nào cả 😔
nguồn cung đến 60w thì bằng nguồn con lap m rồi :-SS
Đây là thông tin bổ ích nhất trong tuần này!Các bác có thấy vậy ko?
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019