Tìm hiểu về Jazz: "Liệu nữ chính trong La La Land có đáng trách?"
Rất hay và hữu ích!/9 người
cono`scenze
2 nămBình luận: 88
Tìm hiểu về Jazz: "Liệu nữ chính trong La La Land có đáng trách?"
Có anh em nào còn nhớ phim La La Land của những năm 2016 không? Có ai trách Mia tại sao không mê nhạc Jazz hay cho rằng Sebastian cố chấp đi theo đam mê của mình với nhạc Jazz mà không quan tâm đến cô gái ấy? Ngày ấy, khi xem phim thì mình thấy Mia nghĩ đúng, nhạc Jazz có gì hay, nó có quá nhiều thông tin và khó hiểu!? Còn bây giờ, sau một thời gian dài ngấm thể loại “za” này thì quyết định của Sebastian thì có gì sai khi mà Jazz nó khó ngấm nhưng lại đầy mê hoặc, ai mà thích rồi thì khó mà buông được thể loại này. Nghe thì hơi ba phải, thôi thì, anh em hãy cùng mình tìm hiểu thể loại nhạc “khó nghe” này nhé!


La La Land Ending Scene - Epilogue

Nguồn gốc của Jazz?
Jazz được sinh ra ở New Orleans (Mỹ) khoảng 100 năm về trước, nhưng nguồn gốc của nó có thể tìm thấy trong truyền thống âm nhạc của châu Âu và châu Phi. Vì thế, cũng có nhiều người nói nhạc Jazz là sự kết hợp nhạc Phi – Âu.

Nói nó có hơi hướng châu Phi bởi: giai điệu Blues, cảm xúc, truyền thống chơi nhạc tùy biến theo phong cách và cảm xúc của nghệ sỹ. Còn nói về tính Âu của dòng nhạc này, thứ nhất, nó đến từ hòa âm – các hợp âm đi kèm với giai điệu được chơi trên piano, hòa âm của Jazz tương tự nhạc cổ điển; thứ hai là nhạc cụ chơi Jazz đều có nguồn gốc của châu Âu. Còn cách họ chơi nhạc ‘tự do’ đến từ cả 02 nền văn hóa.
tinhte_jazz (6).png

Quảng cáo


Jazz là thể loại nhạc có những nét đặc trưng của nước Mỹ
Nghệ sỹ biết trước được vai trò mình sẽ chơi trong ban nhạc nhưng có thể biến tấu, bộc lộ những cảm xúc riêng của mình trong lúc biểu diễn – từ diễn tả yếu tố này chính là “ngẫu hứng”, tính ứng biến này luôn đan xen trong mọi hoạt động của người Mỹ từ chơi bóng, hội thoại cho đến trong công việc…
Vì thế, tính ngẫu hứng chính là điều mấu chốt của nhạc Jazz. Mỗi nghệ sỹ được chơi tự do nhưng lại có trách nhiệm với cả đội. Họ có thể đưa cảm xúc của mình đến khán giả nhưng vẫn phải duy trì vai trò của mình với những anh em nghệ sỹ khác để giữ ổn định tổng thể và cấu trúc nhạc tính của ca khúc.

tinhte_jazz (1).png

Jazz được xem như một thứ ngôn ngữ

Với jazz, những nghệ sỹ giao tiếp với nhau bằng “từng khoảnh khắc cảm xúc”, họ cảm nhận trong khi đang biểu diễn (lúc họ ngẫu hứng, họ có thể quyết định nốt họ muốn để phản hồi lại cho những nghệ sỹ khác).
 • Nó khác với nhạc cổ điển, bởi nhạc cổ điển được viết ra theo dòng thời gian và chơi theo cách nhà soạn nhạc viết ra nó. Nhạc cổ điển được ví như một cuốn sách hay, còn nhạc Jazz được xem như một cuộc trò chuyện cuốn hút.
 • Với Jazz, hầu hết nhạc nghe được khi họ chơi solo là “nhạc tự sáng tác” bởi chính người nhạc sỹ đó vì họ sẽ chơi theo cách họ cảm nhận tại từng thời điểm, vì thế người nghe phải nghe đến hết để cảm nhận mạch nhạc của người nghệ sỹ đó.
 • Với những yếu tố tùy biến như vậy, những bài nhạc Jazz sẽ không bao giờ được trình diễn giống y như lần trước, phần mở đầu và phần kết thúc có thể giống nhau còn đoạn giữa chắc chắn sẽ khác.
Jazz được chơi bởi nhạc cụ gì?
Jazz có thể được chơi bởi bất kỳ nhạc cụ gì, tuy nhiên những nhạc cụ thông dụng nhất mà Jazz được chơi là kèn saxophone, kèn trumpet, kèn trombone, piano, contrebasse, trống, và guitar.
tinhte_jazz.jpg

Như phần trên mình có viết, những giai điệu do các nghệ sĩ tạo ra sẽ có điều gì đó rất riêng. Chẳng hạn như, với một cây saxophone thì người không chuyên sẽ thổi ra những âm thanh giống nhau, nhưng những nghệ sỹ biểu diễn sẽ điều tiết nhịp của mình để tạo ra sự khác biệt so với tất cả những người khác, khi mình nghe mà mình nhận ra được sự khác biệt đó, nó thật là tuyệt vời.
Những từ ngữ miêu tả nhạc Jazz: khàn, sắc sảo, thô, mịn, đẹp, có hồn, ấm áp, tối, sáng, xù xì,… và còn có nhiều thuật ngữ khác trộn lẫn giữa các tính chất trên. Dù thế, nhạc Jazz vẫn khó miêu tả hết được cái hay bằng từ ngữ thông thường – vì thể cách mà anh em có thể hiểu được vẻ đẹp của Jazz là dành thời gian nghe nhiều nhạc Jazz!

Trách nhiệm của từng loại nhạc cụ
Bộ kèn: kèn saxophone, kèn trumpet và kèn trombone chịu trách nhiệm chơi những giai điệu (melody), bao gồm chơi giai điệu chủ đề và những lúc ứng biến trên sân khấu.

Quảng cáo


Bộ phận tiết tấu (rhythm): piano, contrabass và trống sẽ tạo nên tiết tấu. Vai trò chính của họ là người đồng hành, hỗ trợ cho những người chơi kèn và họ cũng có thể chơi theo ngẫu hứng.
 • Đi sâu hơn, việc chính của người chơi đàn dương cầm là tạo ra hợp âm (âm nhạc đi với giai điệu) một cách sống động và nhịp nhàng.
 • Người chơi bass (contrabass) có trách nhiệm chơi hợp âm trưởng vì âm trầm là nền tảng, là “chất keo” để giữ mọi người lại gần nhau.
 • Nhiệm vụ tiếp theo là của những người chơi trống, họ giữ nhịp ổn định và chơi nền cho những nghệ sỹ đang chơi ngẫu hứng trên sân khấu. Bằng cách đưa những điểm nhấn và tạo sự phấn khích cho những tay trống, tay bass trong buổi trình diễn.
Guitar: Những nghệ sỹ guitar là những người đa năng. Anh ấy/cô ấy có thể giống như những người chơi kèn (đánh những giai điệu nốt đơn) hoặc giống là những người chơi dương cầm (đánh hợp âm).

tinhte_jazz (2).jpg

Thêm một chút về tiết tấu

 • Nhịp: Hầu hết các thể loại Jazz đều giữ nhịp một cách ổn định, vì nếu anh em thử gõ nhẹ theo nhịp nhạc thì nó sẽ không đổi.
 • Tempo: Tempo nói về tốc độ của nhịp. Tốc độ của nhạc Jazz rất đa dạng, có thể rất chậm cho đến cực nhanh.
 • Swing: Swing rất quan trọng trong Jazz và được hiểu ngầm trong khi biểu diễn là: “mọi người chơi rất hợp với nhau, sự đồng bộ rất tốt trong tổng thể bài nhạc, một buổi trình diễn tuyệt vời”, swing cũng có nghĩa là giữ được nhịp ổn định. Như nhiều biến thể của Jazz, swing khó để miêu tả thành lời, nhưng khi anh em nghe nó, anh em sẽ cảm nhận được. Một ví dụ hoàn hảo cho ra “a swing feel”Jumpin' At The Woodside - Count Basie

Vậy cảm xúc mà Jazz mang lại?
Một trong những thứ đặc biệt nhất mà hầu như ai cũng nhận thấy ở nhạc Jazz đó là “sự hỗn loạn”. Sự "biến tấu" làm Jazz khác so với phần còn lại. Đối với những người không quen nghe nhạc Jazz, thì sự hỗn loạn đó sẽ mang lại sự khó chịu cho người nghe, “nó như kiểu không có cấu trúc, loạn xạ và khùng điên”, lúc này, Jazz sẽ làm người nghe rối, mệt. Vì thế, đối với anh em nào đã nghe được nhiều thể loại và hiểu hơn gu nhạc của mình, cảm nhận được hòa âm sẽ hiểu đó là một tiếng ồn hay đó là một giai điệu tuyệt vời!
Mỗi người sẽ chọn mỗi thể loại cho những dịp khác nhau. Khi muốn thư giãn, classical là thể loại không thể bỏ qua. Một buổi tiệc, rock nên được chọn, còn đối với những người đang cần tập trung, thể dục thì Jazz là một sự lựa chọn tuyệt vời. Vì trong nghiên cứu của Ellis và Brighouse, nhạc Jazz làm tăng nhịp thở và nhịp tim,… thường những tiếng động làm tăng nhịp thở và tăng nhịp tim sẽ tạo ra cảm xúc tiêu cực, nhưng với Jazz thì ngược lại, một cảm giác tích cực như kiểu người nghe đang cảm nhận “truyền thống và lịch sử độc đáo của người Mỹ”, họ tận hưởng sự biến đổi, sự mới mẻ trong từng ca khúc mà họ nghe, lúc nào cũng độc đáo và đầy mới mẻ.

tinhte_jazz (3).jpg

Quay lại câu hỏi đầu đề, trong La La Land, với Sebastian, Jazz là niềm đam mê, vì anh không chỉ là người nghe Jazz mà còn là người chơi nhạc Jazz với tất cả tâm hồn, anh hiểu thứ nhạc anh đang chơi hơn ai hết. Câu hỏi đặt ra là cảm giác của anh em sẽ như thế nào nếu mình đam mê Jazz còn người mình yêu nói “nó có gì hay lắm đâu anh”! Bên cạnh đó, mình chắc chắn rằng Sebastian không bao giờ muốn rời xa Mia, cực chẳng đã cùng với sự tôn trọng nhau, họ đã xa nhau, nhưng rồi cuối cùng, sau thêm một thời gian lăn lộn với cuộc đời, người chồng tương lai của Mia đã dẫn Mia lại đúng nơi Sebastian chơi Jazz và lúc đó, anh chơi đúng bản nhạc “Epilogue” của ngày xưa…

Quảng cáoMia đúng hay Sebastian đúng? Thật tiếc cho Seb, có lẽ anh đã chọn đúng người nhưng sai thời điểm…

Tham khảo: jazzinamerica
cover_tinhte_jazz.jpg
88 bình luận
perhaps
ĐẠI BÀNG
2 năm
Không thích kép chính của La La Land lắm nên dù Film rất nổi tiếng nhưng mình k xem, kép chính này mình k cảm tình từ thời làm ngưởi iu của bạn Spider Man, có thể do biểu cảm khuôn mặt và trang phục.
GigoloXXX
TÍCH CỰC
2 năm
@perhaps Chắc do film chứ cô đó đóng phim tình cảm hay lắm nha, thích cái miệng
@perhaps Tôi lại thấy ngược lại, ngoại trừ cảnh Gwen chết gây ấn tượng thì nhân vật đó không được phát triển nhân vật nhiều như Mia trong La la land. Vì thế tình cảm, diễn xuất, cách nhập vai của bộ đôi La la land cho khán giả cảm xúc bồi hồi, day dứt hơn!
CitaTo
TÍCH CỰC
2 năm
@perhaps Kép là dành cho nam mà bạn ơi.
perhaps
ĐẠI BÀNG
2 năm
@CitaTo Ờ hén, phải dùng từ ĐÀO mới đúng
lúc nhỏ coi Tom and Jerry thì rất hay gặp nhạc này, nghe lạ tai và rất thích.
Nhạc này nó có chút rỡn, quẩy, ngẫu hứng,...khó tả.
@crazyfox Tom and Jerry hay hơn Lalaland
Lala Land xem đc vài phút đầu, đang kẹt xe tự nhiên ra đường múa. Thế là tắt 😆
Hay
Bài viết có hơi dài so với một bài thông thường nhưng cắt ra sẽ không còn mạch cảm xúc... Cám ơn anh em nào đọc hết bài ủng hộ em nhé!!!
Slashcode
ĐẠI BÀNG
2 năm
Nam nữ chính chia tay có phải vì nhạc Jazz đâu

thật ra là vì quan điểm sống, với thứ 2 là họ cũng không mặn mà lắm, nhất là ở trong Showbiz tác động quá nhiều thứ
@Slashcode anh em vô bình luận phim em càng thích... em thích nghe nhạc với xem phim...kaka
@Slashcode chuẩn rồi. Chẳng qua họ không đủ tình yêu dành cho nhau. Jazz ko có lỗi.
@Slashcode Haha mình thì xem phim này 2 lần mà ko biết nữ chính ko thích Jazz ^^
LuanPhan(Mr)
ĐẠI BÀNG
2 năm
thật ra vì showbit , vì quyền lực và tiền chớ
metroid
ĐẠI BÀNG
2 năm
Vẫn nghe jazz mỗi ngày với dàn nhạc cổ lỗ!
z2021150036850_afbd65b31f329e8960e46b50c06c6bd0.jpg
hikaryna
ĐẠI BÀNG
2 năm
@metroid Chưa đủ level để thẩm 😆)
alexzai
TÍCH CỰC
2 năm
@metroid A25 hả bạn?
anhnamtao
ĐẠI BÀNG
2 năm
Mia không ghét Jazz, chỉ là Mia chạy theo tương lai của bản thân mà bỏ Sebastian lại ... nhưng đâu đó cô đã quên rằng Seb chính là người đã đặt những viên gạch đầu tiên cho "thành công" của cô.
Xa nhau thì Mia có tình yêu mới là điều đương nhiên : một doanh nhân thành đạt, đủ khả năng support cô và gia đình, còn Seb - người đàn ông trẻ tuổi khi đã theo đuổi đam mê thì rất khó có thể giữ được người yêu bên mình (có chăng muốn giữ cũng không được, vì cô gái cũng có đam mê của riêng cô ta mà)...
Nhạc Jazz trong film mình nghĩ nó như 1 định nghĩa mơ hồ về cái gọi là những "đam mê" của tuổi trẻ, là cái mà khi hơi # biệt một chút thì rất ít cô gái sẽ ủng hộ bạn 😆
Ngày nay trên TG cũng như VN, Mia biểu hiện cho những cô gái sống thực tế (not "thực dụng"), rồi cũng đạt được 2 chữ "ổn định - yên ổn", còn Seb : thành công với đam mê của mình...
Cuối cùng, tình yêu chỉ còn trong ký ức, là những kỷ niệm đẹp để khi nhớ về ta vẫn mỉm cười 😃
@anhnamtao Bro phân tích đúng nè
@unknowns Em xem phim này trong một hoàn cảnh giờ nhìn lại cũng rất thấm... Cái gì khó tiếp cận được với đông đảo mọi người cũng luôn có một sức riêng đúng không các bác?
@anhnamtao Nghe giống A star is born của Cooper và Lady Gaga
canhchimtudo
ĐẠI BÀNG
2 năm
@anhnamtao Mình thấy kết thúc phim là 1 kết thúc đẹp: cả 2 đều hoàn thành được mong ước của mình. Tình yêu giữa họ chỉ là kỷ niệm, là cái gì đó sót lại của thuần khiết, không tính toán. Thứ còn lại đó sẽ luôn tỏa sáng trong sâu thẳm ... nhưng, nó chỉ là 1 góc của quá khứ mà thôi.
công nhận phim hay... nội dung ko có gì phức tạp nhưng âm nhạc, các bài hát thì tuyệt vời... nó nâng cảm xúc khán giả khá tốt
Đây là phim âm nhạc mình thích nhất...
Vài giải Oscar là xứng đáng và đạo diễn quá giỏi! Dân Havard tay ngang...
Còn nữ chính có lỗi ko thì chắc ko: bên đằng trai đằng gái cũng lựa chọn con dg sự nghiệp mình đi, ko chung lối (1 người qua Pháp đóng phim, 1 ng ở lại Mỹ lưu diễn nhạc Jazz) và đánh đổi tình yêu tuổi trẻ...
Có điều lúc trao giải Oscar nhầm đúng là buồn cười cho cái giải phim danh giá nhất thế giới, thành trò cười cho cả thế giới...
NamAnn
TÍCH CỰC
2 năm
Mấy bạn coi film nhận xét khác mình quá, mình thì nghĩ Sebastian cố ý hy sinh đẩy Mia đi cho cô phát triển sự nghiệp ở kinh đô ánh sáng. Kiểu như ông chú trong film Cinema Paradiso.

Cái kết không lời của film này quá hay.
@NamAnn Nhiều góc nhìn nhiều màu sắc mà... Chắc phải thêm vài bài để anh em ta cũng bình luận phim nhệ...
Zelic Nguyen
ĐẠI BÀNG
2 năm
Mình thích những ngày mưa Sài Gòn, bật một playlist jazz tổng hợp lên nghe, vừa uống cà phê, đọc sách hoặc làm việc đều rất tuyệt. Với mình, jazz nhẹ nhàng và mượt mà như hơi thở. Khi nghe, mình càng ít để ý đến nó thì càng cảm thấy nó tinh tế và cuốn hút hơn. Jazz giống như một thứ hormone khiến đầu óc mình được cởi mở.
sambidao88
ĐẠI BÀNG
2 năm
Mình chơi game Division 2, khi đi qua các dãy phố không một bóng người ở New York dưới bầu trời tuyết, mình hay bật album này lên để nghe. Cảm giác thật sự ám ảnh!

s60v3
ĐẠI BÀNG
2 năm
mê City of stars của phim này ghê... nghe dạt dào cảm xúc
Soullegend
ĐẠI BÀNG
2 năm
Mia ko những ko ghét Jazz, ngược lại là 1 người có tố chất nghệ sĩ sẵn sàng tiếp nhận cái mới, miễn là nó có chiều sâu, cái cách mà Mia lần theo tiếng piano để gặp Serbastion lần đầu tiên, cách mà cô nghe anh nói về jazz, và cách mà cô ấy đứng trước các đạo diễn để ca bài ca về cuộc đời mình, cô ấy có tình yêu với âm nhạc.
2 người họ chia tay không phải vì vấn đề âm nhạc, mà đó là định mệnh, thực tế trong suốt nhiều năm hai người lo xây dựng sự nghiệp riêng hẳn họ cũng đã có liên lạc, tuy nhiên Mia đã tìm thấy tiếng lòng của mình ở một người có địa vị, có tài năng, và cũng có thể cũng là một người say mê âm nhạc. Tình yêu của Mia không có gì sai, sai là ở Serbastion không làm đúng theo lời ông bà dạy "nhất cực ly nhì tốc độ" phải ở bên nhau và cưới nhau trước khi để bạn tình phát hiện có người hoàn hảo hơn mình. Và mọi người nên nhớ, nghệ sĩ sống theo cảm xúc, cảm xúc có thể là sự thủy chung, nhưng trước khi nó đủ lớn thì không phải thủy chung mà sẽ sẵn sàng chạy theo tiếng lòng khi còn có thể.
ring
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Soullegend Chắc nhiều người vẫn có cái loser's logic tứ đức tam tòng nên mới trách Mia.
GlassMask
ĐẠI BÀNG
2 năm
Thanks bài viết của mod.
Mình cũng thích Swing Jazz 😁
minhmge
ĐẠI BÀNG
2 năm
Nhà mình ai có video 4k phim này không, mình tìm mãi k ra 😔
@minhmge bác muốn tới 4k thì em cũng không kiếm ra cho bác rồi
minhmge
ĐẠI BÀNG
2 năm
@cono`scenze Chắc định dạng cao nhất chỉ 1080 thôi nhỉ, bác có link up phụ em với.
Master1412
ĐẠI BÀNG
2 năm
Có thể xem bộ phim như một bản jazz không?

- Mở đầu với những khó khăn nhưng đầy ánh sáng hy vọng - jazz khi bắt đầu hơi khó nghe tí
- Giữa phim cảm xúc cao trào - nhịp điệu mạnh, nhanh dồn dập
- Kết phim với một chút tiếc nuối, hoài niệm, đau khổ - nhịp điệu chậm rãi, tha thiết những nốt buồn.
colenao00
TÍCH CỰC
2 năm
Sao lại trách em gái Mia. Kết vậy là đúng vs thực tế.
@colenao00 tình chỉ đẹp khi còn dang dở...
colenao00
TÍCH CỰC
2 năm
@cono`scenze nó vẫn là như vậy. Xem để thấy tiếc nuối thôi thế khán giả mới nhớ mới tỉnh mộng khi ra khỏi rạp.
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019