Tìm hiểu về màn hình Nokia Lumia 925
sonlazio
8 nămBình luận: 330
Nokia-Lumia-925.jpg
Lumia 925 là điện thoại mới nhất của Nokia và nó thể hiện sự thay đổi rất nhiều của hãng trong tư duy thiết kế. Tuy nhiên, có một sự thay đổi rất lớn về tính năng mà không nhiều người để ý: màn hình. Màn hình Lumia 920 được đánh giá là rất tốt với những tốc độ đáp ứng nhanh, góc nhìn rộng, khả năng hiển thị ngoài nắng xuất sắc và màu sắc trong trẻo. Khi lên 925, Nokia đã không còn dùng IPS LCD mà chuyển lại AMOLED giống như 900. Màn hình AMOLED của Lumia 900 tuy độ phân giải không cao nhưng lại được đánh giá tốt ở các mặt còn lại. Vậy 925 thì sao?

AMOLED, PenTile và RGB:
Trước tiên, nếu bạn chưa biết gì về màn hình AMOLED thì hãy hình dung nó là một loại công nghệ màn hình khác với LCD cho dễ hiểu. Màn hình AMOLED về bản chất là màn hình OLED nhưng nó là loại OLED ma trận chủ động (Active Matrix). Nếu bạn nào hay xài smartphone thì cũng biết màn hình AMOLED hay được Samsung sử dụng và chế tạo (Galaxy S, S2, S3, S4 đều là AMOLED nhưng chúng rất khác nhau về bản chất).

Samsung Galaxy S sử dụng màn hình AMOLED với cách sắp xếp điểm ảnh PenTile, S2 là RGB, S3 là PenTile và S4 là một loại khác nữa, không phải RGB cũng chẳng PenTile: Diamond Pixel.

[​IMG]

Công nghệ PenTile sử dụng hàng loạt bộ lọc và phương pháp định vị lại từng màu trên pixel để giả lập tiêu chuẩn màu RGB. Cũng chính vì vậy mà nếu bạn bỏ tất cả các bộ lọc này đi, độ phân giải của 480x800 trên PenTile sẽ trở về đúng với bản chất của nó: 392x653.

Super AMOLED Plus đã quay trở lại với cách sắp xếp 3 màu RGB truyền thống (Samsung gọi là Real-Stripe) nhưng bạn cứ hãy gọi RGB cho nó hợp chuẩn và ai cũng hiểu. Việc thể hiện đúng RGB sẽ giúp cho màn hình Super AMOLED Plus chứa nhiều sub pixel hơn 50% so với thế hệ cũ đồng thời ít bị ám màu xanh hơn hiện tại.
[​IMG]

Lumia 800, 920, Diamond Pixel và Color Profile:
Quay trở lại với Nokia Lumia 900, đàn anh 2 đời của 925 thì nó cũng dùng AMOLED nhưng là loại dùng RGB, tức là xét theo tiêu chuẩn Samsung nó là Super AMOLED Plus, bằng với Galaxy S2 hay Note 2. Lumia 800 là AMOLED PenTile.

Trên Galaxy S4, Samsung lại đẻ ra một loại màn hình AMOLED khác. Thay vì sắp xếp PenTile thì Samsung lại chuyển sang cách sắp xếp Diamond Pixels. Theo đó, kích cỡ của mỗi điểm ảnh sẽ được phụ thuộc vào tính hiệu quả của nó, điểm ảnh xanh dương lớn nhất, xanh lá nhỏ nhất và đỏ trung bình. Cách sắp xếp của các điểm ảnh cũng nghiêng 45" chứ không phải là ngang hay dọc như cũ nữa.

Tại sao chúng ta lại nhắc tới Samsung trong một bài viết về Nokia? Đó là vì Samsung sản xuất tới hơn 90% thị trường AMOLED, và nhiều khả năng màn hình Lumia 925 cũng sẽ dùng màn hình Samsung như 900 trước đó.

Như vậy, về mặt lý thuyết thì nhiều khả năng màn hình 925 sẽ sử dụng cách sắp xếp RGB như Galaxy Note 2 (720p) hoặc Diamond Pixel như S4. Về mặt bản chất thì cả 2 công nghệ này đều tốt hơn rất nhiều so với PenTile mà Samsung hay dùng. Xin lưu ý rằng nếu xét về sub pixel, số chấm ảnh (dot) xanh lá của Diamond Pixel vẫn cao hơn chấm đỏ và xanh dương nhưng nó cân bằng hơn vì kích cỡ xanh lá nhỏ hơn. Lấy ví dụ cụ thể, mật độ điểm ảnh xanh lá của Diamond Pixel trên S4 là 441, đỏ và xanh dương là 312. Tỷ lệ trên màn hình 720p của S3 là đỏ/xanh dương 216 còn xanh lá 306.

Samsung_Diamond_Pixels_2.jpg

Có nhiều bạn hỏi mình là sao cứ suốt ngày chê màn hình AMOLED trên S1 và S3 trong khi không chê màn hình Lumia 800 nhiều dù nó cũng do Samsung sản xuất. Thực chất thì ngoài panel thì những điểm khác, đặc biệt là cân chỉnh màn hình là rất quan trọng.

Về Lumia 925, theo công bố từ nhà sản xuất thì nó cũng có công nghệ ClearBlack bổ sung thêm polarization filler cho phép hiển thị tốt ngoài nắng và hình ảnh cũng trong trẻo hơn so với bình thường. Đây là điểm mà chúng ta đã được kiểm chứng qua nhiều đời máy khác nhau. Ngoài ra, cũng như 920, 925 có PureMotion HD+ hiển thị hình ảnh ở 60 khung hình một giây, chuyển động mượt mà hơn. Nokia Việt Nam cho biết 925 hoàn toàn không sử dụng PenTile nhưng chưa xác nhận nó là Diamond, RGB hay một loại nào khác.

Quảng cáoĐiểm khác biệt lớn nhất giữa 920 và 925 ngoài LCD và OLED là 925 dùng kính Gorilla Glass 2 mỏng hơn và bền hơn, hình ảnh cũng trong hơn. Theo Nokia, AMOLED và Gorilla Glass 2 là 2 yếu tố tiên quyết để 925 mỏng hơn 920 (thực chất thì AMOLED mỏng hơn nhưng cũng không đến mức như vậy, rất nhiều máy dùng IPS LCD vẫn mỏng). Ý của Nokia là màn hình AMOLED loại bỏ khoảng không giữa kính và màn hình hiển thị, nhưng đây không phải là cái gì quá mới với laminated display trên LCD. Ưu điểm của việc loại bỏ khoảng không này là nó tăng tính hiệu quả của lớp phủ ClearBlack, giảm thiểu độ bóng của màn hình, giúp hình ảnh sâu hơn và đặc biệt là tăng cường độ sáng màn hình lên 600nit, cao nhất hiện nay với một sản phẩm AMOLED. Nên nhớ Samsung Galaxy S4 chỉ có độ sáng khoảng hơn 400nit.

Có một điểm xuất hiện trên 925 mà bạn phải để ý thật kỹ khi nhìn vào thông số: Lumia Color profile.
Nokia Color Profile 2.png
Profile màu có thể hiểu nôm na như một thiết lập mà tại đó màu sắc màn hình hiển thị theo đúng như những gì nhà sản xuất mong muốn. Một số như Samsung thích tông màu rực và họ chỉnh cho profile màu màn hình của họ có saturation cao, độ tương phản cao, màu sắc rực rõ hơn, ấn tượng hơn với một số người. Nokia thích tông màu trung tính hơn và cân bằng hơn, bạn có thể nhìn vào Lumia 900 để hình dung ra điều đó. Profile màu chính là lý do mình đánh giá cao màn hình Lumia 800 hơn Galaxy S dù chúng chung công nghệ. Nếu Galaxy S4 dùng 4 profile khác nhau cho người dùng chọn thì Nokia cũng cho phép chúng ta tinh chỉnh tới 11 cấp độ no màu (saturation) và cân bằng trắng (white balance) tùy ý thông qua ứng dụng Lumia Colour Profiling, rất tuyệt.

Trên thực tế, có một điểm mà Lumia 925 nắm ưu thế hơn hẳn 920, đó chính là pin. Windows Phone sử dụng những mảng màu đối lập và giao diện của nó thật sự phù hợp với AMOLED hơn là LCD, nhất là khi bạn dùng nền đen thì sẽ tiết kiệm pin hơn rất nhiều. Lumia 925 vẫn hỗ trợ Touch Sensitive như 920.
dvt368
ĐẠI BÀNG
8 năm
Kết nhất câu cuối: tiết kiệm pin hơn 920
hihihi133
TÍCH CỰC
8 năm
@Hungdunghcmc Vâng,ip 5 độ phân giải thua, cấu hình thua, camera thua.
Chắc ip 5 cũng hạng Trung.
Ngu vật vả
@Hungdunghcmc Người ta đang nói về vấn đề phân loại các cấp của đt, rõ ràng bạn bạn nói phân loại dựa vào màn và chip là không đúng.
hihihi133
TÍCH CỰC
8 năm
@Hungdunghcmc Hahaa, bảo lôi cấu hình. Cam, man hình ra so sánh thì tôi cũng thế.thua nên nói bậy hả 😆.
K thấy người ta phản đối tùm lum hay sao mà cố cãi thế nhỉ.cố lên nào.
Nhìn 925 xấu quá trời .bố trí camera không thể xấu hơn được nữa.thất vọng
@phuocthanh234566 đẹp là với mặt trước và bên hông, so mặt sau thì xấu hơn 920 với 720
@tuyetthanhmobile Bạn xem ảnh chụp thực tế khi máy nằm ngang đi,
925.jpg
chẳng thấy camera lòi ra gì đâu. Còn bạn muốn dìm hàng thì tiếp tục. Nhưng ko vì những lời của bạn mà người ta phá sản đâu.
@phuocthanh234566 Bản màu xám đẹp hơn bản màu đen.
"Ước gì anh cưới được 1 nàng
Đem về anh ngắm cho thỏa lòng ước ao"
@Nguyễn Vũ Tấn 1102 Nó lồi thật đấy. Góc chụp này không rõ thôi. 😃
Camera lồi như S4 rùi 😃

Gửi từ GT-I9300 của tôi
Về camera mình thấy con cao cấp nào mà máy mỏng thì camera cũng lồi, có thể do về phần cứng mà camera ko thể làm mỏng lại dc nữa. Con 925 này ko thích cái tròn tròn camera và đặt gần ở giữa máy.
Về màn chưa cầm nên ko biết ntn, mình quen dùng màn của Lg rất thật và sáng, góc nhìn lại cao, cũng mong có dịp trãi nghiệm màn con lumia này.
Sent from my LG-LU6200 using Tinhte.vn
banhtieu
TÍCH CỰC
8 năm
@lesud Công nghệ máy ảnh khác nhau thánh ạ. Con Z của bác chụp ảnh chả ra gì mà đem so vs lumia =))
lesud
TÍCH CỰC
8 năm
@banhtieu ông kia chỉ nói đơn thuần về bề dày, có đả động gì tới công nghệ gì đâu. Đọc kỹ ý người viết trước đã!
Mình đang xài Lumia 800 đây, Z gì mà Z :lol:
stylebox
ĐẠI BÀNG
8 năm
@fcngochau có đầu tư nhiều về ống kính đâu, cái này 6 ống kính lận , chưa nói pureview
@lesud Tính năng chụp tốt đòi hỏi ống kính tốt
Nên nó hơi cồng kềnh thôi chứ sao
nhin thì đẹp nhưng mỗi tội cái cảma hơi xấu
tuandaqn
TÍCH CỰC
8 năm
Một sản phẩm rất đáng để trải nghiệm đó chứ 😃

Sent from my GT-P6800 using Tinhte.vn
Màn hình ngon quá, lại còn hơn cả S4, đọc xong mà ghiền 😁

Sent from my LG-P768 using Tinhte.vn
@dxpro1991 hơn dc mỗi độ sáng thôi. cân bằng màu sắc thì s4 cho phép hiển thị nhiều cách khác nhau, có thể rực rỡ, có thể nhạt như LCD. Oled mà quá sáng như vậy sẽ rất mau xuống màu. nói chung samsung chẳng thể nào sx 1 màn hình tốt hơn của họ bán cho nokia dc.
@technological experience cách "nhạt" màu của oled nó khác với lcd bạn ạ. mình thử rồi. màu nhạt nhưng nó có xu hướng "thâm- bầm" xuống. chứ ko tươi.
Bài viết chất lượng. Lâu rồi không được đọc những bài viết chất lượng thế này trên tinhte. Tuyệt!
Nghe cái oled sáng đến 600 nit thì khó tin thật. Nhưng công nghệ oled cũng đang hoàn thiện dần, ko sớm thì muộn cũng đuổi kịp lcd thôi.
vanhiep2941
ĐẠI BÀNG
8 năm
@Hoàng Z OLED sinh ra không phải chỉ để = LCD 😁
anhchang_^
ĐẠI BÀNG
8 năm
không khoái cái amoled vì nó chỉ hiện đẹp dòng màu đen khi xem phim còn màu bt thì sai ảo bỏ mje. còn có cho chỉnh lại như mong muốn thì nó cũng vẫn có sai khác với mầu thật nhiều. còn mấy hãng quảng cáo hình ảnh rực sờ rỡ toàn mị người dùng:rolleyes:
minhtoyou
TÍCH CỰC
8 năm
Bài viết về màn hình mà có mấy bố toàn comment về camera với cả thiết kế bên ngoài, vãi cả liên qan 😆)
toàn bình luận mấy cái gì đâu, có mấy bác chả thèm đọc bài mà cmt luôn thì phải? :eek:
ko quan tâm về vấn đề này lắm, chắc do tại mình lười đọc:mad:
hienld
TÍCH CỰC
8 năm
Sao em này bị mọi người chê nhiều thế nhỉ?
Đọc xog,thấy mod nói giống như samsung ko có mắt thẩm mỹ như Nokia,nên cân chỉnh profile màu màm hình xấu hơn nokia,mặc dù cả 2 loại màm hình đều cùg côg nghệ cùg 1 nhà sản xuất,chắc do tụi Hàng xẻng đều là dân mắt 1 mí nên cân chỉnh màu dở tệ haha 😁
noMacLe
CAO CẤP
8 năm
Rất mừng No đã thay đổi quan niệm về thiết kế sản phẩm, làm máy mỏng hơn và nhẹ hơn. Có lẽ No đã tiếp thu ý kiến phản hồi của người tiêu dùng nhược điểm to, thô và nặng của lumina 920 :p
không thích thiết kế sau của em này tí nào:'(
Đúng là màn hình Amoled rất hợp với WP vì diện tích màu đen hiển thị trên hệ điều hành này rất nhiều nên có thể tiết kiệm pin hơn thật. Nhưng đấy là xét trên khía cạnh tiết kiệm năng lượng, còn thực tế phơi màu nó có tốt như người viết hay không thì phải cầm trực tiếp mới biết được. Nếu so sánh với mấy cái màn của Iphone 5, Optimus G, HTC one, Xperia TX mà ngang ngửa thì không ngoa khi nói rằng đây là sự đột phá màn hình (mang tính chuẩn mực mới) trên thiết bị WP !
@something4nothing Thế này nhé, mình đang dùng Xperia Z và mình cũng chỉ quan tâm nhiều đến sản phẩm của Sony thôi. Cũng phải 3 năm nay mình chưa dùng Nokia. Mình cũng không có nói gì đến độ sáng cả. Vì mình là dân kinh tế, chẳng hiểu biết nhiều như đa số các bạn trên này, mình chỉ có mục sở thị thế nào mình nói thế đấy. Mình chỉ nói là nếu nó khắc phục được mấy điểm như mình nói thì nó là best display trên WP thôi chứ còn để khắc phục được thì nó có liên quan gì đến cái mà bạn bảo là độ sáng hay là còn phải thêm nhiều yếu tố khác nữa thì thú thực là mình chịu !
@devilchill Đúng là fanno trên winphoneviet phàn nàn về màn hình 920. Nhưng ngay cả nokia khi giới thiệu 920 thì tự viết bài chê màn hình 900 không bằng 920.
@nguyenhieu100289 thì mình mới phân tích là các nhược điểm cố hữu của amoled vẫn còn trừ phi có vật liệu mới cải tiến. Còn hiện tại nokia chỉ dùng chiêu tăng sáng lên nhưng người dùng sẽ trả giá về pin và tuổi thọ màn hình.
@something4nothing Nếu bạn nói đúng thì nền đen là chủ yếu của WP trên màn hình Amoled cũng không cứu được thời lượng dùng pin rồi chứ chưa nói là màn hình đột tử bất cứ lúc nào.
Hay nhất là tiết kiệm pin hơn 920 mong nhưng công nghệ này sẽ đc áp dụng cho các đt khác của a Nô


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019