Tìm hiểu về mạng 5G, nền tảng di động tương lai
QuanNDD
5 năm trướcBình luận: 195Lượt xem: 38.654
hinh 1.jpg

Dự kiến sẽ có khoảng 50 tỷ thiết bị có khả năng nối mạng vào năm 2020 và bài toán về việc tìm kiếm một nền tảng công nghệ di động mới có khả năng kết nối tất cả thiết bị trên. Kể từ khi mạng 3G trở nên phổ biến thì nó đóng góp nhiều lợi ích vào trong cuộc sống thường nhật. Ngoài việc giúp thông tin liên lạc liền mạch hơn, nó còn đem đến nhiều dịch vụ giải trí và ứng dụng trong công việc như giám sát các phương tiện giao thông, hỗ trợ dịch vụ trực tuyến như xem video giải trí, tin nhắn thoại, hội nghị truyền hình, dịch vụ internet tốc độ cao...

Không dừng ở đó, tại một số quốc gia phát triển đã đưa vào sử dụng công nghệ mạng 4G LTE có tốc độ cao hơn chuẩn mạng 3G rất nhiều. Mạng 4G vẫn hỗ trợ các dịch vụ tương tự như 3G nhưng có tốc độ tải xuống (download) lên đến 100 Mb/giây. Thêm vào đó, mạng 4G có băng thông rộng hỗ trợ chức năng quản lý chất lượng dịch vụ QoS (Quality of Service), các ứng dụng truy cập mạng không dây băng tần rộng (Wireless roadband access), tin nhắn đa phương tiện MMS (Multimedia Messaging Service), truyền hình trực tuyến độ phân giải cao (HDTV), DVB (Digital Video Broadcasting) và các dịch vụ cần đến băng thông rộng khác.

Dự kiến trong hai năm tới, mạng công nghệ 4,5G được triển khai nhằm cung cấp cho người dùng các video độ phân giải ultra HD, công nghệ 3D holographic. Tương tự khi chuyển đổi từ 3G lên 4G, công nghệ 4,5G có tốc độ nhanh hơn, độ trễ thấp hơn và các tính năng ưu việt hơn so với công nghệ 4G hiện nay. Nó cũng sẽ mở ra một cơ hội khai thác doanh thu mới cho các nhà mạng khi băng rộng di động trở nên ngày càng mạnh mẽ và hiệu quả hơn.

Ở một khía cạnh khác, nhiều quốc gia trên thế giới vẫn chưa chính thức nâng cấp công nghệ 4G. Tuy nhiên với sự phát triển mạnh mẽ của những thiết bị có khả năng nối mạng (IoT - Internet of Things) cùng sự tăng trưởng về số lượng thiết bị di động trong tương lai đã đặt ra bài toán về việc tìm kiếm một nền tảng công nghệ di động mới có thể đáp ứng nhu cầu trên. Dự kiến đến năm 2020 sẽ có khoảng 50 tỷ thiết bị có khả năng nối mạng. Đây cũng là tiền đề cho việc phát triển mạng công nghệ 5G kế tiếp.


Nền tảng công nghệ 5G

hinh 2.jpg
Mạng Intertnet di động thế hệ thứ năm được mong đợi sẽ là một nền tảng World Wide Wireless Web (wwww) hoàn hảo để kết nối mọi nơi trên trái đất. Một thế giới kết nối không dây thực sự, nơi chúng ta có thể truy cập Internet xuyên suốt mà không gặp phải các rào cản, giới hạn nào về mặt không gian và thời gian. Về bản chất, mạng 5G vẫn phát triển dựa trên nền tảng của 4G nhưng ở mức độ cao hơn. Mạng 5G sẽ hỗ trợ LAS-CDMA (Large Area Synchronized Code Division Multiple Access), UWB (Ultra Wideband), Network-LMDS (Local Multipoint Distribution Service), Ipv6 và BDMA (Beam Division Multiple Access).

Với sự hỗ trợ đa dạng các nền tảng, người dùng có thể kết nối cùng lúc với nhiều thiết bị qua mạng không dây và dễ dàng chuyển đổi qua lại một cách nhanh chóng mà không gặp phải bất kỳ trở ngại nào. Các thiết bị này có thể sử dụng các mạng di động khác nhau như 2,5G, 3G, 4G hoặc 5G, Wi-Fi, WPAN hoặc bất kỳ công nghệ truy cập nào khác xuất hiện trong tương lai.

Như đề cập trên, thời đại IoT (Internet of Things) đang dần ảnh hưởng đến cuộc sống của con người. Các thiết bị như đồng hồ thông minh, vòng đeo tay theo theo dõi sức khỏe, thiết bị cảm biến trên xe hơi, kính thông minh cho đến các cảm biến giám sát 24/7... là những thiết bị đòi hỏi tính tương tác cao thông qua Internet để kết nối được duy trì liên tục, liền mạch và truyền tải một khối lượng lớn dữ liệu.

Lưu ý là mạng 5G vẫn trong giai đoạn phát triển nên có rất nhiều đề xuất và tranh luận về lộ trình cũng như cách thức hoạt động của nó. Tuy nhiên, chắc chắn một điều là không giống các tiêu chuẩn truyền thông không dây trước đây, thế hệ mạng mới này buộc phải giải quyết các vấn đề thách thức liên quan đến công nghệ nhiều hơn. Nếu 4G tập trung vào việc cải thiện khả năng và tốc độ kết nối thì 5G sẽ bao gồm tất cả các điều đó và bổ sung thêm nhân tố rất quan trọng là trí thông minh.

Những thách thức 5G gặp phải

hinh 3.jpg

Những lợi ích do mạng 5G mang lại là rất lớn. Mặc dù vậy, vẫn còn một số vấn đề cần phải được giải quyết trước khi công nghệ 5G có thể trở thành hiện thực. Đó là sự sẵn sàng của băng tần và các thách thức về mặt công nghệ, chẳng hạn như làm thế nào để tạo ra các kiến trúc mạng có thể gia tăng được lượng dữ liệu truyền tải cao hơn và các tốc độ truyền tải dữ liệu cần thiết để có thể chứa được nhiều người dùng hơn trên hệ thống mạng.

Theo thống kê, từ đây đến năm 2020 thì số lượng các thiết bị thông minh sẽ tăng nhanh một cách chóng mặt, có đến hơn 50 tỷ thiết bị được kết nối với mạng di động. Với sự tăng trưởng nhanh chóng như vậy, cũng đồng nghĩa với lượng dữ liệu cần chia sẽ cao gấp 1.000 lần và tốc độ truyền tải nhanh hơn từ 10 đến 100 lần tốc độ mạng hiện nay. Bên cạnh đó, việc hỗ trợ đa dạng nhiều nền tảng thiết bị, dịch vụ và ứng dụng sử dụng những băng tần khác nhau còn là một thách thức đang chờ đón 5G.

Mạng di động trong tương lai có thể sẽ trở thành mạng “Internet” chính không chỉ kết nối giữa người với người mà còn giữa người với máy móc, thiết bị. Vì vậy chúng cần phải đáp ứng được các yếu tố quan trọng về QoS (Quality of Service), tính bảo mật và độ tin cậy. Để trở thành hiện thực, công nghệ 5G cần có khả năng đáp ứng tốc độ truyền tải vào khoảng 10 Gb/giây, tương tự mạng cáp quang mới có thể xử lý được hết nội dung đa phương tiện và truyền thông ảo với độ phân giải siêu nét.

Để hỗ trợ các ứng dụng thực tế ảo và video độ phân giải siêu nét, tốc độ truyền dữ liệu buộc phải đạt mức tối thiểu là 1 Gb/giây hoặc cao hơn. Bên cạnh đó, dịch vụ đám mây di động lại đòi hỏi tốc độ truy suất rất cao lên đến 10 Gb/giây. Ngoài băng thông cực lớn, tương tự như mạng cáp quang hiện nay, thì thời gian đáp ứng và độ trễ của mạng 5G phải luôn ở mức cực kỳ thấp với đơn vị tính nhỏ hơn hoặc bằng 1 mms (mili giây) mới có thể đạt được yêu cầu hỗ trợ các thiết bị di động thời gian thực, các ứng dụng và thiết bị liên lạc giữa các phương tiện với nhau.

Mạng 5G còn hỗ trợ các công nghệ truy cập sóng radio khác nhau, vì vậy để đảm bảo dịch vụ được thông suốt thì thời gian giữa các lần chuyển mạch không được vượt quá 10 mms.

Với hơn 50 tỷ thiết bị IoT sẽ xuất hiện trên thị trường vào năm 2020, tương ứng với số lượng người dùng sẽ kết nối vào mạng di động và cũng đồng nghĩa với hàng tỷ hay thậm chí hàng trăm tỷ các ứng dụng được kích hoạt và luôn ở trạng thái hoạt động (always-on) thì rõ ràng với băng thông hiện nay sẽ không thể đáp ứng nổi.

Tương lai công nghệ 5G

hinh 4.jpg
Theo dự kiến, công nghệ mạng 5G có thể sẽ ra mắt vào năm 2020, nhưng cho đến nay giới quan sát vẫn chưa thấy bất kỳ dự án chính thức để phát triển mạng 5G mang tầm vóc quốc tế được khởi động ngoài một số dự án riêng lẻ do các tập đoàn công nghệ tự nghiên cứu. Điển hình là Samsung vừa kết hợp với trường đại học New York để tự tìm ra hướng đi riêng của mình. Huawei cho biết đã đầu tư khoảng 600 triệu USD cho các hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) công nghệ 5G đến năm 2018 khi tham gia vào một số dự án nghiên cứu công nghệ 5G của EU và phối hợp xây dựng Trung tâm Sáng tạo 5G (5G Innovation Center - 5GIC) tại Anh quốc nhằm xây dựng một hệ thống tiêu chuẩn thống nhất cho mạng 5G trên phạm vi toàn cầu.

Công nghệ 5G vẫn còn trong vòng nghiên cứu và các nhà khoa học vẫn đang tìm kiếm giải pháp thích hợp nhất. Theo Osseiran, nhà nghiên cứu cao cấp tại Ericsson kiêm điều phối viên dự án METIS được thành lập bởi các trường đại học phối hợp cùng công ty tài chính châu Âu để tìm ra các giải pháp tối ưu nhất cho mạng 5G). METIS cho biết vẫn đang xem xét các công nghệ khác nhau, bao gồm kỹ thuật điều chế và mã hóa dữ liệu mới, quản lý can thiệp tốt hơn, mạng lưới liên lạc nhiều chặng (multi-hop) và cả những thiết kế thiết bị truyền nhận dữ liệu tiên tiến. Osseiran còn nhất mạnh rằng đặc thù của mạng 5G là sử dụng kết hợp nhiều hệ thống khác nhau và công nghệ sóng milimeter của Samsung chỉ là một phần nhỏ trong đó.

Rồi thời gian ôm cái đt sẽ tăng lên, rồi các cửa hàng kính cận sẽ tha hồ hốt bạc, cột sống cổ sẽ bị cụp xuống luôn cho tiện nhìn màn hình. Mặt trái công nghệ 😃 dù sao thì cũng thích vì công nghệ phát triển nhanh như vậy.
@Duy_P900 Hehe, cái ava của bác thì lại chứng tỏ "mặt phải của công nghệ" đấy, thử hình dung nếu không có cái quạt, thì em ấy phải chọn nơi thoáng đãng nhiều gió để "..." như trong ava, và thế là ... :v Nhưng có cái quạt thì lại khác 😁
p/s: đùa vui thôi nghe bác :D
Đọc mấy bài dạng này giống như đang xem phim khoa học viễn tưởng.

Chuyện lạ khó tin nhưng....ko có thật.

Đứng ở phía VN thôi nhé.
@SeiferAlmasy 30 năm trước, video call đc xem là khoa học viễn tưởng
5g quá xa vời với Việt Nam.hy vọng vào tương lai vậy.
😔 Thế bao giờ 4G về bản ạ? Rừng núi nay đã chặt bớt nhưng sóng sánh vẫn chẳng khá hơn.
Việt Nam mình 3G còn chỗ sóng tốt chỗ sóng kém, lên 3,5G còn chưa biết khi nào nói gì đến 5G, tụt hậu với thế giới quá. Ôi tổ quốc Việt Nam 😃
@boyngocxita4 Bác phải nói là nhu cầu dùng 3G thay wifi, các ông hay kêu ca 3G mắc toàn thế cả
Ở đây 4G nhanh thật đấy, nhưng mà đếu có chuyện hết dung lượng miễn phí nó bóp băng thông như vn đâu nhé, hết dùng thêm thì trả tiền thêm đấy, tốc độ lại 4G thì... Kêu nữa đi
@freehotboy Có chữ H ở trên màn hình đt là 3,5G đấy.lên rồi còn gì
@gauto988 Thế là tôi bỏ tiền ra để được cái " đen thì phải chiụ" của bạn ah, 3g để down phim thì sao? Nếu 3g ko down được vậy tại sao các nhà mạng cứ quảng cáo + cung cấp các dịch vụ phim nhạc .... làm éo gì, chất lượng kém thì phải kêu chứ như bạn bảo vệ mấy cái nhà mạng ấy 1 cách mù quáng, bạn nói vậy chứ bạn chẳng hiểu gì luôn
@duyvankm 😆 Thế thi bạn đừng dùng 3G nữa, ra wifi mà dùng, mỗi lần mạng cáp bị làm sao thì đừng dùng nữa, tự cung tự cấp mà dùng. Những thứ bạn làm ra chắc gì đã hoàn hảo 😃
Ko biết khi nào VN mình có 6G nhỉ? Nước ngoài nta chuẩn bị lên 5G còn VN thì vẫn mãi lẹt đẹt với GPRS gói Premium :3....
Bao giờ công nghệ pin dùng 1 tháng 3G mới phải sạc nhỉ? Không thì dự là 5G ngày sạc pin 8 đến 10 lần 😁
@Hiep Quang Hiep Công nghệ mới thì phải ưu việt hơn chứ bác, đừng có lo, cứ để OEM họ nghiên cứu.
cứ JAV
Vậy là với 2,5G ta đã đi được nửa đường rồi ! 😃
Mong chờ ngày nào đó VN ta được sử dụng 3G giá rẻ chút và đúng với tốc độ là đã tốt lắm rồi, 4G chưa thấy đâu nữa là 5G, 5G phải đến 4 đời sau của các bạn mới được sử dụng mất.
Hehe, thực tế tốc độ đạt bao nhiêu G thì ai cũng biết
3G còn chưa được sử dụng đúng tốc độ, 5G chắc phải đến tết Công Gô 😁
@mr.kavil đừng bi quan vậy bác, tết công gô xa quá, mong đến hết mùa chuối là đc rồi!!:D:D
vn vẩn còn gprs gởi xxx
@tranvuhoang90 vùng xâu vùng xa, nông thôn thôi bạn.
Không có gì mà Việt Nam không thực hiện được. Cứ nâng giá cước 2.5 G hiện nay lên gấp đôi là có 5G.
Con vertu đời cũ của em ko dùng được mạng không dây thì 4G với 5G để làm gì :v
Coi mấy cái kênh của các đài tỉnh còn hướng dẫn cài GPRS mà nói gì đến 5G 😁
@#JK Cứ chờ khi có 5G mình sẽ vào rừng làm việc vì rất an toàn :D
Mong rằng sau này có lên 10 G thì cũng đừng bỏ 2G, sinh viên dùng đập đá không có tiền chạy theo xu thế
@doanvu206 Bạn nói thế nào chứ giờ bỏ 1-2 triệu ra là có con Lumia thông minh rồi, sinh viên thì cước 3G mimax có 50k. Làm gì mà không dùng được. Bớt nhậu 1 tháng là ok thôim
@hypous Cũng muốn lắm chứ, nhưng khu trọ nhiều nhà nuôi chó, dùng smart phone chọi chó được 1-2 bữa là hỏng. Mua nhiêu cho đủ
@doanvu206 Vậy mua Blackberry ấy bạn, mấy con 8900 giá rẻ như cục gạch nhưng lại làm được đủ trò.

Hoặc không sắm cho mình mấy cục gạch đích thực luôn =]
Hiện tại chỉ mong cái 3G Việt Nam mình ngon lành tí thôi, bỏ tiền ra dùng 3G mà nhiều lúc muốn phi cái điện thoại vào tường, nản toàn tập!
Làm sao so được với 2.5G
VN thì 3G còn giật tới giật lui. Chứ nói j` đến 5G.
@vidia.vn Trời bạn dùng 3G mạng nào thế chứ em xài 3G Viettel vô cùng tốt. Đầu tháng được trừ 50k (mimaxsv 1,5GB) sau 2 ngày...đọc báo và vài phim ngắn đã nhanh nhảu ntin cho mình biết...quí khách đã sd hết ll tốc độ cao... Và ngay lập tức tốc độ tăng lên đáng kinh ngạc, lên tới...19,7....KB/s. Xin nhắc lại là tới 19,7KB/s. Và còn hạn chế mình ntin tổn hại sức khỏe bằg cách...ngắt sóng. EM LOVE VIETTEL <3
Bạn
Hi bạn!
Cấp độ thành viên Tinh Tế
Điểm Reward Store
Tuổi Tinh tế

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
hemilo+ 161VIPhemilo
9.359 bài đăng
0 bài đăng
0 bài đăng
hoangsytai+ 60CAO CẤPhoangsytai
3.267 bài đăng
MinhKhangPham+ 58ĐẠI BÀNGMinhKhangPham
623 bài đăng
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019