Tìm hiểu về những vật chất cơ bản xây dựng lên blockchain-Blockchain Basic
thoaidz
4 thángBình luận: 2
Có lẽ các bạn cũng bắt gặp ở đâu đấy từ “Blockchain” rồi đúng không ạ. Vâng, nó chính là 1 trong những thứ “vũ khí” cực kì mạnh mẽ giúp cho các cường quốc như hành tinh Nga, Mẽo hay nước láng giềng bẩn tính của chúng ta khẳng định số má của mình trên trường công nghệ cao.
Bài viết này mình xin giới thiệu tới mọi người 2 khái niệm trụ cột của BlockchainTransactions & Blocks, hi vọng mọi người có thể hiểu sơ qua blockchain nó như thế nào nha.

Transactions ( Giao dịch )

Một Blockchain là một cơ sở dữ liệu giao dịch, được chia sẻ trên toàn cầu. Điều này có nghĩa là mọi người đều có thể đọc các mục nhập trong cơ sở dữ liệu chỉ bằng cách tham gia vào mạng. Nếu bạn muốn thay đổi thứ gì đó trong cơ sở dữ liệu, bạn phải tạo một giao dịch mà nó phải được tất cả những người khác chấp nhận. Từ giao dịch ngụ ý rằng thay đổi bạn muốn thực hiện (giả sử bạn muốn thay đổi hai giá trị cùng một lúc) hoặc hoàn toàn không được thực hiện hoặc hoàn toàn được áp dụng. Hơn nữa, trong khi giao dịch của bạn được áp dụng cho cơ sở dữ liệu, không có giao dịch nào khác có thể thay đổi nó.
Ví dụ, hãy tưởng tượng một bảng liệt kê số dư của tất cả các tài khoản bằng tiền điện tử. Nếu yêu cầu chuyển từ tài khoản này sang tài khoản khác, bản chất giao dịch của cơ sở dữ liệu đảm bảo rằng nếu số tiền bị trừ từ một tài khoản, thì số tiền đó luôn được cộng vào tài khoản kia. Nếu vì bất cứ lý do gì, việc thêm số tiền vào tài khoản đích không được, tài khoản nguồn cũng không được sửa đổi. Điều này giống sự kiện roll back trong lập trình, khi thao tác với nhiều bảng có liên kết, nếu việc thay đổi trên 1 bảng không được thực hiện thì tất cả các bảng khác cũng không được thay đổi so với trước khi bắt đầu. Nôm na là vậy !!!
Hơn nữa, một giao dịch luôn được ký bằng mật mã bởi người gửi (người tạo). Điều này giúp dễ dàng bảo vệ quyền truy cập vào các sửa đổi cụ thể của cơ sở dữ liệu. Trong ví dụ về tiền điện tử, một kiểm tra đơn giản đảm bảo rằng chỉ người giữ chìa khóa của tài khoản mới có thể chuyển tiền từ nó.

Bài viết dài nên mình xin trích dẫn link bài viết ở đây nhé : https://blockchainvnnew.com/article/tim-hieu-ve-nhung-vat-chat-co-ban-xay-dung-len-blockchainblockchain-basic
bài khá dễ hiểu đó b
@matongthiennhienso1 cảm ơn bạn nhé, bạn vui lòng vào website của mình để đọc được hết bài viết nhé, mình sẽ viết 1 seris để giới thiệu rất nhiều kiến thức về blockchain
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019