TIKI Freeship June


Tìm hiểu về QNX: nền tảng của hệ điều hành BlackBerry 10
Quang Thái nè
8 nămBình luận: 222
qnx-car-dic-internet-weather.jpg

Ngày 31-1-2013, BlackBerry 10 đã chính thức được giới thiệu trước công chúng, đánh dấu sự thay đổi lớn về hệ điều hành BlackBerry. Blackberry 10 sử dụng nền tảng hệ điều hành thời gian thực QNX. Ít người trong chúng ta biết rằng đây là lần thứ hai mà RIM tiến hành một cuộc cách mạng chuyển đổi hệ điều hành trên các máy BlackBerry. Khi thiết bị BlackBerry đầu tiên ra mắt vào năm 1999, nó chạy trên nền tảng viết bằng ngôn ngữ C++, sống bằng nguồn pin AA và có thể hoạt động 3 tuần với điều kiện sử dụng thông thường. Chiếc BB này sử dụng một modem để truyền dữ liệu với tốc độ 8Kbps và không cài được phần mềm của hãng thứ ba.

Vào năm 2001, RIM cho ra mắt chiếc BlackBerry có khả năng thoại đầu tiên tên là 5810, hệ điều hành viết dựa trên Java 2 Micro Edition (J2ME). Điều này giúp RIM cải thiện tính bảo mật bằng cách tách rời phần code xử lí sóng điện thoại khỏi code viết các ứng dụng. Vào thời điểm đó, số lượng lập trình viên sử dụng Java rất đông đảo, điều đó giúp hệ sinh thái BlackBerry phát triển khá mạnh mẽ.

Nhà sáng lập của RIM, Mike Lazaridis, là một người thông minh, sự thành công của dòng sản phẩm BlackBerry có phần đóng góp không nhỏ của Mike. Tuy nhiên ông khá cứng đầu. Mike từng tự tin trả lời khi có người hỏi về việc viết lại nền tảng mới cho Blackberry: “Không, chúng tôi không bao giờ viết lại hệ điều hành đâu, nó đã rất tốt rồi, thay đổi là điều quá mạo hiểm”. Có lẽ Mike muốn nói rằng, BlackBerry OS đang đứng đầu ngành về chứng nhận an ninh. Viết lại hệ điều hành đồng nghĩa với việc bắt đầu lại từ đầu và làm tổn hại đến địa vị của mình.

NEVER SAY NEVER
Tuy vậy đó không phải là lần đầu Mike – nhà sáng lập của RIM nói trái với những hành động của mình. Cũng giống như chuyện từ đầu những năm 2000, Mike nói sẽ không bao giờ tích hợp những thứ “thừa thãi” như camera vào điện thoại BlackBerry cả. Nhưng bây giờ mọi chuyện thế nào, chắc ai cũng biết.

Quảng cáoVào tháng 4 năm 2010, RIM công bố mua lại hệ thống QNX. QNX được thử nghiệm áp dụng trên hệ thống điều khiển trung tâm của trên 200 mẫu xe cao cấp như Audi, Porsche và Jaguar… Lazaridis ngại thay đổi nhưng không phải là ông không có tầm nhìn. Thực tế rằng Mike Lazaridis đã nhìn thấy tương lai của điện toán di động và dự đoán về đà phát triển chóng mặt của nó, và ông định đổ tiền vào sản xuất laptop hoặc tablet trước cả sự ra mắt của iPad. Nhưng có lẽ sự có mặt của iPad đã giúp ý tưởng trong Lazaridis định hình rõ hơn, và ông đã quyết định mua QNX và dùng nó như một quân bài chiến lược trong nước đi này.

Hệ thống QNX được sáng lập bởi Dan Dodge vào đầu những năm 1980 cùng với các đồng nghiệp tại Đại học Waterloo. Dan Dodge cũng là người viết nên hệ điều hành Neutrino. Vào thời điểm đó, QNX được xây dựng để chạy trên các hệ thống điện toán nhúng. Vào năm 2000, 20 năm sau phiên bản đầu tiên của QNX, nhóm đã viết lại hoàn toàn hệ điều hành này và đặt tên là Neutrino, nó được sử dụng để điều khiển lượng router khổng lồ của Cisco, hệ thống âm thanh ánh sáng đồ sộ tại triển lãm Las Vegas, máy ........, tua-bin cối xay gió, và các lò phản ứng hạt nhân. Kiến trúc của Neutrino rất lí tưởng cho hệ thống điện toán di động hiện nay.

PlayBook tuy là một thảm họa về mặt doanh thu, nhưng nó lại có ý nghĩa quan trọng trong một bức tranh lớn và BlackBerry đang vẽ nên cho tương lai của họ, gắn liền với QNX. Nó đã chứng tỏ cho chúng ta thấy Neutrino OS dựa trên QNX có thể thành công trên nền tảng mobile thế nào qua cách nó hoạt động ngọt ngào với các ứng dụng đa phương tiện và giao diện cảm ứng có độ nhạy cao. QNX đã hoàn thành nhiệm vụ của nó một cách xuất sắc, vấn đề bây giờ thuộc về các nhà phát triển phần mềm và các nhà thiết kế giao diện.

Video QNX được trang bị trên oto, và những khả năng nó có thể làm được trong tương lai.
Dan Dodge trình diễn khả năng của QNX trên mẫu Bentley
ĐIỀU GÌ LÀM CHO QNX PHÙ HỢP VỚI ĐIỆN TOÁN DI ĐỘNG?


QNX là một hệ điều hành tí hon. Nó dựa trên kiến trúc Micro Kernel (vi nhân). Điều này khác biệt với Unix, MacOSWindows vốn dĩ được xây dựng trên những nhân lớn và nguyên khối. Ngay cả hệ điều hành BlackBerry OS cũ dựa trên Java cũng giống vậy. Chúng ta cùng tìm hiểu về Những điểm nhấn của QNX và Neutrino OS:
  • QNX cấp riêng vùng nhớ ảo cho mỗi tiến trình (process):
Nếu sử dụng Windows, ắt hẳn bạn cũng ít nhất một lần gặp lỗi “Màn hình xanh chết chóc” – Blue Screen of Death. Lỗi này xảy ra khi toàn bộ hệ thống gặp sự cố - crashed và không thể khôi phục ngay, yêu cầu khởi động lại toàn bộ hệ thống để sửa lỗi. Lỗi này đặc biệt nghiêm trọng với các nền tảng OS sử dụng một nhân nguyên khối (mỗi thành phần của hệ điều hành đều được đính chết vào nhân – tạm gọi là MOS – Monolythic OS).

Lí do là mọi ứng dụng đều sử dụng chung một vùng nhớ ảo do hệ điều hành cung cấp. Mọi hoạt động đều diễn ra trên chỉ một vùng nhớ ảo cho dù chúng ta có bao nhiêu tiến trình (process) đi chăng nữa. Mỗi khi một tiến trình xảy ra lỗi, đặc biệt là lỗi vùng nhớ, nó sẽ gây ra thông báo lỗi cho toàn bộ hệ thống. Và cả hệ thống đều xảy ra lỗi vùng nhớ (memory failure). Reboot, restart là cách giải quyết duy nhất, để hệ điều hành xóa vùng nhớ cũ và tạo lại vùng nhớ ảo mới.

Còn QNX cấp phát cho mỗi tiến trình 1 vùng nhớ ảo riêng, và chỉ cho phép process hoạt động trong phạm vi vùng nhớ đó, nếu cần thêm tài nguyên thì tiến trình cứ yêu cầu, QNX sẽ cấp thêm, nhưng vẫn theo nguyên lí “của ai nấy xài”. Điều này hạn chế tối đa việc toàn bộ hệ thống bị lỗi giữa chừng do dùng chung vùng nhớ. Với cơ chế hoạt động này, nếu tiến trình nào phát sinh lỗi, hoặc ghi vào vùng nhớ không dành cho nó, hệ điều hành sẽ phát hiện và ngay lập tức tắt tiến trình đó. Cách thức hoạt động “tắt tức thì” này làm gợi nhớ đến cách mà Symbian già cỗi quản lí vùng nhớ của mình, nhưng dĩ nhiên, QNX hoạt động thông minh và hoàn hảo hơn nhiều.

Quảng cáoNgoài việc hạn chế lỗi hệ thống, cơ chế cấp phát vùng nhớ riêng cho mỗi tiến trình của QNX còn giúp BlackBerry tối ưu hóa độ bảo mật và sự ổn định của hệ thống. Mỗi tiến trình chỉ sử dụng được vùng nhớ mà nó được cấp cho, không thể xâm phạm vào vùng nhớ của tiến trình khác hoặc vùng nhớ chưa được cấp phép. Chuyện dùng đoạn code để “chôm” thông tin từ tiến trình khác đang chạy như trên Windows là không hề dễ dàng tí nào.
  • Mọi thứ trong QNX trừ kernel (nhân) đều là process.
Với kiến trúc Micro Kernel của mình, QNX chỉ gồm 1 nhân kernel nhỏ duy nhất, tất cả phần còn lại đều là process đính kèm vào (giống như plug-in vậy). Từ TCP/IP, driver, keyboard, nhận dạng cử chỉ (gesture) cho đến trình dựng hình (rendering)… tất cả đều là process. Nếu có lỗi xảy ra, hệ thống sẽ tự khởi động tiến trình đó lại và bạn chẳng hề hay biết về lỗi đó từng xảy ra. Cứ thư thái mà tiếp tục sử dụng.
  • Tương thích hoàn toàn qui chuẩn API POSIX
POSIX là tên viết tắt của Portable Operating System Interface cho UniX. Đó là một tập hợp các tiêu chuẩn mà các lập trình tuân thủ khi viết chương trình. Nói cách khác, đó là một loạt các chi tiết kỹ thuật API. Các lập trình viên thường dựa theo những qui chuẩn này để viết code. Vậy nên việc tương thích chuẩn POSIX giúp cho các nhà lập trình UNIX, Windows, Linux… dễ dàng tiếp cận với QNX.
  • Thiết kế phù hợp cho bộ xử lí đa nhân và phân phối địa lí.
Xử lí đa nhân mà QNX hỗ trợ không dừng ở những con số đếm trên đầu ngón tay nữa, mà lên đến 32 hoặc 64 nhân. QNX còn hỗ trợ phân phối địa lí, giúp chúng ta sử dụng một hệ điều hành cùng lúc cho nhiều thiết bị phần cứng. Bạn hãy tưởng tượng về việc sử dụng một cụm máy với cấu hình gồm 8 bộ máy nhỏ khác nhau, đặt cách xa nhau cũng được, sử dụng cùng một hệ điều hành duy nhất. Quá tuyệt vời đúng không?

BlackBerry PlayBook
Tuy vậy, kiến trúc Micro Kernel của QNX không phải là không có nhược điểm. Nhược điểm dễ thấy nhất của nó chính là những process nếu không hoàn thiện sẽ làm giảm hiệu năng và sức hấp dẫn của hệ thống đáng kể. Đó là lí do mà RIM lấy Playbook ra làm vật tế thần. Để đạt sự ổn định và hiệu năng cao nhất, RIM đã đặt rất nhiều thử nghiệm vào Playbook.

Ví dụ như là On-screen keyboard trên Playbook viết bằng Adobe Air và cho hiệu năng cũng như phản hồi khá kém, nhiều lúc không thể phản hồi được. QNX không có lỗi trong chuyện này, tất cả là do keyboard process được viết quá kém. Và khi BlackBerry 10 ra mắt, bàn phím ảo của nó đã được viết lại hoàn toàn bằng native code để đem lại hiệu năng tuyệt vời và phản hồi hoàn hảo. Nên nhớ BlackBerry thành công nhờ bàn phím, bàn phím là dấu ấn của sản phẩm BlackBerry.

Một ví dụ khác là trình duyệt web trên Playbook là một bước tiến lớn trên BBOS, nhưng nó vẫn còn nhiều lỗi và hiệu năng chưa cao như mong muốn. Và đó cũng không phải là lỗi của QNX. Nhóm phát triển BB10 đã cùng viết lại hoàn toàn trình duyệt web để có thể đạt hiệu năng ấn tượng như vừa rồi.

Quảng cáoNói tóm lại, QNX đã chứng tỏ nó là một nền tảng đáng giá trên PlayBook, nhưng những phần khác của Tablet OS quả thật quá tệ. Với sự ra mắt của BlackBerry 10, RIM đã viết lại hoàn toàn những ứng dụng cơ bản của máy bằng native code. Và kết quả như thế nào thì chúng ta hãy cùng nhìn vào những chiếc điện thoại chạy OS10 mới ra mắt , đó là câu trả lời khách quan và chính xác nhất.

Bắt đầu thấy thích BB r...
yêu BB 10 quá đi mất,cm chỉ mang tính chất câu like:p 🆒 :rolleyes: o_O 😁
Chờ đợi e nay lâu quá.muốn về với cố nhân giờ mới có cơ hội😁:eek:
Hy vọng cố nhân ko còn tính khí thất thường như storm2 9520là vui rồi
Sent from my LG-KU5400 using Tinhte.vn
BlackBerry 10 : True Multi-tasking ;).
Chả phải tự cao hay PR mà CEO Thorsten Hein nói BlackBerry 10 là nền tảng điện toán di động tiên tiến nhất hiện nay.

Về PlayBook có 1 bài viết rất hay mà có thể nhiều bạn sẽ muốn đọc : Chiến Binh PlayBook và sứ mạng cao cả

P/s : Phải công nhận lão Mike này giỏi nhưng mà cứng đầu vãi, nhiều lúc muốn đập lão 1 phát 😆)).
@july3rd Cũng có nhiều nét tương đồng giữa WebOS và PB OS nhỉ ;)
@nvthanh1994 Nếu ko "cứng đầu" thì đã chả có 1 nghiên cứu nào thành công đi vào thực tiễn hết cả, ko quyết tâm theo đuổi 1 việc gì đó thì nó sẽ chả đi đến đâu.
@chavalier phải có những thằng như PB chiến đấu anh dũng 1 mình trước đại loạn table thì mới có những hậu duệ giỏi đc chứ bạn nhỉ 😃 mình nghĩ bb10 sẽ nhìn vào Pb mà xông pha trận mạc ko mệt mỏi để cướp lại ngôi vị khi nội gián ios và adroi cướp mất từ os7 cửa bb.
@chavalier phải có những thằng như PB chiến đấu anh dũng 1 mình trước đại loạn table thì mới có những hậu duệ giỏi đc chứ bạn nhỉ 😃 mình nghĩ bb10 sẽ nhìn vào Pb mà xông pha trận mạc ko mệt mỏi để cướp lại ngôi vị khi nội gián ios và adroi cướp mất từ os7 cửa bb.
Bb 10 dạo này hot
singfeng
TÍCH CỰC
8 năm
😃
kho hieu qua!doc ca bai chang hieu gi nhung nhin thay em Z10 nhu tim thay nguon cam hung de doc tiep.😃
VanCong93
ĐẠI BÀNG
8 năm
@lanhlung154 Ảnh đại diên bá đao!!!
bây giờ đã hiểu tại sao BB10 share đc màn hình qua video call , thank mod 😃
@madeinvn2011 Vi sao vay bac'. E doc.thay'ham lam'nhung cung chang hieu may' 😁
@smallville9700 đây nè bạn : Xử lí đa nhân mà QNX hỗ trợ không dừng ở những con số đếm trên đầu ngón tay nữa, mà lên đến 32 hoặc 64 nhân. QNX còn hỗ trợ phân phối địa lí, giúp chúng ta sử dụng một hệ điều hành cùng lúc cho nhiều thiết bị phần cứng. Bạn hãy tưởng tượng về việc sử dụng một cụm máy với cấu hình gồm 8 bộ máy nhỏ khác nhau, đặt cách xa nhau cũng được, sử dụng cùng một hệ điều hành duy nhất. Quá tuyệt vời đúng không?
2nd
TÍCH CỰC
8 năm
Sản phẩm đánh dấu bước phát triển mới của rim,nếu thất bại ko biết sao nhỉ

Sent from my LG-F160S using Tinhte.vn
@2nd thất bại thì chết. nếu ko chết thì là ông vua. 1 đánh cược 1.
minoan
CAO CẤP
8 năm
chịu khó đọc tin về BB10 nhưng vẫn chưa thấy gì ấn tượng cả
chắc có lẽ bác mike ko thích cam nên BB cũng ko chú trọng mấy đến cam nên thành ra cam 8. nhưng ảnh ọt vẫn là điểm yếu của BB thiết nghĩ nếu BB cải thiện hơn đc cam ngon hơn thì sẽ tạo thêm nhiều sức hút với nguời dùng nhất là hiện này trào lưu tự sướng đang rất thịnh hành thì cam ngon là 1 phần ko thể thiếu đối với 1 siêu phẩm😃
@nvthanh1994 ngon lắm đấy. màn mịn lắm :eek: , có test browser với ip5 ở đấy và kết quả thì chắc là biết trước rồi 😁
@levu136 Oi bac'co' z10 sao ko chup 1tam' thieu'sang'cung vs 1kon nao do'de xoa'tan man dem cho e no' di ;)
@levu136 càe dâu ở đâu vậy bạn , chạy lại xem thử phát . sao phát hành z10 hồi nào mà ko thấy tin tức nào đưa nhỉ
@kqminh bán tại nước Anh từ hôm bữa tới h :eek:
vubk10
ĐẠI BÀNG
8 năm
hi vọng đây sẽ là 1 nền tảng giúp Rim vựt dậy sau 1 năm khó khăn
vn.share761
ĐẠI BÀNG
8 năm
Dần dần nền tảng QNX sẽ được phổ biến trên các tivi, ô tô, nhà thông minh, trên điện thoại tạo ra một hệ sinh thái.
@vn.share761 Chua the noj truoc dieu j. Hien taj thj smart tv dag co xu huog theo android.
@vn.share761
@vn.share761 Chua the noj truoc dieu gj. Hjen taj thj smart tv dag co xu huog theo android
tonyhieu
TÍCH CỰC
8 năm
duyệt web trên pb ó2.1 . tốt mà
hinhtimbong
ĐẠI BÀNG
8 năm
em có một ước ao, em có một khát khao. BB10! BB10!
nhất định phải sút 1 em Z10 về thôi
Chờ xem thế nào ko phán trước đc

Sent from my Nexus S using Tinhte.vn


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019