Tìm hiểu về thể loại nhạc rock
Thang998
2 nămBình luận: 2
Chào mọi người, mình là fan của thể loại nhạc rock, theo quan điểm của mình thì rock là một thể loại âm nhạc có khả năng giảm stress rất tốt. Nhưng mình thấy có khá nhiều những quan điểm khác nhau về nhạc rock, hôm nay mình có tổng hợp một bài viết để mọi người có thể tìm hiểu rõ hơn về thể loại âm nhạc này cũng như giới thiệu đến cho mọi người một số bài hát mà mình yêu thích.

Đầu tiên hãy cùng tìm hiểu sơ qua về nhạc rock nhé


Nhạc Rock bắt đầu được phát triển từ những năm 50 ở Mỹ, sau đó bắt đầu lan rộng và phát triển thành rất nhiều những thể loại bắt đầu từ những năm 60 trở về sau, phát triển mạnh ở Mỹ và Anh. Rock n Roll được gọi là một thứ âm nhạc vô cùng “dị”, quái đản bởi nó là sự kết hợp điên cuồng giữa các dòng nhạc R&B, Country, Blues, Folk, Jazz, Classic và rất nhiều thể loại khác nữa. Mặc dù là sản phẩm của sự pha trộn giữa nhiều dòng nhạc khác nhau, nhưng chính Rock lại đem đến sự mạnh mẽ, đổi mới cho những dòng nhạc đã tạo nên nó như Blues, Jazz, Classic,…Nhạc Rock là gì? Đó đơn giản chỉ là một cách gọi cách gọi rút gọn cho Rock n Roll.

Xem thêm: Nghe nhạc rock “gầm gào” có thể làm cho cho bạn…tĩnh tâm hơn.

Quảng cáo


Sự khác biệt của nhạc rock với các thể loại âm nhạc khác

Âm thanh của nhạc rock được thể hiện đặc trưng bởi tiếng guitar điện. Trong những bản nhạc Rock bạn sẽ cảm nhận được được âm thanh của Guitar điện xuyên xuốt bản nhạc, được hỗ trợ bởi tiếng Bass đầy ngẫu hứng và nhịp trống điên loạn biến tấu khôn lường. Có rất nhiều đánh giá và quan điểm khác nhau về nhạc rock, bởi vì nguồn gốc da dạng và chịu ảnh hưởng của nhiều hình thức âm nhạc khác nhau nên nhạc Rock thường bị coi “không thể nào có thể gò bó rock vào một định nghĩa cụ thể xác định nào đó về mặt âm nhạc.”


Khác với những thể loại khác, ca từ của Rock thường nói về các chủ đề khác nhau như: tình yêu, tình dục, vấn đề xã hội, phong cách sống,…với cách diễn tả đơn giản và được lặp lại ở phần điệp khúc, cùng với đó là “vai trò” thứ yếu của rock là “đi liền với âm nhạc, hoặc chung hơn, đó là những tiếng ồn”.

Nhờ sự đa dạng đó mà thứ âm nhạc này đã “kích động” một lượng lớn người đi theo một vài xu hướng, một lối tư duy nhất định. Có nhiều Rocker còn mang những nội dung về chính trị, phản đối chiến tranh, đòi hỏi quyền lợi, chống phân biệt chủng tộc, nhân quyền…vào lời bài hát của mình. Và gần như ở tại Mỹ, nhạc rock thống trị tâm trí giới trẻ vào giai đoạn những năm 60 đến cuối thế kỷ 20.


Vào cuối những năm 1960 được gọi là “những năm vàng”, thời kì hoàng kim của “rock cổ điển”. Có rất nhiều nhánh rock được ra đời, điển hình đó là folk rock, jazz-rock, blues rock, và country rock. Những thể loại này cộng hưởng với phong trào thay đổi văn hóa thời đó đã tạo ra dòng nhạc Psychedelic Rock – một dạng rock về tâm lý, tinh thần, các rocker thường sáng tác những bản nhạc khi đang ở trong tình trạng “phê thuốc” . Bên cạnh đó, các dòng thiên về phối khí, trình diễn như progressive rock, glam rock cũng phát triển rất mạnh mẽ. Điển hình như Heavy Metal, một nhánh tập trung chủ yếu vào cường độ âm thanh của guitar và những nhịp độ hết sức “điên loạn”, và kèm theo đó là kỹ thuật chơi nhạc kinh khủng khiếp.


Judas Priest - No Surrender​


Đến cuối những năm 1970, nhạc Punk bắt đầu xuất hiện kéo theo đó là làn sóng văn hóa về tư duy và ăn mặc điên cuồng của thể loại này. Rock Punk tập trung chủ yếu vào các vấn đề chính trị – xã hội. Punk Rock phát triển mạnh đến những năm 80, tạo ra rất nhiều nhánh nhạc nhỏ khác nhau như Post-Punk, New Wave, nổi bất nhất có lẽ chính là Alternative Rock.

Quảng cáo
Bước sang thời kì 1990 cũng là lúc alternative rock làm xáo trộn mọi thứ với các thể loại như Grunge, Britpop và Indie Rock. Sau đó, do sự pha trộn các tiểu thể loại mà lại cho ra Pop Punk, Rap Metal, Rap Rock. Đặc biệt phải nhắc tới các thể loại mới gây ảnh hưởng trong lịch sử là Garage Rock, Post Punk, Synthpop vào đầu những năm 2000. Cho dù là dòng nhạc rock gì thì lượng fan rock cũng rất đông đảo và hưởng ứng thể loại âm nhạc này một cách vô cùng cuồng nhiệt.


Coldplay - Viva La Vida
Thông tin có tham khảo trên Wikipedia
Đại1202
ĐẠI BÀNG
2 năm
hay đấy
Thang998
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Đại1202 Cảm ơn b nhé ^^
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019