Tìm hiểu về U2F - bảo mật hai lớp bằng phần cứng và UAF - chuẩn đăng nhập không cần password
Duy Luân
5 nămBình luận: 36
Tìm hiểu về U2F - bảo mật hai lớp bằng phần cứng và UAF - chuẩn đăng nhập không cần password
U2F (Universal Second Factor) là một chuẩn xác thực hai lớp mới đang được rất nhiều công ty lớn ủng hộ, và bởi vì nó sử dụng thêm phần cứng bên ngoài nên độ an toàn cao hơn so với việc gửi code qua email vốn có thể bị trộm dễ dàng. Những phần cứng này có thể là một cái bút nhớ USB, một cái vòng tay, một chiếc nhẫn hay thậm chí là chìa khóa xe. Chúng sẽ giao tiếp với máy tính bằng nhiều cách khác nhau: USB, NFC, Bluetooth. Hiện tại Chrome đã hỗ trợ U2F cho một số dịch vụ của mình, Dropbox cũng đã bắt đầu triển khai, và Microsoft thì đang làm việc để mang U2F vào Edge.

U2F là gì?


Bảo mật 2 lớp là một cách cơ bản giúp bạn bảo vệ những tài khoản online quan trọng. Đó có thể là tài khoản email, tài khoản lưu trữ đám mây, tài khoản ngân hàng online hay tài khoản để đăng nhập vào web nội bộ của công ty. Thông thường, các ứng dụng hay dịch vụ nào có hỗ trợ bảo mật 2 lớp thì sẽ yêu cầu bạn đăng nhập với các bước như sau:

Buoc_xac_thuc_hai_lop_truyen_thong.jpg
  1. Mở trang web / dịch vụ cần đăng nhập, gõ vào username và password như bình thường
  2. Sau đó, một mã xác thực sẽ được gửi đến bạn theo nhiều cách khác nhau: có thể là qua SMS, qua email, đọc mã bằng điện thoại, hoặc sử dụng một số app chuyên biệt.
  3. Khi đã có mã xác thực trong tay, bạn tiếp tục nhập mã đó vào website / dịch vụ thì mới đăng nhập thành công.
Về cơ bản, lớp bảo mật thứ 2 có tác dụng ngăn chặn sự xâm nhập trái phép vào tài khoản ngay cả khi bạn đã bị lộ hết chi tiết đăng nhập. Ví dụ, người nắm trong tay username và password của bạn để vào web ngân hàng không thể nào lấy được mã xác thực vì nó chỉ được gửi vào điện thoại của bạn hoặc chỉ được gửi vào email của bạn mà thôi. Kết quả là hắn ta vẫn sẽ bị kẹt lại bên ngoài trang web đó và không thể làm gì hơn, cùng lắm là xem được vài chi tiết về số dư chứ không thể thực hiện giao dịch chuyển tiền.

Tất nhiên, nếu hắn cũng trộm được điện thoại hay biết cách đăng nhập vào tài khoản email thì đó lại là chuyện khác. Rất nhiều người hiện nay xài chung mật khẩu của email cho nhiều trang web và dịch vụ online nên kẻ xấu vẫn có thể truy cập vào hộp thư rồi lấy code bảo mật 2 lớp. Lúc này thì lợi ích của cơ chế bảo mật 2 lớp hoàn toàn biến mất.


Tương tự, điện thoại cũng là thứ rất dễ bị ăn cắp và mở SMS ra xem code bảo mật 2 lớp. Thậm chí không cần phải đánh cắp, kẻ xấu vẫn có thể thấy được code xác thực gửi đến điện thoại của bạn khi thông báo hiện ra màn hình khóa. Chỉ đơn giản thế thôi, mà lại cực kì nguy hiểm đúng không nào?

U2F ra đời để giải quyết những hạn chế này. U2F sử dụng PHẦN CỨNG để làm code xác thực nên bạn không còn lo ngại nếu có ai đó hack được vô hộp thư hay lấy điện thoại của bạn nữa. Việc đăng nhập bắt buộc phải thực hiện với sự có mặt của cái phần cứng đó, không thể hack hay đột nhập từ xa nên giảm được nhiều rủi ro. Hiện tại phần cứng U2F phổ biến nhất là bút nhớ USB, nó có kích thước rất nhỏ gọn nên dễ đem theo bên mình mọi lúc mọi nơi. Trong tương lai sẽ có thêm các hãng làm thiết bị U2F trong hình thù của chiếc nhẫn, vòng cổ, vòng tay, chìa khóa và hàng tá những thứ khác.

U2F được phát triển bởi một liên minh gọi là FIDO (Fast IDentity Online), trong đó có sự tham gia của Google, Microsoft, PayPal, American Express, MasterCard, VISA, Intel, ARM, Samsung, Qualcomm, Bank of America và nhiều công ty lớn khác. Tính đến tháng 6 năm nay, FIDO đã có 200 thành viên từ nhiều quốc gia khác nhau. FIDO hiện đang rất tích cực trong việc quảng bá U2F, từ phần cứng đến phần mềm, và trong tương lai nó sẽ xuất hiện ở khắp mọi nơi.

U2F hoạt động như thế nào?


U2F.jpg
Mình sẽ mô tả quy trình hoạt động của U2F với ổ USB vì nó là giải pháp phổ biến nhất hiện nay. Lúc cần đăng nhập vào một dịch vụ online, ví dụ Gmail, bạn vẫn phải nhập username và password như bình thường. Ở bước kế tiếp, bạn sẽ được yêu cầu ghim ổ USB tương thích U2F vào máy tính. Trình duyệt Chrome ngay lập tức phát hiện ra sự hiện diện của thiết bị và sử dụng các công nghệ mã hóa để lấy dữ liệu từ nó (bạn sẽ phải nhấn một cái nút trên ổ USB). Chrome tiếp tục xác nhận dữ liệu có đúng, có hợp chuẩn hay không và nếu mọi thứ đều ổn thì bạn sẽ được đăng nhập tiếp vào Gmail.

Lý do bạn vẫn phải nhập username và password ở bước đầu tiên là để ngăn ngừa tình trạng ai đó đột nhập được vào tài khoản của bạn chỉ bằng cách trộm chìa khóa. Mà cũng đúng thôi, vì như vậy mới là "2 lớp" chứ không thì nó cũng như 1 lớp mà thôi.

Trong quá trình Chrome xác thực thông tin thực chất có rất nhiều thứ diễn ra để đảm bảo sự an toàn cho bạn. Đầu tiên, trình duyệt sẽ kiểm tra xem liệu nó có đang giao tiếp với website thật thông qua giao thức https hay không. Điều này giúp tránh tình trạng bạn dùng bảo mật 2 lớp với một website giả mạo. Kế tiếp, trình duyệt sẽ gửi một mã lấy từ ổ USB của bạn lên thẳng website nên về lý thuyết, một kẻ tấn công sẽ không thể lấy được mã này trong lúc dữ liệu đang truyền đi.

Theo cấu hình của U2F, ngoài việc nhập password đầy đủ như bình thường, các website cũng có thể cho bạn tùy chọn nhập mã PIN ngắn sau đó ấn một nút trên thiết bị USB để tiếp tục đăng nhập. Bằng cách này bạn có thể đơn giản hóa việc ghi nhớ password cũng như tiết kiệm thời gian hơn trong quá trình sử dụng dịch vụ (vì bạn phải gõ ít kí tự hơn).

Hiện U2F đã được hỗ trợ ở đâu?


Tính đến lúc viết bài này thì không nhiều website, dịch vụ và phần mềm đã hỗ trợ chính thức cho U2F. Chrome hiện là trình duyệt duy nhất tích hợp U2F và nó có mặt trên cả Windows, Mac, Linux lẫn Chrome OS. Firefox và Edge thì đang được tích hợp nhưng chưa biết bao giờ thì hoàn thiện. Một số website đã xài U2F bao gồm các web của Google, Dropbox, Github (anh em dev chắc biết trang quản lý source code này). Hi vọng là trong tương lai thì sẽ thấy thêm nhiều web lớn khác hỗ trợ cho U2F.

2619236_Security_Key_Gmail.png

Và như đã nói ở trên, để dùng được U2F thì bạn phải xài một cái ổ USB đặc biệt chứ không thể lấy ngay ổ USB mà bạn đang có trong tay. Các ổ này có thể tìm thấy trên Google, Amazon và bạn có thể dùng từ khóa "FIDO U2F Security Key" để tìm kiếm, giá dao động từ vài đô cho đến chục đô. Mình chưa thấy mấy ổ U2F có bán ở Việt Nam nên nếu muốn mua cũng sẽ khó khăn, có thể nhờ ship hay xách tay về.

Giả sử như bạn đã mua được một ổ USB U2F rồi thì bạn có thể vào trang cấu hình bảo mật 2 lớp của Google rồi thực hiện theo chỉ dẫn của web để bắt đầu sử dụng.

But_nho_USB_FIDO_U2F.jpg

Còn UAF là gì?


UAF (Universal Authentication Framework) cũng là một chuẩn đăng nhập khác được phát triển bởi chính FIDO, tuy nhiên nó không cần password gì luôn. Chính vì vậy mà UAF còn được gọi là trải nghiệm passwordless. UAF yêu cầu phải có một biện pháp xác thực nào đó nằm ở trên chính thiết bị của người dùng và không truyền ra bên ngoài (local). Một vài ví dụ của biện pháp xác thực local đó là cảm biến vân tay, cảm biến mống mắt, nhận diện gương mặt, thậm chí là xài microphone để nhận diện giọng nói. Sau khi đã đăng kí với dịch vụ online, mỗi khi cần đăng nhập thì người dùng chỉ đơn giản là quét ngón tay qua cảm biến hay đưa mặt lại gần camera là xong.

UAF.jpg

Bạn có thể tưởng tượng đến UAF như cách mà Apple sử dụng cảm biến Touch ID để giúp chúng ta đăng nhập vào App Store, hay cách mà Samsung dùng cảm biến vân tay của Note 4, Note 5, S6, S6 Edge để giúp bạn login vào các website hay mua hàng PayPal mà không cần gõ mật khẩu. Mỗi khi cần xác thực, chỉ việc để ngón tay lên cảm biến là xong, mọi thứ khác sẽ được tiến hành hoàn toàn tự động.

UAF khác với giải pháp của Apple và Samsung ở chỗ nó được chuẩn hóa, do đó mọi website hoặc ứng dụng sẽ có thể triển khai kiểu bảo mật này thật nhanh chóng và dễ dàng, không phải làm từ đầu, và thậm chí còn không bị phụ thuộc vào bất kì nền tảng hay hệ điều hành nào. Điều đó sẽ giúp UAF trở nên hấp dẫn hơn và được nhiều dịch vụ xài hơn, cũng như tiếp cận được với nhiều người dùng hơn trên diện rộng.

UAF cũng cho phép xài kết hợp mã PIN hoặc password với bảo mật local, tuy nhiên khi đó thì trải nghiệm sẽ không còn thật sự là passwordless nữa mà chuyển thành bảo mật hai lớp.

Dữ liệu dùng để xác thực cho chuẩn UAF, ví dụ như dấu vân tay hay mẫu giọng nói của bạn, sẽ luôn nằm trên chính thiết bị của bạn mà thôi và tất nhiên là chúng được mã hóa kĩ càng. Những dữ liệu nhảy cảm này không được phép lộ diện ra bên ngoài vì khi đó sẽ có rủi ro bị đánh cắp bởi các tin tặc.

Tham khảo: FIDO, HowToGeek, Yubico, Wikipedia, Tinhte
cv.jpg
hhbt91
ĐẠI BÀNG
5 năm
Hic e đang xài bảo mật 2 lớp của tài khoản facebook và gmail và internetban king.... thấy cũng tạm an toàn nếu ko như bác nói là mất dt hay gì gì đó
Ngon, sẽ sớm dùng thử.
Sorry, Máy tôi luôn luôn không xài bảo mật............
Minh cũng sài bảo mật 2 lớp cho apple id
Không gì là an toàn tuyệt đối. Với những tay hacker chuyên nghiệp thì lại càng dễ dàng. Bởi họ quá am tường công nghệ.
Hãy quên đi cái kiểu rình mò, chôm chỉa thiết bị lưu trữ thông tin bảo mật. Điều đó xa xưa lắm rồi. Thời nay, làm giả mới là cách lý tưởng!
Hãy tưởng tượng thế này. Máy tính của bạn đã thuộc quyền kiểm soát của hacker. Và trong hệ thống chứa một đoạn mã có tác dụng lưu toàn bộ thông tin bảo mật, dĩ nhiên sẽ sao chép luôn nội dung của cái thiết bị bảo vệ của bạn.
Một thiết bị bảo vệ ảo sẽ được tạo. Với thông tin bảo mật mềm và thiết bị bảo mật ảo, hệ thống sẽ chấp nhận sự đăng nhập bất hợp pháp này.
Tóm lại, thông tin bảo mật là tối quan trọng. Một khi đã lộ, hoàn toàn có thể bị truy cập trái phép. Một hệ thống được cách ly hoàn toàn sẽ không thể bị kiểm soát. Và lúc đó, "chôm chỉa một cách thủ công" thông tin lại được dùng.
rongtphong
TÍCH CỰC
1 năm
@sunvnken Cái gì người ta cũng hoàn thiện từng bước thế giới này cái gì là tuyệt đối? Chỉ có con người có chấp nhận được hay không mà thôi.
Còn về thông tin bảo mật thì tôi nghỉ chả ai muốn chia sẽ ngay cả con vợ, con bồ.
kungfu9
CAO CẤP
5 năm
Môi trường kiếm ăn cho những hacker ngày càng eo hẹp và khó khăn hơn…like like…mà tinhte.vn bảo mật 2 lớp còn chưa có nữa là cái ni
Nếu điện thoại có thể bị đánh cắp, thì U2F cũng vậy.
Binhckxdtl
TÍCH CỰC
5 năm
@Black Mamba E cũng nghĩ như bác. Có khi còn lấy dễ hơn ấy chứ.
kungfu9
CAO CẤP
5 năm
Môi trường kiếm ăn cho những hacker ngày càng eo hẹp và khó khăn hơn…like like…mà tinhte.vn bảo mật 2 lớp còn chưa có nữa là cái ni
@kungfu9 nhờ những anh hùng như thế này mà thấy dân IFAN ngày một thấp kém trong măt dân công nghệ thông tin. thế tôi hỏi bạn làm cái bảo mật 2 bước tinh tế cho thành viên lợi ích gì hay đem lại thêm phiền phức. Bảo mật và trải nghiệm người dùng nó tỉ lệ nghịch nhau nhá. Nói cho bạn biết có hàng trăm cách làm bảo mật 2 bước như xác định IP lạ, local bạn chổ nào, xác nhận key bằng hình ảnh yahoo từng thử nghiệm. mã code chống vét cạn trong wordpress. Google từng công bố mã nguồn xác thực 2 bước cho máy chủ trên nền linux rùi. người dùng có thể thoải mái sử dụng nhá và rất nhiều trang web code cùi bắp nhưng dính tới tài chính như các trang bán thẻ cào đang sài cho đang nhập admin và thành viên.
kungfu9
CAO CẤP
5 năm
@ngo Nhut Truong phát ngôn untinhte, liên quan gì ifan chỗ này mà cũng lôi vào...bác cứ sướng với kiến thức của mình đi...
sao_lai_the
ĐẠI BÀNG
5 năm
@kungfu9 Bác có sẵn sàng bỏ tiền ra mua thiết bị U2F để đăng nhập vô Tinhte ko?
kungfu9
CAO CẤP
5 năm
@sao_lai_the mình chỉ troll mấy mod tinhte thôi...thực sự acc 4rum cũng ko quan trọng lắm
Klq nhưng các bác có đọc thông tin nhóm hacker vietnam mình hack wedchat của Anonymous không????
amdnhatlinh
ĐẠI BÀNG
5 năm
Ở Việt Nam an ninh có thể phối hợp với nhà mạng để chặn xem tin nhắn xác thực của bạn!
minhlengoc
ĐẠI BÀNG
5 năm
@amdnhatlinh Khi có hành vi vi phạm pháp luật thì VN hay ở đâu cũng thế. Chỉ kkhác ở chỗ có bị lạm dụng hay không thôi
DuDuKK
ĐẠI BÀNG
5 năm
Thế cho em hỏi là nếu mất cái USB kia thì cũng khỏi log vào acc à :|
Cái này hay nhỉ. Các bạn cho mình hỏi, nếu mình đã cài U2F hay UAF cho email trên máy tính rồi sau này check mail trên điện thoại thì làm sao cắm cái U2F hay UAF vào điện thoại đây?
từ từ phổ biến cái
hoaphu
ĐẠI BÀNG
5 năm
sao mình đọc cái U2F hoài mà vẫn không hiểu nó hơn SMS chỗ nào :oops:. Giả sử mất luôn cái usb thì có khác gì mất điện thoại đâu. Tài khoản vẫn có thể bị đăng nhập mà o_O
bluelake@
ĐẠI BÀNG
5 năm
@hoaphu Chắc nó chỉ khác ở chỗ đt của bạn ko cần bị đánh cắp mà vẫn bị hack thông tin sms, mail... còn cái U2F ko thể hack đc mà chỉ có bị đánh cắp.
Armata
ĐẠI BÀNG
5 năm
@hoaphu Dữ liệu dùng để xác thực cho chuẩn UAF, ví dụ như dấu vân tay hay mẫu giọng nói của bạn, sẽ luôn nằm trên chính thiết bị của bạn mà thôi và tất nhiên là chúng được mã hóa kĩ càng. Những dữ liệu nhảy cảm này không được phép lộ diện ra bên ngoài vì khi đó sẽ có rủi ro bị đánh cắp bởi các tin tặ.
neu nhu nguoi ta vo duoc cai U2F hoac UAF ma ket hop voi dau van tay gia thi khoi ban roi.con dung bao mat bang mong mat nhu trong w10 cua ms du co lay duoc hai cai U2F va UAF ma ko pai chinh chu chac ko chom duoc j.hien tai minh nghi vay
Mất cái này thì không biết làm sao, nhiều lúc bảo mật quá cũng khổ. Đến mất password thôi cũng đã khốn khó rồi chứ đừng nói cái này
an toàn cao đây
Bảo mật 2 lớp bằng smp là tân tiến nhất hiện giờ. Theo như bài viết thì kết nối cổng usb thì chỉ có trên máy tính chứ điện thoại , taplet thì lấy đâu ra cổng đó? Đt thì mang theo người được chứ cổng usb đâu có phải lúc nào cũng mang theo. Mà người am hiểu và có chút kiến thức về bảo mật 2 lớp thì đa số đt sẽ cài khoá máy và tk icloud ( với ip ipad ) , tk googke ( với androi ) và theo mình biết từ android từ 5.0 trở lên tính năng bảo mật đã an toàn tương đuong icloud từ ios7> , có nghĩa là k thể thoát tk khi đã cài vào máy
cvn
TÍCH CỰC
5 năm
Phân tích chuối quá! Lo mất trộm điện thoại mà lại không lo mất cái mấy cái thẻ USD, chìa khoá v.v... kia à. Mà mất điện thoại chưa lo vì điện thoại còn có mật khẩu, mất cái chìa khoá kia rơi vào tay trộm là nó sử dụng được ngay.

Dân công nghệ thì viết gì nên có logic một tý, viết tràn lan thế trẻ con lắm!
@cvn Bạn nên đọc kỹ thế nào là bảo mật "2 lớp" nó phải gồm 2 thứ mơi vào được tài khoảng
1 use và pw, 2 phương phap xác thực thủ công ramdom có nghĩa chính bạn củng ko biết key hoặc code nó thế nào. tôi ko rảnh ở đôi co với bạn muốn biết quy trình hack 2 bước thì lên youtube mà xem củng đầy ra.
cvn
TÍCH CỰC
5 năm
@ngo Nhut Truong Bó tay! Nói lảm nhảm gì không biết!
Cái lớp thứ 2 ấy, giờ mọi người đang lấy bằng SMS hoặc phần mềm cài trên điện thoại. Bài viết nói dùng thế rủi ro vì điện thoại dễ bị mất và bảo nên dùng cái key cứng. Anh mới hỏi thế cái key cứng thì khó bị mất hơn điện thoại à? Và mất điện thoại thì chưa chắc đã lo lắm vì điện thoại bản thân thường được đặt mật khẩu mở máy, còn key cứng thì mất là kẻ trộm dùng được ngay.
Chú đã thủng chưa???
tonion
TÍCH CỰC
5 năm
Bao giờ cũng có recovery code, nếu các bác nào đã từng thử bảo mật hai lớp của google, microsoft hay apple thì sẽ biết cái recovery code này là gì.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019