Tìm hiểu về Wi-Fi 802.11ax: nhanh hơn gấp 4 so với Wi-Fi ac, MIMO cả lên và xuống, nhiều người hơn
Duy Luân
2 năm trướcBình luận: 86Lượt xem: 19.116
Tìm hiểu về Wi-Fi 802.11ax: nhanh hơn gấp 4 so với Wi-Fi ac, MIMO cả lên và xuống, nhiều người hơn
802.11ac đang là một chuẩn Wi-Fi phổ biến hiện nay với tốc độ tối đa lên tới 1,3Gbps, nhưng thế giới vẫn luôn đòi hỏi một cái gì đó xịn hơn ngon hơn, thế nên Hiệp hội IEEE mới phát minh ra chuẩn 802.11ax, hay còn gọi là High-Efficiency Wireless. Wi-Fi ax được thiết kế để vẫn chạy được tốt khi có đông người, đặc biệt là ở những nơi như quảng trường, phố đi bộ, nhà ga, sân bay, nó cũng giúp cho một thế giới mà cảm biến, đồ gia dụng thông minh càng lúc càng phát triển. Chưa hết, 802.11ax còn được thiết kế để giúp giảm tải cho mạng di động, giúp bạn vẫn nhận được cuộc gọi theo kiểu Wi-Fi Calling ngày nay ở những nơi mà sóng di động không đủ mạnh (trong nhà, trong tầng hầm chẳng hạn).

Hiện tại cấu hình của 802.11ax vẫn còn là bản nháp, phải tới đầu năm sau IEEE mới đưa ra cấu hình chính thức, tuy nhiên các nhà sản xuất như Intel, Asus đã rục rịch đưa ra các sản phẩm hỗ trợ chuẩn này.


802.11ax cố gắng giải quyết vấn đề gì?

Vấn đề cơ bản nhất của Wi-Fi đó là băng thông được chia sẻ giữa nhiều thiết bị đang kết nối vào, các access point có thể phát sóng trùng nhau gây xung đột, và giải quyết bài toán khi người dùng di chuyển giữa các access point.

Giải pháp hiện tại đã xài từ thời mạng Ethernet, nó gọi là Carrier Sense Multiple Access with Collision Avoidance (CSMA/CA). Phương thức này đòi hỏi thiết bị đầu cuối, ví dụ như điện thoại hay laptop của bạn, phải lắng nghe một tín hiệu nguyên vẹn và không bị mất truớc khi phát sóng. Khi không có tín hiệu, hoặc tín hiệu không trọn vẹn, thiết bị sẽ chờ cho đến khi nào lắng nghe được tín hiệu nguyên vẹn thì mới tiếp tục công việc truyền dữ liệu.

Ở những nơi đông đúc như sân vận động, sân bay, tàu điện ngầm, có hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người cùng cố gắng vào mạng tại cùng một thời điểm, nó làm cho hệ thống giảm hiệu năng hoạt động.

802_11_ac_wifi.jpg

802.11ax hoạt động như thế nào?

Chuẩn Wi-Fi ax sử dụng nhiều kĩ thuật không dây và kết hợp nó lại để đạt kết quả cao hơn so với khi sử dụng từng công nghệ một cách riêng rẽ. Tất nhiên nó cũng tương thích ngược với các chuẩn cũ như Wi-Fi 802.11ac và 802.11n.

802.11ax tăng khả năng truyền tải dữ liệu lên 40% (throughput - thông lượng) nhờ các module phát sóng mới mạnh mẽ hơn, mỗi gói tin có thể chứa được nhiều dữ liệu hơn. Các kênh truyền dẫn cũng được ngắt thành nhiều kênh con để mỗi thiết bị có thể dễ dàng tìm được đường đến acces point và thu nhận được tín hiệu nguyên vẹn.

Trước đây Wi-Fi cũng chỉ cho phép thiết bị đầu cuối và access point trao đổi với nhau thông qua 1 luồng (stream), tới Wi-Fi 802.11ac Wave 2 (giai đoạn 2) thì các router và laptop, di động bắt đầu hỗ trợ thêm công nghệ Multi-User, Multi-Input, Multiple Output (MU-MIMO) để gửi tối đa 4 luồng, tăng hiệu quả thu nhận sóng. Còn lên tới 802.11ax, MU-MIMO giờ có thể bắn tới 8 luồng dữ liệu khác nhau, đồng thời tận dụng công nghệ beamforming để định hướng tập trung tín hiệu vào đúng thiết bị nhận - không phát theo hình cầu ra vô hướng trong không gian như bình thường.

802.11ax cũng sở hữu công nghệ Orthogonal Frequency Division Multiple Access (OFDMA) đang được dùng cho các trạm phát sóng 4G LTE, nó cho phép tách 1 luồng MIMO thành 4 luồng nhỏ nhằm tăng hiệu suất hoạt động. Nhìn hình bên dưới là bạn hiểu ngay: 1 chiếc xe tải chở 3 gói dữ liệu sẽ nhanh và tiết kiệm hơn so với mỗi chiếc chở một gói mà không đầy thùng.

ofdm-vs-ofdma-trucks_4.jpg

Bạn có thể tượng như thế này: ở công nghệ cũ, mỗi thiết bị đầu cuối giống như 1 người khách đến ngân hàng giao dịch. Do chỉ có 1 giao dịch viên nên khách phải xếp hàng đợi rất dài. Còn bây giờ 802.11ax có tới 4 nhân viên, vậy nên khách hàng sẽ chia làm 4 hàng và tốc độ phục vụ được đẩy nhanh.

802.11ax khác 802.11ac ra sao?

802.11ac chỉ hoạt động được ở băng tần 5GHz mà thôi, các router mà bạn thấy đang dùng cả 2,4GHz và 5GHz thì băng tần 2,4GHz do chuẩn 802.11n cũ đảm nhiệm.

Trong khi đó, 802.11ax tự thân nó có thể chạy cả 2,4GHz hoặc 5GHz, tức là băng thông sẽ rộng hơn, nhiều thiết bị được truy cập vào cùng lúc hơn. Những con chip Wi-Fi ax được ra mắt gần đây hỗ trợ tổng cộng 12 kênh truy cập khác nhau, trong đó 8 kênh 5GHz và 4 kênh 2,4GHz.

Với 802.11ac, MU-MIMO bị giới hạn cho đường download từ access point về thiết bị, còn 802.11ax thì áp dụng MU-MIMO cho cả đường download lẫn đường upload từ thiết bị sang access point. Bạn có thể tìm hiểu thêm về MU-MIMO trong bài viết này.

MIMO_Wi-fi_802_11ax.png

Và như đã nói ở trên, 802.11ax có thể dùng tối đa 8 ăng-ten MU-MIMO, 802.11ac chỉ 4 mà thôi.

Về tốc độ, 802.11ax có thể truyền 1 kênh với tốc độ 3,5Gbps, và tổng băng thông lý thuyết của 4 kênh hoạt động đồng thời sẽ đạt 14Gbps. Nó cũng có tầm phủ sóng xa hơn so với 802.11ac và tiết kiệm điện hơn.

Khi nào thì 802.11ax sẽ chính thức?

Con chip 802.11ax đã ra đời từ tháng 10/2016, nó hỗ trợ 8 luồng 5GHz và 4 luồng 2,4GHz. Tháng 1/2017, hãng Quantenna ra mắt một con chop khác để hỗ trợ 4 luồng cho cả hai băng tần. Qualcomm cũng theo chân vào năm 2011, Broadcom, Marvell giờ đều có hàng 802.11ax.

Năm ngoái, Asus cũng đã ra mắt router không dây 802.11ax chạy chip của Broadcom, tốc độ tối đa có thể đạt được là 1,1Gbps (2,4GHz) hoặc 4,8Gbps (5GHz), sử dụng ăng-ten MIMO 4x4.

Huawei thậm chí còn chơi luôn access point MIMO 8x8, sử dụng phần cứng và chip của Qualcomm.

wi-fi_router_asus.jpg

Hiệp hội IEEE phê duyệt cấu hình 802.11n năm 2007, 802.11ac vào năm 2013 và họ có lẽ sẽ tiếp tục chu trình 6 năm nay cho 802.11ax, như vậy chúng ta có thể thấy nhiều thiết bị ax hơn vào đầu năm sau. Tuy vậy, việc cấp chứng chỉ cho các thiết bị ax sẽ bắt đầu vào quý 4 năm nay, tất nhiên chỉ là chứng chỉ tạm mà thôi. Phải đến năm 2020 các máy mới bắt đầu đại trà.

Tất nhiên, Wi-Fi mạnh mà đường truyền Internet yếu thì cũng không giúp được gì, bạn không thể khai thác hết tốc độ cao của router nếu đường truyền không mạnh. Tuy vậy, bạn vẫn sẽ hưởng lợi từ Wi-Fi 802.11ax về mặt tầm phủ sóng, độ ổn định khi có đông người và tốc độ stream nội dung giữa các máy trong mạng nội bộ sẽ nhanh hơn đáng kể, rất phù hợp để stream phim ảnh, game từ máy tính lên TV. Đó là lý do vì sao Asus và Gigabyte ra mắt các router dòng gaming dùng chuẩn Wi-Fi 802.11ax.

Tham khảo: Network World
cover_home_wifi-802-11_ax.jpg
Mới tậu cài mi 3 để biết ac là như thế nào.
@h3ti3n Cài padanva chưa bác. Dùng rom tàu e thấy ko an tâm. Chơi hàng nga cũng đỡ hơn
@binhnn vấn đề không phải là họ bị dư nhựa đâu, nếu muốn nhỏ gọn, thì bác có thể mua con Mini hoặc nano, đảm bảo không có gì để chê
.
còn những con khác nó có hình dáng như vậy vì đó là kiểu dáng công nghiệp, kiểu dáng chung cho 1 sản phẩm nào đó để cho người ta cảm thấy thoải mái, bạn có thắc mắc tại sao người ta thích lắp PC vào cái thùng to oạch thay vì cái HTPC chỉ to hơn tờ A3 cũng nhét hết vừa không ?
.
và bản thân cái hộp to cũng giúp tản nhiệt, cái này chắc là khỏi phải giải thích ha
@binhnn vỏ thế kia thì to gì. 10-15% so với cái mạch chứ nhiêu. thêm nữa là tận 4 râu. ko lẽ làm 4 cái dâu kia sát đích nhau?. thêm nhựa là thêm tiền. và tiền này ai trả? là khách hàng trả chứ ai? tụi nó cũng tính cả rồi. không có lãng phí được đâu.
@h3ti3n Được AC wave 2 có Mu-MiMo như trong bài không bạn, cũng đang nghía con này vì re, lúc đầu định mua con Linksý EA8300 vì nó có 3 băng tần, AC wave 2
Tốc độ tăng chóng cả mặt, không biết vụ độ ăng ten độ lợi cao của mình có còn áp dụng được không
@binhnn Trong truyền dẫn thì throughput được gọi là băng thông hữu ích.
@binhnn hay nè, thank bạn, không biết có độ được con Linksys ở nhà mình không, nó cũng anten tháo rời, định mua anten độ lợi cao hơn gắn vào 😃😃
throughput dịch là thông lượng thì phải
@locgame nó đó
@locgame Đúng rồi bạn.
@locgame Cảm ơn bạn, để mình update vào bài
Đang phân vân không biết có nên đăng kí gói internet 1000m/c giá 90$ hay dùng 150m/c giá 44$
Chưa được sài AC nữa đã ra AX 😔
@anh_ut_sg mới ra thôi mà bác. còn tới tay người tiêu dùng thì cũng mất mấy năm nữa để phổ biến như chuẩn ac bây chừ.
@anh_ut_sg khoảng 1 năm nữa mới tới tay người tiêu dùng, hóng anh Linksys cho ra thiết bị chạy công nghệ mới xem như thế nào 😆
hóng bài review ROG Rapture GT-AX11000 😆
Đang dùng em này, cũng bt ko hài lòng lắm so vs số tiền bỏ ra, mua hơi sai lầm vì dùng cho cá nhân (ở 1 mình trong 1 căn phòng tầm >20m2):
https://www.amazon.com/R7000-100PAS-Nighthawk-Parental-Controls-Compatible/dp/B00F0DD0I6
@nynohu bạn cái rom này vào
http://firmware.koolshare.cn/Koolshare_Merlin_Legacy_380/Netgear/

Index of /Koolshare_Merlin_Legacy_380/Netgear/ - KoolShare 固件下载服务器

koolshare改变固件下载服务器
firmware.koolshare.cn

cái hay là dùng nó làm nas
quan trọng nhất là nó ổn định hơn nhiều mấy cái bình dân

đang dùng R7800 với ex700 thấy rất ưng ý với bộ đôi này cho nhà 4 tầng và cao điểm 50 thiết bị truy cập
@thanhtrungnguyen1987 Mình chỉ cắm cái HDD 1TB của mình vào dùng tạm thôi. Tại ko có nhu cầu xem TV, mình chỉ dùng lap vs phone thôi 😁.
@thanhtrungnguyen1987 Netgear R7800 thuộc loại đỉnh rồi mà.
@tethien r9000 mới đỉnh, 7800 thuọc loại tầm trung thôi
Vừa mới chuyển modem cùi viettel sang làm converter, để cho cái router tp-link C9 làm cái chính, thấy ổn hơn nhiều ghê!
@Táo Việt Nam cám ơn bác ! khu e kỹ thuật ngáo ngơ lắm ! trước e dùng vnpt tự xử lý trong nốt nhạc là xonggg
@Táo Việt Nam con modem viettel mà bắt phát wifi thì không bằng con tplink 740n, chạy cỡ ngày là treo... được cái switch gigabit nên cũng còn có điểm vớt vát
@ngocchuot Nói chung cũng ok, mà nhiều người thì nó ko ổn lắm! Nên mình cho nó chạy chuyển quang điện thôi.
@clay.z Bạn ở đâu lận? Bên mình thì đợt đó bị hỏng modem, anh ktv xuống kêu mình làm, nên mình làm luôn chứ ko có yêu cầu. Trả 100k tiền cafe vui vẻ là xong à bạn, bên vnpt và fpt thì làm lẹ
haizzzzzzzz mới AC đó mà :v
throughput => băng thông
@Kimhieuqtvn Bandwidth: băng thông.
@Kimhieuqtvn Không phải rồi, thông lượng hihi
Không tương thích ngược, cũng như không. AC ra từ hồi nào mà tới 2,3 năm trước thiết bị hỗ trợ ac mới bắt đầu phổ biến.
@nguyenminh56547 Ở đâu mà không tương thích ngược ông 😁 có tương thích ngược mà
MIMO mà đt ko có 4 anten cg thế 😁
@PhongVu6263 Với client thì không tăng được băng thông. Nhưng với AP thì nó giúp phục vụ được nhiều client hơn, thời gian trễ ngắn hơn.
Các tác vụ cần độ trễ thấp như video call, chơi game thì rất quan trọng.
@tethien Z thì không phải MIMO rồi?. Cùng lắm là MI hoặc MO. Tăng độ lợi thu phát để đạt tốc độ cao độ trễ thấp. Còn nếu chỉ 1 bên thì bị cổ chai mất r?
Chưa kịp mua công nghệ mimo thì ax ra đời, cảm ơn duy luân chia sẽ
Đường truyền internet của VN chưa ngon nên ac hay ax cái hữu ích nhất là tầm phủ sóng rộng hơn chuẩn n, độ ổn định hơn chuẩn n khi có nhiều thiết bị truy cập.
@BlackBerryz AC phủ yếu hơn N chứ bác
X bây giờ là xu hướng.
Vẫn còn dùng chuẩn n.
Cơ bản 2 người dùng thì cần quái gì băng thông rộng như ac.
Mới mua con ap gg wifi về nghịch
Hình như là ac wave 2
Nếu có chuẩn 802.11ax tại việt nam thì chắc cũng gọi là cho có thôi nhỉ?
Throughput: thông lượng. Khác với băng thông (bandwidth). Băng thông: tốc độ đường truyền tối đa. Khi vận hành, mạng cần các gói tin điều khiển, các gói tin dữ liệu đôi khi bị mất do va đập... nên tốc độ thực tế các gói tin truyền thành công trong mạng (thông lượng) bé hơn băng thông rất nhiều.

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
caffeinezzZ+ 54CAO CẤPcaffeinezzZ
0 bài đăng
minhdoduc+ 52VIPminhdoduc
5.699 bài đăng
moxvaa+ 50TÍCH CỰCmoxvaa
29 bài đăng
hemilo+ 43CAO CẤPhemilo
3.140 bài đăng
Trưởng Anh+ 40TÍCH CỰCTrưởng Anh
1.068 bài đăng
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019