Tìm ra tế bào não ngăn ngừa phát bệnh Alzheimer

Nam Air
2/10/2023 11:3Phản hồi: 9
Tìm ra tế bào não ngăn ngừa phát bệnh Alzheimer
Alzheimer là chứng bệnh sa sút trí tuệ do trong não xuất hiện các mảng amyloid, chúng giết chết các tế bào thần kinh, làm chúng ta bị mất trí nhớ và giảm nhận thức. Tuy nhiên, không phải người nào có amyloid trong não cũng bị Alzheimer, mà các nhà khoa học thần kinh phát hiện ra trong não họ có các loại tế bào thần kinh có nhiệm vụ bảo vệ não khỏi amyloid, giúp họ không bị sa sút trí tuệ.

Phát hiện này của các nhà khoa học sẽ mở ra hướng phòng ngừa bệnh Alzheimer, bằng cách bảo vệ các tế bào não kia trước khi chúng bị chết đi.

Bằng cách sử dụng dữ liệu từ các nghiên cứu trước đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu mẫu mô của 427 bộ não từ những người tham gia đã qua đời, trong đó chia ra làm 3 nhóm, 1 nhóm bị Alzheimer, 1 nhóm bị suy giảm nhận thức dạng nhẹ, và 1 nhóm không có dấu hiệu bị bệnh.

Sau đó họ phân lập tế bào vỏ não trước, nơi được cho là có liên quan tới chức năng não, sắp xếp trình tự gene của mỗi tế bào, để tạo ra bản đồ não cho thấy vai trò của từng loại tế bào não cụ thể.

Kết quả, các nhà khoa học xác định được 2 loại tế bào, loại 1 là mã hóa reelin, protein liên quan tới các chứng rối loạn chức năng não, ví dụ tâm thần phân liệt. Loại còn lại là mã hóa somatostatin, hormone điều chỉnh nhịp sinh học cơ thể.

Họ nhận thấy những người bị chứng sa sút trí tuệ thể nặng sẽ có ít 2 loại tế bào nêu trên trong não. Ngược lại, những người có mảng amyloid trong não nhưng không biểu hiện bệnh Alzheimer thì có lượng tế bào đó rất nhiều. Điều đó chứng tỏ là 2 loại tế bào đó bảo vệ não khỏi căn bệnh sa sút trí tuệ.

Hiện nay, phương pháp điều trị Alzheimer đều tập trung vào cách tấn công các mảng amyloid trong não. Nhưng với phát hiện mới, các nhà khoa học có thể đưa ra phát đồ bảo vệ tế bào nhóm reelin và nhóm somatostatin, những loại tế bào giúp bộ não chống lại bệnh sa sút trí tuệ.

Theo Nature
9 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Ung thư và al thì là 2 căn bệnh thời đại rồi.
Rồi tóm lại trị thế nào ? hay vẫn nghiên cứu đến khi tôi 100 t vẫn chưa có cách trị ?
limann
TÍCH CỰC
8 tháng
@anhlucky2 Dự là năm sau sẽ có & báo giá tầm 5tr usd/liệu trình, free thì hơn 100 năm sau có....thì bác còn hứng thú đợi không ?? 😆
Ngoài những yếu tố bên trong thì bản thân mỗi người cũng tạo nên nguyên nhân gây bệnh như : Ít vận động và chế độ ăn uống ít rau xanh, trái cây.Ít thực hiện các hoạt động trí tuệ như: đọc sách, chơi trò chơi liên quan tới trí tuệ.Mắc các bệnh tim mạch, tăng cholesterol, đái tháo đường và hút thuốc lá.Thay vì chờ nghiên cứu thì anh em phòng ngừa từ bây giờ
kunsubin
TÍCH CỰC
8 tháng
@Nguyễn Thắng 89 cứ sinh hoạt ăn uống không điều độ, bơm chất độc vào người thì có dời kíu được
@kunsubin 80% vô viện là do ăn uống sinh hoạt sai mà "nghiệp từ miệng" là vậy
Macole
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@Nguyễn Thắng 89 Nhiều người thà bệnh tật nằm một đống, suốt ngày đau đớn, tốn tiền mà cũng ko bao giờ nhấc đít lên tập đâu bạn.
@Macole toàn lý do để không tập bác nhỉ
thieu_than
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Bình thường ko bình luận, mà sao mod dịch-viết bài ko có dẫn chứng. Làm mình phải đọc lại bản tiếng anh

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019