Tìm thấy hoá thạch của loài dơi 'ma cà rồng' đã có niên đại hơn 100.000 năm
Rubi Lee
2 thángBình luận: 21
Tìm thấy hoá thạch của loài dơi 'ma cà rồng' đã có niên đại hơn 100.000 năm
Các nhà cổ sinh học đã tìm thấy hoá thạch của loài dơi Desmodus draculae được cho là đã tuyệt chủng bên trong hang động ở Argentina, cùng nơi với con lười khổng lồ cũng đã tuyệt chủng khác. Sau khi trải qua nhiều cuộc phân tích, các chuyên gia đã xác định hoá thạch bao gồm phần hàm của Desmodus draculae đã có ít nhất 100.000 năm tuổi và phát hiện này vô cùng quan trọng, giúp giới cổ sinh vật học lắp đầy được những khoảng trống thông tin về loài động vật bí ẩn này. Bên cạnh đó, hoá thạch này cũng có thể cung cấp một số manh mối về lý do tại sao những con dơi Desmodus draculae này lại tuyệt chủng, trong khi họ hàng của chúng vẫn sóng sót. Được biết, nghiên cứu này được đăng trên tạp chí khoa học Ameghiniana.

doi-ma-ca-rong-6.jpg

Trên thực tế, dơi rất đa dạng loài, chiếm khoảng 20% trên tổng số động vật có vú mà con người từng biết. Nên nhiều người nghĩ rằng các hồ sơ thông tin về dơi đã rất nhiều và việc lập biểu đồ lịch sự tiến hoá về loài này rất dễ dàng. Thế nhưng, thật ra các dữ liệu về loài dơi có rất nhiều khoảng trống, đồng nghĩa với việc mọi khám phá đều có giá trị và rất quan trọng, đặc biệt là loài dơi Desmodus draculae.

doi-ma-ca-rong-2.jpg

Desmodus draculae là loài dơi mũi lá, thuộc phân họ Desmodontinae thường sinh sống ở khu vực Trung - Nam Mỹ từ kỷ Pleistocen cho đến đầu kỷ Holocen. Về kích thước, loài dơi này lớn hơn 30% so với các họ hàng còn sống của nó, chẳng hạn như dơi Desmodus rotundus. Loài dơi này được biết đến chính thức lần đầu tiên nhờ vào mô tả vào năm 1988, hoá thạch của nó được tìm thấy ở Argentina, Mexico, Ecudor,… Đến nay, phân họ Desmodontinae sống nhờ máu vẫn còn 3 loài tồn tại, và 3 loài đã tuyệt chủng. Desmodus draculae có chiều dài sải cánh lên đến 50cm, lớn hơn cả bàn phím máy tính và khối lượng cơ thể khoảng 60g. Điều này đã giúp nó trở thành loài dơi lớn nhất mọi thời đại, lớn hơn 30% so với các họ hàng gần của nó. Hiện các chuyên gia vẫn chưa rõ con dơi này vào hang để kiếm ăn, trú ẩn hay là đã bị con vật khác ăn thịt và tha vào hang.

[​IMG]

Cái tên Desmodus draculae bắt nguồn từ truyền thuyết về nhân vật bá tước ma cà rồng Dracula ở vùng Transailvania. "Thế nhưng trên thực tế, chúng là động vật khá ôn hoà, chỉ hút máu động vật, đôi khi vẫn hút 1 lượng nhỏ máu người không đủ gây tổn thương lớn. Tuy nhiên, điều đáng sợ duy nhất là chúng có thể truyền các căn bệnh như bệnh dại và một số bệnh nguy hiểm khác."

Theo Sciencealert
21 bình luận
Ở chùa Wat Phnom , mặt phía điện lực Phnom Penh có rất nhiều dơi rất to.
Ác Tăng
ĐẠI BÀNG
2 tháng
khai quật nó lên để nó gây đại họa (✿◕‿◕✿)😂🤣🤣
haizz nhìn hình ảnh này không khỏi kinh hãi khi mà cơn đại dịch thế giới hiện tại có nguồn gốc từ lũ dơi này
@A0kiji Từ Khựa ra chứ dơi nào, Mỹ và 1 số nc Châu Âu điều tra khẳng định rồi, gg đi
valve
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@A0kiji Từ thằng tàu cộng chứ oan cho con dơi. Bị truyền thông dắt mũi rồi
Sợ dơi lắm
Thủy tổ Corona ... bị phong ấn thời cổ đại
thangmechz
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Rubi Lee "Desmodus draculae có chiều dài sải cánh lên đến 50cm, lớn hơn cả bàn phím máy tính và khối lượng cơ thể khoảng 60g. Điều này đã giúp nó trở thành loài dơi lớn nhất mọi thời đại, lớn hơn 30% so với các họ hàng gần của nó"

→Điều này có vẻ không đúng lắm.
Quê mình có loài dơi nhãn, sải cánh chắc cũng tầm 50 cm. Khối lượng cả kg chứ không ít. Nên con dơi 60g trong bài làm sao mà lớn nhất mọi thời đại?
noalana1
TÍCH CỰC
2 tháng
@thangmechz dơi quả nặng cả kg, chắc ý báo là lớn nhất trong đám dơi hút máu thôi
vanhunghus
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@thangmechz Chắc mod nhầm chút chứ 60g còn chưa được 1 lạng.
@vanhunghus chắc 600gr ý bác nhỉ
coi chừng nó tỉnh dậy cắn cho 1 phát trở thành ma cà rồng 😃
mới xem Blood Red Sky xong
@Methylamine thấy giống kiểu mobius bên marver comic
dịch covid chưa hết lại thêm dịch ma cà rồng thì chết
Nelly Kim
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Chuẩn bị nghiên cứu ra 1 chủng virus mới. Cắn 1 phát thành ma. 😄
Mình nhìn thấy dơi rất ghê, nhất là loại có lông quanh cổ hồng hồng như kia, thấy ghê ghê, giống mấy con yêu quái trong Tây Du Ký 😄
bluechan
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mình nhìn thấy dơi rất ghê, nhất là loại có lông quanh cổ hồng hồng như kia, thấy ghê ghê, giống mấy con yêu quái trong Tây Du Ký
kiuk186
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Dơi nặng hẳn 60g mà to nhất TG 😆
e đoán là 6Kg chứ mà 6 lạng thì cũng k thể to nhất đc.
Thật vớ vẩn
May là không có loài ngủ đông  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019