Timelapse bằng iPod liên tục 1 tháng.... Phồng Pin!
Rất hay và hữu ích!/30 người
TuyenTEX
2 thángBình luận: 91
Timelapse bằng iPod liên tục 1 tháng.... Phồng Pin!
Chào mọi người, nay mình chia sẻ trãi nghiệm cực độc của mình, quay timelapse bằng ipod liên tục 1 tháng, mình luôn có một thắc mắc nếu quay như vậy thì kết quả sẽ ra sao? Chắc là file nó sẽ lớn lắm, chắc là sẽ quay được một clip dài lắm? Chắc là quay tới một mức nào đó nó tự ngắt thôi!!! Hàng loạt các câu hỏi mình tự đặt ra cho bản thân mà không lời giải đáp. Chắc mọi người ở đây cũng từng có những thắc mắc giống mình thì bây giờ mình làm bài này mong là giúp được mọi người phần nào hiểu được chế độ timelapse của iphone và từ đó “có thể” suy ra được phần nào các thiết bị di động khác.

Mình quay bằng ipod mà mình có review về nó link bài viết đây:
https://tinhte.vn/thread/review-do-cu-ipod-dap-hop-lai-san-pham-mong-nhat-cua-apple.3395335/

Review đồ cũ: iPod - Đập hộp lại sản phẩm mỏng nhất của Apple | Tinh tế

Chào mọi người, nay mình review đồ cũ, đây là chiếc iPod đã 6 năm tuổi, được ra mắt năm 2015. Hiện tại vẫn sử dụng bình thường, và vừa được update hồi tháng 4 năm 2021 lên phiên bản 12.5.4 iOS.
tinhte.vn
Cách thực hiện:

Quảng cáo


Quay bằng app camera chính chủ trên iOS 12( mới nhất đối với ipod rầu nha).

Chỉ có cài đặt góc quay và quay liên tục 1 lần. (Trong quá trình quay 1 tháng thì có mấy lần người nhà mình lỡ đụng trúng nên góc quay nó hơi lệch chút).

Kiếm một cọng dây lightning ghim vô 1 cục sạc thường 5W là đủ. Ghim điện cấp nguồn liên tục.

Bấm phát chờ 30 ngày, nó quá dễ luôn, chứ không cực như mình làm cái clip ONE Day của mình link ở đây:
https://tinhte.vn/thread/timelapse-one-day-thu-thach-timelapse-kho-khan-nhat-cua-minh.3390919/

Timelapse One - Day: Thử Thách timelapse khó khăn nhất của mình | Tinh tế

Chào mọi người, nay mình chia sẻ một chiếc timelapse rất là kì công đối với mình. Để có được đoạn clip bé xíu 2p25s như bên dưới mà mình đã làm nên một kỷ lục của bản thân mình về quay timelapse.
tinhte.vn


Kết quả thu được:

Timelapse dù quay dài đến mấy thì phần mềm cũng tự sẽ thu gọn thành video dài dưới 1 phút hoặc khoảng đó. Cái này mình thấy thú vị nhất, dù quay dài như vậy nhưng clip thu được cũng chỉ được 1 phút thôi.

Timelapse dù quay 1 tháng nhưng file cũng chỉ 200MB, quá nhẹ luôn. File là Full HD. Tuy là quay dài thật nhưng trong clip 1 ngày trôi qua chỉ mất 2s thì có nghĩa là 1 ngày máy nó chỉ chụp được có 60 tấm ảnh ghép lại ra 2s. Cái này thì app nó tự tính. Clip timelapse mặc định sẽ là 30FPS trên chiếc ipod của mình, thiết bị khác thì mình không chắc, ai thử rồi comment chia sẻ để mọi người biết thêm nhé.

Clip cũng không có gì hấp dẫn do quá nhanh, chủ yếu là “ngựa ngựa” muốn thử xem nó thế nào thôi, sẵn chia sẻ cho anh xem.

Quảng cáoĐiều thú vị nữa là mình khó mà thấy được thời tiết như trời mưa( mình quay vào thời điểm mà 1 tháng nó mưa hết 12 hay 15 ngày gì đó, mưa thường xuyên), bình minh hay hoàng hôn thì càng không nhận ra rõ. Mọi thứ chỉ có sáng và tối liên tục quá nhanh. chỉ 60 tấm ảnh cho 2 giây thì sao mà lưu giữ kịp.

Một cái thú vị nữa là khi mình kiểm tra thống kê trên app thời gian sử dụng pin thì nó báo là ứng dụng camera sử dụng nguồn điện chính từ bộ sạc ngoài đến 98% và sử dụng năng lượng của pin có 2%.

Hậu quả nặng nề nhất: trong khi vừa quay vừa sạc máy nó luôn âm ấm, hơi nóng liên tục 30 ngày thì cục pin trong ipod của mình đã bị phồng pin, viên pin dó đã 6 năm và chai đi cũng nhiều rồi, giờ làm clip này quay liên tục 30 ngày nó phồng lên luôn. Nên đây rõ ràng là một ví dụ thực tế cho thấy nhiệt độ cao liên tục và sạc liên tục trong thời gian dài thì sẽ dễ bị phồng và ảnh hưởng đến tuổi thọ pin rất nhiều.

IMG_8522.jpg
em nó tắm mưa dầm dề như vầy luôn nè, mà không có quay lẹ quá có thấy được gì đâu. Mình kẹp lên vầy chơi nè. Đơn giản lắm.

Lời khuyên: thôi đừng thử lại, mình thấy chỉ có hại chứ lợi ích không thấy đâu, mình làm “chuột bạch” thử cho anh em một lần cho biết thôi.

Quảng cáo


IMG_8524.jpg
Một tấm nữa để cho anh em thấy cách làm tuy là dễ nhưng cuộc sống mà, đâu dễ dàng mọi thứ, chịu đựng thời tiết cũng khắc nghiệt lắm, may mà chưa hư, hihi. Thôi, vì công cuộc “em yêu khoa học” đành phải cống hiến vậy. Vậy còn tiếc gì 1 like để thả cho mình phát. Hihi

Kết: Mong là bài này giúp anh em hiểu được phần nào cách hoạt động của chức năng timelapse để sau này có thể áp dụng cho chính bản thân anh em khi quay một cái gì đó. Quay timelapse trên iOS thì nó thật sự dễ, app nó tính hết, mình chỉ việc bấm máy và ngồi chơi thôi. Nhược điểm là mình không can thiệp được gì nhiều vào clip cả. Để có một clip timelapse đẹp thực sự phải bỏ rất nhiều công sức anh em ạ. Rồi thôi, viết ngắn ngắn anh em đọc chơi nhé.
91 bình luận
Bạn thử quay bằng wc laptop xem
@anhlucky2 Này hay phết này
@anhlucky2 Vậy mua 1 cái wc fullhd rồi quay cho đẹp. Chứ wc laptop cùi lắm
@anhlucky2 Quay thoải mái, laptop mình cả tháng cho chạy cũng chả sao cả, laptop có cơ chế dùng thẳng dòng sạc và pin chả ảnh hưởng gì. Cái này có khi là do nắng chiếu vào ipod nên nó phồng pin chứ chưa chắc do sạc liên tục.
Thua
Ae có để ý có 1 phòng ở chung cư bên kia luôn sáng đèn rất lâu không
@iamdoraemon Nhà đó tối k tắt đèn.
@iamdoraemon phòng đó có ma, nên chủ nhà sợ, không dám tắt điện.
@iamdoraemon Nhà của coder
@iamdoraemon Nhà của kiến trúc sư
rất thú vị 😆
Tôi đã coi cái gì vậy trời.
Cảm ơn chia sẻ của bạn
mua mấy cái ổ cắm hẹn giờ tắt mở của xiaomi về cắm cục xạc vô hẹn giờ tắt mở cho nó sạc , hạn chế cắm điện liên tục nói sao ko phù pin!
để ý coi bao lâu thì nó gần cạn pin thì canh đúng thời gian bật lên cho sạc, xong canh coi mất bao lâu thì nó sạc xong thì hẹn cho nó tắt, xong cho nó lập lại cái đó hằng ngày ! chỉ đơn giản vậy thôi đã giải quyết đc vấn đề phù pin !
ví dụ : cứ 2 tiếng cho nó bật lên sạc, xong 2 tiếng cho nó tắt, cứ như vậy lập đi lập lại nguyên 1 ngày, ngày này qua ngày khác!
@lamthanhle đảm bảo cách này phù còn to hơn vì khi đó còn thêm nhiệt sạc vào pin, cách của bác viết bài 98% là tiêu từ nguồn nên đã hạn chế được nhiệt bản thân pin tạo nên. Cá là bác lamthanhle tối canh sạc 100% rút ra 😆
@lamthanhle loại nào vậy bạn, mình cũng bị hõng 1 cái đt dùng để phát wifi liên tục 2 tháng, đt xài có hơn 1 năm thôi, cũng đang tính làm vậy đây mà không biết mua loại nào.
@lamthanhle không hơn đâu bạn ê =)) đó là bạn tưởng tượng thôi. pin nó tính theo chu trình sạc. là mức từ 0-100% pin tới 1 số lượng sạc ntn đó nó sẽ hư thôi. còn phòng pin là do nhiệt độ quay liện tục quá nóng pin tải không nổi thôi. vì sạc có cơ chế giảm dòng khi đầy mà.
@ultratrung bỏ đi bạn ơi có ngày cháy nổ. dt chỉ dc cài đặt phát 1 khoảng nhỏ thôi. nóng kinh khủng. đầu tư 1tr2 mua cái router wifi di động về mà phát
B ghi one shot là sai bét rồi, biết bao nhiu là shot
@Jero.xgo Hi vọng là bạn đùa 😂
@lxhxxnxxx Là thật, nhưng giờ chắc thành đùa rồi
@Jero.xgo Mình nghĩ ý bạn ấy là 1 cảnh quay dài không cắt ghép
One shot hay One take là thuật ngữ điện ảnh
@bustalyme chuẩn luôn bác
Giờ đt nó vẫn chưa có chế độ ưu tiên dùng điện trực tiếp như laptop nhỉ. Có ô sony là làm rồi thì phải
@iáT Tài Các hãng họ đã tối ưu rồi khi vừa dùng vừa sạc thì sạc sẽ chậm lại để hạn chế nhiệt năng, mình cần sạc nhanh hơn là dùng trực tiếp mà không vào pin, ví dụ hết pin sạc cỡ nửa tiếng là được 80% rồi, nếu vừa dùng vừa sạc khoảng một tiếng cũng được ngân đó, vậy thì cứ cắm suốt làm gì cho vướng víu, đấy là mình mới trải nghiệm 36W, một số máy sạc cỡ 60W,120W thì cắm 15 phút là dùng thoả mái rồi, gì phải khổ.
@huykhanh95hup Thấy có mấy con gaming phone có tính năng này rồi đó
@huykhanh95hup các gaming phone điều có mà. còn điện thoại bth thiết kế để dùng chứ không chơi game nên thế
@hanhduongv khi 100% pin cấm sặc nó khác khi pin 50 40% cấm sạc nó khác. đã nóng rồi cấm sạc vậy nóng nữa. chưa kể khi cấm sạc dùng trực tiếp sẽ bị giảm hiệu năng nhé ( không tin có thể kham khảo các bài do )
giờ các hãng điều dùng pin Li-Ion và pin Li-Ion thì nó tình vòng đời pin theo chu trình sạc. nên vậy thì pin sẽ giảm hiệu năng nhanh hơn. còn cấm sạc dùng pin phòng nhanh hơn =))) nào cũng chết nên ngắt dòng như laptop là 1 giải pháp. nhưng đối với máy cao cấp thôi
Đổi qua quay cây nẩy mầm hay trổ hoa đậu trái đi bác, công phu hơn do phải thêm cái đèn ban đêm
nếu bạn này mà ở nhà cao tầng thì view sẽ đẹp hơn rồi
view của cái clip hơi nhàm chán 1 tí
còn lại thì +1 cho tinh thần em yêu khoa học
nghỉ dịch là thời gian cho những sáng kiến
thay pin quay tiếp 😁
30 ngày mà quay cái cây hay bông hoa thì chắc đã lắm
Chưa nổ là hên
@hongphuc1992 Chuẩn. quay ntn cũng Nguy hiểm lắm nhé, nhỡ đêm nó cháy bắt lửa. ko nên chủ quan thiết bị điện tử bjo dc.
có biết ipod là gì không? kia mà là ipod à? mà chức năng timelapse kém nhỉ, điện thoại của mình cho nó dài bao lâu cũng được, có mục cài đặt bao lâu thì chụp 1 tấm luôn.
@Ác Tăng nó ko phải ipod thì nó là gì vậy ạ?
anh2.png
anh1.jpg
@Ác Tăng Bạn là người muốn thể hiện nhưng lại kém hiểu biết :v
@linkingok tưởng iphone, chưa thấy cái ipod nào như vậy 😃
@Ác Tăng Chưa biết thì nên tìm hiểu hoặc hỏi trước khi thể hiện nha bác ơi
Sao mình quay timelap bằng ip thì nó dài miên man 5-6 phút luôn k giống bài này nhỉ
Mình quay bông hoa Quỳnh nở 3 tiếng được hơn 2 phút mà đây 1 tháng có 1p
@phoden Iphone nó tùy thời gian quay mà cắt bớt frame đi ấy. VD quay 10 phút được 20s, nhưng quay 20 phút thì được 30s.
@faq21106 Vậy là setup trước được thời gian định quay á
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019