Võ Lâm Truyền Kỳ

Võ Lâm Truyền Kỳ


Tin đồn: Kiến trúc GPU kế tiếp của Nvidia có tên mã Lovelace, 5nm, vẫn chưa phải chiplet
P.W
4 thángBình luận: 11
Tin đồn: Kiến trúc GPU kế tiếp của Nvidia có tên mã Lovelace, 5nm, vẫn chưa phải chiplet
Nvidia mới chỉ ra mắt loạt sản phẩm card đồ họa trang bị GPU Ampere ba tháng trước, nhưng hiện giờ những tin đồn xoay quanh kiến trúc GPU kế tiếp của Nvidia đã bắt đầu rò rỉ. Trong quá khứ, tin đồn về việc kiến trúc Hopper tối ưu thiết kế MCM (Multi-Chip Module) với nhiều die GPU kết hợp trong một gói đã rộ lên, và nó được cho là kiến trúc kế tiếp thay thế cho kiến trúc Ampere.

Tuy nhiên theo tài khoản Twitter @kopite7kimi, một nguồn trước đây không ít lần rò rỉ những thông tin khá đáng tin cậy, Nvidia hiện tại đang phát triển GPU “nguyên khối” 1 die duy nhất, và đang sử dụng tên mã trong quá trình phát triển là “ADxxx”. Kiến trúc này có tên mã Lovelace, và theo thông tin từ Twitter, Nvidia sẽ ứng dụng tiến trình sản xuất chip bán dẫn 5nm để tạo ra GPU Lovelace, rồi kế đến mới đến lượt kiến trúc MCM Hopper. Hiện tại cả TSMC lẫn Samsung đều có khả năng sản xuất chip bán dẫn 5nm, và Nvidia đang là đối tác khách hàng của cả hai cái tên kể trên.

Dự kiến, sản phẩm thương mại hóa với kiến trúc Lovelace sẽ ra mắt trong khoảng năm 2021 đến 2022, bắt đầu với những GPU phục vụ máy chủ và nghiên cứu AI, rồi sau đó mới đến lượt card đồ họa chơi game. Đến khoảng năm 2023 – 2024, kiến trúc Hopper sẽ ra mắt. Hiện tại vẫn chưa rõ kiến trúc chiplet của Hopper liệu sẽ có sản phẩm tiêu dùng hay không, hay sẽ chỉ có sản phẩm phục vụ doanh nghiệp và nghiên cứu. Còn kiến trúc Lovelace, lấy tên của thiên tài toán học yểu mệnh người Anh Quốc khả năng cao sẽ được Nvidia khai thác mảng card đồ họa chơi game và phục vụ nhu cầu xử lý chuyên nghiệp của những người sáng tạo nội dung.

Nhân tiện đây cũng nhắc lại chiếc áo phông rất ngầu mà Nvidia tung ra hồi sự kiện GTC năm 2018, với những nhà khoa học máy tính và toán học lỗi lạc của loài người, trong đó có cả Ada Lovelace và Grace Hopper. Bên cạnh đó là sự hiện diện của Edsger Dijskstra, Margaret Hamilton, Donald Knuth, Alan Turing, George Boole, Ivan Sutherland, và cả John Von Neumann nữa. Trước đây đã có kiến trúc GPU Turing từ Nvidia, và khả năng cao những cái tên lỗi lạc kể trên cũng sẽ lần lượt được dùng để đặt tên cho những kiến trúc GPU của tương lai do Nvidia phát triển. Cũng thật mừng khi được thấy những nữ khoa học gia được công nhận vì những phát kiến của họ đóng góp cho nhân loại.

Theo TechPowerUp
Mấy con 6800 với 6900 của AMD sao không thấy tăm hơi đâu nhỉ? Nhớ là nó ra mắt lâu rồi mà??
@dlv.thickgame Paper Launch, hàng nhỏ giọt có đâu mà bán.
@dlv.thickgame TSMC ko gánh nổi
@Dx.DarkKnight Vấn đề nó ra rồi sao không thấy tinhte đưa tin. Nó ít chứ không phải không có.
Sao k ghi “Lovelake” nhỉ :v
@CylNguyen 14nmlake =)))))))))
những dòng sản phẩm của Nvidia lúc nào cũng hấp dẫn
Chiến HN
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Vẫn còn đang dùng 1060
Với sự ra mắt hoành tráng của AMD thì nVidia có quyêng thong dong, ém hàng vài năm nữa...
Thấy đặt là lovepace nghe hay hơn
Lên thêm đê !
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019