Tin học lớp mầm: Các công nghệ màn hình hiện nay, màn hình LCD, OLED hoạt động như thế nào
Rất hay và hữu ích!/14 người
Duy Luân
9 thángBình luận: 79
Mình tổng hợp các công nghệ phổ biến, cũng như các từ khóa quan trọng, mà anh em có thể sẽ nghe về màn hình trong bài này. LCD, OLED, microLED, rồi mini LED, IPS, TFT… đều sẽ được đề cập để anh em có một cái nhìn bao quát nhất về cái mình nhìn vào mỗi ngày.

Anh em nào lười đọc thì coi video cho nhanh


Màn hình LCD là gì?


LCD và OLED là hai công nghệ chính hiện nay để làm ra tấm nền màn hình. Những thứ khác trong bài này đều phải dựa trên tấm nền LCD hoặc OLED. Trong đó, LCD được dùng phổ biến để làm màn hình laptop và màn hình rời, thậm chí cả màn hình cho TV vì giá thấp hơn so với OLED trong khi chất lượng vẫn có thể đạt mức rất tốt. Khả năng cao là chiếc laptop bạn đang dùng sẽ xài màn hình LCD.

LCD về cơ bản là lớp hiển thị không thể tự chiếu sáng, do đó phải dùng thêm đèn nền bên dưới gọi là back light (ngày xưa công nghệ chưa phát triển thì dùng đèn chiếu từ cạnh màn hình vào, gọi là edge light). Ngày xưa đèn nèn cho màn hình LCD khá to, nó có dạng ống tuýp hơi giống như đèn tuýp bạn xài trong nhà, công nghệ này gọi là Cold-Cathode Fluorescent Lamp (CCFL).


Từ năm 2010 trở về sau, màn hình LCD bắt đầu phát triển thêm một loại đèn nền mới gọi là đèn nền LED. Lợi ích của việc dùng đèn nền LED là màn hình có thể mỏng hơn, sáng hơn, độ sáng phân bổ đều hơn. Ngày nay hầu hết màn hình LCD dù là trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng hay các món đồ điện gia dụng đều dùng đèn chiếu sáng LED hết.

Ngày xưa có một số hãng TV như Samsung nói rằng TV của họ là TV LED, thực ra chỉ là LCD đèn nền LED thôi.

OLED_vs_LCD.jpg

Có thể thỉnh thoảng bạn sẽ thấy chữ TFT, đây là một loại màn hình LCD dùng các transitor mỏng (thin-film-transistor) để cải thiện chất lượng hình ảnh. Trên một tấm LCD TFT, các pixel sẽ được sắp theo chiều ngang và dọc thành 1 ma trận điểm ảnh. TFT cũng là loại LCD phổ biến nhất hiện nay trong thế giới đồ công nghệ.

Màn hình TFT LCD lại có 2 loại nhỏ. Màn hình TN và IPS. IPS cho chất lượng hiển thị cao hơn, góc nhìn rộng hơn, ví dụ như nhìn xéo nhưng màn hình IPS sẽ không bị lệch màu hay bạc màu trong khi TN thì sẽ bị. Tuy nhiên, đừng nghĩ rằng cứ IPS là màn hình đẹp, vì công nghệ, chất lượng sản xuất sẽ khác nhau giữa các nhà sản xuất và giữa các dòng máy nữa.

Xem thêm về TNT và IPS trong bài này: Lầm tưởng thường gặp về màn hình IPS

Màn hình OLED là gì?


OLED (organic light-emitting diode) là công nghệ được các hãng điện thoại lựa chọn cho các dòng smartphone của họ. TV OLED cũng có mặt khá nhiều và giá đang dần rẻ hơn. Còn trong laptop hay màn hình rời thì ít khi nào thấy màn hình OLED do chi phí sản xuất cao, dẫn đến giá thành cao.

Điểm khác biệt của OLED so với LCD đó là tự bản thân lớp hiển thị có thể tự phát sáng vì nó dùng các diode có thể phát ra ánh sáng. Như vậy màn hình OLED không cần thêm lớp đèn nền nào cả, giúp nó mỏng hơn.

Ngoài ra, vì màn hình OLED không dùng đèn nền mà tự các pixel có thể tắt bật nên độ tương phản thường sẽ cao hơn LCD (do LCD luôn phải duy trì đèn nền bên dưới, dù ít hay nhiều), và màu đen hiển thị trên màn hinh OLED sẽ đen hơn, thậm chí đen hoàn toàn (vì lúc đó pixel tắt hẳn không hề sáng gì luôn).

Ngày nay có công nghệ mini LED cũng giúp tái tạo được một phần hiệu ứng này cho màn hình LCD, mình sẽ nói kĩ hơn ở bên dưới.

OLED cũng có thể được làm ra bởi các lớp chất nền dẻo, nên nó có thể uốn cong, bẻ gập lại như trên các máy Galaxy Fold. Màn hình LCD cũng làm được trò này nhưng không phổ biến, chi phí sản xuất còn rất cao và ít hãng làm.

Nên xem thêm: Sự khác biệt giữa LCD, OLED, QLED và vì sao OLED vẫn nằm ở một đẳng cấp khác.

Công nghệ màn hình Mini LED là gì?


Mini LED thực ra không phải là một loại màn hình như kiểu LCD vs OLED, thay vào đó nó là một công nghệ đèn nền mới dành cho màn hình LCD. Anh em nhớ phân biệt rõ mấy vụ này.


Mini LED cũng được dùng để làm đèn nền cho màn hình LCD, có điều kích thước của nó chỉ khoảng 200 micromet mỗi bóng. Trong khi đó, đèn LED thường dùng cho màn hình TV và máy tính có kích thước đến 1000 micromet, tức 1mm.

Việc thu nhỏ kích thước đèn nền giúp cho số lượng bóng LED trên một tấm LCD có thể tăng lên cao hơn nhiều lần, lên tới hàng nghìn bóng Mini LED thay vì chỉ vài trăm như đèn LED truyền thống.

Tuy nhiên, bạn cần để ý rằng Mini LED hay LED truyền thống thì cũng chỉ dùng cho mục đích chiếu sáng, nó không hiển thị thông tin hình ảnh nào cả.

4843007_mini_led.jpg

Hình trên biểu diễn sự phân bố của đèn nền LED ảnh hưởng như thế nào tới chất lượng hình ảnh. Cơ bản thì mini LED cố gắng giúp cho màn hình LCD tái tạo lại những gì mà OLED làm được nhưng với chi phí thấp hơn (rất nhiều). Đại loại các nhà sản xuất muốn đạt được những thứ như: 90% chất lượng của OLED, nhưng giá chỉ bằng 60%, vậy là họ đã tiết kiệm được 1 mớ tiền trong khi bạn vẫn đủ hài lòng với thiết bị 😁

Nên xem thêm: Mini LED là gì và nó ảnh hưởng tới chất lượng hình ảnh như thế nào?

Micro LED là gì?


Micro LED lại không giống mini LED, mà nó là một loại màn hình ngang với LCD hay OLED. Màn hình Micro LED sử dụng một mảng rất nhiều bóng đèn LED siêu nhỏ để hiển thị hình ảnh, màu sắc.

microLED nổi bật hơn so với đèn LED ở hầu hết mọi tham số, chẳng hạn như độ sáng/công suất tiêu thụ (lumen/watt), chi phí trên độ sáng (cost/lumen) cũng như diện tích đế bóng đèn. Điều này có nghĩa là các sản phẩm dùng microLED sẽ tiết kiệm điện hơn, có độ sáng mạnh hơn (ở cùng kích thước bóng), nhỏ gọn hơn và chi phí cũng được cắt giảm. Bề mặt của microLED là một bề mặt phẳng nên nó cũng có thể được tận dụng để làm nhiều thứ khác, ví dụ như filter hay gương lưỡng sắc.

lcd-vs-oled-vs-microled.jpg

Hiện tại không nhiều thiết bị microLED xuất hiện trên thị trường vì chi phí sản xuất còn cao, nhiều khó khăn về mặt kĩ thuật nhất là khi sản xuất với số lượng lớn. Có tin đồn iPhone xài microLED từ lâu rồi nhưng mãi vẫn chưa thấy công nghệ này được Apple áp dụng.

Xem thêm: Màn hình microLED là gì

Rồi, đó là những công nghệ phổ biến để làm ra các màn hình mà anh em dùng hằng ngày. Chúc anh em vui vẻ.

Ảnh đầu bài mình lấy từ TechSpot
cover_home_cac_cong_nghe_man_hinh_pho_bien_hien_nay.jpg
Rất hay và hữu ích!/14 người
bài rất hay, mong mod sẽ thêm bài về màn hình cho điện thoại như rentina, super amoled, e-ink.
@fuaka93 Bản chất nó vẫn là các màn lcd ,oled thôi, nó có cái tên khác đi do tùy biến của một số hãng để tạo sự khác biệt thôi bác nhé. Ví dụ như amoled hay super amoled nó là màn oled, nhưng của samsung, nó thêm vài tiền tố và tùy biến để nghe cho có vẻ " chất " hơn.
@fuaka93 Mấy cái đấy nó là về công nghệ sắp xếp pixel chứ ko phải công nghệ về tấm nền.
@fuaka93 Mấy cái đó là 1 chuẩn thông số do các nhà sx đặt ra thôi, làm tên ngầu ngầu để tiện cho PR là chính.
Bài viết rất chi tiết, giờ mỗi ngày lại có nhiều công nghệ được ứng dụng mà không phải ai cũng hiểu hết mỗi loại ra sao, khác nhau thế nào
Tai Vuong
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Đọc bài này nhớ lại thời dùng màn hình CRT , to tổ bố .
@Tai Vuong bây giờ vẫn còn dùng, hehe
@Tai Vuong Mình nhớ hồi những năm 98-2000, đi học về qua mấy con phố, người ta bày ra mấy con màn LCD đời đầu tiên ấy. Màn vừa tối, nét nhợt nhạt, mà chỉ nhìn chính diện thì tạm coi được, chứ nhìn nghiêng là mất hình.Vậy mà giá thì trên mây (nhớ hình như con 32" hồi ấy gần 20 củ, mà 20 củ hồi ấy to lắm).
Vèo cái, giờ màn hình đầy các loại công nghệ tối tân. Khoa học phát triển nhanh thật.
MyLove0509
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@Tai Vuong Hình như màn crt có độ trung thực màu cao nhất hay sao á
Mua lap cho chọn panel là ok.
@cosmos47 Laptop thì màn igzo của Sharp là ngon nhất
DYH
TÍCH CỰC
9 tháng
@cosmos47 Super Retina là được 😆
LCD là Liquid-Crystal Display. Thực chất các loại panel từ TS, IPS, OLED, mini-LED bản chất đều là LCD, chỉ khác ở cách tiếp cận và công nghệ hiển thị thôi ...
dlcky
TÍCH CỰC
9 tháng
@iceteazz ngáo à? retina là tên marketing khác hẳn với OLED (Organic Light Emitting Diode). LCD ko tự phát sáng được nên luôn cần 1 lớp đèn nền đằng sau thường là ánh sáng trắng, OLED mỗi diode của nó tự phát sáng được vừa ánh sáng trắng vừa có màu. Chính vì ko cần 1 lớp LCD ở đằng trước nên OLED nó mới siêu mỏng được như thế
@dlcky _ Màn LCD trên máy tính casio chỉ hiện được 2 màu, màn LCD Retina của Apple hiện được cả tỉ màu, các điểm ảnh của Retina hiện được nhiều màu hơn, tần số cao hơn và cũng có độ sáng cao hơn, nhưng cả hai vẫn là LCD.

_ Cái bạn đang nói là khác biệt về mặt công nghệ, nhưng nó không có khác biệt về bản chất màn LCD là hiển thị ảnh qua các điểm tinh thể sáng trên màn hình ( 1pixel là 1 điểm hoặc theo cụm vài điểm ) Màn OLED tự phát sáng, màn LCD cần đèn nền, màn Mini LED cũng tự phát sáng nhưng cấu tạo điểm ảnh khác OLED etc, nó là khác biệt về công nghệ phát sáng cho các điểm ảnh trên màn hình, nhưng bản chất của nó vẫn không rời bản chất của LCD là bạn nhìn thấy 1 pixel là 1 hay vài điểm ảnh sáng lên tái tạo màu. Mời bạn đọc thêm về LCD, thế nào là LCD và khác biệt của LCD vs CRT nhé.
@iceteazz https://vnreview.vn/tu-van-anh-so/-/view_content/content/3060313/boc-me-man-hinh-apple-5-000-usd-khong-the-bang-do-chuyen-nghiep-sony-nhu-hang-da-quang-cao

Bóc mẽ màn hình Apple 5.000 USD: không thể bằng đồ chuyên nghiệp Sony như hãng đã quảng cáo - VnReview - Tư vấn

Sẽ là không công bằng khi so sánh màn hình chỉ 5.000 USD của Apple với loại đắt hơn nó nhiều lần. Thế nhưng, chính Apple lại làm điều đó trước, khiến nhiều chuyên chuyên gia thực sự tò mò về màn so sánh khập khiễng này.
vnreview.vn

Đúng quá màn hình apple vẫn là lcd sao so với Sony Oled Trimaster thực thụ, oled tv của LG là công nghệ oled trắng
Công nghệ WRGB OLED sử dụng trên TV LG

LG có thể xem là hãng sản xuất TV OLED lớn nhất hiện nay với hàng loạt mẫu ra mắt trong những năm vừa qua. Đặc điểm chung của TV OLED LG là chúng không sử dụng kiến trúc RGB thông thường mà dùng kiến trúc WRGB. Vậy WRGB OLED khác gì với RGB OLED?

Cơ chế hoạt động của WRGB OLED khá giống với LCD hiện tại
https://tinhte.vn/thread/tim-hieu-ve-cong-nghe-wrgb-oled-tren-tv-lg.2557412/

Tìm hiểu về công nghệ WRGB OLED trên TV LG | Tinh tế

Hôm nay, mình xin phép chia sẽ với các bạn những kiến thức mà mình tìm hiểu được về công nghệ OLED WRGB, đây là công nghệ mà LG hiện đang sử dụng trên các dòng TV của hãng.
tinhte.vn
@iceteazz Đừng đem suy nghĩ cá nhân ra để giải thích vấn đề kỹ thuật! Trật lất hết
tongquyen
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Ngày xưa dùng smartphone màn TFT, chừ thấy nhớ ghê
@tongquyen 16 triệu màu đồ... Mang ra khè mấy thằng bạn, chứ biết mẹ gì nó có đến 16tr màu hay ko... 😂😂😂
Màn "siêu lồi" CRT thêm quả tấm chắn "bức xạ" huyền thoại 😁:D:D
@dunggrap Quá ngon luôn
cabk
TÍCH CỰC
9 tháng
Qled ko thấy mod
@cabk Qled nó vẫn là màn Led nhưng được thêm vào các chấm lượng tử (quantum-dot) nên có thêm chữ Q ở đầu thôi bạn
dlcky
TÍCH CỰC
9 tháng
IPS là độc quyền thương hiệu của LG nên đã nói màn IPS thì là do LG sản xuất, trừ ở TQ
Sehtr7
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@dlcky IPS là do Nhật phát minh ra, LG chỉ là thằng rất thành công trong việc kinh doanh thôi chứ ko phải độc quyền gì hết.
MyLove0509
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@dlcky Chán bạn lắm😤
dlcky
TÍCH CỰC
9 tháng
@Sehtr7 đang nói về bản quyền thương mại logo IPS và thương hiệu IPS bên ngoài thị trường TQ là của LG
Sehtr7
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@dlcky công nghệ ko quân tam, quan tâm cái logo làm chi vậy thím
LCD và OLED là hai công nghệ chính hiện nay
Màn hình miniLED hình như vẫn k phổ biến lắm nhỉ, chả thấy ông nào quảng cáo cả
jedi9
TÍCH CỰC
9 tháng
@vqt907 Có rồi. TCL mới bán đó https://dienmaycholon.vn/tivi-led/smart-tivi-qled-4k-tcl-65-inch-65x10 Còn thiếu công nghệ Dual Cell của Hisense là đủ món ăn chơi =))
màn IPS trên laptop là 1 gì đó rất xa xỉ ( lap mới dưới 15tr ở Vn toàn màn TN nhìn đau mắt kinh dị, có mỗi màn Acer Swift tạm tạm tý)
😔 Mong OLED bền haizzzzzzz
Hiện nay có dòng màn hình nào đã dùng microled vậy bác @Duy Luân
Sehtr7
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@StevenLe165 Samsung The Wall concept
@StevenLe165 Con laptop gì của MSi có đó bạn 😁
@BlackBerryz Msi p66
@BlackBerryz Cái đó là miniled cùi bắp, chả có con laptop nào xài microled hiện tại cả, vì 1 cái màn full hd micro led giá đã hơn trăm nghìn $ thì làm éo gì nhét vào laptop nổi.
Thiếu nhé mod : còn " màn hình 2 lưng " ,một số chị em rất hay sử dụng thì cấu tạo nó thế nào nhỉ 😂😂😂
cabk
TÍCH CỰC
9 tháng
@dangtu4444 sao chú ko lôi cái màn 1k lượng vàng ra luôn. có giá rồi mà mấy em toàn phá giá free
macmac11
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@dangtu4444 Cái đó được cấu tạo bởi những dây dẫn (nói kiểu dân gian là “tuyến sữa”). Ngày xưa công nghệ chưa phát triển nên các dây này rất to và nhiều, dẫn đến cái màn hình đó nó lồi lên rất to và... đẹp. Bây giờ công nghệ phát triển nên nó được làm nhỏ và ít đi nên màn hình rất phẳng và nhìn rất rất rất .... chán. Nhưng có vẻ nó đang là mốt hay sao ấy, thấy rất nhiều chị em dùng.
Huyền thoại "TFT"
prochang
TÍCH CỰC
9 tháng
Vấn đề kỹ thuật lớn nhất đối với OLED là tuổi thọ hạn chế của vật liệu LED hữu cơ.
- Sau 1.000 giờ, độ sáng của LED xanh lam giảm 12%, màu đỏ 7% và màu xanh lá cây giảm 8%.
Các OLED màu xanh lam sau 14.000 giờ sẽ giảm nửa độ sáng ban đầu (năm năm với tám giờ mỗi ngày). Con số này thấp hơn tuổi thọ thông thường của bóng LED trắng dùng trong công nghệ LCD, sau 40.000 giờ mới giảm nửa độ sáng, tùy thuộc vào nhà sản xuất và kiểu máy.
- Vì các bóng LED màu Red, Green, Blue bị phân hủy với tốc độ khác nhau dẫn tới cân bằng màu bị sai theo thời gian.
Công nghệ của tương lai là micro LED. Bóng organic LED sẽ bị thay thế bằng micro LED với tuổi thọ cao hơn và độ sáng cũng lớn hơn rất nhiều. Còn hiện tại thì mình vẫn ủng hộ mini led kết hợp với local dimming hơn.
@prochang Mà bạn ơi, nguồn bạn kiếm ở đâu vậy?
bilubilu
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Thành lập lớp mầm tin học để theo dõi bài chon liên tục nhe
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019