Tính năng AI mới trên Windows 11: Tăng độ phân giải video "Automatic Super Resolution"

P.W
12/2/2024 16:38Phản hồi: 14
Tính năng AI mới trên Windows 11: Tăng độ phân giải video "Automatic Super Resolution"
Windows 11 Insider Preview Build 26052 vừa được Microsoft cập nhật cho những tài khoản đăng ký nhận những bản cập nhật dạng Canary và Dev. Trong phiên bản mới này là những tính năng dựa trên thuật toán AI mới, dự kiến sẽ ra mắt trong những bản cập nhật Windows 11 chính thức sau này. Một trong số những tính năng ấy là “Speak For Me”, cho phép tạo avatar giọng nói để AI tự nói chuyện với người khác, chẳng hạn trong những cuộc họp trực tuyến dựa vào dữ liệu dạng văn bản.

Còn một tính năng AI nữa mà Microsoft không công bố chính thức trong release note, đó chính là tính năng sử dụng AI để tăng độ phân giải cho những đoạn video clip cũ, độ phân giải thấp chạy trên trình duyệt.

Tính năng này được những người dùng phiên bản Windows 11 thử nghiệm phát hiện ra, có tên là Automatic Super Resolution. Nó vận hành được cả trong game lẫn trình duyệt, giúp hình ảnh mịn và nét hơn.

Đối với những anh em đang test bản Build 26052 của Windows 11, thì tính năng tự động tăng độ phân giải hình ảnh nhờ AI này phải bật thủ công, thông qua việc cài đặt phiên bản mới nhất của ViveTool. Để làm được điều này, anh em phải lên Github tải file về và giải nén, mở Command Prompt với quyền truy cập Admin, và chạy câu lệnh “vivetool /enable /id:39695921 /variant:3” (không có ngoặc kép), sau đó khởi động lại máy tính.

Sau khi khởi động lại máy tính, anh em sẽ mở Settings, tìm mục Display, rồi tìm tiếp mục Graphics. Nếu đã cài ViveTool và gõ câu lệnh trên đây trong Command Prompt, tùy chọn Automatic Super Resolution sẽ hiện ra để anh em kích hoạt.


[​IMG]

Trước đây cũng không thiếu những giải pháp Super Resolution, dùng thuật toán truyền thống hoặc deep learning để tăng độ phân giải hình ảnh, nhưng hầu hết là trong game, với ba giải pháp quen thuộc nhất với anh em gamer: DLSS của Nvidia, FSR của AMD, và XeSS của Intel.

Còn với tính năng tăng độ phân giải video, thì Nvidia sau này công bố một giải pháp cũng dựa trên thuật toán deep learning, gọi là RTX Video Super Resolution. Giải pháp này thử nghiệm độc lập cho thấy đúng là có làm những video clip độ phân giải 360p hay 480p mịn và nét hơn thật, nhưng đổi lại, máy tính phải trang bị GPU RTX thế hệ 20 trở lên thì mới được sử dụng. RTX Video Super Resolution sau khi hỗ trợ những trình duyệt phổ biến, thì những trình xem video và phim ảnh phổ biến sau này cũng hỗ trợ nâng độ phân giải hình ảnh, VLC Media Player là một ví dụ.

Còn về phần Windows 11, khá chắc Automatic Super Resolution sẽ tận dụng phần nào sức mạnh của những cụm nhân NPU trong con chip xử lý thế hệ mới của Intel và AMD, để mượn sức mạnh của thuật toán machine learning, nội suy thêm chi tiết cho những đoạn video nét hơn.

Tuy vậy, đây mới chỉ là phát hiện của người dùng, còn Microsoft vẫn chưa công bố chính thức tính năng AI rất có giá trị này. Vậy nên hoàn toàn có khả năng Automatic Super Resolution mới chỉ hiện diện trong bản build Windows 11 26052, còn vận hành thì chưa hoàn hảo như Microsoft kỳ vọng.

Theo Techspot
14 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Chờ apple làm thôi, đã thâu tóm mấy chục start up rồi. Chỉ cần bung ra là chết hết đám ms, gpt ghẻ này
@angle_squall Mấy cái thứ ko có nổi 3000 tỏi hay mõm quá 🤣
Sao không đưa công nghệ điều chỉnh độ phân giải theo vị trí mống mắt từ kính thực tế ảo, lên pc nhỉ, vậy chỉ cần 1 camera theo dõi mống mắt, là có thể tăng fps trên hệ thống nhiều lần, kết hợp dlss, thì mấy con gpu tích hợp cũng chơi mượt game aaa
lhdtt
CAO CẤP
12 ngày
@badboyasd Vì mắt ông nhìn 1 phát là trọn màn hình rồi, đâu có đủ rộng mà áp dụng foveated rendering
EvilArtist
ĐẠI BÀNG
12 ngày
@badboyasd Chưa kể đến màn ngòai hay máy chiếu, một màn hình đôi khi có nhiều mắt nhìn chứ không phải 1.
Làm cho win gọn nhẹ, nhanh, mượt, render ngon thì ko làm. Đi làm ba cái linh tinh màu mè. Nát
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 Đầu năm sốt phát ban chạy lên não ngu luôn 🐮🐮🐮🐮
Ngon lành
Vẫn chưa dám dùng Win 11 lần nào
Opera Browser có tính năng này lâu lắm rồi. Giờ windows 11 áp vào default luôn thì có lẽ hơi ăn tí điện mà được trải nghiệm tốt hơn.
@Hạt mè bé xíu madVR 2.0 đã ổn định chưa vậy bác nhỉ,hic?
mrsunb
ĐẠI BÀNG
11 ngày
vì chơi game nên ko sử dụng win11 tóm lại bắt buộc mới phải lên 11 còn không thì nên vứt bỏ đi cho nó rảnh nợ, càng nâng cấp win toàn thấy ghẻ lở. Tính năng làm nét video này chắc sẽ tốn tài nguyên máy lắm chứ ko đùa
Cười vô mặt
lazy0338
ĐẠI BÀNG
11 ngày
Kinh vãi
Cũng đang mong chờ bản chính thức nó ra.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019