Tính năng theo dõi tim mạch trên Apple Watch có nguy cơ làm quá tải hệ thống y tế
1 nămBình luận: 106
Một nghiên cứu mới đây của Mayo Clinic cho thấy chỉ khoảng 10% số người đến khám sau khi nhận được cảnh báo tim trên Apple Watch của họ là thực sự có vấn đề về tim mạch.
cover_tinhte_ecg_apple_watch_7.JPG
Nghiên cứu đã thống kê 264 bệnh án liên quan tới Apple Watch từ tháng 12/2018 đến tháng 4/2019 và chỉ có 30 bệnh nhân được kết luận là mắc bệnh tim sau khi thăm khám. Dựa trên thống kê này thì nghiên cứu nói rằng việc sử dụng các thiết bị theo dõi sức khỏe tại nhà như Apple Watch có nguy cơ dẫn đến việc quá tải hệ thống chăm sóc sức khỏe, làm tốn kém tiền bạc và thời gian của bác sĩ và bệnh nhân (những người không mắc bệnh).
4824271_cover_kich_hoat_ECG.jpg
Nghiên cứu cũng nói rằng những thiết bị như Apple Watch đang làm mờ đi ranh giới giữa thiết bị y tế chuyên dụng và công cụ chăm sóc sức khỏe cơ bản. Người dùng không thực sự hiểu được các thiết bị đó hoạt động tốt như thế nào (nên đáng tin tới đâu) và nên sử dụng chúng ra sao. Ví dụ như những người đã được chẩn đoán rung nhĩ hay những người dưới 22 tuổi thì không nên dùng các tính năng cảnh báo tim trên Apple Watch, tuy nhiên vẫn có rất nhiều người thuộc các đối tượng trên dùng và nhận được cảnh báo.
4508785_tinhte_ecg_apple_watch_7.jpg
Một nghiên cứu về Apple Watch cho thấy có khoảng chưa đến 1% người dùng nhận cảnh báo vấn đề về tim và với hàng triệu người sử dụng Apple Watch như hiện nay thì dự báo sẽ có thêm hàng ngàn bệnh nhân khác yêu cầu được thăm khám.

Những băn khoăn của mình sau khi đọc nghiên cứu này:
4423312_tinhte_aw4of_3.jpg
  • Nếu không có Apple Watch chẩn đoán thì 30 người được phát hiện ở trên sẽ có nguy cơ cao gặp nguy hiểm về tính mạng hay không?
  • Người dùng mua một thiết bị như Apple Watch với mong muốn được dự báo các vấn đề khỏe từ đó được phát hiện và điều trị sớm hơn có phải là nhu cầu chính đáng hay không?
  • Việc các cơ sở y tế quá tải khi thăm khám những người dùng có cảnh báo về tim mạch từ Apple Watch có phải là lỗi của Apple Watch hay bệnh nhân hay không?

Về cá nhân mình, nếu mình nằm trong số người nhận được cảnh báo về tim nhưng đi khám được kết luận hoàn toàn khỏe mạnh thì mình sẽ cảm thấy mừng (thà là nhầm còn hơn là sót đối với sức khỏe của bản thân). Còn nếu mình nằm trong số 30 người thông qua Apple Watch mà phát hiện được bệnh tim thì mình phải viết thư cám ơn Apple ngay và luôn.

Việc quá tải hệ thống y tế do những trường hợp không mắc bệnh là điều có thể hiểu được nhưng mình nghĩ rằng nên giải quyết theo hướng đưa ra một quy trình tiền chẩn đoán hoặc tư vấn qua điện thoại giúp sàng lọc bệnh nhân trước khi khám chuyên sâu hơn là khuyên người dùng không tin vào các thiết bị này.

Tham khảo: Theverge
Nguồn hình: Medicalnewstoday
106 bình luận
boy_pro_8x
TÍCH CỰC
1 năm
Bác sĩ và hệ thống y tế phương Tây nói chung là nhàn nhã quen rồi (1 ngày chỉ khám vài ca, đặt hẹn khám trước cả tháng trời...) nên khi người bệnh đông lên là rối loạn.
Chẳng bù cho VN, hệ thống luôn hoạt động hết công suất và luôn sẵn sàng tăng ca nên đông mấy cũng có thể xử lý được.
leeyang
CAO CẤP
1 năm
@duc30121989 Bạn đem 1 ví dụ thì nó không đại diện được điều gì cả, nhìn tổng thể cả hệ thống y tế thì quá tải nó là vấn đề lớn, bạn cứ search overload situation in vietnam để xem cụ thể, ở nước ngoài nó ko hoạt động như VN, phải qua clinic rồi mới đc giới thiệu đến chuyên khoa, đâu cũng vậy, nhưng hệ thống liền mạch và hoạt đông tốt nó khác với VN bây giờ
@leeyang Đúng vậy ! Ai có bảo hiểm thi đã có bác sĩ gia đình đêr chẩn đoán hay tham khảo rồi , bs gia đình sẽ quyết đinh gởi đên các chuyên khoa nếu cần... đâu phải ai cũng chạy thẳng đến khoa tim mạch xin khám hay điều trị đâu ..
Không bảo hiểm thi cũng có nhữngng chuong trình y tế khác giúp thôi ... khẩn cấp thì cứ vào cấp cứu , tiền bạc tính sau giàu nghèo cũng vậy thôi..
chẳng hạn tai nạn dọc đươngf đâu có ai chờ hỏi bảo hiểm y tế...
@Zombie.Lover Bạn nói chuyện như trẻ con lên 3 lên 4 nhỉ ? Không kiếm được tiền thì sao lên trưởng khoa chạy chọt mất 2-3 tỉ đồng, lên giám đốc không hiểu phải lo lót hết bao nhiêu tiền nữa. Thực tế đi bạn ơi. Bác sĩ ở bệnh viên công trung bình 1 ngày làm mấy tiếng ? Lương thế là còn cao đấy.
Nghề từ ông nội truyền xuống tới tui đấy. Cả dòng họ trên 30 người là bác sĩ đấy. Không biết thì dựa cột mà nghe. Đừng có như mấy con gà gáy nhiều quá bị đem đi cắt cổ hết đấy. Còn cái nguồn tiền đó nó nằm ở chổ khác đấy. Lol 🤣🤣🤣🤣.
NgTliem
ĐẠI BÀNG
1 năm
Đến khi ra 14.7 sẽ ổn thôi., đặc sản nhà táo thôi., mai là vẫn còn nghe gọi dc đấy các bạn ạ
Cái này có thể gọi là "Kinh doanh kiếm lợi nhuận trên nỗi sợ của người khác" không nhỉ?
@3bkshared Chống chế kiểu gì vậy? 10 bị đồng hồ la lên, tới bác sĩ thì 9 thằng không bệnh. Vậy thằng nào dọa thằng nào? COVID thì thằng nào báo để bán đồ kiếm tiền vậy? Và bệnh tim có lây như COVID không?
@tttuyentinh Không.
kaoaye
TÍCH CỰC
1 năm
@3bkshared Thế không đọc bài à?
leeyang
CAO CẤP
1 năm
@tttuyentinh Hãy hiểu là nâng cao nhận thức về vấn đề sức khỏe. Có những trường hợp đột quỵ nhưng dấu hiệu đau ngực đã xuất hiện trc đó 1 tháng nhưng bị bỏ qua.
alexnam
TÍCH CỰC
1 năm
Hỏi ngược:
- Nếu ko có AW thì 30/264 đó ko hề biết mình có vấn đề => 30 ng đó dc thăm khácm và phòng ngừa thay vì có nguy cơ đau tim bất đắc kì tử => tốt chứ?
- Bảo hiểm ng ta đóng đầy đủ, ng ta đi khám đông thì sợ quá tải => hệ thống y tế có vấn đề chứ có phải do AW đâu? cái gốc có vấn đề thì đi sửa chứ sao lại đổ lỗi nhỉ

Thiệt luôn á 😔
@alexnam Hệ thống quản lý y tế và chuẩn bị y tế của tụi phương Tây cơ bản nó cùi bắp. Cứ nhìn Covid là biết tụi nó kém cỏi sao. Nó ngoài cái trị giỏi chứ hệ thống quuản lý và vận hành cùi bắp lắm.
alexnam
TÍCH CỰC
1 năm
@hoangthanh1994 1.Bạn ơi, cái thiết bị này tên gì? và chức năng chính của nó là gì? trả lời câu hỏi này trước nè
2.Cái chức năng "phụ" của cái "đồng hồ" này được FDA thì phải hỏi FDA bạn ơi, mình đang nói tác dụng tốt của nó cơ mà?
3.Mình ko nói về giá tiền nhé, bàn cái này nản lắm 😁
alexnam
TÍCH CỰC
1 năm
@ragefighter 1."chứ ai cũng sử dụng hết thì chẳng bảo hiểm nào chịu nổi đâu" => đấy, cái cốt lõi của vấn đề đấy bác, cái gốc là cái này nè
2."còn nói nhh7 thím chắc trước giờ ko có aw người ta ngủm hết rùi?" => bác có vấn đề về đọc hiểu thiệt hả, hỏi thiệt! Mình nói rõ là 30 ng có vấn đề dc biết sớm và chủ động đỡ hơn 30 ng có nguy cơ ko biết tiềm ẩn rủi ro, bác thấy đúng ko? nghĩ tích cục lên đi chứ bác?
alexnam
TÍCH CỰC
1 năm
@ragefighter 1.lần thì đi khám, bsi nói ổn là an tâm mà bác, đi khám có thiết bi chuyên nghiệm rồi đó?
2.Cái này nó chỉ là cái đồng hồ, cái tên của nó nói rõ đó bác, cứ tin tưởng nó hết nhất là cái sức khoẻ này thì .... chỉ là cái để tham khảo, nếu thấy cảnh báo thì đi kiểm tra kĩ hơn, đó mới là ng dùng thông minh mà bác?
N2X
CAO CẤP
1 năm
Theo ý của Mod cũng ko đúng, nếu Aw phát hiện sai, dẫn đến phải tới bệnh viện khám, mà khám ko ra bệnh là có quyền kiện Apple. Vì gây ảnh hưởng đến tâm lý và công việc.
@N2X nó chỉ cảnh báo, chứ không báo bệnh, đi khám hay không là tùy người dùng sao kiện dc nó.
Huy Po
ĐẠI BÀNG
1 năm
@N2X Apple chưa từng nói Apple Watch là thiết bị y tế bạn ơi, chỉ là cảnh cáo có thể bị thôi. cái đồng hồ sao mà đầy đủ chuyên môn như bệnh viện được!
leeyang
CAO CẤP
1 năm
@N2X Test xét nghiệm nào cũng không đúng hoàn toàn, có độ nhạy và độ đặc hiệu riêng, và có cả dương tính giả, AW nó nâng cao nhận thức về sức khỏe, chứ không mang giá trị chẩn đoán. Ở đây nói đến những trường hợp đột quỵ mà trước đó 1 tháng đã có những dấu hiệu đau thắt ngực. Trong Y văn đã đề cập và mô tả rất nhiều. AW vẫn là công cụ giúp nâng cao nhận thức về vấn đề sức khỏe thôi, chứ ko mang giá trị chẩn đoán
bucom2486
TÍCH CỰC
1 năm
@N2X Khó kiện lắm, nó chỉ là "dự báo" thôi. Tin hay không tùy người dùng.
Bài viết cũng nói rõ AW nó làm cho người dùng bỏ quên ranh giới thiết bị chuyên dụng và thiết bị đeo. AW sẽ ko phân biệt đc nhiều hiện tượng bệnh tim như rung nhĩ trong bài viết. Nên nó cũng là con dao lưỡi nếu chúng ta quá tin tưởng vào nó. (Thiết bị đeo chỉ có vài trăm USD đc tích hợp rất nhiều chức năng trong đó có tim mạch). Mod nghĩ đến con số 30 người, nhưng liệu hơn 200 người còn lại bị bỏ qua ko đi thăm khám do tin vào AW thì sẽ ntn?
revention
TÍCH CỰC
1 năm
@romano19 Mình nghĩ đã là đồ điện tử đa chức năng thì những cái nó ko chuyên thì tin nó 50% thôi. Với những người đã có tiền sử bệnh thì khi nó báo cũng nên đi khám. Còn thanh niên khỏe mạnh nếu tự nhiên nó có báo thì nên tìm ai đó có máy đo chuyên dụng để kiểm tra trc. Tránh việc quá phụ thuộc vào AW. Cái này đang nói bên Tây nhé, còn ở VN thì ra phòng khám tư nhân, nhà thuốc gần nhà nhờ họ đo trc, nếu có bất thường thì hẵng vào viện. Chứ cứ hơi tí vào viện thì ko bệnh cũng thành có bệnh.
@romano19 hình như ông hiểu lầm thì phải? 200 người đó là đi khám nhưng bác sĩ báo không bị bệnh nhé. chứ không phải không tin nên không khám mà là tin mới đi khám và bs phán không bệnh.
Theobald Ph
ĐẠI BÀNG
1 năm
@romano19 Nếu nó chính xác 100% thì chương “Điện tim” trong sách sẽ được rút gọn lại bằng câu “đeo AW và đọc kết quả”, sinh viên sau này đỡ phải học lý thuyết nhiều 😁
xedieu
TÍCH CỰC
1 năm
Xét tổng thể thì sẽ gây lãng phí nguồn lực XH (của ybs có khi còn lãng phí ít hơn của ng khoẻ tự nhiên mất 1 ngày đi khám). Dự báo mà chính xác có 10% các ông vẫn cố mà khen được thì tôi đến quỳ. Thơm đến thế là cùng!
@se7max Bạn nói có lý
Nhưng thực tế nó khác, khác ở chỗ dù chỉ 10% nhưng người thân của bạn thuộc 10% đấy
@trungking Vậy có thêm sai sót có bệnh mà nó báo khỏe mạnh ko đi thăm khám???
trungking
TÍCH CỰC
1 năm
@flower_cutter Thì ko đeo cũng bị vậy mà, đeo thì có 90% ng khám nhầm nhưng 10% đc cứu
minhhq1980
TÍCH CỰC
1 năm
@trungking Nếu có đeo và ko thấy cảnh báo sẽ gây ra tâm lý chủ quan, ko đi khám.
99anhtuan
ĐẠI BÀNG
1 năm
Apple W của mình không đeo chỉ đặt trên giường mà nó cũng cảnh báo nhịp tim cao khi dường như không làm gì, khôn thật đấy 😁
@99anhtuan Apple đâu có khuyên bạn đọc lúc không đeo? Phải cài đặt và cập nhật cái phôn và đồng hồ để có kết quả chính xác hơn,
Mỗi ngày mình vẫn dùng thiết bi y khoa đo tim mạch cho ông già ... kết quả không chênh lệch nhé...alert báo té đã hoạt động tôt khi ông già bị té...
Cảm thấy ba phải dễ sợ. Nếu cảnh báo không đúng đi khám bt thì mừng, nếu đúng thì cảm ơn ngay và luôn....thiệt tình.
@heobanhki itinhte mà lại.
Cảnh bảo của Apple là để phòng thân thôi, y tế thì bị nhẹ rồi người ta mới chữa. Thế nên quá tải giai đoạn khám chữa thì lại nhàn hơn vì bệnh nhẹ nhàng hơn là nặng rồi.
Bữa người mệt mệt, chóng mặt AW báo nhịp tim 116. AW báo đúng lun
Ô kìa
tình trạng lo lắng
iMess
ĐẠI BÀNG
1 năm
Theo suy nghĩ của anh chủ tút này thì Apple nên tăng độ nhạy thiết bị lên để không bỏ sót các bệnh nhân tiềm năng nào.
Cập Nhật firmware lần sau làm ngay đi nhé.
Cảnh báo sai số quá lớn không thể chấp nhận được.
boyhk_206
TÍCH CỰC
1 năm
Một nghiên cứu ích kỷ và ngu ngốc
raindal
TÍCH CỰC
1 năm
@boyhk_206 Nói chuyện bằng cảm tính khơi khơi thì ai chẳng nói được bạn ơi. Bạn tự làm nghiên cứu có số liệu hẳn hoi để phản biện lại nhé.
30/264 ~15% nhỉ thế là ngon rồi đòi hỏi gì nữa 😆
@minhminh87 Thế còn số người bị bệnh mà do sai số nên AW không phát hiện ra thì sao?
@Khoa Monster Thì cũng như ông ko đeo thì ko biết thôi. Còn có tuổi có biểu hiện thì nên đi khám định kì.
Đ ai đi so cái đồng hồ 10 củ làm hầm bà lằng với cái máy chuyên dụng vài ba tỉ
@xaxkilloxax Làm gì phải vài ba tỷ mới có máy chuyên dụng, các thiết bị đo mini cầm tay bên Mỹ bán vẫn hợp túi tiền người bình thường mà, do ngta tưởng AW thần thánh quá nên lạm dụng cho nhanh gọn lẹ thôi
@Khoa Monster Nhg cái máy chuyên dụng xài cho bệnh viện để chữa bệnh có cái nào mini như ông nói ko.
Đơn cử đơn giản nhất là cái điện tâm đồ.
Nhg kể cả máy mini hay máy chuyên dụng thì cũng chả có cái nào trên cổ tay ng bệnh gần như 24/7 như đồng hồ táo cả.
Có những bệnh ông phải gần như đo đúng lúc nó nhảy triệu chứng ông mới biết.
4BCB6370-89E3-4FBC-8B52-B3654561C782.png
@Khoa Monster Mình thử cả hai hàng ngày cho ông già , kết quả giông nhay bạn ạ...
Đi khám cũng tốn tiền chứ có free đâu mà la. Dù sao mạng người cũng là quan trọng nhất.
Theo mình thì táo đã làm thay đổi nhận thức về sk của nhiều người theo chiều hướng tích cực, thà báo sai đi khám ko bệnh vẫn tốt hơn là ko ý thức về sk và ko bit gì về tình trạng sk của mình.
@Võ Thành Quân CHứ gì nữa. Tụi phương Tây nó phòng bệnh ngu. ngốc lắm vì nó ỷ hệ thống chữa bệnh tốt nên đổ bệnh hãy chữa. Cứ nhìn COVID19 kìa, nó biến đám châu Âu với châu Mỹ thành đám học việc trong cách phòng bệnh.
Mr Dulo
CAO CẤP
1 năm
Ac
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019