Tính riêng năm 2023, Samsung đã bỏ gần 7 tỷ USD chỉ để đi mua chip cho máy Galaxy

P.W
3/12/2023 8:28Phản hồi: 145
Tính riêng năm 2023, Samsung đã bỏ gần 7 tỷ USD chỉ để đi mua chip cho máy Galaxy
Những nguồn tin không chính thức cho thấy, chi phíSamsung phải bỏ ra để mua những SoC trang bị cho những chiếc điện thoại Galaxy của họ đã gần chạm mốc 7 tỷ USD, chỉ tính riêng trong năm nay. Những con chip Snapdragon mà Qualcomm bán cho Samsung không hề rẻ, và khi Samsung chưa tạo ra được một con chip Exynos đủ mạnh để trang bị trong những chiếc máy Galaxy cao cấp, thì khoản chi phí đi mua chip của các hãng khác đang khiến Samsung phải cân nhắc cắt giảm những tính năng trong mọi chiếc smartphone họ bán ra thị trường, để mức giá khi máy đến tay người tiêu dùng không đội lên quá cao.

Tin đồn: Qualcomm Snapdragon 8 Gen 2 báo giá 160 USD, cao hơn cả chi phí gia công A16 Bionic

Tại sao lại có phép so sánh như thế? Cả Qualcomm Snapdragon 8 Gen 2 lẫn Apple A16 Bionic (trang bị trên iPhone 14 Pro/Pro Max) đều được TSMC gia công trên tiến trình N4. Điều này đưa chúng ta đến kết luận rằng hai chip xử lý di động này sẽ có chi…
tinhte.vn


Cụ thể hơn, số liệu vừa được Revengus chia sẻ trên mạng xã hội X cho thấy, năm 2022, Samsung phải bỏ 7.1 tỷ USD để mua chip trang bị trong gần như mọi chiếc smartphone họ bán ra thị trường. Con số này trong năm 2023 đã chạm ngưỡng 6.943 tỷ USD. Có thể đưa ra dự đoán, khoản tiền Samsung phải trả cho Qualcomm năm nay sẽ cao hơn năm ngoái khoảng 10%.

Khoản tiền này được cho là tăng tới 209% so với năm 2019, thời điểm smartphone của Samsung ở mọi tầm giá vẫn còn có những phiên bản được trang bị vài phiên bản chip Exynos.

Như đã nói, Samsung phải cân nhắc cắt bỏ vài tính năng khác để cơ cấu hợp lý chi phí bán thiết bị ra thị trường vì khoản tiền lớn họ phải bỏ ra để mua chip từ Qualcomm. Lấy ví dụ, sắp tới Galaxy S24 series sẽ chỉ có tuỳ chọn cao nhất là 12GB RAM, trong khi OnePlus 12 vừa ra mắt đã có phiên bản trang bị tới 24GB RAM.

Điều này chắc chắn là thứ Samsung không muốn, thành ra họ cũng đang cố gắng hết sức để tạo ra những chip Exynos đủ sức mạnh và hiệu năng, cũng như hiệu quả tiêu thụ điện đủ sức cạnh tranh với Snapdragon 8 Gen 3.

Chi phí linh kiện iPhone 15 Pro Max: 558 USD, đắt nhất từ trước tới nay

iPhone 15 Pro Max có mức giá bán khởi điểm 1.199 USD, tăng 100 USD so với 14 Pro Max. Với những thay đổi lớn về thiết kế, từ khung titanium cho tới ống kính tetraprism zoom 5x trên phiên bản Pro Max ra mắt năm nay…
tinhte.vn


Đáng ngại ở đây là tình hình có khả năng sẽ không có những bước tiến khả quan đối với Samsung trong tương lai gần. Snapdragon 8 Gen 3 có thể sẽ được Qualcomm bán với giá cao hơn cả Gen 2. Sang năm 2024, những chip Snapdragon 8 Gen 4, sở hữu nhân CPU Oryon được Qualcomm tự phát triển chứ không dùng thiết kế mẫu của ARM cũng đã được hãng úp mở về mức giá đắt hơn cả 8 Gen 3. Cứ mỗi năm lại tăng giá chip một lần như thế này, thì nếu Samsung không có một con chip Exynos đủ tốt, tỷ suất lợi nhuận của họ trên mỗi chiếc máy Galaxy sẽ bị ảnh hưởng lớn.

Cùng lúc, bên cạnh áp lực mức giá mua từng con chip Snapdragon, một áp lực rất lớn cũng đang đặt lên thế hệ sản phẩm Exynos 2400. Những con chip với hiệu năng không được như kỳ vọng từ trước tới nay được Samsung tạo ra đã ảnh hưởng khá tiêu cực tới mảng gia công bán dẫn của tập đoàn. Khi Samsung tăng sản lượng wafer chip tiến trình 3nm và đang lôi kéo những khách hàng tiềm năng, Exynos 2400 phải chứng tỏ được cả sức mạnh, tiêu thụ điện năng lẫn những lợi thế của tiến trình gia công của Samsung, so với những chip xử lý mà TSMC đang gia công cho các hãng như Qualcomm và Apple.

Theo WCCFTech
145 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

baynuio
ĐẠI BÀNG
3 tháng
ơ vậy là cúng tiền cho TSMC rồi ,ai đời cùng công ty lại đi bơm tiền cho đối thủ
Cười vô mặt
duyez95
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@8Keo ko có não mà lại có nước. hài vậy đó 😆
8Keo
TÍCH CỰC
3 tháng
@duyez95 Nước gì hả cháu? Conbo nó sống trong chuồng thì nó cũng nghĩ cái chuồng là "nước" đó.
duyez95
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@8Keo cali con ngu thật sự.tên nước tao có trên bản đồ thế giới mà nó bảo là cái chuồng. nói ngu lại tự ái 😆
althonx5
TÍCH CỰC
3 tháng
@duyez95 ông lon nhận vơ mình là người VN chính hãng hả? Còn lại là dân nhập cư hết hả?
Các thành phần cốt lõi gồm hệ điều hành và nền tảng di động vẫn phải phụ thuộc vào bên khác (Google, Qualcomm).

Đoạn cuối bài sao giống bất lợi mình đã nêu quá. 🙉 Để có thể ngồi vào vị trí hãng smartphone lớn nhất thế giới ko hề dễ dàng chút nào. Ai thích tiền, thích hào quang thì cứ lên đây để nếm 4 chữ “hào quang rực rỡ”.

https://tinhte.vn/thread/thay-gi-tu-viec-oppo-dung-lam-chip-thi-truong-smartphone-gio-da-la-be-mau-dot-tien-tiep-la-dai.3677866/

Thấy gì từ việc Oppo dừng làm chip: thị trường smartphone giờ đã là “bể máu”, đốt tiền tiếp là dại! | Viết bởi AmbitiousMan

Mới đây, một trong những hãng smartphone lớn nhất thế giới lẫn thị trường Trung Quốc vừa ra thông báo đóng cửa bộ phận sản xuất chip. Oppo cho biết, họ buộc phải đưa ra quyết định này vì môi trường kinh doanh xấu đi…
tinhte.vn


😤 Trong bối cảnh khó khăn muôn trùng như vậy mà cái thằng xịt lốp cùi bắp khác j phá gia chi tử, ko đc cái nết j. 🐧 Samsung LSI (team thiết kế xịt lốp) cấu kết gian dương đại đạo, buôn lậu vũ khí, hấp diêm Samsung Mobile và đẩy Samsung Foundy xuống biển.
@noctunalguy VN đang có đội design cho cả Intel đó =))
Tiền đến đâu thôi chứ trình độ khỏi phải nghĩ
@vanlinh2905 Intel VN chỉ làm chủ yếu phần mềm, driver, small hardware, accessories,... thôi chứ thiết kế lõi bất di bất dịch ở US ông ơi =)))))
@vanlinh2905 đấy là dăm ba anh là lính người việt của intel chứ có nói lên trình độ của đông lào éo đâu
@AmbitiousMan Thực sự là nhu cầu của chúng ta đang thấp hơn rất rất nhiều khả năng xử lý của các thiết bị công nghệ thông tin, do vậy chi phí của người dùng đang lãng phí rất nhiều cho việc đó, trong khi với số tiền đầu tư đó cho những thứ thiết thực và nâng cao chất lượng cuộc sống và năng lực con người thì tốt hơn nhiều.
ryanmw
TÍCH CỰC
3 tháng
fan samsung giàu mà lo gì, cũng ko lo lắng khi bán lại , “ vì mua con máy để dùng chứ ko nghĩ đến bán lại “
Giá như ngày xưng đừng đú đởn làm exynos thì bây h đâu đến nỗi. Vừa nuôi 1 đám báo cô team exynos vừa bỏ tiền mua chip qualcomm. Tội nghiệp a sam
@althonx5 MTK, Kirin thì sao? Ngon hơn con phế vật Exynos là được.
@zipder Nè.... 😄😄

https://tinhte.vn/thread/hon-9-000-nguoi-ki-ten-yeu-cau-samsung-dung-su-dung-chip-exynos.3101296/
althonx5
TÍCH CỰC
3 tháng
@fear factor Thì hỏi thôi chứ đã so sánh gì đâu mà hỏi "thì sao" như thể khiêu chiến thế ?
@zipder Có con nào ngoài samsung xài ko nhỉ?
Nếu dùng điện thoại thì thích iphone hơn. Nhưng cũng rất trân trọng samsung, đã tạo ra công ăn việc làm cho nhiều công nhân Việt Nam!
@Thiếu nữ thôn quê Quan hệ toàn diện với anh Hai, em Ba làm sao bỏ cu Út được. 😆)))))
@Thiếu nữ thôn quê Có ai nói là ai nợ ai đâu bác. Nhưng thay vì lựa chọn nước khác thì họ lựa chọn mình là ok rồi, còn việc chuyển di đâu thì họ không phải là nhà từ thiện, họ cũng có tính toán của họ thôi.
@Thiếu nữ thôn quê TRung Quốc có thành phố ma khi SS rút khỏ đấy, rồi bao nhiêu người thất nghiệp, bao nhiêu công ty cung ứng cho nó phát sản?
althonx5
TÍCH CỰC
3 tháng
@Thiếu nữ thôn quê "Lợi nhuận chia đều cho cả 2 bên": thôi con lạy ông, ông đọc báo bịp của Đẻng ít thôi ông ơi. Lợi nhuận của cty FDI nó đem về nước nó hốc gần hết, chứ VN được mấy đồng ghẻ tiền thuê đất, tiền thuế vớ vẩn, tiền công nhân mạc hạng thôi chứ ở đó đòi lợi nhuận chia đều cho cả 2 bên.
Nói cái giọng văn mẫu của đám xạo bịp nó quen riết rồi nói phét nó thành bình thường.
mua chip A dùng tạm vậy, khỏi compare
Xam xung khôn vl bán e xy lốt phế vật cho Google, đi mua Snapdragon
Vãi cả Google ngu
@tinhdg Do GG tham rẻ cắn phải bả thanh lý đám chip phế vật Exynos thôi.
@tinhdg Thằng ngu GG đó làm cha thiên hạ
Khôn như thým làm AHBP cho TT, còn bị CT tặng câu Đâ..,.....n mà vẫn thích phát biểu
@tinhdg google chỉ chú trọng chụp và AI thôi m mới ngu
mrsunb
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Hồi xưa còn hay cái là chip rồng bán cho thị trường châu âu còn vn hay các nước đông nam á dùng chip E nghĩ thôi mà ghét nên không có mua ss. Sau khi ra mắt dòng Snapdragon 8 Gen thì đúng là androi đã mượt mà hơn hẳn luôn rồi, nếu ko sản xuất được con chip giống Snapdragon 8 Gen thì samsung cũng không còn đường lui, giờ ông kia biết thế nên tìm cách tăng giá để ăn trước khi sụp, một khi samsung mà làm được con chip thay thế thì đám Snapdragon xem như vứt bỏ
Cười vô mặt
mrsunb
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@althonx5 Thế hệ Snapdragon 8 Gen mới ngon chứ mấy con rồng cũ vẫn ko bằng, nói chung Snapdragon 8 Gen dường như đột phá
mrsunb
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Metalcore0310 thấy gia công chip cạnh tranh với TSMC ở tiến trình nhỏ nhất rồi mà ông, nghe nói tỉ lệ thành công cao hơn cả TSMC, về làm chip thì thực sự bế tắc
Cười vô mặt
Hikaru0626
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@mrsunb Ko thích chip E thật nhưng bác tìm hiểu hộ mình cái, TT Mẽo mới chi Snap chứ châu Âu dùng chip E mà 😆)
mrsunb
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Hikaru0626 Mỹ thì dùng chip s, tôi thấy canada cũng bán chip s tóm lại tôi không biết hầu hết các nước thế nào, nhưng đa số châu âu chip S
Ko có năng lực, ko có công nghệ lõi như Apple thì bị bọn QC hút máu thôi 😁
@dấu-tên-nhưng-dấu-luôn-năm-sinh @dấu-tên-nhưng-dấu-luôn-năm-sinh
Apple cũng bị bọn Qualcom hút máu đó thôi, giờ muốn tự nghiên cứu chip 5G mà éo được, đọc bài nào đó nghe nói đã bỏ ý định luôn rồi. Ko có năng lực thì đua đòi làm gì.
@KeniVinh số tiền trả QC cho chip 5g vẫn rất nhỏ nếu phải đi mua toàn bộ cái chip 😆) Apple nó vẫn lời 1 khoảng thôi
@althonx5 Sam sung gia công chip cho các hãng, trong đó có Apple nhưng quan trọng công nghệ điều khiển con Chip thì Sam chịu, không lấy được, chỉ lấy được phần xác thì không ăn thua.
@Trần Sa Quẫn @Trần Sa Quẫn
Hút nhiều hay ít vẫn là bị hút và Apple vẫn chưa đủ trình sx chip 5G.
Không phải chip Snapdragon là do SS sản xuất sao ta?
@kekk Đó là câu chuyện như nike, adidas cũng do Việt Nam sản xuất ấy!
Bởi vậy phải bằng mọi giá đem con Ê xì nóc trở lại cho bọn doanh nhân thành đạt ngạo nghễ Ế xì nóc ngon mượt mát chứ.
làm thế nào mà một hãng công nghệ lớn thế mãi không tối ưu nổi con chip do chính mình tạo ra?
@KeniVinh Android cũng đâu phải do QC phát triển. Do ko đủ trình thui cưng, đừng viện lý doa. Áhihi
@KeniVinh do SS kém thôi, làm chip toàn nóng, gia công cùi
@KeniVinh vậy sao Huawei nó làm được =))
intrivil
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Phuhoba93 Ngành này là cực kì khó, rất nhiều bằng sáng chế độc quyền trong các công ty khác, và đòi hỏi trình độ của những người thiết kế chip phải cực cao. TQ bị Mỹ cấm vận nên hoàn toàn không thể sản xuất được chip có hiệu năng ngang với flagship đến từ Qualcomm... trong khi chất xám của TQ là rất cao.
S23 Năm nay làm ăn ngon
taidv1994
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Tại sao SS ko tách riêng khoản thiết kế và đúc ra nhỉ
Giả sử đúc chưa tốt, vẫn thiết kế để tsmc làm chả hạn
@taidv1994 @taidv1994
Mình nghĩ cái quan trọng là thiết kế ấy chứ không phải cái đúc. Đúc tệ thì tỉ lệ lỗi cao thôi chứ sức mạnh hay khả năng tiết kiệm điện phụ thuộc thiết kế.
taidv1994
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@KeniVinh Có thể là vậy, nhưng đợt thấy bọn ss hợp tác với AMD về mảng GPU trong chip.
Mình nhớ có đợt chip gì của qual bên ss gia công cơ mà nóng, cơ mà chip nvidia đợt 3060 cũng có ss gia công, nhưng năm nay chắc chuyển hết sang tsmc rồi
Nói chung ss họ quyết tâm làm rồi, tiền nhiều, muốn tự chủ, nhân lực bên Hàn cũng mạnh nữa, tích lũy được lâu rồi
@taidv1994 Tách riêng thì làm sao copy thiết kế chip của thằng khác được. Từ lúc Apple chạy làng, chuyển qua cho TSMC gia công là chip Exynos đã tạch dần, đến khi QC cũng chạy làng thì con Exynos chính thức đội sổ, thua luôn MTK.
dattan239
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Chỉ có mua chip thôi đã khóc rồi.trong khi các hãng khác mua đủ thứ
thaikool
TÍCH CỰC
3 tháng
Bán máu cho TSMC thế này thì lợi nhuận đâu ra nữa...
Mấy hãng lớn đều muốn tự mình làm ga tứt cả để khỏi lệ thuộc vào ai, cụ thể là SamSùn với Ế - Xịt -Lốp và Apple với Chip 5 Gờ...nhưng đời không như mơ đâu mấy cưng, có cộng sinh mới ga sản phẩm tốt được, 1 chất xám sẽ ko bằng nhiều chứt xám cộng lợi. Áhihi
@Thiếu nữ thôn quê Apple nó vẫn nuôi tham vọng tự chủ thôi b. Chip A nó làm cả chục năm, đủ chín nó mới ra Chip M, trước đó ai nghĩ ra được nó sẽ đá intel ra đâu b
Con galaxy trong hình giống Sony vậy ta
Thằng chip rồng tăng giá cho lắm vào, sau này tụi flagship bỏ chạy qua Mediatek thì vỡ mồm
@Hêu mâp lù Lúc nào còn cắn được thì cứ cắn, khi nào bớt hút khách ta lại giảm giá tí :V

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019