Tình trạng thiếu nhân lực và nguy cơ giảm sản lượng lâu dài tại các KCN thuộc tỉnh Bắc Ninh

Evolution X
18/5/2021 16:48Phản hồi: 15
Tình trạng thiếu nhân lực và nguy cơ giảm sản lượng lâu dài tại các KCN thuộc tỉnh Bắc Ninh
Tiếp nối tinh thần chia sẻ bài viết https://tinhte.vn/thread/nha-may-lap-rap-san-pham-apple-o-bac-giang-tam-dung-hoat-dong-tu-18-05-vi-covid-19.3329358/
Mình chia sẻ về tình trạng nhân lực tại KCN thuộc tỉnh Bắc Ninh. Cụ thể là KCN Yên Phong, nơi đặt 2 nhà máy lớn của tập đoàn Samsung là Samsung Electronics Vietnam (SEV) và Samsung Display Vietnam (SDV)
Vào tối chủ nhật (16/05) khoảng 21-22h, trong lúc đang sản xuất thì các công nhân thuộc các công ty trong KCN nhận được chia sẻ không kiểm chứng rằng: Tỉnh Bắc Ninh yêu cầu từ 00h00 17/05/2021 các doanh nghiệp thuộc các KCN trong tỉnh Bắc Ninh thông báo cho công nhân thuộc tỉnh Bắc Giang tạm thời nghỉ việc, cách ly tại nhà, khai báo y tế với địa phương…. Các doanh nghiệp không tuân thủ mà để xảy ra dịch bệnh trong doanh nghiệp thì sẽ tự chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Sau đó mình check Zalo thì thấy bản scan này.
IMG_20210518_215558.jpg

Nguồn: Zalo group.

Theo văn bản hoả tốc trên thì các doanh nghiệp tại KCN Yên Phong như SEV, SDV, INTOPS, EM-TECH, Orion, Lock&Lock,….. sẽ phải tuân thủ như đúng nội dung. Rạng sáng 17/05/2021 thì phía SDV đã tiến hành xét nghiệm Covid-19 toàn bộ nhân lực đến từ tỉnh Bắc Giang, kết quả tất cả âm tính.
Thế nhưng một bài toán cho tất cả doanh nghiệp là làm sao để các công nhân không về tỉnh Bắc Giang (hằng ngày những công nhân đó vẫn đi-về giữa nhà và công ty) bởi công nhân từ Bắc Giang qua Bắc Ninh làm việc thì chiếm phần lớn - tương đương với lượng công nhân hộ khẩu Bắc Ninh mà giờ họ về nhà tại Bắc Giang thì không thể qua làm việc tại Bắc Ninh nữa. Tất cả có chốt chặn và sáng 17/05/2021 thì mọi người đều phải quay đầu lại tỉnh Bắc Giang, không thể sang Bắc Ninh làm việc. Chắc chắn số lượng không hề ít vì công văn gửi tối hôm trước ít người để ý và hôm đó là thứ 2 đầu tuần. Một số công nhân chủ chốt thì vội vã sang BN tối hôm trước (trước 00h00) và ở đâu thì mình không rõ. Các nhà trọ và xóm trọ không nhận người Bắc Giang sang ở. Có lẽ họ ngủ ngoài đường, công viên….
received_1122489088219063.jpeg

Nguồn: Facebook news feed.

Ngoài công nhân trực tiếp tham gia sản xuất thì còn có các công nhân làm công việc dọn dẹp, nấu nướng, tạp vụ và hỗ trợ sản xuất như Rồng Việt, Rồng Vàng. Đa phần những lao động đó đến từ tỉnh Bắc Giang, xe 29-45 chỗ vận chuyển hàng ngày và liên tục Thiếu những lao động này thì doanh nghiệp như người mất tay chân, nhiều lúc nguyên liệu thì có nhưng lại không có chỗ để, hoặc nấu nướng chia đồ ăn thì có lẽ vừa lấy cơm cho công nhân lại vừa lấy thức ăn (điều mà hiếm khi xảy ra).
Các doanh nghiệp cũng tăng cường đãi ngộ và tạo điều kiện tốt nhất cho các công nhân thuộc Bắc Giang mà không về quê, ở lại doanh nghiệp làm việc (ăn ngủ nghỉ tại KTX). Điều đó cho thấy vấn đề thiếu nhân lực ngay trước mắt. Không có công nhân thì không có sản xuất, không có sản xuất thì không có sản phẩm. Điều đó ảnh hưởng đến hiệu suất trong năm và trực tiếp ảnh hưởng đến thu nhập của doanh nghiệp. Từ đó không thể nói trước về việc trả lương theo diện nghỉ kế hoạch sản xuất cho công nhân (85% lương cơ bản) và thưởng hiệu suất cuối năm 2021, nếu không thì các công nhân đó chỉ hưởng lương vùng và vài % tay nghề mà thôi (đâu đó trên dưới 4 triệu đồng).
***
Lần đầu viết bài cho tinhte nên không tránh khỏi sai sót về câu văn. Hi vọng anh em đọc hiểu và trao đổi thêm dưới comment nhé.
15 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

d7293
CAO CẤP
3 years
BG quay đầu là có thật đấy hả
jamestran
ĐẠI BÀNG
3 years
Giờ chỗ nào cũng thiếu nhân công, từ nam ra bắc. Lương thì ko chịu tăng trả theo 1 cái mức cố định dành cho người Việt thì còn thiếu dài dài, ko chỉ vì covid đâu. Việt Nam giờ khác 20 năm về trước rồi, ko phải chỉ muốn có 1 công việc mà để tụi Dãy chết nó trả 1 vài đồng lương bèo bọt như bố thí đâu.
Giá thép còn mỗi ngày 1 giá, hôm nay ra mua giá này, ngày mai ra mua còn giá khác, tăng như phi ngựa. Huống chi là lương
@jamestran Vâng. Nói bô bô là cần công nhân nhưng chúng nó cũng đào thải ghê lắm. Mấy lỗi vớ vẩn cũng doạ cho lên nhân sự. Đợt dịch này thằng nào tầm phó, trưởng phòng đều nói công ty cần các bạn. Cùng cty vượt qua khó khăn. Thế nhưng lúc mình khó khăn, cần làm thêm đi đêm đi ngày thì các quản lý lại thù ghét cá nhân cho đi hành chính, chưa kể chúng nó cần thì nịnh nọt. Lúc k cần thẳng tay đánh vào gia hạn hợp đồng.
@jamestran Lương trong khu công nghiệp ít biến động lắm bạn, bọn chủ nó toàn nhìn mặt bằng chung của cả KCN, giống như giá trần vậy đó, thằng nào cần thì từ cái giá đó nó nâng lên ít hay nhiều thôi. Tuy nhiên cũng có 2 mặt của nó, nếu giá nhân công tăng cao quá thì nó sẽ dần từ bỏ thị trường VN mình, sang các nước khác có giá nhân công rẻ hơn
jamestran
ĐẠI BÀNG
3 years
@lamdainhan10 Bây giờ chỉ có Lào, với Cam giá nhân công rẻ hơn Zịt nữa thôi bạn ơi, có dám chuyển qua Cam ko?
@jamestran công nhân Cam chưa đủ trình so với công nhân VN , ai từng đi làm ở Cam rồi biết
Ladan
ĐẠI BÀNG
3 years
Cám cảnh thật
Hết dịch thì đâu lại vào đó thôi, người ra tính toán hết rồi
@lamdainhan10 Không hết đc đâu bác ơi. Mà hết thì cũng tốn kém vì duy trì khoảng cách, sát khuẩn, ăn uống ngồi dãn cách
Hy vọng là khống chế tốt, nếu không phải đóng cửa hết nhà máy, khu công nghiệp
may quá trước dịch mình đã đi làm 1 công việc ổn định rồi. giờ k lo thất nghiệp cho lắm
@Giang Không Xấu Trai Chúc mừng bác. Mình ngày xưa học CNKT Ô tô. Mà đi làm thì k theo nghề. Cũng theo công ty KCN
@Evolution X Em học công nghiệp giờ vào khu công nghiệp làm luôn :v
SDV SEV nuôi sống cả Vùng Bắc Ninh Bắc Giang. Mấy ông kia không thể bằng nên bằng mọi giá giữ SDV SEV trước dịch
Hiện tại bên mình có cung ứng lao động cho các xí nghiệp, công ty và các KCN lớn. AE nào đang cần thì có thể xem tại đây.
https://dichvunhanh24h.vn/thue-lao-dong/dich-vu-cho-thue-lao-dong-binh-thanh/

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019