#TinhTeLookBack: 5 quyển sách hay mình đọc trong năm 2021
Rất hay và hữu ích!/12 người
witherings_91
5 thángBình luận: 36
Bài viết này mình muốn chia sẻ 5 quyển sách hay nhất trong danh sách mình đọc trong năm rồi.

Napkin Finance

81RXFS+vd+L-2.jpg


Đầu tiên là Napkin Finance. Về cơ bản, mình để quyển sách này ở đầu danh sách vì nó thật sự là một quyển sách rất đơn giản để đọc, để hiểu, và để tạo động lực cho bạn tìm hiểu thêm về các yếu tố liên quan đến tài chính - kinh tế. Mình xuất phát điểm là cậu sinh viên kĩ sư nhưng lại thích tìm hiểu một chút về kinh tế, tài chính. Thế nhưng, việc tìm hiểu một ngành học khác mà không qua đào tạo bài bản, có định hướng không phải là một điều dễ dàng. Napkin Finance không làm được việc đó, điều này là chắc chắn, nhưng nó như một quyển sách cực kì cơ bản giúp bạn hiểu được các khái niệm liên quan để từ đó có thể có một cấu trúc nhất định và tìm hiểu sâu hơn.

Educated

Nguồn ảnh: The Low Key Medic

Quảng cáo


Educated là hành trình tìm kiếm sự giáo dục, hay nói cách khác là tìm kiếm bản ngã của chính mình được tác giả: Tara Westover diễn tả rất chân thực, sống động và thậm chí là đắng nghét. Từ một cô bé không được học hành bài bản, tại Idaho, cô gái trẻ Tara Westover vượt qua được một thử thách khó nhằn là bài thi ACT dể được nhận vào trường Brigham Young University (BYU). Để rồi từ đây, chuyến hành trình học vấn đưa cô đến Cambridge, Harvard để tìm được bản ngã của chính mình. Cái bản ngã này là một sự đấu tranh, giằng xé giữa gia đình: ba mẹ, tôn giáo, các anh chị em trong nhà và cái khát vọng được vươn lên, được sống với tri thức mà Tara mong muốn. Cô đối mặt với muôn vàn khó khăn: bị người anh bạo lực từ nhỏ, bị cái tôn giáo của gia đình kèm cặp, đè nén, bị tổn thương khi trong suốt hành trình ấy, cái cuối cùng mà gia đình mong mỏi vẫn là cô buông bỏ tất cả những tri thức mình có được để đi theo con đường tôn giáo của họ. Họ yêu thương cô, điều này là điều không cần phải bàn cãi nhưng khi đứng giữa tình thương và những nề nếp, lề thói của tôn giáo, xã hội, thì tình thương không thể thắng được những yếu tố bên ngoài ấy. Cuối cùng, giữa những lựa chọn đó, Tara chọn cái bản ngã của chính mình, lựa chọn được Educated để bản thân mình được sống đúng với chính cô.

Mình khuyến khích bạn nên đọc quyển sách này bởi lẽ bạn không thể bỏ nó xuống được đâu. Chuyến hành trình này thật sự đặc biệt và mình nghĩ nó sẽ mang lại cho bạn cái động lực để học, để cải thiện bản thân mình mỗi ngày.

Your Money or Your LifeNguồn ảnh: Amazon

Như đề cập ở đầu bài viết, Covid là một trong những yếu tố thay đổi rất nhiều thứ: tiêu cực có nhưng tích cực thì không phải là ít. Một trong những điều mà mình thấy tích cực nhất là Covid đã cho mình thời gian ở nhà nhiều hơn, và qua đó, giúp mình có nền tảng hơn để thúc đẩy cái hành trình tìm kiếm tự do tài chính. Thật ra, mọi thứ diễn ra khác vô tình: mình biết đến kênh YouTube của anh Hiếu Nguyễn với chuỗi bài về hành trình tự do tài chính của anh. Và rồi cũng vô tình mình lại đọc được Your Money or Your Life, một tấm bản đồ gợi mở hành trình tự do tài chính khác để có thêm động lực thực hiện hành trình này nhằm một mục tiêu: tới một ngày nào đó, mình sẽ không còn phải thức dậy và đi làm vì kiếm tiền, thay vào đó, mình hoàn toàn có thể dành thời gian để có thể làm những công việc mình ưa thích: đọc sách, viết lách một chút, .v.v với những người mình thích và yêu quý. Thời gian: cái tài sản vô giá mà hiện tại mình đang đánh đổi để kiếm tiền, sẽ được sử dụng theo cách mình muốn. Your Money or Your Life truyền tải nội dung đó:
  • Thời gian của bạn là cái tài sản vô giá mà mỗi người có xu hướng phí phạm hằng ngày. Và việc đánh đổi thời gian để kiếm tiền là bạn đang đổi đi cái năng lượng sống của mình, chính vì thế, bạn cần phải có sự đánh đổi một cách thông minh: tăng thu nhập, giảm chi phí không cần thiết
  • Sách đưa ra 1 tấm bản đồ cho bạn bắt đầu trên chuyến hành trình tự do tài chính. Dĩ nhiên, bạn không thể nào bê nguyên xi tấm bản đồ này mà áp dụng bởi lẽ chính bạn hay mỗi người có một cá tính khác nhau, quan niệm về tiền bạc khác nhau. Thế nhưng việc áp dụng tám bản đồ này cùng với đầu tư sẽ giúp bạn có thêm động lực dấn thân vào hành trình tự do tài chính.

Business AdventureNguồn ảnh: Amazon
Mình từng đọc dở quyển này vào năm 2015, thật sự tại thời điểm ấy mình không đủ kiến thức để hiểu những nội dung trong sách nên sau đó mình quyết định dừng lại. Năm nay khi lục lại tủ sách Kindle thì tự dưng muốn đọc nên mình quyết định đọc kĩ hơn, dành nhiều thời gian hơn cho nó. Cũng may là dần dần có một chút kiến thức cơ bản về doanh nghiệp, tài chính nên lần đọc này, mọi thứ dễ hiểu hơn.

Sách là 12 mẩu chuyện về kinh doanh - thị trường tài chính ở Phố Wall. Nó dẫn bạn đi qua rất nhiều mẩu chuyện như tâm lý thị trường khi có biến cố, sự kiện thao túng thị trường, mua số lượng lớn cổ phiếu khi nắm được những thông tin mật. Không dừng lại ở đó, những câu chuyện liên quan đến văn hoá doanh nghiệp như Xerox, General Electric sẽ khiến bạn suy nghĩ về cách doanh nghiệp thành công, phát triển hay đôi khi là gặp khó khăn vì chính nền văn hoá của họ.

Quảng cáo


PreparedNguồn ảnh: Gates Notes

Prepared là quyển sách cuối cùng mình đọc trong năm 2021 và thật sự đây là một quyển mà bất kì ai làm ba mẹ cũng nên đọc. Đầu tiên, Giáo dục Mỹ tuy tốt nhưng không phải nó không tồn đọng vấn đề. Một trong những vấn đề đó là việc trẻ không được chuẩn bị - định hướng cho môi trường đại học hay cuộc sống sau này. Thật ra, nếu nhìn rộng hơn thì không chỉ Mỹ mà ngay cả giáo dục Việt Nam cũng gặp phải những vấn đề tương tự này. Ngoài ra, một vấn đề rất nổi cộm là cách giảng dạy, cách học và cách chấm điểm hiện tại không giúp trẻ có cơ hội phát huy những kĩ năng cần có để đi làm sau này: tư duy - làm việc nhóm - lên kế hoạch - suy ngẫm, tiếp nhận phản hồi, v.v. và chính điều này khiến số lượng học sinh duy trì cấp học đại học - sau đại học và thành công trong công việc sau này là không nhiều.

Prepared là tác phẩm của Diane Tavenner, viết về hành trình xây dựng một ngôi trường không theo khuôn mẫu. Tại nơi đó, trẻ bên cạnh học kiến thức để chuẩn bị cho việc thi cử, còn có cơ hội áp dụng những kiến thức đó vào thực tế những dự án nhỏ, những hoạt động trong trường để trẻ có cơ hội rèn luyện các kĩ năng mềm cũng như tìm ra các “ing” mà trẻ thích: brainstorming, planning, presenting, v.v. chứ không phải là những câu trả lời mang tính gán định rằng mình sẽ theo học ngành Y, theo học Máy Tính, v.v.

Dĩ nhiên, bạn không thể nào mà đi học ở trường này rồi, mình ở Việt Nam mà, thế nhưng sách có những phần tóm tắt các hoạt động mà những ông bố bà mẹ có thể tham khảo nhằm áp dụng những hoạt động đó tại nhà để giúp con chuẩn bị cho một tương lai mà khi đó, nó tự lo được, không mang phiền hà mà mang tiền về.

Hi vọng bài viết mang lại thông tin bổ ích cho anh em và biết đâu 1 vài quyển trong đây sẽ được thêm vào danh sách đọc của anh em trong năm sau.

Tinhte LookBack sẽ nhìn lại sự kiện, sản phẩm đáng chú trong năm qua, cung cấp những nhận định chuyên sâu, các phân tích đậm chất công nghệ. Nhân dịp cuối năm, mời anh em thưởng thức các bài LookBack rất hay nhé.

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

Nhà tài trợ Tinh tế Bình chọn
36 bình luận
Bạn có thể share quyển Napkin Finance không? Mình tìm 1 vòng mà hiện chưa biết chỗ nào mua.
@martinodau Mình mua quyển Napkin Finance trên Kindle, không biết có share đc ko, để check thử.
CpT
TÍCH CỰC
5 tháng
@Koma Satomi epub mà nặng vãi
@Koma Satomi Thanks bạn nhiều nhé <3 tặng bạn 1 like 1 respect <3
@witherings_91 toàn lùa gà bác nhỉ
Hay đó bạn, nên đọc sách tài chính - đầu tư để tránh bị FOMO và ăn cú lừa đầu tư.
@blacksun2511 ☀️ thanks bạn nhiều 😁
@witherings_91 Hóng bạn share cuốn Napkin luôn 😆
Quyển Napkin Finance của Tina Hay thì T đọng được mỗi Rule 72.

Chủ đề này hay! 5-sao 💪
@#nguyenphong83 Hehe cảm ơn bạn nhiều 😁
Mấy quyển trên có sách giấy hoặc ebook dịch ra Tiếng Việt chưa nhỉ?
@Thanchet92 Business Adventure với Educated thì có rồi, bạn kiếm thử á. Còn mấy quyển kia chắc cũng sớm thôi. Mấy nay tài chính cá nhân đang là xu thế được quan tâm á.
@witherings_91 John Brooks và Charles Mackay xứng đáng là 2 nhà báo chuyên về kinh doanh hay nhất mọi thời đại. Cuốn tôi thích hơn ở John Brooks là Once in Golconda
Ngu tiếng anh thì sao đọc :3
@nguoi_thanbi Hehe đọc từ từ quen à bạn 😁 với lại Business Adventure và Educated có bản dịch rồi :D hai quyển đó đọc hay lắm.
Sách tiếng anh đắt quá mình không mua trực tiếp trên Amazon được. Nghèo nên tham gia nhóm share chung giờ số đầu sách để đọc chắc đến hết đời không được 1/10 luôn
@russia.usa.lc Tham gia ở đâu thế bạn. Tks
Hay đó bạn ơi
@bui quoc Khiem Thanks bạn 😁
Mình cũng hóng quyển Napkin Finance
@cubi_maugai1371 Bạn coi thử comment ở trên có bạn share file epub á
JirenTran
ĐẠI BÀNG
5 tháng
thanks bác đã chia sẻ cuốn sách đầu tiên.
Yêu quá
Nickka
TÍCH CỰC
5 tháng
hay
thuckand
TÍCH CỰC
5 tháng
Cảm ơn chia sẻ của bác. Mình hoạt động bên mảng giải trí, ít biết (và không có khiếu) về tài chính. Mình sẽ cố gắng tìm đọc các tác phẩm trên.
Mình chưa biết những cuốn này, nhất định sẽ tìm đọc. Nhờ tự học về tài chính mà bây giờ mình set up được 2 nguồn thu nhập thụ động, đủ cover được chi phí của mình hàng tháng. Công nhận tài chính cá nhân rất quan trọng nhưng chúng ta lại ít để ý, hầu như chỉ chi tiêu và quản lý bằng kinh nghiệm.
@nguyencaothangtp Thanks bạn. Mấy quyển này đáng đọc lắm
@nguyencaothangtp cho mình tên vài cuốn bạn đã đọc để tham khảo với bạn. tks
Sách truyện tiếng Anh bạn có thể lên z-lib.org để tìm nhé . Sách tv thì bạn nên mua chứ đợi có ebook hơi lâu đó.
bác nào có EPub 5 quyển trên không nhỉ
Mình có file pdf của cuốn Napkin Finance, giờ sao share lên đây nhỉ?
Narga
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@blacksun2511 ☀️ Bạn có thể upload lên mediafire.com, không biết bạn nào có bản epub có thể chia sẻ được không ạ
@Narga File epub có bạn share trong comment thứ 2 ở trên rồi đó bạn.
Narga
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@blacksun2511 ☀️ Bạn ý tắt đi rồi, không vào tải được bạn ah
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019