#TinhteLookBack: 9 cuốn sách mình đọc trong năm 2021
Bài hay!/5 người
blueJune
5 thángBình luận: 41
#TinhteLookBack: 9 cuốn sách mình đọc trong năm 2021
Mỗi năm mình chỉ đặt mục tiêu đọc được 7 cuốn sách vì biết là không sắp xếp được thời gian (thật ra là không gò mình kỷ luật được) để đọc hàng ngày. Hôm qua thấy mod Nam Air chia sẻ những cuốn sách truyện anh ý đọc được trong năm 2021 hay quá nên mình cũng muốn giới thiệu với mọi người những đầu sách mình đã đọc. Hi vọng với các gu sách khác nhau, chúng ta sẽ biết thêm nhiều sách hay để đọc 😁

Mình thì chỉ đọc sách giấy thôi chứ không đọc e-book và tất cả đều là sách tiếng Việt hoặc được dịch ra tiếng Việt.

Đừng tự dối mình - Philippe Besson

 • Tiêu đề gốc: Arrête avec tes mensonges
 • Phát hành: Tao Đàn & NXB. Hội Nhà Văn
dung-tu-doi-mihjnh.png
 • Nội dung: “Tiểu thuyết Đừng tự dối mình là câu chuyện kể về mối tình đầu của chàng trai mười bảy tuổi, cùng một tương lai rộng mở, với vô vàn những đích đến, chính lúc này cậu bước vào tình yêu nồng nhiệt và bí mật với người bạn cùng trường, đây cũng là lúc cậu nhận thức đầy đủ về giới tính thực của mình….” (Trích trên trang web của Tao Đàn)
 • Cảm nhận: Mình rất thích cuốn sách này vì lâu rồi mới đọc một tiểu thuyết lãng mạn miêu tả về tình yêu tinh tế và có chiều sâu cảm xúc như thế, không hề bị sến súa kiểu ngôn tình mà mọi chi tiết đều chân thực, xúc động. Nếu bạn từng có một mối tình khắc cốt ghi tâm suốt cuộc đời mà không thể đến được với người mình yêu, cuốn tiểu thuyết này sẽ là nguồn an ủi, đồng cảm lớn.

Điều kỳ diệu của tiệm tạp hoá Namiya - Higashino Keigo

 • Tiêu đề gốc: Namiya Zakka-ten no Kiseki
 • Phát hành: Nhã Nam & NXB. Hội Nhà Văn
mamiya.png
 • Nội dung: “Một đêm vội vã lẩn trốn sau phi vụ khoắng đồ nhà người, Atsuya, Shota và Kouhei đã rẽ vào lánh tạm trong một căn nhà hoang bên con dốc vắng người qua lại. Căn nhà có vẻ khi xưa là một tiệm tạp hóa với biển hiệu cũ kỹ bám đầy bồ hóng, khiến người ta khó lòng đọc được trên đó viết gì. Định bụng nghỉ tạm một đêm rồi sáng hôm sau chuồn sớm, cả ba không ngờ chờ đợi cả bọn sẽ là một đêm không ngủ, với bao điều kỳ bí bắt đầu từ một phong thư bất ngờ gửi đến…” (Trích từ Goodreads)
 • Cảm nhận: Đây là một cuốn sách đầy tính nhân văn, về tình cảm gia đình, tình bạn, tình người và các mối quan hệ trong xã hội được diễn tả qua những chi tiết bí ẩn và phong cách kể chuyện gây tò mò của nhà văn viết truyện trinh thám nổi tiếng Higashino Keigo. Mình như đặt bản thân vào hoàn cảnh các nhân vật trong truyện để tưởng tượng nếu mình là họ với những câu hỏi, khó khăn xảy đến trong đời như vậy, mình sẽ tìm lời khuyên ở đâu? Ước gì ngoài đời cũng có một tiệm tạp hoá kì điệu như thế.

Proust có thể thay đổi cuộc đời bạn như thế nào? - Alain de Botton

 • Tiêu đề gốc: How Proust can change your life?
 • Phát hành: Nhã Nam & NXB. Thế Giới
proust.png

Quảng cáo


 • Nội dung: “Với con người - sinh vật có trí tuệ và các cảm xúc phức tạp bậc nhất, sống chưa bao giờ là việc dễ dàng. Làm thế nào để sống không uổng phí hay chìm trong đau khổ là nỗi trăn trở của những con người có ý thức sâu sắc về cuộc đời. Bằng cách tiếp cận độc đáo, Proust có thể thay đổi cuộc đời của bạn như thế nào của Alain de Botton là một lời giải đáp cho câu hỏi đó từ cuộc đời và văn chương của Marcel Proust. Những vấn đề của cuộc sống con người được Proust khắc họa qua những câu chuyện và nhân vật của ông, đó là ý nghĩa của sự tồn tại, cách trải nghiệm đau khổ và biến chúng thành cơ hội học hỏi, cách trân nhận những điều bình thường trong cuộc sống, bản chất của các mối quan hệ xã hội và cách xử sự hợp lý, quy tắc vận hành của tình yêu, sức mạnh của nghệ thuật, cách đọc sách mà không trở nên lệ thuộc…” (Trích giới thiệu của Nhã Nam)
 • Cảm nhận: Cuốn sách này hay ngoài tầm mong đợi của mình. Từ cuộc đời và những quan sát về nhà văn người Pháp, Marcel Proust, vốn nổi tiếng với loạt tiểu thuyết Đi tìm thời gian đã mất, tác giả Alain de Botton rút ra những kinh nghiệm sống gần sát với thực tế mà chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng vào cuộc sống của mình. Đây không phải sách self-help kiểu dạy làm giàu đâu nên bạn đừng lo :D. Cuốn sách này hấp dẫn tới nỗi mình đọc một lèo trong hơn một ngày là hết, cũng trôi chảy giống như cuốn Sự an ủi của triết học mình từng đọc của tác giả này. Nó truyền cảm hứng sống cho mình trong suốt quá trình đọc để mình chiêm nghiệm à hoá ra cuộc đời con người dẫu nhiều cực khổ nhưng vẫn đáng yêu, và vì thế nó sáng sống.

Suối nguồn - Ayn Rand

 • Tiêu đề gốc: The Fountainhead
 • Phát hành: NXB Trẻ
fountainhead.png
 • Nội dung: Tiểu thuyết Suối nguồn kể về câu chuyện mục tiêu, lý tưởng sống và làm nghề của con người thông qua lĩnh vực kiến trúc. Từ đây, tác giả tôn vinh một số phẩm chất, tính cách mà con người cần/nên có và phê phán một số kiểu người luôn sống thứ cấp (dựa vào tài năng của người khác để ăn bám) để đạt được quyền lực, tiền bạc và những thứ ảo vọng.
 • Cảm nhận: Trước mình cũng từng giới thiệu về cuốn sách này trên tinhte rồi và khi đọc comment thấy nhiều anh em bảo làm kiến trúc mà hành xử như ông nhân vật Howard Roark thì có ma nó làm, khách chạy hết. Vấn đề đây không phải là sách về kiến trúc, chúng ta nên hiểu là tác giả mượn kiến trúc để kể câu chuyện về lý tưởng sống và lồng những suy tưởng triết học của bản thân bà vào thôi. Và mình nghĩ cũng không hiểu cuốn sách theo suy nghĩ cực đoan vì thực ra các nhân vật trong truyện đều là những người hết sức cực đoan, tất nhiên mình không thể sống như họ trong một thế giới hiện đang thay đổi theo từng ngày với nhiều biến động. Mình học tập các nhân vật trong truyện theo hướng nhìn tích cực là làm việc gì cũng phải có tư duy bằng chính khả năng của mình, nhiều khi ở mức tuyệt đối - là phải làm đến cùng, đồng thời cũng cảnh tỉnh bản thân để không rơi vào những cạm bẫy trong cuộc đời như danh vọng, vẻ ngoài hào nhoáng nhưng bên trong rỗng tuếch. Đó là lý do tại sao đọc truyện mình thấy những cuộc đối thoại của các nhân vật nhiều khi vô lý (vì ngoài đời chả ai nói chuyện kiểu đó cả) nhưng đó là những triết lý được lồng ghép thông qua hội thoại để mỗi người tự suy ngẫm. Đây không phải là một cuốn sách dễ đọc vì trước hết là nó rất dài, hơn 1000 trang và là sách mang tính triết học đội lốt dưới hình thức tiểu thuyết nên nếu bạn muốn đọc kiểu giải trí cho vui thì nên né cuốn này nha. Nhưng nếu bạn đọc được thì xin chúc mừng bạn vì theo mình đây là cuốn sách đáng đọc, không phải bỗng dưng nó xếp hàng trong tủ sách kinh điển của thế giới.

Kẻ ngoại cuộc - Albert Camus

 • Tiêu đề gốc: The Stranger
 • Phát hành: Nhã Nam & NXB Dân Trí
outlier.png
 • Nội dung: “Hôm nay mẹ mất. Hay hôm qua cũng nên, tôi chẳng biết." 29 tuổi, Albert Carnus ghi dấu bước chân đầu tiên trên văn đàn bằng hai câu văn ngắn gọn. Hào quang đến với ông ngay sau đó và cho tới giờ dường như chưa khi nào lụi tắt. Câu chuyện về Meursault, một kẻ không bao giờ tự tra vấn mình, một kẻ dửng dưng, đứng ngoài những tập tục, lề thói của xã hội, một “kẻ ngoại cuộc". (Trích từ Nhã Nam)
 • Cảm nhận: Cuốn sách giúp mình suy nghĩ nhiều hơn về cái chết, niềm tin và ý nghĩa cuộc sống. Một phần nào đó mình rất đồng cảm với nhân vật “kẻ ngoại cuộc”, dù ngay từ đầu anh ta xuất hiện là một kẻ dửng dưng, vô cảm, chẳng bao giờ thấy nêu lên chính kiến của bản thân. Anh ta bảo mình không có gì nhiều để nói và việc anh ta vô cảm không đồng nghĩa với sự anh ta không thể có những góc nhìn sâu xa, xuất hiện đôi khi. Tại sao xã hội lại đánh giá một người như thế này và loại bỏ anh ta chỉ vì anh ta là chính mình, không theo một định chế có vẻ là đạo đức và “sống tình cảm”. Nói chung tuỳ hoàn cảnh sống, mỗi người sẽ có suy nghĩ khác nhau khi đọc cuốn sách này.
 • Đây là một trong ba tác phẩm Pháp ngữ được đọc nhiều nhất trên toàn thế giới. Hơn 7 triệu bản in đã tiêu thụ chỉ riêng ở Pháp, cùng hàng trăm triệu bản in bằng hơn 60 thứ tiếng khác. Tác phẩm cũng đã nhiều lần được chuyển thể sang phim, kịch, truyện tranh... và là một trong những dấu ấn quan trọng giúp Albert Camus được trao giải Nobel Văn học năm 1957.

Những cây cầu ở quận Madison - Robert James Walker

 • Tiêu đề gốc: The Bridges of Madison County
 • Phát hành: Phương Nam Books & NXB Hội Nhà Văn
madison.png
 • Nội dung: “Một câu chuyện tình lãng mạn, day dứt và ám ảnh của nhà văn Mỹ nổi tiếng Robert James Waller. Câu chuyện bắt đầu bởi cuộc gặp gỡ định mệnh giữa nhiếp ảnh gia Robert Kincaid và Francesca – người phụ nữ nông thôn đã có gia đình. Những con người không thể tìm thấy nhau ở năm tháng tươi trẻ đã chạm nhau ở ngưỡng gần như chấp nhận sự sắp đặt của số phận. Tình yêu chỉ diễn ra trong 4 ngày, nhưng nó đủ cho cả cuộc đời. Nỗi đau êm đềm mà day dứt, âm thầm mà dai dẳng. Và dù chỉ có chiếc cầu ở quận Madison là nhân chứng duy nhất, tình yêu ấy vẫn bất diệt.” (Trích giới thiệu của NXB)
 • Cảm nhận: Không biết có phải do đọc bản dịch không nhưng mình không cảm nhận được nhiều văn phong của nhà văn, thấy còn hơi dở là đằng khác. Có lẽ nên tìm bản gốc tiếng Anh để đọc thì tốt hơn. Vì thế dù bản thân câu chuyện có thực này hay, ám ảnh nhưng không để lại quá nhiều ấn tượng với mình vì đọc sách không phải chỉ để đọc câu chuyện mà còn là để thưởng thức lối hành văn, từ ngữ của tác giả. Cuốn sách này phổ biến quá rồi, là một bài học cuộc sống về trách nhiệm của con người vượt qua cả tình yêu và số phận.

Tâm lý học tình yêu (Tập 1) - Vũ Chí Hồng

 • Nhà xuất bản: NXB Thanh Niên
 • Phát hành: Tâm Lý Học Tình Yêu - Tập 1 - giải thích những hiện tượng tâm lý của con người trong tình yêu qua lăng kính triết học, qua việc phân tích những quan điểm của các triết gia đa hệ phái về tình yêu.
tamlihoctinhyeu.png
 • Cảm nhận: Sau khi đọc cuốn sách này thì mình rút ra được một điều là rất nhiều hành vi, cách cư xử trong tình yêu/cuộc sống lứa đôi là do chúng ta bị ảnh hưởng trực tiếp từ cha mẹ khi chúng ta còn nhỏ. Nhiều khi có những hành động mà khi nhìn vào chỉ thấy rất độc hại, khó hiểu, khiến mối quan hệ đi vào ngõ cụt nhưng chúng ta vẫn làm mà không hề nhận ra, chỉ vì cha mẹ đã để lại rất nhiều ảnh hưởng lên ta thời thơ ấu và ta tiếp tục soi chiếu những hành động này lên những người ta yêu và những mối quan hệ tình cảm khi trưởng thành. Tác giả đưa ra nhiều ví dụ cụ thể trong đời sống thực để phân tích giúp người đọc nắm được vấn đề và soi chiếu trực tiếp vào những mối quan hệ của mình. Có thể đây là một cuốn cẩm nang giúp bạn nhìn sâu hơn vào tình yêu của bản thân, người yêu, vợ/chồng và giải đáp một vài thắc mắc chưa sáng tỏ trong quan hệ lứa đôi.

Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian - Ocean Vuong

 • Tiêu đề gốc: On Earth We're Briefly Gorgeous
 • Phát hành: Nhã Nam & NXB Hội Nhà Văn
motthoangtarucroonhangian.png
 • Nội dung: “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian viết dưới dạng một lá thư của nhân vật chính, Chó Con, gửi cho người mẹ không biết chữ của mình. Dưới dạng những mẩu chuyện nhỏ, xen kẽ với những đoạn trữ tình ngoại đề, triết lý, và những bài thơ, cuốn sách kể câu chuyện đời không chỉ của Chó Con (tên gọi yêu do bà ngoại đặt cho, nhưng cũng là cách tất cả mọi người trong sách gọi cậu) từ thuở nhỏ đến lúc chớm trưởng thành, mà cả ba thế hệ từ bà, đến mẹ, đến cậu, một cuộc di cư dài từ làng quê Việt Nam sang đất Mỹ, cũng như câu chuyện của những thanh niên Mỹ thế hệ cậu mà đặc trưng là người bạn trai Trevor.” (Nhã Nam)
 • Cảm nhận: Mình nghĩ chúng ta ai cũng nên đọc quyển sách này để hiểu về tấm lòng của một người con đất Việt nhưng phải sống tha hương từ nhỏ vì hoàn cảnh lịch sử, qua đó là nỗi lòng của những người thân thiết nhất trong gia đình - ở đây là mẹ và bà ngoại, dù sống trong tủi nhục trên đất khách, một đời ám ảnh và gặp sang chấn từ cuộc chiến tranh nhưng vẫn luôn muốn con cháu mình đứng vững, sống một cuộc đời khác, “rực rỡ” hơn ở một vùng đất xa xôi. Dưới hình thức là bức thư gửi mẹ, tác giả kể chuyện quá khứ của gia đình khi còn ở Việt Nam và những ảnh hưởng từ cuộc chiến tới cuộc sống của họ trên đất Mỹ, đan xen với trải nghiệm tuổi thơ của anh khi lớn lên bên hai người phụ nữ. Vì chính là người trải qua câu chuyện này, mình đọc được những chân thành xúc động của tác giả, nó lôi cuốn là do đi từ con người anh, bởi những gì anh chiêm nghiệm, lượm lặt từ bản thân và của những người xung quanh. Dù sống trên đất Mỹ từ nhỏ nhưng lối hành văn của anh vẫn đậm đà bản sắc Việt Nam và rất giàu chất thơ, dẫu bối cảnh có đau thương và nhiều nỗi buồn.
 • Về tác giả: “Ocean Vuong sinh năm 1988 ở Sài Gòn với tên Vương Quốc Vinh. Ocean Vuong đã sáng tác thơ và ấp ủ mong muốn được làm nhà thơ từ những năm cấp 3 - dần dần nhập vào giới thơ ca ở New York, rồi tiếp đó được nhận vào trường Brooklyn College thuộc Đại học thành phố New York. Anh đã xuất bản hai tập thơ mỏng (chapbook) No (2013) và Burnings (2010) cũng như tham gia nhiều cuộc biểu diễn thơ (open mic) trước khi tập thơ đầu tay, Night Time with Exit Wounds, giành được giải thưởng trong một cuộc thi và được chính thức xuất bản, biến anh trong chớp mắt thành một ngôi sao. Tiểu thuyết đầu tay Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian được nhiều báo lớn kể tên trong danh sách các cuốn sách đáng mong chờ nhất năm 2019, khi ra mắt lập tức đã có tên trong danh sách Bestseller của New York Times và được bầu chọn là Cuốn sách của năm từ vô số báo, tạp chí, trang văn học mạng, và đạt được nhiều giải thưởng.” (Nhã Nam)

Tâm lí học - Khái lược những tư tưởng lớn

 • Phát hành: Nhà sách Đông A & NXB Dân Trí
 • Nội dung: Tập hợp những bài viết ngắn gọn hàm súc giải thích rõ những điều khó hiểu, những sơ đồ giúp làm sáng tỏ những lí thuyết rối rắm, những trích dẫn dễ nhớ, cùng những minh họa dí dỏm giúp chúng ta chơi đùa với những kiến thức nền tảng về tâm lí học.
tamlihoc.png
 • Cảm nhận: Mình muốn biết những khái niệm cơ bản mang tính chất nhập môn cho người bắt đầu tìm hiểu về tâm lý học nên tìm đến cuốn sách này. Các tác giả đã tóm gọn những lý thuyết lớn bằng những giải thích ngắn gọn, nhiều ảnh và minh hoạ dễ hiểu, mỗi lý thuyết chỉ trong vài trang nên rất phù hợp đối với nhu cầu của mình. Từ đây, nếu thấy lý thuyết nào hay và phù hợp với nhu cầu của bản thân, mình sẽ tìm thêm thông tin trên mạng hoặc sách để hiểu sâu hơn.

Còn các bạn năm vừa qua đã đọc những cuốn sách nào, chia sẻ cùng mọi người nhé!

Tinhte LookBack sẽ nhìn lại sự kiện, sản phẩm đáng chú trong năm qua, cung cấp những nhận định chuyên sâu, các phân tích đậm chất công nghệ. Nhân dịp cuối năm, mời anh em thưởng thức các bài LookBack rất hay nhé.

Nhà tài trợ Tinh tế Bình chọn
tamlihoc.png
41 bình luận
Một loạt bài toàn về công nghệ thì đọc những bài này thấy nhẹ nhàng. Tks chủ thớt chia sẻ!
BrioPc
TÍCH CỰC
5 tháng
respect!!! Mình thích đọc sách lắm, mà bận quá...khi rảnh thì lại dúi đầu vào điện thoại..cố thay đổi mà không được, năm rồi mua chũng nhiều sách mà toàn đọc vài chương 😔(
@BrioPc đầu tư cái máy đọc sách đắt tiền là cai điện thoại được ngay bác ạ, nói thế chứ e đang bỏ quyển sách đọc dở để comment bài này bằng cái macbook mới mua 😆
DKez
TÍCH CỰC
5 tháng
@BrioPc bác nghe sách audio đi, mặc dù ko đa dạng lắm nhưng tập nghe vài quyển trc thì vẫn hơn là ko đọc quyển nào 😁
BrioPc
TÍCH CỰC
5 tháng
@DKez có recommend app nào nghe ổn không bác? ý là sách đa dạng đó bạn, mình thichs sách khoa học kiểu "Sapien - lược sử loài người"
DKez
TÍCH CỰC
5 tháng
@BrioPc em nghe mỗi trên youtube, ghét mỗi cái quảng cáo 😁
Mình mới đặt con Boox Note Air, hy vọng sang năm mới đọc được nhiều eBook hơn. Trong tủ drive thì lưu được 12GB sách kỹ năng với kinh nghiệm rồi mà chưa sắp xếp được thời gian để đọc vì màn hình tivi to quá 😢
bkb_ct
TÍCH CỰC
5 tháng
@Nam Air mod có kih nghiệm ghê, em thống nhất với mod
bkb_ct
TÍCH CỰC
5 tháng
@Storm Walker 12GB là nhiều lắm, bác chỉ nên để và đọc những cuốn nào tâm đắc thôi, thời gian chúng ta sống là hữu hạn
@Storm Walker có link epub tiếng việt không vậy bác
@nospecial Toàn pdf thôi bác ơi
ai đọc sách cũng đều dễ thương cả!
Mình thì toàn đọc sách quốc văn, phong cách già già. Kiểu mấy cuốn văn hoá, lịch sử, phong tục tập quán 😊
Kte
TÍCH CỰC
5 tháng
@Nguyen Hieu 88 bác có thể gợi ý giúp mình 1 quyển được không, cảm ơn nhiều.
@Kte Em hay đọc sách của cụ Sơn Nam, như Lịch sử khẩn hoang miền Nam, Thuần phong mỹ tục Việt Nam… với mấy cuốn như Người xưa cảnh tỉnh, Nam bộ với triều Nguyễn và Huế xưa. Phần còn lại là em đọc truyện ngắn, chủ yếu là của cụ Sơn Nam với Nguyễn Ngọc Tư. Ngoài ra cũng có truyện ngắn, vừa của các tác giả khác.
Mình không thích kiểu "lên mặt dạy đời" của The fountainhead. Mấy cuốn còn lại chưa đọc 😁
Cảm ơn mod chia sẻ những tựa sách thú vị 😍
leoka
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Mình rất thích sách của Alain De Botton ngắn gọn, xúc tích vào đúng trọng tâm.
@leoka có link epub không bác😔hic
leoka
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@nospecial Mình nhớ là google sẽ tìm thấy quyển Status Anxiety và quyển Luận về yêu. Bạn thử nhé
“Điều kỳ diệu của tiệm tạp hoá Namiya”. Cuốn này đọc hay dễ sợ. Như cổ tích giữa thời hiện đại. Rất nhân văn.
Nghe bạn review chắc mình sẽ kiếm cuốn “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” mới được. 😃
@nguyencong1411 có link epub không bác😔hic
@nospecial Còn cuốn "Điều kỳ diệu của tiệm tạp hoá Namiya" thì đây bác: https://www.epub.vn/books/dieu-ky-dieu-cua-tiem-tap-hoa-namiya-1579370235
@nospecial Nếu bác hỏi cuốn "Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian" thì mình cũng chưa thấy nhé.
@nguyencong1411 Cuốn này mới ra mắt hôm 21/12 vừa rồi nên chắc chưa có ebook đâu ạ 😂
vihali
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Mình thích sách lịch sử, địa chính trị chứ chưa đọc sách tâm lí bao giờ.

À mà giờ ko đọc mà nghe. Ebook tải qua @voice aloud reader cho nó đọc trong khi làm việc khác, làm vườn chẳng hạn. Cái này cũng để bảo vệ mắt vì 1 ngày lướt máy cũng nhiều rồi.
Tiệm tạp hoá Mamiya đã đọc nhưng chưa ấn tượng lắm
Đọc vài quyển + nghe rất nhiều sách nói trên Youtube.
Mình thì cày hết mấy bộ của dịch giả Nguyên Phong, với mấy bộ về sức khỏe. Hai thức ăn chính cho thân thể và tinh thần
bkb_ct
TÍCH CỰC
5 tháng
Hi, văn học nuôi dưỡng tâm hồn, em bây giờ 25 t, đang bục mặt kiếm tiền, nên toàn đọc sách kỹ thuật và tâm lý, hy vọng sau này qua 50 rồi có thời gian để dành nhiều hơn cho văn học, em mê văn lắm
1 like cho cuốn Điều kì diệu của tiệm tạp hoá Namiya, 1 cuốn sách nên đọc cho cả trẻ con lẫn chúng ta
Mình thì chỉ hay xem SUỐI NGUỒN chứ chưa bao giờ đọc
Mình thì đọc 2quyển, đời đơn giản khi ta đơn giản và cuốn đời thay đổi khi chúng ta thay đổi.
Rất thích nhân sinh quan và thế giới quan của mod blue-june này 😃
@nospecial Cảm ơn ạ, mình vẫn còn non và xanh lắm 😂
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019