#TinhteLookBack: camera điện thoại trong năm 2022 và những kỳ vọng của mình trong năm 2023
Nhà Của Cáo
2 thángBình luận: 21
#TinhteLookBack: camera điện thoại trong năm 2022 và những kỳ vọng của mình trong năm 2023
Năm 2022, thế giới camera trên điện thoại đã có những bước đi khá âm thầm, không rầm rộ, hoành tráng sôi nổi như trước. Bài viết này mình sẽ tổng hợp lại các điểm nhấn của camera trong năm 2022 và những kỳ vọng của mình về camera trên điện thoại ở năm 2023.

Cuộc đua zoom quang học đã kết thúc


[​IMG]
Trào lưu chạy đua điện thoại có khả năng zoom xa hơn, có ống kính quang học tele hơn đã gần như kết thúc. Các hãng không còn đánh vào tiêu chí này để quảng bá và nói về điện thoại của mình nữa.

[​IMG]
Cũng đúng thôi, vì sau gần hai năm thì trào lưu này đã đẩy camera điện thoại về gần hơn với các giới hạn vật lý khó có thể vượt qua được. Đặc biệt là các hãng cũng nhận thấy, càng zoom xa thì càng ngầu, nhưng mà người dùng thực sự họ không cần thiết cái này lắm, người dùng cần ở camera điện thoại là khả năng nhanh và đẹp, giơ lên chụp là có hình chất lượng cao ngay.

Quảng cáo


[​IMG]
Ảnh chụp bằng camera tele 10X trên S22 Ultra.

Anh em sẽ nghe rầm rộ về khả năng zoom 50X, 100X, ở các năm 2020, và các hãng liên tục đẩy con số này lên, camera tele nhất với chất lượng cao nhất. Nhưng ở thời điểm hiện tại, gần như điện thoại nào cũng có zoom 50X, 100X nhưng họ không còn rầm rộ về cái này như trước. Riêng iPhone vẫn tele 3X và digital 15X một mình một lối đi riêng.

Độ phân giải lớn, dường như chỉ mới bắt đầu


[​IMG]
Năm 2022 là năm của cảm biến 1" và độ phân giải 100 đến 108MP, rất nhiều điện thoại có cấu hình này và nó gần như là một cấu hình cơ bản cho các điện thoại cao cấp, không còn gì nổi bật nữa. Có thể kể đến như Xiaomi 12S Ultra, Leica Leitz Phone 2, Sony Xperia PRO-I, …

[​IMG]
Ảnh chụp bằng camera Sony Xperia PRO-I.

Trào lưu này thì mình thấy hay hơn so với khả năng zoom nhiều zoom xa, đơn giản là zoom thì mặc dù hay ho và góc đẹp riêng nhưng cái chúng ta sử dụng nhiều nhất vẫn là camera chính và tất nhiên camera chính càng xịn thì càng tốt.

[​IMG]
Ảnh độ phân giải 108MP trên realme 8 Pro, chưa thực sự làm mình hài lòng lắm.

Quảng cáoMặc dù đã bắt đầu xuất hiện các điện thoại có camera hơn 100MP từ rất lâu rồi, nhưng mình không hề đánh giá cao và chất lượng hình ảnh không tốt như mình mong muốn.

[​IMG]
[​IMG]
Ảnh chụp bằng 108MP trên realme 9, ảnh có khối hơn, khả năng chỉnh sửa hỗ trợ tốt hơn, và chi tiết cũng ổn hơn.

Năm 2022 thì cuộc đua này mặc dù đã hạ nhiệt phần nào, nhưng nó bắt đầu có chất lượng ảnh tốt hơn, cải thiện hơn, nhiều camera cho mình chất lượng làm mình cực kì bất ngờ.

[​IMG]
Chụp đêm bằng camera tele trên Pixel 7 Pro.

Quảng cáo


Ở thế giới điện thoại cao cấp, thấp nhất thì cũng phải tầm 50MP chứ không có thấp hơn nữa. Đơn cử như Pixel 6 Pro và Pixel 7 Pro, HUAWEI Mate 50 Pro, đều có độ phân giải 50MP… và rất nhiều điện thoại khác. Những cái tên nêu trên và nhiều điện thoại khác mình đã được trải nghiệm và nhận thấy sự thay đổi rõ rệt từ nó, chất ảnh được cải thiện nhiều, khả năng xử lý điều kiện thiếu sáng tốt hơn.

[​IMG]
Hình chụp từ iPhone 14 Pro.

Ngay cả 2 “ông hoàng bảo thủ” là Apple và Sony cũng đã thay đổi cảm biến mới cho iPhone và dòng Xperia, nâng độ phân giải tối đa lên 48MP so với 12MP đã tồn tại gần chục năm và tính năng pixel binning vào cho iPhone mới. Tìm hiểu thêm về cảm biến 48MP trên iPhone 14 Pro tại đây.

[​IMG]
200MP trên Xiaomi 12T Pro và khi zoom lên.

Thêm một ảnh khác từ Xiaomi 12T Pro.

Mình cũng đã chứng kiến không ít nhưng chiếc điện thoại cận cao cấp, tầm trung, độ phân giải cao nhưng làm việc rất hiệu quả, đại loại như chiếc Xiaomi 12T Pro có khả năng chụp 200MP. Mặc dù chỉ là nội suy từ 50MP lên nhưng mà nó thực sự hiệu quả, chi tiết ảnh cao hơn và crop ảnh vào vẫn rõ và vẫn dùng được.

[​IMG]
Ảnh chụp từ Xiaomi 12T Pro, full độ phân giải 16384x12288px.

Cảm biến 100, 200MP thì các nhà làm cảm biến đã có sẵn và kỳ vọng năm sau sẽ xuất hiện nhiều hơn và làm được nhiều thứ hay ho hơn. Đọc thêm bài về cảm biến HP1 độ phân giải 200MP của Samsung tại đây.

Kết hợp với các hãng máy ảnh lớn


[​IMG]
Hai năm trước, mình không mấy ấn tượng với việc một hãng điện thoại làm camera kết hợp với một hãng máy ảnh lớn như Carl Zeiss, Hassie, Leica…

[​IMG]
Chụp từ Xiaomi 12S Ultra.

Nhưng trong năm nay mình chứng kiến sự kết hợp của Xiaomi và Leica trên Xiaomi 12S Ultra đã làm mình cảm thấy đáng giá. Mình thấy được rõ hơn tinh thần của Leica trên chiếc máy này, cảm xúc và chất lượng hình ảnh được cải thiện rõ rệt. Xem hình chụp từ Xiaomi 12S Ultra tại đây.

[​IMG]
Bên cạnh đó thì nhà OnePlus thì kết hợp với nhà Hassie, mặc dù chưa có cơ hội trải nghiệm nhưng mình vẫn rất thích những chiếc máy này.

[​IMG]
Chụp từ Vivo X Fold.

Không kém phần đặc biệt là sự kết hợp của Vivo X Fold và nhà sản xuất ống kính Zeiss, ảnh từ X Fold khối tốt, chi tiết siêu đã, đặc biệt là màu tươi, rất thực tế. Khi kết hợp cùng với Zeiss anh em còn có các filter màu có đặc trưng trên các ống kính Zeiss nổi tiếng, cũng khá hay ho, anh em có thể xem ảnh từ Vivo X Fold tại đây.

Các tính năng thông minh và AI


[​IMG]
Chụp từ Reno 8 Pro.

AI trên camera điện thoại đã thông minh hơn rất nhiều, nhận diện đúng trường hợp hơn và xử lý đúng hơn, AI giúp các điện thoại giá rẻ, tầm trung, cận cao cấp làm tốt hơn, cho ảnh chất lượng cao hơn mặc dù cấu hình tương đối thấp.

[​IMG]
Chụp từ camera tele trên Honor Magic 4 Pro.

Mình ấn tượng với Honor Magic 4 Pro, cấu hình cơ bản thôi, độ phân giải 50MP, nhưng chất lượng ảnh cực kì ấn tượng, camera tele siêu đẹp. Mặc dù chỉ là một chiếc điện thoại tầm trung nhưng chất lượng không hề thua kém những chiếc Android cận cao cấp. Xem hình chụp từ Honor Magic 4 Pro tại đây.

[​IMG]
Chụp bằng Pixel 6 Pro.

Sẽ là một thiếu xót nếu nhắc AI mà không nói tới Google Pixel 6 Pro, hãng này có hẳn 2 phân vùng chỉ xử lý hình ảnh trên chip Tensor. Điều này giúp cải thiện chất lượng rất rõ rệt, mặc dù cấu hình camera không phải cao nhất nhưng chất lượng ảnh hoàn toàn chinh phục mình, nhất là trong điều kiện thiếu sáng. Mời đọc thêm các bài liên quan đến Pixel 6 Pro:

[​IMG]
Chụp bằng tính năng Action Pan trên Pixel 6 Pro hoặc 7 Pro.

Ngoài chất lượng hình ảnh thì AI còn giúp điện thoại thực hiện các tính năng khó như chụp phơi sáng lâu, chụp chuyển động nhanh. Điển hình trên Pixel 6 Pro và Action Pan và Long Exposure là hai tính năng mình thấy hay và hữu ích, đơn giản hoá thao tác nhưng kết quả ấn tượng, tìm hiểu thêm tại bài viết: “Trải nghiệm tính năng Action Pan và Long Exposure trên Google Pixel 6 Pro”.
[​IMG]
Ảnh chụp bằng điện thoại Samsung Galaxy A53 5G.

Xem thêm ảnh từ các điện thoại tầm trung và cận cao cấp ở bên dưới:

Macro camera loé sáng rồi vụt tắt


[​IMG]
Chụp bằng iPhone 13 Pro.

iPhone 13 Pro không phải là chiếc camera có chức năng chụp macro đầu tiên, nhưng nó đã tạo ra một cơn sóng cho phong trào này. Nhiều điện thoại ra mắt sau iPhone 13 Pro đã có riêng một camera để chụp macro, phong trào này rộ lên đến khoảng tháng 5 năm 2022 và dần về cuối năm thì không còn được nhắc đến nhiều.

[​IMG]
Chụp bằng iPhone 13 Pro.

Anh em có thể xem thêm các ảnh macro được chụp từ iPhone 13 Pro do mình chụp tại đây.

Camera macro sử dụng chung camera góc siêu rộng, cho nên bạn phải để điện thoại thật gần gây thiếu sáng và rất khó chụp trong rất nhiều trường hợp. Anh em có thể tìm hiểu thêm về camera macro trên iPhone 13 Pro trong bài trải nghiệm của mình tại đây.

Nhiều hạn chế, người dùng cũng không sử dụng nhiều và trải nghiệm chưa thực sự đã do có nhiều điểm khó chụp cho nên dần các hãng không còn mặn mà.

[​IMG]
Trên đời iPhone 14 Pro mới, Apple cũng không có nâng cấp gì hay cũng không thèm nhắc đến 1 câu cho tính năng này.

Mình kỳ vọng gì ở năm 2023


[​IMG]
Mình đang cực kì muốn thấy và mua một chiếc iPhone mới có camera kính tiềm vọng, khả năng zoom vượt trội hơn, tầm 5 đến 7X.

Chỉ là tò mò thôi, bởi vì thế giới Android đã có quá nhiều cái tên làm tốt vấn đề này, S22 Ultra, Xiaomi 12S Ultra, Mate 50 Pro, Vivo X Fold, Vivo X80 Pro…

[​IMG]
Apple luôn biết cách làm mới hoặc thêm “gia vị” cho các tính năng đã cũ, người ta đã làm rồi, Apple làm lại và làm người dùng hào hứng trở lại một lần nữa.

[​IMG]
Tiếp theo là khả năng quay video xoá phông tốt hơn, Apple đã nổ phát súng đầu tiên với Cinematic Mode trên iPhone 13 Pro và trên đời iPhone 14 Pro và theo cá nhân mình hiện tại ở lĩnh vực này Apple đang làm quá tốt từ tính năng cho đến hậu kì. Xem thêm bài:

Đại diện từ Android là Google Pixel 7 Pro nhưng có vẻ làm chưa tốt lắm, hóng update ở năm 2023 tốt hơn.

Còn lại thì mình hi vọng các hãng làm tốt hơn các thế mạnh riêng của mình, chụp ảnh đôi khi còn nằm ở cảm xúc, khi bạn đã yêu chiếc điện thoại của mình, có cảm xúc với nó thì chụp gì cũng cảm thấy vui.
21 bình luận
Bây giờ là cuộc đua cảm biến.
Iphone dần thay thế DSLR, 2-3 năm nữa thì phóng viên thể thao chỉ cần xách Iphone chụp là bắt trọn khoảnh khắc..
@Em Thờ IPhone. cầm cái máy 50tr thay thế được 1 cái body 100tr, 1 cái lens vài trăm tr =)) ở đấy mơ tiếp thôi bạn
valve
TÍCH CỰC
2 tháng
@Em Thờ IPhone. sục tiếp đi
baongocfx
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Em Thờ IPhone. Kiểu chất lượng giả cày ở trên điện thoại thì nó chỉ hợp với người bình thường thôi bác, còn với dân chuyên thì ko được đâu, cái cảm biến bé tí thì làm sao chọi lại với cái khổng lồ trên máy ảnh được. Hình trên máy ảnh thể hiện gần như hoàn toàn qua ống kính thu được một cách vật lí, còn trên điện thoại thì do phần mềm chế biến là chủ yếu, nhìn qua thì đẹp còn nhìn kĩ thì ko thật và nổi khối như hình của máy ảnh.
@Em Thờ IPhone. 10 năm trước cũng nhiều ng nói z.
ng hiểu về kĩ thuật sẽ bớt ngáo
@Em Thờ IPhone. em hút mấy Kg cỏ trước khi phát biểu vậy 😆
tinhdg
TÍCH CỰC
2 tháng
Chỉ cần ko dùng cảm biến sàm sung, mà dùng cảm biến xịn Sony thì sẽ có nhiều cái để kỳ vọng.
Chứ mấy bố trung quốc, hàn cuốc hay nhét cái cảm biến to như cái mâm của sàm sung vào là hỏng ngay bộ phận chụp hình của điện thoại.
@tinhdg Vậy mà sáng mặt ăn tiền, chứ nhét cảm biến xịn Sony vào mà thuật toán ip như hạch chụp mẫu phải về cà cho bớt vàng da viêm gan
Cười vô mặt
jlovec
TÍCH CỰC
2 tháng
chỉ có macro là tạm dừng lại. như oppo find x3 siêu macro nhưng tính năng này hơi phế
zoom quang thì m ko nghĩ là dừng lại, các hãng sẽ tiếp tục bắt trend này. tạm thời có thể là 100x nhưng sẽ nâng cao chất lượng hình ảnh. vì ko có giới hạn nào ở đây cả. công nghệ càng ngày càng phát triển. có thể sang năm sẽ zoom lên 200x mà ko làm lồi camera (cùng kì vọng)
độ phân giải lớn. rõ ràng là hãng nào cũng biết đến ưu điểm tuyệt vời của nó. (ta ko đánh đồng việc độ pg lớn sẽ chụp đẹp hơn) nhưng nó vẫn là tương lai. vì cảm biến đt nó vẫn có gì đó khác máy ảnh. (các hãng máy ảnh thì ko nâng độ phân giải lên nhiều loanh quanh vẫn chỉ 42mp/50mp/ 64mp)
tóm lại m nghĩ tương lai gần các hãng sẽ đem tất cả 3 ống kính: cam chính nâng cấp độ phân giải, và cảm biến 1"
camtele:tối thiếu 100x , và góc rộng chất lượng hơn.
kết hợp các chip hình ảnh. thuật toán mới và AI. ....
@jlovec Find x3 pro là kính hiển vi 40x và 60x ko phải macro nha b
jlovec
TÍCH CỰC
2 tháng
@Nhà Của Cáo K nói riêng find x3 mà máy nào cũng có chế độ macro mà, có điều ít ng dùng.nếu phải đổi m nghĩ đa số sẽ chọn tiềm vọng thay thế
@jlovec ok cái này thì hơp lý nè
™️dường như" bạn Cáo nhé. Không phải "giường như" đâu.
@tethien hic, để mình sửa, cảm ơn bạn đã nhắc nhở.
Hi vọng ip 15 chuyển sang dùng cảm biến ảnh của Sam hoặc loại xịn của Sony chứ cứ mua loại rẻ tiền rồi về xào nấu nhét đủ tính năng tào lao vào cuối cùng chụp thì sai màu tè le phải mất công về chỉnh pts lại rất mệt.
Giờ thấy ĐT nào Camera trước ngon là ưu tiên. Thực tế người dùng ngày càng dùng camera trước nhiều hơn Camera sau trong việc tương tác video mxh. Thế nhưng các nhà sx vẫn còn đắm chìm trong cuộc đua camera sau điện thoại.
Chất lượng hình ảnh vẫn là cái mà điện thoại chưa làm tốt, sang năm họ sẽ nâng cấp cảm biến và cải tiến thuật toán sao cho ảnh ra tốt hơn thôi, chứ mấy cái kia loanh quanh nó vậy rồi.
Tầm 15 năm trước người ta dự đoán rồi máy ảnh trên điện thoại sẽ thay thế được máy ảnh compact và hiện nay điều đó đã thành hiện thực.
Tiếp theo máy mirroless sẽ thay thế máy có gương lật, như vậy trong lĩnh vực chụp ảnh sẽ có 2 món sẽ ra đi 😁
cái điện thoại của mình có chụp macro nhưng không có quay phim macro, làm nuôi kiến không quay được
1. "Trào lưu chạy đua điện thoại có khả năng zoom xa hơn"
2. "Mình đang cực kì muốn thấy và mua một chiếc iPhone mới có camera kính tiềm vọng, khả năng zoom vượt trội hơn, tầm 5 đến 7X."
Bản chất ifan đây sao?
Công nhận cái vụ chụp Macro trên iPhone 13 Pro nghịch được mấy tấm sau quên luôn trên 14 Pro 😁


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019