#tinhtelookback: Chuyện về Medium Format và Fujifilm GFX100 II

Hoàng Hải.
2/12/2023 17:57Phản hồi: 26
#tinhtelookback: Chuyện về Medium Format và Fujifilm GFX100 II
Máy ảnh Medium Format đang ngày càng có nhiều lựa chọn và lấn dần đến vị trí của những chiếc Full-frame, không chỉ kiểu dáng, chất lượng mà còn về cả giá nữa.

Chất lượng hình ảnh của cảm biến lớn mang lại là điều mà anh em ta không cần phải bàn cãi, Medium Format sẽ cho ra những bức ảnh về mặt lý thuyết là sẽ có độ sâu và dynamic range tốt hơn những chiếc máy Full-frame nhưng mức giá cao, nặng là những thứ "định kiến" mà người dùng đã áp đặt lên chúng. Dù vậy, trong khoảng vài năm trở lại đây, mà chính xác hơn là khi Fujifilm bước vào sân chơi này, mọi chuyện đã xoay chuyển theo chiều hướng khác.

Thì ra mưu cầu của người dùng chưa bao giờ hết với những bức ảnh từ Medium Format, có chăng là họ muốn chạm tới điều đó với mức giá rẻ hơn mà thôi. Fujifilm GFX100 là phát súng đầu tiên, nhưng có lẽ GFX 100S và GFX 50S II mới là những sản phẩm đưa dòng GFX của nhà sản xuất Nhật Bản đến gần hơn với khách hàng để rồi giờ đây, mình tin rằng GFX100 II sẽ tiếp nối hoàn hảo thành công đó.

[​IMG]

Mình đã có bài viết so sánh nói về cấu hình rồi bài viết trải nghiệm, chia sẻ quan điểm cá nhân của mình về chiếc máy này, anh em có thể xem lại nên sẽ không có một thông tin nào về con số được nhắc đến ở bài viết này. Đây có lẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho những ai muốn trải nghiệm tinh tuý của Fujifilm, muốn "bấm" Medium Format, ngồi hằng giờ đồng hồ để hậu kỳ những bức hình hơn 200MB thì GFX100 II là rõ.


[​IMG]

Chiếc máy này đẹp không, ngoại hình ấy? Đẹp chứ, nhất là việc loại bỏ đi phần báng cầm "mặc định" của chiếc GFX100 đời đầu. Hoàn thiện có cao cấp không? Có luôn, đồng thời mang lại khả năng cầm nắm ngon. Năm nay, mình đã sử dụng nhiều chiếc máy ảnh, không một chiếc máy nào cho mình cảm giác tiếc nuối khi phải trả về hãng như GFX100 II. Nó không chỉ dành cho những nhiếp ảnh gia hoạt động trong lĩnh vực tạp chí, báo, ấn phẩm, chụp thời trang, thời trang, phong cảnh, sản phẩm (Khắc Tên sử dụng GFX100S chụp sản phẩm) mà giờ đây còn cả đường phố và kiến trúc nữa.

[​IMG]
Nhiếp ảnh gia Louis Wu và chiếc GFX 50

Đúng. Anh em không đọc nhầm đâu, đường phố đó, vì trong khi mãi tối qua 02/12/2023, Hasselblad mới vừa cập nhật cho X2D 100C của họ khả năng nhận diện khuôn mặt (chỉ khuông mặt thôi chứ không có mắt hay gì cả) thì GFX100 II cho anh em lấy nét vào mắt trái/phải, động vật hay xe cộ rồi, còn chưa kể đến 8 fps hay bộ đệm 325 ảnh. Còn kiến trúc ư? Cứ nhìn vào 2 chiếc lens mới là GF 30mm f/5.6 Tilt Shift và GF 110mm f/5.6 Tilt Shift Macro là hiểu.

Hasselblad XCD 2,5/90V ra mắt dành cho chân dung, X2D 100C có bản cập nhật nhận diện khuôn mặt

Cuối cùng thì Hasselblad cũng đã chính thức cho “lên kệ” chiếc ống kính chân dung mới của mình - XCD 2,5/90V và hứa hẹn cho lại những lớp bokeh đẹp mắt. Hasselblad XCD 2,5/90V Cân nặng của chiếc ống kính này chỉ là 551gr…
tinhte.vn


Thực lòng mà nói Fujifilm không cần phải PR sản phẩm quá nhiều, họ vẫn bán được, đặc biệt là GFX Series, mình đã chia sẻ điều này khá kỹ ở bài viết bên dưới khi gần như “một mình một cõi", đặc biệt nếu xét về yếu tố hiệu năng/giá bán. Và sẽ thật khó để tìm ra 1 lý do gì khiến GFX100 II không tiếp nối thành công. Máy đẹp, chất lượng ảnh ngon, nếu anh em muốn profile màu cổ điển cũng có, giá tốt,… Chỉ có chăng là, anh em có cần Medium Format và chi cho nó số tiền khoảng 200 triệu chưa lens hay không mà thôi?

Càng ngày càng nhiều người mua Fujifilm. Vì sao?

Anh em dường như có đang nhận ra rằng cộng đồng nhiếp ảnh người sử dụng Fuji đang trở thành một trong những cộng đồng phát triển nhanh, mạnh và cho lại nhiều bức ảnh ấn tượng nhất ở nước ta? Bật mí nhé, không chỉ ở Việt Nam…
tinhte.vn

Vì sao mình chọn Fujifilm GFX 100s: cảm biến lớn, máy nhỏ, đẹp, màu ảnh

Xin chia sẻ với anh em những lý do mà mình đã chọn Fujifilm GFX 100s. Mục đích dùng của mình với chiếc máy ảnh này là chụp ảnh và mình quan tâm nhiều đến chất lượng ảnh. Mình cũng thích mang máy ảnh trong balo để có thể dùng hàng ngày nên việc một…
tinhte.vn

Quảng cáo

26 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Sỹ Nam
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Thật ra giá ko đắt lắm so với những j nó đem lại.
Viết 1 đống xong ko có nổi 1 ảnh minh họa chụp từ MF.
@Thiên biến vạn hoá Bạn có thể xem lại bài chia sẻ củ mình, mình để link đầy đủ
Mrbinhta
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Thiên biến vạn hoá đúng thật viết bài chán thật ko có cái ảnh nào
kynam1103
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Nói thật bạn mod chưa đủ tầm để viết bài về chiếc máy này, tính luôn những bài trước đó bạn viết về thông số, ảnh chụp thử… Tất cả những thông tin bạn đưa ra rất chung chung và hầu hết đến từ những thông số quảng cáo của hãng công bố. Ảnh chụp = gfx 100sII của bạn lại cực kì bình thường mà bất kỳ chiếc máy ff thậm chí dòng crop fx của Fuji cũng cho ra được. Bạn tập trung khen lấy khen để cái cảm biến medium format của gfx nhưng lại ko cho người xem thấy được tí sức mạnh thật sự nào của nó (hay chưa đủ trình?)

Mình nghĩ viết review 3-4 bài chung chung như bạn sẽ khiến người đọc bực mình. Người chưa dùng GFX đọc qua loạt bài thì thấy nó bình thường, chả có gì đáng khoe. Người dùng qua GFX các đời trước thì cũng chẳng nắm được bản nâng cấp này có gì đáng giá 200tr (GFX 50s/r mua cũ giờ loanh quoanh 40-45tr thôi)
@kynam1103 Cám ơn bạn góp ý. Mình sẽ cố gắng hơn để dẫn ý và tìm hiểu
Nam VP
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@kynam1103 đồng nhận định
@kynam1103 "Còn kiến trúc ư? Cứ nhìn vào 2 chiếc lens mới là GF 30mm f/5.6 Tilt Shift và GF 110mm f/5.6 Tilt Shift Macro là hiểu." này dân chuyên nghiệp đã từng rồi may ra mới hiểu
iMess
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Con medium format này có cái crop factor đầy thú vị thì anh chủ giấu mẹ nó đi mất kkk
Sơn Kao
TÍCH CỰC
3 tháng
@iMess Thú vị chỗ nào bro 😁
iMess
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Sơn Kao Cảm biến của nó không phải là full mf, nhỏ hơn.
Sơn Kao
TÍCH CỰC
3 tháng
@iMess Đây là cảm biến super full frame. 😆😆😆
iMess
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Sơn Kao Mấy cậu viết bài ăn tiền thường theo chủ ý marketing của hãng. Anh em thiện lành cứ tưởng mf là mf, ai ngờ nó nhân hệ số 0,79, rất quái.
chắc đã đẹp bằng ip chụp 😃
Bài này để lão Loius Wu viết mới đã. Nhưng chắc gì lão chịu viết :v
Cái tầm của Hassel, GFX nó ở trên. Nơi không dành cho số đông, nên cũng không có gì bàn luận cả, lý lẽ nào cũng là thiểu số hết.
Còn ở phân khúc Crop thì Fuji đẩy hết đối thủ xuống ao rồi. Chừa Fullframe ra là chừa đất cho người ta sống đó. Còn lý do không có FF thì anh em tốn quá nhiều giấy mực rồi
@ngghuyy Thời điểm lúc Sony Fullframe đỉnh cao. Canon, Nikon còn xuống dóc tưởng phá sản tới nơi, nhảy vào ko nổi nên mới tập trung nhân lực vào mảng xem ra còn có chỗ đứng, một nước đi khôn ngoan nhưng nói chừa đất người ta sống là ko đúng, tư bản nào hiền lành thế :v

Hasselblad, GFX chỉ trên về chất ảnh cho người chuyên nghiệp hậu kỳ, chụp đời thường hay thương mại nhỏ cần nhiều yếu tố khác nữa. Lý lẽ thì em ko phản bác, em cũng muốn có một con Hasselblad cầm đi chụp đời thường
Cười vô mặt
@ngghuyy Fuji mà đá được mảng crop Sony xuống ao ấy hả?
Chừa lại FF ấy hả? Nhắm không cạnh tranh lại mới phải nhảy hẳn lên extend-FF ấy thôi, mà còn lâu mới đạt medium nhé
@ngghuyy Crop đẩy ai xuống ao vậy?
nice
Đợi giá 2/3 và trọng lượng 2/3 thì mình sẽ sắm 1 em
@Giáo sư X cùng cấu hình trọng lượng xuống thì giá tăng lên, có phải ve chai cân ký đâu mà càng nhẹ càng rẻ 😆))))
@Vo Huu Phuc Bởi vậy mới nói, mong muốn lúc nào nó cũng cao hơn khả năng thực tế mà
Hình như truyền thống của đội ngũ moderators của Tinh Tế là viết sai chính tả thì phải. Đọc cả bài thấy có một hai lỗi thôi là tôi xốn cả mắt rồi.
ntkhoa
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Rồi hình chụp bằng GFX đâu chủ thớt?
chuẩn bị ra gfx 100s II kìa

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019