#tinhtelookback : Mình đã dùng mạng xã hội như thế nào trong năm 2020
Rất hay và hữu ích!/8 người
phanhuuhung_88
2 thángBình luận: 54
#tinhtelookback : Mình đã dùng mạng xã hội như thế nào trong năm 2020
Chào anh em, ngày nay sử dụng mạng xã hội là việc không thể thiếu trong cuộc sống của hầu hết các anh em, mình cũng vậy. Tuy nhiên, mạng xã hội cũng có nhiều loại, một số cho đa số người dùng, một số ít cho các người làm trong các chuyên ngành khác nhau. 2020 đã qua, mình sẽ nhìn lại cách mình đã sử dụng các mạng xã hội này như thế nào. Đa phần thời gian mình chỉ xài vào cuối tuần, trong tuần ít khi xài do còn lo cày bừa kiếm tiền 😁

Facebook, Instagram


Mình thuộc thế hệ 8x, ngày xưa sử dụng Yahoo 360 để viết blog, sau này là Yahoo 360 Plus và tiếp theo là Facebook. Khi chuyển qua Facebook, mình cũng bắt đầu với viết các note dài, nhưng tới hôm nay thì mình chỉ còn dùng Facebook để theo dõi tin tức trong mạng lưới bạn bè của mình, các bài chia sẻ mình cũng chỉ giới hạn với Friends, chớ không còn để Public nữa. Mình có sở thích chụp hình, nên 80% nội dung up lên Facebook của mình là hình ảnh do mình chụp, một số ít là tin tức, các bài hát mà mình thấy hay. Còn lại mình chủ yếu lướt feed để xem bạn bè cập nhật tin tức, vào tham gia vào một số group, fanpage để xem anh em chém gió :D.
Screen Shot 2021-01-10 at 12.06.18.png

Còn về Instagram, nguyên gốc nó là một mạng xã hội chia sẻ hình ảnh, và đến giờ vẫn như vậy, nên mình cũng chỉ up hình lên đó. Tuy nhiên vì Instagram không có app trên iPad, nên mình cũng ít xài.
IMG_0259.jpg

Twitter


Mình tạo tài khoản Twitter từ năm 2018, rồi bỏ xó đó, vì không có bạn bè trên này, mãi sau này mình khi mình quan tâm đến các nội dung, tin tức về trò chơi Liên minh Huyền thoại, đặc biệt là khu vực LCK, do lúc đó có quan tâm xem các clip highlight của Faker (mình chỉ xem thôi, chớ không chơi), các tweet của tổng thống Mỹ Donald Trump và đức giáo hoàng Francis, mà họ chủ yếu cập nhật trên Twitter, nên mình active lại tài khoản Twitter của mình và theo dõi.
IMG_0257.jpg

Github, Gitlab


(Phần này có một số từ hơi chuyên môn, mình để nguyên tiếng Anh)

Với các anh em lập trình viên như mình, việc sử dụng Github, Gitlab chắc là việc phải sử dụng hằng ngày. Mình cũng vậy, sử dụng để pull, push code, theo dõi các issue, thảo luận giữa anh em trong công ty, review code, viết wiki, chạy CI/CD... Đáng tiếc là mình chỉ sử dụng chúng cho các project trong công ty của mình, không có private repository nào. Công ty mình đang làm có một thời gian sử dụng Bitbucket, sau là Github, rồi cuối năm 2020 lại chuyển qua Gitlab, do có yêu cầu từ cấp trên và để tương thích với đối tác. Tuy có chút khác biệt, nhưng vì là đối thủ cạnh tranh, nên hầu hết các chức năng đều khá giống nhau.
Screen Shot 2021-01-10 at 12.15.46.png

Ngoài ra, mình cũng sử dụng Github để theo dõi các issue của các thư viện open-source mà mình đang xài, may mắn là các thư viện mình đang xài có cộng đồng rất active, nên mỗi khi có issue thì thường được giải quyết rất nhanh. Thường khi có bug, mình sẽ tìm trên StackOverflow, nhưng có những issue đặc biệt thì chỉ có thể mò mẫm trong issue list của các thư viện mà mình đang xài trên Github.
Screen Shot 2021-01-10 at 12.17.21.png

Medium


Mình hiện tại đang sống ở Hàn, nên phải học tiếng Hàn để thuận lợi trong giao tiếp và gia hạn visa mỗi 3 năm được dễ dàng hơn, cái này anh em ở Hàn chắc sẽ biết. Giáo viên dạy tiếng Hàn của mình cho bài tập về nhà, mỗi tuần phải dịch bài, tin tức trên báo Hàn. Vì vậy mình suy nghĩ, nếu chỉ làm bài tập thôi thì uổng quá, mình sẽ dịch bài và up lên đâu đó cho để sau này có gì xem lại. Medium đáp ứng được nhu cầu này. Mỗi cuối tuần mình dịch bài, viết trên iPad, sau đó gõ lại và up lên trên Medium của mình.

Screen Shot 2021-01-10 at 12.20.02.png

Một trang viết của mình trên iPad, mình dùng GoodNotes để viết.
IMG_0862.jpg

Tinh Tế


Mình tạo nick trên Tinh Tế cách đây 7 năm, trước đó thường chỉ up bài để quảng bá các mobile app của mình (lúc đó mình có viết một số app cho Windows Phone, giờ thì không còn làm nữa) hoặc up ảnh, lúc đó mình khá lười viết, với lại giao diện viết bài trên Tinh tế lúc đó cũng khá bất tiện, nên cấp bậc thành viên chỉ dừng ở cấp độ Đại bàng. Năm 2020 vừa rồi, Tinh tế được đại tu giao diện, và giao diện viết bài trên nên thuận tiện hơn rất nhiều, theo hơi hướng của Medium, với cũng có một số thứ thấy có thể chia sẻ được với anh em, nên mình hoạt động lại, may mắn có một số bài được lên trang chủ và có số lượt xem khá cao. Hy vọng trong năm mới này, mình sẽ có nhiều chủ đề hay để chia sẻ cùng anh em Tinh tế.

Screen Shot 2021-01-10 at 12.21.14.png

Chúc các anh em Tinh tế một năm mới mọi điều tốt đẹp, có nhiều điều hay để chia sẻ với mọi người.

Tinhte LookBack sẽ nhìn lại sự kiện, sản phẩm đáng chú trong năm qua, cung cấp những nhận định chuyên sâu, các phân tích đậm chất công nghệ. Nhân dịp cuối năm, mời anh em thưởng thức các bài LookBack rất hay nhé.

Rất hay và hữu ích!/8 người
Ngoài Tinh tế là nơi mình chơi và làm việc ra thì còn Facebook. Mình đã cố gắng tham gia các nơi như Instagram, Youtube, Twitter nhưng không thành công. Flickr thì mình dùng hơn 10 năm nay chủ yếu để up ảnh chất lượng lên chứ không tương tác gì trên đó.

Vậy gom lại mình chỉ tham gia hai cái thực sự là Tinh tế và Facebook. Hiện tại anh em đang cố gắng làm cho Tinh tế social hơn, đúng nghĩa với ban đầu của nó, tên của nó. Phần nào hoạt động trên Facebook của mình chuyển sang bên Tinhte.vn 😁 năm rồi anh em ra mắt cái Tinhte.vn Fact chất quá nên chơi nhiều hihihi

Cám ơn chia sẻ của bạn.
@cuhiep Dạ, cảm ơn anh :D
MrGak
TÍCH CỰC
2 tháng
@cuhiep Y hệt a. Cũng chỉ mỗi FB và tinhte. Nhắn tin thì zalo là chính vì tính chất công việc. Phần còn lại cái nào cũng có, nhưng cũng chỉ để đó.
Ngầu đấy
@cuhiep Em cũng vậy ..đang cố rời bỏ fb
kienvunb
TÍCH CỰC
2 tháng
Mạng xh mình dùng như sau: ẩn trạng thái online, tắt tất cả thông báo ( kể cả tin nhắn). Sau đó lâu lâu vào hóng xem thiên hạ đang sống ảo thế nào.
@phanhuuhung_88 A chỉ có vài trăm friend trong list, ko thích add nhiều, vẫn để Noti bình thường 😎
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@bomduc Giờ chú xài mỗi Tinh Tế hay còn MXH nào khác? 🤓
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Bạn bè của em cũng có khoảng nhiêu đó thôi, chủ yếu là những ai mình đã gặp mặt ngoài đời với biết nhau rồi thì mới add nên cũng không cần phải tắt noti làm gì.
@phanhuuhung_88 Phần lớn lý do để Nôt vì A thường xuyên truy cập FB bằng trình duyệt nhưng Tinh Tế thì vẫn đăng nhập app để chủ động lấy Noti cũng như chơi game, đổi quà qua app 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@Huy Kutis Giờ chỉ add nhau khi biết nhau, còn nếu lạ mặt, chưa từng gặp nhau, thậm chí chưa từng trò chuyện với nhau trên Tinh Tế thì chắc chả ai muốn follow người lạ mô 🙄
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
anhmafia
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mình bỏ gần hết mxh rồi, giờ chỉ còn dùng tinhte thôi
@anhmafia Thấy Tinh Tế anh em active quá, chơi okie ah bạn 😁
@anhmafia Dạo gần đây AE tham gia tương tác trên Tinh Tế dữ thiệt 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
baduy90
TÍCH CỰC
2 tháng
Chơi nhiều đó bác.
@baduy90 Nói vậy thôi, chớ chủ yếu cuối tuần mình mới check thôi bác, trong tuần lo cày rồi 😁
Còn đây là toàn bộ app tôi dùng mỗi ngày !No game
32042A58-FA9C-4976-B639-F5129DFFD4A6.png
@Huy.Apple 2168 là cái gì thế? Gmail với các noti từ Tinh Tế à? 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
NHL8
ĐẠI BÀNG
2 tháng
mình không cài app, cần thì mở máy tính lên và truy cập.
@NHL8 Cả FB lẫn Tinh Tế mình đều cài app nhưng trình duyệt lại là thứ mình xài thường xuyên 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
stevedat
TÍCH CỰC
2 tháng
Tinhte vẫn hay với nội dung, trừ 1 cái văng tục quá... cái này tùy người, nhưng đất nước, công ty, hay trang mạng thì văn hóa của nó là rất quan trọng. Cá nhân mà nói, mình thấy TT 2 điểm, nội dung làm tốt, bình luận tục... từ ...vui đến ...tiểu. ****** tên trùm trog TT, hi vọng là câu review tạo phản ứng thôi chứ kk là văn hóa thật, bản chất! ^^
Mình đã "cày bừa" trên đủ thứ MXH như Yahoo, Opera, Multiply, Blogspot, Twitter, Facebook, Instagram, Pinterest, Tinhte. Trên Facebook và Tinhte mình chăm chỉ bình luận hơn.

Ps 1: Hồi mới đầu biết đến Tinh tế mình tưởng nó là 1 diễn đàn về Thời trang và Lối sống kiểu như Elle, Fashionbeans...

Ps 2: mình bị hụt hẫng khi Yahoo, Opera blog, Multiply bị ngừng. Nơi đó mình giao lưu với bạn bè, thầy cô,... sôi động vô cùng. Suốt ngày rình rình nhau có bài mới rồi sang comment "xé tem".
@Trịnh Xuân Thọ Yahoo ngày xưa chỉ đơn thuần là ứng dụng chat chứ đâu fải MXH hả chú? 🤓
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Yahoo blog ấy. Ngày ấy vui.
@Trịnh Xuân Thọ 2-3 ngày A viết nhật ký, có ngày 2-3 lần, thấy ảnh quen hơm? 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Screen Shot 2021-01-10 at 20.09.32.jpg
Dùng mạng xã hội nhiều quá. Giờ mình mới biết bạn là ai
@nguyenvietthe A xài FB & TT là chính, gần như ko xài MXH khác, cơ bản ko thấy hứng thú với các thứ khác 😎
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Em dùng zalo. Messenger. Dùng tinh tế. Hết rồi bác ạ
@nguyenvietthe A cài Zalo chỉ để liên hệ với PHHS & nắm bắt tình hình của nhóc nhà A, còn hầu hết thời gian A xài FB, Messenger &... Tinh Tế 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Mình thì bị khóa tài khoản liên tục. Lúc đầu lập ra thêm 1 tài khoản nữa, lỡ có khóa thì còn 1 tài khoản để giao lưu bạn bè. Sau này thì họ biết rất rõ nên họ khóa hết. Tài khoản của mình nhạy cảm quá hay sao mà sàng lọc quá khắc khe. Đăng cái hình nhà thờ thôi cũng bị chặn.
Nhưng xét lại thì vẫn đỡ hơn ông Trump, khóa vĩnh viễn. Ông Trump còn bị huống gì 1 dân đen như mình.
Hy vọng cmt này ko bị chặn, hạn chế bởi kiểm duyệt tinhte.
20201206_194435.jpg
@SoGetSu Comment này có vấn đề chi mà lo bị kiểm duyệt hả E? 😎
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Đó là câu chuyện rất dài, cáp thì đứt liên tục nhưng lỗi lại tại con cá mập. Chúng cũng rất biết canh ngày mà cắn. TQQ mà đưa giàn khoan ra thì bọn cá mập cắn cáp ngay.
@SoGetSu 😆
Hồi xưa thì mình dùng yahoo, giờ thì Facebook và zalo
Cười vui vẻ
@Võ Thành Quân A cũng từng mê mệt với YM, cơ mà đó ko fải MXH, còn giờ xài FB & TT hoy, cảm giác giờ vô Tinh Tế còn nhiều hơn cả FB 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Xài độc FB & TT, ko xài các thứ khác, duy nhất Zalo để liên hệ với PHHS 🤓
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Jos AT
TÍCH CỰC
2 tháng
năm nay ko đi đâu nhiều nên mình cũng tham gia mạng xã hội nhiều hơn mọi năm, tiêu biểu là tinhte
adsene
TÍCH CỰC
2 tháng
Vì cv bán hàng mình mạng nào cũng diễn . Giờ hay vào tình tế, mong diễn đàn phát triển hơn
itwilleasy
ĐẠI BÀNG
2 tháng
cám ơn bạn đã chia sẻ . cũng mới mua ipad và cần học ngoại ngữ (tiếng Phần) sẽ thử GoodNotes. bạn sẽ chia sẻ một bài bạn dùng app đó như thế nào và cụ thể hơi là học ngoại ngữ ở đây
@itwilleasy Để khi nào có thời gian mình sẽ thử viết bằng này xem, mình thấy trên tinhte có dạo bạn nào đó chia sẻ cách bạn ấy dùng app ghi chép để học hay sao ah.
Frozen Cat
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Chữ viết tiếng Hàn của bạn đẹp quá!
@Frozen Cat Cảm ơn bạn nhé 😁
bango123
TÍCH CỰC
2 tháng
Mình hiện giờ xài Twitter nhiều hơn cả fb vì hay theo dõi tin tức từ báo hay những người nổi tiếng nhanh chóng hơn. Trên Twitter mình cũng hay follow các dev, các tổ chức công nghệ, OSS orgs,.. Facebook giờ chỉ để hóng biến trong nước/địa phương mình đang ở thôi 😁

GitHub giờ cũng trở thành nguồn tin tức mới. Mình cũng là dev như bạn nên hay lên GH để publish mấy pet projects. Xem issues, releases của các software mình quan tâm, tìm giải pháp OSS mới phục vụ cho công việc,...
Link GH của mình cho các bạn đồng môn dev follow qua lại: https://github.com/SakaDream

SakaDream - Overview

23 years old boy that likes coding and playing video games. Love Java, Rust and Open-Source stuffs - SakaDream
github.com


Tinhte mình vào được 9 năm rồi. Chủ yếu chơi để đọc tin tức, thảo luận về Windows hay iOS (ngày xưa xài iPhone 3G nên lên đấy tìm thủ thuật và ipa games :D ) . Tuy nhiên 2 năm trước mình bỏ tinhte do nội dung thiên quá nhiều về Apple và cộng đồng tinhte hồi đó toxic khủng khiếp. Sau này comeback tinhte do có iPhone mới, kiếm tin Apple thì iTinhte là số 1 ở VN rồi :D
@bango123 Anh em Tinh tế nay mình thấy cũng okay rồi ah bác :D
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019