#TinhteLookBack: Năm nay mình đã bắt đầu chăm chỉ chạy bộ hơn
Rất hay và hữu ích!/9 người
lexcuong
5 thángBình luận: 112
2021 sắp đi qua, cũng là lúc thời gian mình ngồi lại xem đã và chưa làm được gì. 2021 cũng là năm có quá nhiều biến động vì tình hình đại dịch covid 19, mình ở Hà Nội nên cũng đã phải trải qua những ngày tháng lockdown ở nhà. Chính vì những thời gian cả ngày ở trong phòng không được ra ngoài, không được gặp đồng nghiệp, bạn bè cũng như cảm nhận xung quanh mình có nhiều sự mất mát mà mình bỗng tự nhiên thấy phải có trách nhiệm với sức khỏe của mình hơn. Dù sao dịch bệnh còn dài, việc đầu tiên của mình là phải chăm sóc và giữ gìn sức khỏe mình thật tốt để có sức đề kháng tốt nhất cho bản thân mình.

Cũng nói qua với anh em là mình là một người khá lười vận động một phần là do đặc thù công việc của mình cả ngày phải ngồi máy tính, hôm nào cũng ngồi ở công ty đến 7-8 giờ tối mới về, mà về là chỉ muốn nghỉ ngơi hoặc lại ngồi máy tính tiếp, có những hôm ngồi đến 2-3 giờ sáng hôm sau. Thi thoảng cũng có đi đá bóng nhưng mà mình cứ cảm thấy “không được an toàn” khi đá bóng, chắc do mấy đội mình đá rắn quá nên mình không chơi được. Thế là tìm hiểu các môn có thể tập luyện mà vẫn đảm bảo sức khỏe, thấy xung quanh nhiều người quen chạy bộ, thế là cũng bắt đầu chạy bộ. Ban đầu cứ tưởng xỏ giày vào là chạy được, nhưng càng chạy mình càng học thêm được những kiến thức hay, những chia sẻ bổ ích trong việc chạy chứ không phải là cứ xỏ giày vào chạy. Trong những ngày giãn cách mình cũng đã chạy xung quanh nhà mình, hồi ấy chưa biết gì, cứ chạy thôi. Chạy sao cho 3 cái vòng tròn trên Apple Watch nó “đầy” là được.

Mình còn nhớ hôm đầu tiên chạy là sau ngày Hà Nội dỡ bỏ Chỉ thị 16, buổi sáng hôm đó mình đã dậy từ rất sớm, khoảng 5h kém gì đó bắt đầu xỏ giày vào chạy, trước đó mình đã lên Google Maps để đo khoảng đường chạy, mình dự kiến sẽ chạy 5km. Nhưng đời không như mơ, vì không có kiến thức căn bản nên là mới đầu mở cửa nhà ra là chạy vù vù, kết quả là 1km đầu mình đã bị căng cơ và chuột rút. Thế là dừng lại vừa đi bộ vừa chạy nhẹ nhàng, cũng đã có ý định bỏ cuộc rồi nhưng mà lúc đó không có cách nào về được nhà ngoài cách tự đi bộ, và chạy về nhà 😁

minh da bat dau cham chi chay bo hon (3).JPG
Ngày đầu tiên chạy bộ khá khó khăn và vất vả với mình vì bị chấn thương ngay từ km đầu tiên

Quảng cáo


IMG_8673.PNG
Nhưng vẫn cố gắng chạy được 8km - đây cũng là buổi chạy khiến mình có động lực hơn

Kết quả sau gần 8km của ngày đầu tiên như các bạn cũng biết chân không lết nổi nữa, nhưng mà tự nhiên sau hôm đầu tiên đó mình lại cảm thấy mình khá phù hợp với bộ môn này.

Thế là bắt đầu lên Facebook, vào các diễn đàn chạy đọc chia sẻ của mọi người về chạy như thế nào cho đúng, chạy như thế nào cho phù hợp. Mình đã bắt đầu nghiêm túc hơn trong việc chạy này từ việc phải khởi động, quãng đường nên chạy và chạy như thế nào để tránh những chấn thương không đáng có. Rồi bắt đầu sắm sửa giày, quần áo, tất đến bó chân để cho đúng “quy cách” chạy và cũng để giảm khả năng bị chấn thương. Mình áp dụng quy tắc ban đầu và target là: vài ngày đầu chỉ chạy 3-4 km, sau đó lên 4-5km và từ 5km trở lên tùy theo điều kiện sức khỏe và thời gian để chạy. Trước khi chạy sẽ khởi động 10-15 phút, trong lúc chạy mình không chạy “hục mạng” nữa mà là cứ chạy 200m thì mình sẽ dừng và đi bộ 30m và dần dần mình đã chạy tốt hơn và quãng đường xa hơn.

minh da bat dau cham chi chay bo hon (6).JPG
Sau một thời gian tìm đọc thông tin trên các hội nhóm thì mình bắt đầu sắm sửa giày, quần áo, tất đến bó chân để cho đúng “quy cách”
minh da bat dau cham chi chay bo hon (7).JPG
Những ngày đầu cố gắng thêm 1-2km là bị đau cơ, nhưng chỉ biết ngồi nghỉ tạm một lúc lấy lại sức để về vì khoảng cách về nhà còn khá xa :D

Thực chất ra đối với mình chạy đơn thuần chỉ để rèn luyện bản thân, rèn luyện cho mình một sức khỏe dẻo dai hơn. Chứ mình không quá đặt nặng về thành tích, thế nên là pace của mình lúc nào cũng chỉ từ 7-8 thôi kể cả chạy quãng đường ngắn hay xa thì pace của mình lúc nào cũng giao động trong khoảng ấy. Mình thích cái cảm giác dậy sớm vừa chạy vừa ngắm bình minh, không khí trong lành rất tuyệt. Chạy về tắm rửa, ăn sáng xong đi làm thì không có gì sướng bằng. Từ lúc chạy, mình cảm giác cơ thể lúc nào cũng sảng khoái, nhanh nhạy. Không còn ì như trước nữa.

Nói về phần mềm và thiết bị đo quãng đường chạy thì mình dùng App Nike có sẵn trên chiếc Apple Watch Series 3 phiên bản Nike của mình. Cũng khá trùng hợp và may mắn khi đợt mình chạy được 1 anh đồng nghiệp trên công ty giới thiệu về app Uprace cũng vừa chạy vừa có thể ủng hộ cho quỹ nụ cười mới cho trẻ em hở hàm ếch thông qua tổ chức Operation Smile Vietnam và sự kiện đó Tinh tế cũng có 1 team nên là mình join vào luôn. Chính vì cái sự kiện đó, mình chạy nhiều hơn, có hôm mình thức dậy lúc 6 giờ sáng để chạy, hôm nào mệt quá không chạy được thì mình cũng cố chiều về sớm để chạy, nhiều khi mình thấy “nghiện chạy” và anh em bạn bè xung quanh của mình cũng thấy khá bất ngờ vì sự thay đổi tích cực này của mình.

Quảng cáo


Cũng cảm ơn cái app Uprace này đã giúp mình có động lực chạy hơn, đặc biệt là những ngày chủ nhật, những ngày được nhân đôi thành tích, những ngày như thế mình sẽ cố chạy thêm 2-3 km, vô hình chung mình đã có thể chạy tốt hơn.

minh da bat dau cham chi chay bo hon (9).jpg
Mình đã chạy được quãng đường xa hơn, nhưng vẫn đang phải cải thiện về tốc độ chạy

Đợt chạy ở chương trình Operation Smile Vietnam mình đã chạy được 12 ngày quãng đường thực tế mình chạy được là hơn 104 km, quãng đường được tính trên Uprace là 153km và đã ủng hộ được 153 nghìn cho quỹ. Tuy không phải là số tiền nhiều nhưng đối với mình đó cũng là một niềm vui khi vừa rèn luyện được sức khỏe, vừa có thể đóng góp 1 phần cho xã hội. Nhưng vào team mới thấy nhiều anh em chạy pro quá, mình không theo kịp.

minh da bat dau cham chi chay bo hon (15).jpg
Uprace đã khiến mình có động lực chạy hơn, tuy so với thành tích của anh em không là gì nhưng đối với mình thì đó là cả một quá trình nỗ lực của bản thân

IMG_7637.JPG
Chứng nhận đã tham gia chương trình Operation Smile của Uprace

Quảng cáoThi thoảng trời mưa hoặc không khí không tốt thì mình lại chạy trong nhà nhưng mà vẫn không thích bằng chạy ở ngoài đường. Còn hôm nào chạy bị đau cơ, hoặc chán chạy quá thì mình đổi sang đạp xe đạp, cảm giác sáng sớm dậy đạp xe đạp quanh Hồ Tây thật thú vị và vui vẻ :D

minh da bat dau cham chi chay bo hon (2).jpg
Chạy trong nhà thành tích không được tốt nhưng dù sao cũng đã vận động rồi :D

minh da bat dau cham chi chay bo hon (5).jpg
Ngoài chạy bộ ra thì năm nay mình đã “lĩnh hội” thêm bộ môn đạp xe đạp, cũng khá thú vị

Hồi tháng 10 mình cũng đã đăng ký giải chạy Longbien Marathon 2021 được tổ giữa tháng 12 này nhưng khá tiếc là do dịch bệnh nên bị hoãn. Thôi đành phải chờ và hy vọng sớm hết dịch để có thể tham gia giải vậy.

xac nhan dang ky giai marathon.jpg
Dịch bệnh khiến giải chạy Longbien Marathon 2021 bị hoãn, khá là đáng tiếc, mong dịch bệnh mau hết để được tham gia nhiều giải chạy hơn thôi

Kết:


Từ ngày chạy mình đã học được cách thu xếp được thời gian cụ thể hơn. Cũng dần bỏ được những “cuộc tụ tập” mà mình thấy không còn cần thiết cho mình, cũng từ lúc chạy mình cảm thấy cơ thể mình khỏe hơn, đặc biệt là ngủ ngon, ngủ sâu giấc hơn. Mình nghĩ anh em cũng nên lựa chọn một môn thể thao phù hợp với mình để có thể rèn luyện sức khỏe, khỏe mạnh để có sức làm việc cống hiến :D

minh da bat dau cham chi chay bo hon (14).jpg

Tinhte LookBack sẽ nhìn lại sự kiện, sản phẩm đáng chú trong năm qua, cung cấp những nhận định chuyên sâu, các phân tích đậm chất công nghệ. Nhân dịp cuối năm, mời anh em thưởng thức các bài LookBack rất hay nhé.

Nhà tài trợ Tinh tế Bình chọn
minh da bat dau cham chi chay bo hon (1).jpg
112 bình luận
Vận động riết phê lắm bác thành nghiện luôn!
@PVTuat chuẩn luôn bác ạ
@PVTuat em thấy cái cảm giác ê ẩm, mệt rã người sau khi đi tập về nó phê thật, riết rồi nghiện luôn 😁
@legiabao95 Giống như đi tập gym về vẬY ĐÓ
@lexcuong gps toàn đo sai bét luôn bác nhỉ
vyntp
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@nospecial đồng chí này bị ngáo à mà đi đâu cũng thấy 1 cmt như này; hay nó là con bot của tinhte vậy anh em?
Den2203
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Chúc mừng bác thớt. Em cũng đang lên kế hoạch chạy lại. Bỏ bê lâu quá rồi
@Den2203 quất thôi bác ơi 😁
Tập thể dục mang lại cảm giác tích cục, hành động, thỏa mãn bản thân.
@Techsavvy20 Chuẩn bác ơi
@lexcuong Yep, điều ngược lại dễ thấy ở mấy người nghiện smartphone/internet... đù.. đù... delay
Chúc mừng bạn! Ngoài cái khỏe ra, cái mình thích nhất nữa là buổi sáng chạy về, tắm rửa, ăn sáng,... bắt đầu một ngày đầy năng lượng, & một ngày cảm giác nó dài hơn ;)
@geoterre chuẩn bác ạ 😁
Có vẻ như Apple Watch khuyến khích người ta vận động nhiều hơn
@cuhiep cũng 1 phần đúng đó anh
@cuhiep Hầu như hãng nào cũng vậy, không riêng gì Apple anh.

Polar, Fitbit, Coros hay Huawei
Nickka
TÍCH CỰC
5 tháng
đúng rồi ngày nào cũng phải đi bộ cho đủ chỉ tiêu 2km :v
@Nickka ngon bác ơi
(.)
TÍCH CỰC
5 tháng
Title sai kìa, lock nghe sợ bác ơi
@t2d6485 dạ cảm ơn bác, để e sửa 😁
Vợ mình cũng nhờ app nike mà cũng chinh phục được HM. Động viên trong suốt hành trình thúc đẩy ghê ghớm. Còn mình thì nhờ em garmin mà chinh phục FM, vì những khoá training trên đó.
@tuanminhxd1 tuyệt vời quá bác
@tuanminhxd1 ủa, garmin có training chạy bộ à b?
@madmanmoney Có chứ. Làm cái biết liền à. Garmin 945
này phải kiên trì lắm chứ nghỉ vài bữa liên tục là sinh ra bệnh lười liền..
@zackichun mình cũng hay bị lười, nhưng giờ một ngày mà không chạy thì cứ bị ngứa chân ấy 😁
Voldedore
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@zackichun Chạy quen rồi thì nghỉ là bị ngứa chân đó, không lười được đâu bạn.
@zackichun Đặt mục tiêu và vận động vừa sức, cộng với có hội cùng động viên nhau tập thì sẽ không lười đâu.
celebs
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Cũng khoái món chạy bộ mà bị thoái hóa cột sống nên đành chịu .
@celebs tiếc quá bác
Chúc mừng bạn. Hẹn gặp ở LBM sang năm nhé 😁 một năm luyện tập là dư sức lên FM rồi. Luyện tập nhớ 5k nhé. Tình hình HN đang rất căng đấy 😃
@hoangtungxda thanks bác ạ, cũng chỉ chạy loanh quanh khu ít người thôi chứ không dám chạy khu đông người
hơn 2 tiếng được 20km thì cũng gấu hehe, chúc mừng bác
@Mikeknowsme thanks mod 😁
hipppo
TÍCH CỰC
5 tháng
Mình chỉ chạy những ngày mưa. Không khí trong lành, không bụi bặm, hít thở nó sướng.
@hipppo mưa xong chứ bác, chạy lúc mưa không tốt đâu hehee
tất như nào mới là đúng quy cách bác ơi. áo thế nào mới là đúng quy cách bác ơi.
@lapmaihokdc "quy cách" trong ngoặc kép rồi mà bạn, lựa chọn 1 đôi giày chạy ổn, tất đủ dày đừng quá mỏng, quần áo dễ thấm mồ hôi bác
Từ khi biết đến chạy bộ nói riêng và tập thể dục nói riêng, cuộc sống của em đã thay đổi rất nhiều, cảm thấy con người của mình như được sống trọn vẹn hơn 😁
@legiabao95 chuẩn bác ơi :D
mình đạp cỡ 4km để tắm biển ,rồi chạy 500-700m ,đạp tip về nhà
mình thich bơi hơn ,do giảm ap lực lên gối ,mà vẫn giup cơ thể tiu thụ ATP 😁
@kixx như bác thì nhất rồi, ước :D
manhck
TÍCH CỰC
5 tháng
Vẫn đều chân 45km trên tuần, chạy đêm mùa đông phê đét :3
@manhck chạy đêm xong về tắm à bác @@
@manhck ngon bác ơi
@lapmaihokdc e toàn chạy 4h30 sáng @@
@lapmaihokdc ko khuyến khich
dễ đột tử đó 😔
@lapmaihokdc Sáng mai tắm
Cười vô mặt
Hôm bữa bị gout ngay đầu gối giờ đá banh 10 phút khởi động đầu gối nó cứ kêu lụp cụp
@trungcustom vận động nhẹ nhàng thôi bác
sau gần 1 năm chạy liên tục thì hiện tại em đang bị chán chạy ... một thứ tưởng chừng như vô hại mà có hại vô cùng. chán chạy 1 tháng quay lại khó khăn gấp bội....
@Dương Quang Thế đúng rồi bác, cái này phải hoạt động liên tục
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019