#TinhteLookBack: Nhìn lại sự bùng nổ của các thiết bị ngoại vi, PC tốc độ cao vào năm 2021
PVTuat
6 thángBình luận: 28
image.png
Năm 2021, là năm chứng kiến nhiều sự ra mắt của nhiều công nghệ mới trên toàn thế giới, đặc biệt là năm mà các hãng công nghệ lớn đua nhau ra mắt các sản phẩm công nghệ tập trung nhiều vào việc tăng cường nâng cao thông số tốc độ làm tươi ( Hz) của các thiết bị, ngoại vi như : PC , smartphone, TV, vvv. Đem lại cho người dùng nhiều trải nghiệm mượt mà, phê hơn xứng đáng với số tiền mà họ phải bỏ ra cho thiết bị đó hơn.

Đầu tiên, màn hình.

Kể từ năm 2020, khi mà trên thế giới đã xuất hiện những chiếc màn hình với tốc độ làm tươi với tần số quét lên tới 360 Hz. Màn hình, được xem là bộ phận được nhiều hãng công nghệ lớn trên thế giới tập trung vào việc phát triển tần số quét cao, đặc biệt là đối với những game thủ chuyên nghiệp với các thiết bị có màn hình được trang bị tốc độ làm tươi cao hơn phổ biến hiện nay là ( 144Hz) sẽ đem lại trải nghiệm với các chuyển động mượt mà hơn.


image.png
Ngoài ra, cuối năm 2021 còn có các màn hình có tốc độ làm tươi cao hơn lên tới 360 Hz, như Asus ROG Swift 360Hz PG259QN và Acer Predator X25 , đã có mặt trên thị trường.

Chuột 8.000 Hz.

image.png

Quảng cáoĐây là con chuột Razer Viper 8K Hz. Nhìn bề ngoài, nó giống như một con chuột thông thường nhưng nó có thể sử dụng tốc độ di chuyển 8.000 Hz, với độ trễ chỉ 0,125 ms nhanh hơn ít nhất tám lần so với hầu hết các loại chuột khác hiện có trên thị trường. Tuy nhiên, với tốc độ cao như thế này thì nó sẽ đi kèm với một số điều kiện tiên quyết, bao gồm cả thông số kỹ thuật CPU và GPU tối thiểu. Nó cũng yêu cầu một màn hình tắt Adaptive-Sync (điều này cũng có ý nghĩa về mức độ mạnh mẽ của một card đồ họa mà bạn sẽ cần) và tốc độ làm mới ít nhất là 144 Hz.
Razer không phải là thương hiệu duy nhất có chuột 8.000 Hz. Ngoài ra còn có Corsair và EVGA.

Bàn phím thì sao ?

Ngay sau khi phát hành chuột 8.000 Hz, Razer đã ra mắt bàn phím Huntsman V2 Analog 8.000 Hz đem tới cho game thủ một tốc độ phản hồi nhanh hơn khi so với các bàn phím thông thường chỉ với 1.000 Hz.


image.png
Ngoài ra, còn có một số chiếc bàn phím với tốc độ phản hồi cao khác như: K70 RGB TKL, K65 RGB Mini của Corsair và K100 RGB và 4.000 Hz Z20 và Z15 của EVGA.

Trớ trêu thay

Giống như cuối năm 2020, năm 2021 cũng đã chứng kiến sự thiếu hụt các bộ phận và linh kiện PC. CPU tiếp tục khó tìm và các card đồ họa thì khan hàng giá cao hơn rất nhiều so với giá niêm yết ban đầu của nhà sản xuất đưa ra.
Sang năm 2022, một số công ty như Nvidia, dự đoán rằng tình trạng thiếu hụt linh kiện sẽ giảm bớt vào giữa năm. Liệu điều đó có đủ để thu hút người dùng cân nhắc việc mua các thiết bị ngoại vi cao cấp này không? Khi chắc chắn rằng để phát huy hết sức mạnh của các thiết bị ngoại vi này phải yêu cầu một con CPU & GPU đủ mạnh.

Tham khảo ArsTechnica

Tinhte LookBack sẽ nhìn lại sự kiện, sản phẩm đáng chú trong năm qua, cung cấp những nhận định chuyên sâu, các phân tích đậm chất công nghệ. Nhân dịp cuối năm, mời anh em thưởng thức các bài LookBack rất hay nhé.

Nhà tài trợ Tinh tế Bình chọn
28 bình luận
lúc mới đầu mình rất thích bàn phím chuột RGB, xài 1 thời gian lại chán 😁
@Dr.Son thế thì đêm quan điểm của mình lên bình luận người khác hơi vô duyên.
@✎﹏нσàиɢ тυâиᵛᶰシ Ko vô duyên, thế cứ phải khen thì mới nên trả lời à.
Chỉ muốn người khác ủng hộ mình mà ko muốn nhìn thấy quan điểm của họ.
Như vậy mới vô duyên bạn ạ.
Sự thật thì mất lòng. Lời thật thì ko hoa mỹ.
Tôi nói sự thật, bạn ko êm tai. Chuyện bình thường thôi.
Nếu tôi nói, RBG nhìn hay nhỉ, được của nó đấy, mình cũng đang có 1 bộ RBG nè. Thì bạn lại vui =))
Buồn cười 😁
@Dr.Son Tôi có kêu gọi hay làm gì mà cần Bác ủng hộ :D nên Bác đem quan điểm của Bác vô bình luận của Tôi là vô duyên rồi.
Bác muốn nêu quan điểm của mình thì tự bình luận riêng, tinhte đâu hạn chế bình luận, nhưng vô bình luận người khác, để tạo nét riêng của mình thì thiếu tế nhị.
@✎﹏нσàиɢ тυâиᵛᶰシ Đều là về RBG thôi, ko cần tách ra đâu, dính vào nhau cho nó ngọt.
Để màn hình 360Hz hoạt động hết hiệu suất thì cũng cần 1 card màn hình xuất hình ảnh =<360FPS. và liệu với khung 360 khùng hình/s liệu có cần thiết so với tốc độ nhận hình của mắt người. Tốn điện
@xuandiempro Game thủ thấy màn hình 360Hz thì tít cả mắt rồi. Mặc dù so với 120Hz cũng chả thể nhận ra được.
@p700i Vậy mới có cái cớ để review, cái kiểu "điểm trừ duy nhất mà mình thấy đó là nóng và tốn điện".
Cơ mà sắm cái màn hình 360 Hz mà chỉ có tiền đầu tư cái CPU và chơi game ..... full 20Hz thì thôi thua...
Chaebol
TÍCH CỰC
6 tháng
chỉ ước có cái màn hình 4k 240hz cơi chơi
@Dao Thi Thuc Trinh Rồi vga 4090 tương lai sợ chưa gánh nổi
Chaebol
TÍCH CỰC
6 tháng
@boyngo1988 mình không chơi game chỉ thích màn hình đẹp xem phim ảnh thôi ạ 😁
Mua con 8000 Hz chắc là chơi game vô đối
Chắc năm sau sẽ là màn hình oled và mini led
TQB103
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Cái gì cũng tốt hơn nhưng cái quan trọng lại không tốt hơn!
Cười vui vẻ
Toàn tiền ảo nó đập cho gpu và cả cpu nữa lên giá vù vù.
tốc độ làm tươi cao vậy thực tế mắt người có phân biệt được không hay game thủ là 1 thế giới khác mắt họ có thể cảm nhận được
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019