#TinhteLookBack: Những quyển sách mình thích nhất của năm 2021
Rất hay và hữu ích!/11 người
rockyou
5 thángBình luận: 34
2021 là năm mà mình dành nhiều thời gian nhất cho việc đọc sách. Trong thời kỳ giãn cách, khi buộc phải ở nhà thì việc đọc sách là một hoạt động đã giúp cho mình không cảm thấy chán. Năm nay tổng cộng mình đã đọc xong 52 quyển sách, trung bình một tuần một cuốn. Chủ đề cũng trải rộng từ tiểu thuyết khoa học giả tưởng (scifi), kỳ ảo cho đến triết học, tự truyện, lịch sử…

Dưới đây là những quyển sách hoặc series sách mình đã đọc và thấy thích nhất trong năm vừa qua. Mình đọc tất cả là bản tiếng Anh trên Kindle.

Series Foundation - Issac Asimov


Thể loại: Khoa học giả tưởng, không gian, kinh điển


Quảng cáo


Nội dung: Đây là một series sách gồm 6 quyển kể về một tương lai xa khi mà con người đã du hành ra ngoài vũ trụ và xây dựng lên một đế chế thiên hà hùng mạnh kéo dài hàng nghìn năm. Nhưng một nhà khoa học tên Hari Seldon đã tiên đoán rằng đế chế này rồi sẽ sụp đổ và dẫn đến một thời kỳ hỗn loạn kéo dài 30,000 năm. Nhưng ông cho rằng thời kỳ này có thể được rút ngắn chỉ còn 1,000 năm và bắt đầu lên kế hoạch bắt đầu bằng việc lập ra một tổ chức có tên là Foundation…

Issac Asimov là một tác gia viết truyện scifi vĩ đại, đã có công giúp cho thể loại này tiếp cận gần hơn với công chúng. Foundation là series đã làm nên tên tuổi và đưa ông trở thành một trụ cột của thể loại scifi. Cách xây dựng thế giới và nhân vật cũng như những đoạn hội thoại là điểm thu hút đã khiến mình đi theo toàn bộ series này. Series này đang được chuyển thể thành phim truyền hình để chiếu trên Apple TV+.

First They Killed My Father: A Daughter of Cambodia Remembers - Loung Ung


Thể loại: Tự truyện, chiến tranh, lịch sử.Nội dung: Cuốn tự truyện kể về thời kỳ gia đình của tác giả sống dưới chế độ diệt chủng Pol Pot ở Cam Pu Chia. Khi tác giả còn là một cô bé sống một cuộc sống yên bình ở Phnom Penh cho đến khi Pol Pot lên nắm quyền. Buộc gia đình tác giả phải di tản, sống cuộc sống địa ngục ở trại cải tạo. Tác giả đươc huấn luyện thành lính trẻ em, anh chị em bị bắt đi lao động khổ sai,…

Mình thích cuốn này ở điểm nó được viết dưới góc nhìn thứ nhất. Khi đọc nó cho mình cảm giác thực sự được chứng kiến những gì mà tác giả phải trải qua. Đây cũng là một câu chuyện về tình yêu thương và lòng can đảm đã giúp con người tồn tại qua những thời điểm khắc nghiệt nhất. Phim chuyển thể cùng tên hiện đang chiếu trên Netflix.

The Innovators: How a Group of Hackers, Geniuses and Geeks Created the Digital Revolution - Walter Isaacson


Thể loại: Tiểu sử, lịch sử, công nghệ, kinh doanh

Quảng cáo
Nội dung: Kể về quá trình hình thành của cách mạng công nghệ và những con người đứng sau nó. Đây là câu chuyện về những nhà tiên phong, hackers, mọt sách, nhà sáng chế, doanh nhân từ thời kỳ cổ đại cho đến hiện đại đã cùng nhau tạo ra internet và những sản phẩm công nghệ đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta.

Đây là quyển thứ hai của Walter Isaacson mình đọc sau Steve Jobs. Mình thích cách tác giả trình bày một cách ngắn gọn, xúc tích nhưng vẫn kể được một câu chuyện hấp dẫn về quá trình phát triển của công nghệ và cách mà những con người đứng sau nó đã cùng tạo ra những sản phẩm công nghệ mà anh em đang dùng hàng ngày.

How to Change Your Mind: What the New Science of Psychedelics Teaches Us About Consciousness, Dying, Addiction, Depression, and Transcendence - Michael Pollan


Thể loại: Khoa học, tự nhiên, sức khỏe, tâm lý, y họcNội dung: Chất thức thần được phát hiện và nghiên cứu đầu tiên vào thập niên 40, các nhà khoa học bị thu hút bởi tính chất gợi mở và cho thấy những tiềm năng ẩn sâu trong tiềm thức con người. Cho đến thập niên 60, vì những biến cố không mong muốn mà chất thức thần bị cấm và những nghiên cứu về nó phải tạm dừng. Hiện tại, những nghiên cứu sâu hơn về chất thức thần đang cho thấy những tiềm năng có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Tác giả cho chúng ta một cái nhìn toàn cảnh về quá trình phát triển và những biến cố của lĩnh vực nghiên cứu về chất thức thần.

Quảng cáoMichael Pollan là một tác giả mình mới tìm đọc trong năm nay và đã nhanh chóng trở thành một người hâm mộ các tác phẩm của ông. Cách viết dễ hiểu, ngắn gọn khiến cho việc đọc một cuốn sách khoa trở thành một hành trình rất thú vị đối với mình.

AI Superpowers: China, Silicon Valley, and the New World Order - Lý Khai Phục


Thể loại: Công nghệ, kinh doanh, khoa học, AI, kinh tế, lịch sử
Nội dung: Sách tập trung về quá trình phát triển công nghệ của Trung Quốc, từ một nước lạc hậu đã vươn mình trở thành một trong những đối thủ sừng sỏ nhất cạnh tranh sòng phẳng với Mỹ, đặc biệt là về lĩnh vực trí thông minh nhân tạo. Tác giả cũng đưa ra những quan điểm cá nhân về tương lai của AI và cách mà con người có thể sống chung với nó.

Công nghệ và AI là hai chủ đề mình quan tâm và luôn theo dõi nên khi đọc quyển này giúp mình hiểu thêm về quá trình phát triển công nghệ ở Trung Quốc và cách mà AI sẽ thay đổi cuộc sống của con người trong tương lai.

The Spy and the Traitor: The Greatest Espionage Story of the Cold War - Ben Mcintyre


Thể loại: Tiểu sử, lịch sử, chính trị, gián điệp, tình báoNội dung: Kể về cuộc đời của Oleg Gordievsky, huyền thoại tình báo của Anh, quá trình ông trưởng thành và trở thành sĩ quan tình báo cấp cao cho cơ quan tình báo Liên Xô KGB. Cho đến khi được tình báo Anh MI6 tuyển mộ và trở thành gián điệp hai mang cung cấp những thông tin giá trị trong thời kỳ chiến tranh lạnh giữa Mỹ và Liên Xô.

Mặc dù đây là một câu chuyện có thật nhưng cách mà tác giả trình bày khiến mình cảm thấy như đang đọc một cuốn tiểu thuyết trinh thám với đầy đủ những tình tiết giật gân, hồi hộp. Lâu rồi mình mới đọc được một quyển khó rời mắt như thế này.

Cảm ơn anh em đã đọc bài, chúc năm mới may mắn và tài lộc với anh em!

Tinhte LookBack sẽ nhìn lại sự kiện, sản phẩm đáng chú trong năm qua, cung cấp những nhận định chuyên sâu, các phân tích đậm chất công nghệ. Nhân dịp cuối năm, mời anh em thưởng thức các bài LookBack rất hay nhé.

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

34 bình luận
1 tuần/ 1 cuốn. Sức đọc của bạn thật đáng khâm phục
TmouseQ
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Sức đọc của bác kinh khủng thật. Mình thấy bác Mod NamAir đọc 20 cuốn một năm là thấy đã ghê lắm rồi. Đúng là chân nhân bất lộ tướng, giờ mới biết tinhte toàn cao thủ bế quan không.
Kinh vãi
@TmouseQ "Nhanh dữ, quay tới quay lui đã vài năm, cảm giác cứ như tu tiên, bế quan thẩm văn chút là vài tháng - nhiều năm, thương hải tang điền, cảnh còn người mất"
52 cuốn liệt kê ra chắc cũng hết hơi 😁 còn cuốn nào bạn tâm đắc ngoài mấy cuốn kể trên không ạ? Cám ơn bạn.
@rockyou Đợt giãn cách trước mình cũng bắt đầu tìm đọc về stoicism.
Giờ đang đọc 'How to Think Like a Roman Emperor' cũng của Aurelius.
@lxhxxnxxx không có epub bác nhỉ,đang đọc cuốn suy tưởng của ổng cũng hay lắm
@blueJune 1 thoáng ta rực rỡ có epub chưa bác nhỉ
@blueJune bạn này đọc để giải trí nên mới nhiều như vậy, mình chắc chắn giờ hỏi bạn ấy nội dung của 1/3 số cuốn đã đọc chắc bạn ấy sẽ ko nhớ rõ 🤣
chickennho
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Hay
Toàn cao thủ chia sẻ sách tiếng anh,mà tiêng anh mình kém quá.
treoman
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Đọc 52 cuốn / năm đã nể rồi. Nhưng đọc 52 cuốn tiếng anh / năm với đa dạng chủ đề như trên thì thật là bái phục.
@treoman Hơi bị khó tin phải không? Mình thì không tin?!
ntfknd
TÍCH CỰC
5 tháng
Quá ngưỡng mộ, khi nào rảnh rất mong bác chia sẻ cách lấy động lực đọc và đọc nhanh như này ạ 😁
Mình khá thích đọc Fiction/ Sci-fi (kiểu bộ đầu tiên bạn kể). Đang chuẩn bị đọc bộ Scythe.
Cảm thấy mấy kiểu truyện này phương Tây có nhiều (và dị), đọc rất cuốn.

Thật ra mình thấy 52 cuốn/ năm không phải là nhiều, vì nếu thích đọc (thay cho những phương thức giải trí khác) và sở hữu kindle thì thời gian bạn dùng để đọc mỗi ngày đạt 1-1.5h là bình thường (nó thành thói quen hẳn chứ không phải lúc nào rảnh/ chill/ thắp nến nên mới đọc được ấy). Còn nếu không quá hứng thú với cách tiếp nhận thông tin này thì cũng không cần phải cố. Đọc nhanh thì cũng có cách riêng nhưng mà mình nghĩ chỉ cần thich thôi là đã đủ 'nhanh' rồi, đa phân 'chậm' thực chất là chán không đọc, không thích đọc nên thành ra mới mãi không xong được một cuốn.

Mình thuộc loại tiện thì đọc thôi (vì lúc nào cũng cầm Kindle theo), lúc nào cần tay mà không cần não quá thì Audible :v, mà một năm cũng tầm tâm đó rồi.
Hình như có thấy “Foundation” đang chiếu trên Appletv
lukhach123
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Ngày xưa mình thích đọc các loại sách : khoa học tổng hợp , triết học, tâm lý học, lịch sử, thiên văn, vật lý lý thuyết, vật lý hạt nhân, toán học, cơ học lượng tử ,... nhưng mấy năm gần đây mình chỉ nghiên cứu bộ sách Nikaya - tối cao trí tuệ sách của loài người.... Vì ko có web chỉ chứa đơn thuần và duy nhất kinh Nikaya, nên để 1 bài giới thiệu ở đây ạ. https://www.google.com/url?sa=t&source=web&rct=j&url=https://batchanhdao.vn/doc-tron-bo-kinh-nikaya-la-kho/&ved=2ahUKEwi1kP7217P1AhX24nMBHdgbCGgQFnoECEsQAQ&usg=AOvVaw1zeiJUVzuNrnRekkcWdQ2P
@lukhach123 không có link epub bác nhỉ😔hic
cảm ơn bạn
Mấy cuốn bác đọc nghì tiêu đề thấy ghê quá. Không biết mình có hiểu chữ nào ko nữa
Metal 3338
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Mình thì sách giấy, mỗi năm khoảng 5 cuốn sách hay được giới thiệu. Vừa sưu tầm vừa thích cầm sách trên tay hơn máy đọc sách.
PXL_20211126_031958381.jpg
PXL_20211225_053554346.jpg
Pxhoang
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Toàn chơi tiếng anh, giới trẻ bâg giờ giỏi thật
@XUAN HOANG PHAM Công nhận, mình cũng chỉ đọc tiếng Việt; hoạ hoằng lắm đọc tài liệu cho việc thì mới coi tiếng Anh.
Pxhoang
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Cu Cứng Trách tiếng anh của mình chưa tốt bác ạ 😅 mình cũng thích TA nhưng chỉ xem phim thôi chứ đọc thì lú mề
Mấy cuốn này có tiếng Việt không bạn thớt?
ghê ghê, siêng năng đọc sách thì ghê quá rồ còn gì nữa 😁
Đọc sách
Steven37
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Hay lắm bạn
mình h chỉ đọc sách thư giãn chơi chơi thôi, mấy quyển kia hardcore quá. Đi làm đủ mệt rồi, h đọc mấy quyển kia chắc điên đầu luôn quá.
H toàn đọc mấy quyển kiểu tản văn ngắn ngắn cỡ dưới 200 trang, để có thể hoàn thành đọc 1 quyển dưới 1 tuần và dừng đọc bất cứ khi nào cũng dc. Chứ đọc truyện dài buổi đêm là ko biết nên đi ngủ hay đọc tiếp, còn gây ức chế hơn 😁 .
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019