#TinhteLookback: Những tháng năm làm mod, điều buồn nhất là gì ?
Rất hay và hữu ích!/34 người
4 thángBình luận: 150
#TinhteLookback: Những tháng năm làm mod, điều buồn nhất là gì ?
Sóng gió làm mod nó lớn lắm anh em, nhiều khi nghĩ lại những năm tháng đã qua cũng không hiểu mình đã sống với những sóng gió đó như thế nào ? Vui cũng có nhưng buồn cũng nhiều á, chia sẻ vài dòng để anh em hiểu hơn.

1. Bị anh em nặng lời là điều buồn nhất


256352645_10226127519991819_7939917567461403529_n.jpg
Anh em có thể thấy tất cả những bài viết, những video mà mình và các mod khác làm luôn dành rất nhiều công sức và thời gian để hoàn thiện. Tất nhiên tụi mình được trả lương cho công việc, nhưng anh em cần hiểu là tụi mình yêu thành quả lao động đó hơn tiền lương nhiều lắm.

254581025_10226096432334647_7423612425067975951_n.jpg
Chính vì dành nhiều công sức và tâm huyết cho video, cho hình ảnh, nên bài lên mà anh em vào chửi là buồn dữ lắm. Anh em có quyền chê nha, góp ý thì mới tiến bộ được, nhưng đừng nặng lời với nhau. Cuộc sống vốn đã khó khăn quá rồi.

Quảng cáo


[​IMG]
Mình là con trai hoặc các anh em mod lâu năm còn đỡ, mấy bạn mod nữ mới vào mà anh em cũng xúc như thật làm tổn thương người ta. Lúc đó mình chỉ muốn tới ôm và an ủi thôi nhưng toàn bị đẩy ra, nỗi buồn nhân đôi đó anh em.

5566187_cover_sepmang.jpg
Mình tin đa phần anh em thành viên Tinhte là những người tinh tế, vì vậy sau này các bài viết có gì sai, có gì thiếu sót thì anh em cứ góp ý thẳng thắn, đừng dùng lời lẽ nặng nề, cay nghiệt quá. Tụi mình sẽ sửa và học hỏi. Cám ơn anh em.

2. Có sản phẩm chậm hơn người khác


158733066_10224397608065102_1708505023198971790_n.jpg
Buồn này cũng to lắm. Diễn đàn công nghệ cũng nhiều, chưa tính mấy kênh youtube và tiktok hoành hành nên có sản phẩm chậm phút nào là anh em mod buồn phút đó.

174239160_10224700099187191_83070211115210024_n.jpg
Những lần có sản phẩm mới mà ngồi ở công ty hóng đồ về còn hơn ngồi trên đống lửa. Xong thấy bên nào lên video trước là buồn. Lúc sau này có sản phẩm thì anh em vẫn động viên nhau làm, may là vẫn có nhiều anh em ủng hộ, lên bài chậm vẫn chờ xem. Cám ơn anh em.

3. Không có cảm xúc với sản phẩm


242475745_10225811620814537_8401073720341548750_n.jpg
Nhiều khi có một sản phẩm mới mà nó không đủ tốt như quảng cáo hay như mình mong chờ sẽ khiến anh em mod bị tuột mood. Có những lúc thực sự chỉ muốn buông sản phẩm không làm nữa.

Quảng cáo185978312_10225290702871914_1547169911480730722_n.jpg
Nhưng rồi anh em đi trước lại động viên, cho dù không thích thì vẫn phải làm bài và nói lên những cái mình thấy sản phẩm đó không tốt để mem đọc bài thấy được, bỏ bài là dở lắm. Thế là lại làm.

4. Bị hãng yêu cầu sửa bài


242597957_10225780755882933_6863809452257004305_n.jpg
Có những bài viết giới thiệu sản phẩm được hãng đặt và anh em mod phải sửa bài nhiều lần mới làm hài lòng được hãng. Công việc mà, than thì cũng không đúng lắm, nhưng video hay hình chụp nó cần cảm xúc, sửa nhiều quá nó dễ bị lãnh cảm lắm hihi

Anh em mod thích nhất là những hãng tự tin về sản phẩm, quăng đó rồi anh em cảm nhận sao viết vậy, lúc đó thì bài viết và video dễ thăng hoa lắm, rất tuyệt

Năm 2021 là một năm rất đặc biệt khi chúng ta cùng trải qua thời gian dãn cách dài vì cúm Vũ Hán - Trung Quốc. Chia sẻ thêm với anh em vài dòng về công việc của các mod tinhte để anh em hiểu. Mong vẫn được anh em tin yêu và ủng hộ, chứ phiếu bình chọn năm nay rớt quá rớt.

Tinhte LookBack sẽ nhìn lại sự kiện, sản phẩm đáng chú trong năm qua, cung cấp những nhận định chuyên sâu, các phân tích đậm chất công nghệ. Nhân dịp cuối năm, mời anh em thưởng thức các bài LookBack rất hay nhé.

150 bình luận
cảm ơn long.
@lequockhanh1987 Bài thì xin anh em góp ý.
Comment thì hỏi vặn tại sao phải viết hoa tên riêng.
Nói mất lòng chứ dốt thì đừng nên giọng, bắt bẻ
Micron C
TÍCH CỰC
4 tháng
@lequockhanh1987 Tôi không dám nói bạn dốt, vì có thế ban giỏi thứ nào đó. Nhưng thực sự bạn cùn, cùn gỉ, ngang phè, nguỵ biện. Có mỗi chuyện viết cho người khác đọc làm sao thấy thoải mái mà cãi cùn bất chấp, nguỵ biện!
Lớn rồi bạn ơi, có cần làm vậy không? Bạn có cãi thắng thì đọc những dòng không viết hoa của bạn vẫn có người khó chịu và vẫn sẽ có người bắt bẻ thôi! Chi vậy?
@Sấm và 1K người khác ✅ thôi bỏ đi bạn ơi, họ không tiếp thu thì có bổ đầu nhét vào cũng vậy thôi
T-2-A
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@lequockhanh1987 liên quan nghiêm trọng đó bác, k hiểu bác đang cố gắng biện minh cho việc sai cơ bản chính tả khi viết tên riêng để làm gì nữa, kiểu như nhiều mod viết cho hiểu nội dung là được chứ mặc kệ chính tả ấy nhỉ
Toàn ảnh cuhiep đang có ý chỉ trích chủ tịch !
Swiftly
ĐẠI BÀNG
4 tháng
hãng nào yêu cầu sửa bài nhiều nhất nhỉ ?
@Swiftly Gì chứ chắc riêng Apple là khen rồi
mt9011
TÍCH CỰC
4 tháng
@PVTuat @PVTuat
Tại không còn Blackberry
Cười mặt nồi
@Swiftly Gì thì gì, chắc chắn hơm phải là Táo òi 😁
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
@Swiftly Tôi xin đoán chữ B
@Thanchet92 Bọn đó thì phải mua suất xóa bài chứ ko thể sửa nổi =))
Thực ra đối với tinh tế thì thấy anh em khá khắt khe trong việc đọc bài và nhận xét bài. Mình xin chia sẻ một số quan điểm của mình về các Admin/Mod, cả mới lẫn cũ:
- Admin/Mod hay bất kì thành viên nào cũng đều là con người, chuyện sai sót là bình thường, anh em góp ý để cải thiện chất lượng bài viết sẽ là điều tốt còn đôi khi một số anh em lại hơi quá bắt bẻ hay soi mói thì lại là điều không tốt. Tinh tế là diễn đàn để chia sẻ thông tin và thảo luận kiến thức, không phải nơi nộp báo cáo khoá học cần có peer-review căng thẳng
- Đương nhiên góp ý để mang tính xây dựng thì cần đúng trọng tâm và lịch sự, anh em muốn người viết lắng nghe và tôn trọng ý kiến của mình thì anh em phải tôn trọng người viết trước. Điều đó mình thấy đúng cả trong cuộc sống. Trước khi “góp ý” một ai đó cần phải lắng nghe và hiểu rõ họ đã. Vì vậy trong mọi hoàn cảnh, lịch sự là điều cần thiết. Anh em có thể buông lời chỉ trích rồi ngay lập tức quên đi còn người nhận chỉ trích sẽ không được như anh em. Anh em nghĩ đó là góp ý để cải thiện nhưng thực ra chỉ đang gửi gắm đến họ sự tiêu cực. Và với mình, những điều tiêu cực đó không có ích để giúp bất kỳ ai tốt lên.
- Sau 13 năm trên tinhte, chứng kiến Admin và mod gây dựng nên sân chơi, hứng chịu bao gạch đá từ anh em thì mình thấy họ nỗ lực rất nhiều, để anh em có chỗ chơi, công việc của họ có nhiều điều đằng sau mà anh em chỉ đọc bài viết sẽ không bao giờ thấy hết được
- Để duy trì được đến ngày hôm nay, ngoài chuyện viết bài, min và mod phải duy trì trật tự, kỉ cương, văn hoá trong diễn đàn. Anh em có thể thấy trong bài tác giả chia sẻ về chuyện làm việc với hãng, có 1 cái kìm kẹp vào tay rồi. Ngoài ra, còn có các bên quản lý như bộ thông tin truyền thông là một cái kìm khác, mình tin là ngoài việc viết bài thì sẽ có một cơ số mod có nhiệm vụ ngồi đọc từng bài chia sẻ và bài post của anh em để xem có bài viết nào không phù hợp/ spam/ vi phạm để thanh lọc nó ra khỏi diễn đàn, giúp giữ gìn vệ sinh sạch sẽ

Vì vậy chỉ muốn gửi thông điệp rằng: những gì anh em thấy admin và mod đã và đang làm có thể chỉ là phần nổi mà thôi, sẽ có rất nhiều thứ phía sau màn hình mà anh em không thấy được. Và vì thế, hãy gửi đến nhau những điều tích cực, hãy góp ý chân thành để mang tính xây dựng và giảm bắt lỗi hay soi mói những điều nhỏ nhặt, thế cuộc sống mới zui zẻ

Và gửi gắm một lời động viên đến các admin, mod: Heyyy, ngoài kia vẫn có những người trân trọng và ghi nhận công sức của anh chị em, hãy tiếp tục cố gắng
@bố-cu-hoàng-hơm-81 cái vấn đề tâm lý tính cách mod tinhte này nó có từ 10 năm nay rồi chứ có mới lạ gì nữa đâu bác
@Ngon Bổ Xẻ Vừa mới reply bài "miễn phí" Covid vaccine, mình nói là chả có gì là miễn phí cả thì được mod Enzo Le gọi là thím, thấy không đồng ý là táng vào mặt, mà mình không đồng ý với bài viết chứ chả dính gì đến người dịch hay cách dịch hay sai chính tả, etc. Đấy là ví dụ nhỏ thôi nhé. Gọi là thím không phải vấn đề nhưng nó cho thấy cái thái độ của người nói chuyện như thế nào.
@Ngon Bổ Xẻ Con người ai chả có lúc đúng sai, đó là chuyện bình thường và tự nhiên. Bảo vệ quan điểm cá nhân là nên làm nhưng quá lên một tí là thành bảo thủ đấy. Đã xác định làm mod hay admin, cụ thể là diễn đàn công nghệ tinh tế thì phải chấp nhận là sẽ có những yêu cầu nhất định, ví dụ như là hiểu biết công nghệ hơn người khác, có điều kiện trên tay đồ công nghệ, có khả năng viết bài, có kinh nghiệm, etc. Chuyện mà họ mắc lỗi tất nhiên sẽ bị các members nhắc nhở, và lỗi mắc đi mắc lại nhiều lần thì chỉ trích là điều tất yếu. Mình không ủng hộ xúc phạm cá nhân, những members nào như vậy thì nên xem lại mình đi, nhưng đã làm cái nghề này thì có lẽ cũng nên học làm sao cho da dày hơn một tí chứ không phải động tí là sồn sồn lên, là cãi chửi nhau, là ban nick, là xỉa xói nhau, đủ thể loại. Nhìn nhận sự việc từ hai phía, nếu không tính vi phạm quy định diễn đàn, thì cùng lắm là "Agree to Disagree", chứ không phải tìm mọi cách chứng minh ta đây là đúng hoàn toàn trong khi rất nhiều vấn đề thuộc diện gây tranh cãi và mod cũng chả phải chuyên môn hay hiểu biết hơn người về vấn đề đó. Đối xử tệ, như thế nào là đối xử tệ? Giọng điệu viết bài như cuhiep có đáng để được comments tử tế? Mình nói lại là mình không ủng hộ một tí nào với cái gì xúc phạm quá đáng, và bản thân mình không hoàn hảo, mắc lỗi nhiều là khác, nhưng mod và admin cũng chả đẹp đẽ gì. Sửa đổi hay không đấy là việc của họ, không ai can thiệp được, nói ra hay không nói ra không quan trọng vì nó phản ánh trực tiếp qua những lần viết bài hay comment sau đó. Điều duy nhất mình có thể nói là đồng ý 100% là tuổi trẻ chưa trải sự đời, thời gian và va chạm sẽ thay đổi con người rất nhiều, tích cực hay tiêu cực thì chưa biết.
Với mình thì admin và mods năm nay để nói ghét thì không ghét, nhưng thích hay hài lòng thì mình nói ngay là không. Mình cũng không tham gia TTBC.
@Kalanhikov Cám ơn những chia sẻ và góp ý của mạn. Hi vọng đội ngũ admin và mod có thể thấy và phần nào hiểu những điều bạn chia sẻ.

Thực ra đôi khi mình cũng thấy những thứ chưa hay và chưa tốt của admin và mod, ví dụ với một bài viết không xứng đáng được comment tử tế như bạn đề cập, thay vì đi comment không tử tế vào bài đó rồi cả 2 lại không tử tế với nhau thì mình sẽ chọn cách không comment, với mình đấy là bảo vệ bản thân khỏi sự tiêu cực và để tôn trọng tác giả lẫn người đọc khác. Mình thích quan điểm nếu không nói được điều gì tử tế thì tốt nhất nên im lặng. Nó giúp mình nhiều trong cuộc sống.

Với mình, admin hay mod hay tất cả anh em trên diễn đàn đều là những người xa lạ, mình thường sẽ không đánh giá, hay có quá nhiều cảm xúc với bất kỳ ai khi mình chưa thật sự hiểu họ, nếu có thì nó sẽ chỉ dừng lại ở mức “tôi thấy thích tác giả này vì điều họ vừa chia sẻ”, đương nhiên mình càng không thể yêu cầu họ phải làm mình hài lòng, họ không thể làm dâu trăm họ được, mình không có khả năng kiểm soát việc đó.

Mình chỉ có thể kiểm soát được việc mình có tham gia vào cái nơi đó nữa hay không. Nếu như một ngày mà diễn đàn này và những thành viên trên đó không mang lại thông tin, kiến thức thích hợp, có nhiều quan điểm không còn phù hợp với mình, mình sẽ rời đi không ngoảnh lại.

Tương tự với các bài viết, bài nào hay thì comment, bài nào dở thì bỏ qua. Thành viên nào có nhiều bài hay thì đọc, thành viên nào có nhiều bài không hay thì bỏ qua. Thảo luận nào hay thì tham gia, thảo luận nào dở thì bỏ qua

Tương tự như bạn, bạn không thích TTBC, bạn bỏ qua nó
Điều cuối cùng xem chừng cũng ưng ức nhỉ, tự dưng viết bài phải theo ý hãng 😅
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
@crazysexycool1981 Cho nên muốn tồn tại phải hài hòa 2 bên. Lựa lời nói. Em nghĩ khá khó.
@crazysexycool1981 Bên hãng nó còn đưa luôn khung sườn ra bắt phải viết phải quay như thế đấy chứ anh =)) Nhận tiền rồi thì phải chịu, nó sẽ có trong hợp đồng hết.
@vicktorbui Gặp người nào cá tính chắc bỏ, ko dám nhận viết bài cho hãng luôn quá 😂
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
@crazysexycool1981 Thứ nhất là ban đầu sẽ thảo hợp đồng là có các điều khoản như thế rồi anh ơi. Thứ hai là nếu đã ký hợp đồng thì dù có cá tính thế nào cũng phải làm, tất nhiên hãng nó ko bao giờ dám bắt mình làm những kịch bản phi đạo đức đâu anh. Em cũng một thời gian tìm hiểu và lăn lộn trong mảng KOL này rồi nên em ko lạ lắm.
Ủa buồn nhất mà sao lấy ảnh mình làm cover? Huhu buồn
xxx333xxx
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Chill With Dan Chứ lấy gì câu view? Bài dài vậy mà, đọc mệt lắm
Cười vui vẻ
@Chill With Dan Chắc ảnh hợp với title
@Chill With Dan Bộ râu thảm hại nhưng chất
@xxx333xxx bài không dài đâu, ngắn mà, nhiều ảnh nên cảm giác nó dài thôi.
ntfknd
TÍCH CỰC
4 tháng
Ko biết các hãng lớn có thường gửi trước sản phẩm mới cho Tinhte, để khi ra mắt chính thức có video, bài viết trải nghiệm luôn ko bác nhỉ?
@ntfknd Mình nghĩ là có. Đây cũng là một hình thức qc cho hãng mà. Có qua có lại giữa các bên
lukhach123
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Ko bit có ai giống tui ko, đọc tiêu đề
hoi khó hiểu ...giá thêm dấu " , "
Tháng năm làm mod, điều buồn nhất là gì?
@lukhach123 đúng là nhỏ ko học, lớn làm nhà báo là có thật =]]]
Có cái kênh Youtube mà 10 mấy năm trời KHÔNG ĐƯỢC 1 Triệu subscribe còn Không buồn thì mấy cái này ăn thua gì ❗️❗️❗️ Bớt bớt giả bộ lại mấy ông mấy bà ơi, member người ta góp ý lịch sự còn bị mod thái độ lồi lõm thách thức rồi chớ ở đó mà nặng lời, nhẹ thì xoá comment hơn nữa thì bay nick luôn 🤐🤐🤐tinhte là weibo phiên bản việt mà 🙂
@I Just Post Fact đó là do tinhte chỉ là... diễn đàn, chứ ko phải trang báo công nghệ.
Cười ra nước mắt
hipppo
TÍCH CỰC
4 tháng
@I Just Post Fact Mình thấy đa số các trang công nghệ lớn số subs cũng chỉ nhàng nhàng thôi, nền web có mạnh nhưng subs youtube vẫn thấp.
@I Just Post Fact Thua xa Youtube của Vật Vờ và Schannel về số lượng sub, nhưng nói đi cũng phải nói nói lại, hơn sub không có nghĩa là hơn về chất lượng.
mình không phải là mod bạn ơi, bạn lấy hình mình nhiều vậy người ta đánh giá...
@cuhiep Tội cho chủ tịch phải đứng mũi chịu sào
@cuhiep Ví dụ điển hình thôi sếp.
@cuhiep Rất nhập tâm

https://photo2.tinhte.vn/data/attachment-files/2022/01/5821094_158733066_10224397608065102_1708505023198971790_n.jpg
@cuhiep Đã là chủ tịch, phận ăn trên ngồi nóc thì phải đứng mũi chịu sào là đúng rồi
Cười vô mặt
Luôn ủng hộ anh
mt9011
TÍCH CỰC
4 tháng
Rất thích các bạn TinhTe hôm nay
Kể cả nhiều bạn kg còn làm ở TinhTe nữa.
Mình chơi ở TinhTe từ 2008 thì phải ? Nhưng vẫn thích đến giờ
Mến chúc sức khoẻ các bạn.
Ôm an ủi xong rồi bị đẩy ra là ok rồi! Chứ chả lẽ MOD còn muốn ôm xong làm tới luôn?
Khôn như mày :D
@angel2706
Cười ra nước mắt
Vẫn xem bài chủ yếu ở tinhte
@Sấm và 1K người khác ✅ Mình cũng vậy. Thích đọc ở tinh tế và tin tưởng hơn chỗ khác
Ngày xưa lúc mới làm mình cũng bị xúc, buồn mấy ngày 😞
@vn_ninja Buồn thì dc đừng bỏ bữa nhé !
anfang
TÍCH CỰC
4 tháng
@vn_ninja bạn cầm cái xẻng lại nhà người ta rồi xúc cát nó
nhìn ảnh 1 hứng khởi, nhìn sang ảnh 3 chán hẳn ra
@Emyeu_Khoahoc cái mục 4 bị hãng bắt sửa bài thì em thấy phải để lên mục 1.
Từ những dòng tâm sự rất thật lòng của mod Long, cá nhân tôi rất hy vọng toàn thể anh em hãy tạo thêm nhiều cơ hội để các mod Nam có thêm nhiều cơ hội “Ôm và an ủi” các mod nữ.😁😁😁
Akinori
TÍCH CỰC
4 tháng
Chắc làm bài Tháng năm làm Dev điều buồn nhất là gì?
1/Có bug
2/Có crash
3/Có QC
Cười ra nước mắt
alexnam
TÍCH CỰC
4 tháng
@Akinori Hỏi thật: bác muốn phát hiện ra BUG hay là nơm nớp lo là sp mình làm ra có bị gì ko mà sao ko thấy ai nói năng gì =))
Thêm: 3 cái bác nói thì cái thứ 3 là đủ gói gọn 😁
@Akinori Chưa giác ngộ gì à? Đó là tính năng, chứ bài có bug gì?
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019