#tinhtelookback: Những ứng dụng mình xài nhiều nhất cho công việc trong năm nay

Anh Tú.
8/12/2023 14:22Phản hồi: 43
#tinhtelookback: Những ứng dụng mình xài nhiều nhất cho công việc trong năm nay
Mỗi người đều sẽ có một số lượng app nhất định để dùng trong một thời gian dài để phục vụ cho các nhu cầu khác nhau bao gồm giải trí, làm việc, học tập,… Trong bài biết này mình sẽ chia sẻ với anh em những ứng dụng mình dùng cho tất cả những nhu cầu trong năm 2023 qua, tất nhiên sẽ có những ứng dụng mới lẫn những ứng dụng đã xài từ lâu.

Anh em đang sử dụng bao nhiêu thiết bị công nghệ để phục vụ cho công việc?

Hiện tại, mình đang sử dụng khoảng 6 thiết bị chính cho công việc và gần như mình luôn sử dụng tối đa công năng của những món đồ này. Đây chỉ là sau món chính thôi nhé, sẽ vẫn cần những món lặt vặt khác như sạc cáp, pin dự phòng…
tinhte.vn


Đối với nhu cầu công việc thì hiện tại trên các nền tảng có quá nhiều app khác nhau nhưng mình vẫn tin dùng một số app nhất định sau khi thử rất nhiều app khác nhau luôn. Cái ưu tiên của mình là app công việc phải đa nền tảng do cũng đổi thiết bị nhiều và xài nhiều hệ điều hành khác nhau.

Google Task (quản lý task)


Trước đây mình có dùng Apple Reminder để làm ứng dụng check việc chính của mình thì nó đơn giản và mượt trên những thiết bị của Apple. Nhưng trong năm nay mình đã bắt đầu chuyển sang dùng Google Task do nó hỗ trợ đa nền tảng và còn đơn giản hơn Apple Reminder nữa. Cũng giống như những app check việc khác, anh em có thể tạo task, thêm ngày deadline, thêm thông báo nhắc nhở. App này có cái điểm trừ là nó không thông báo “lì” như Apple Reminder thôi nên đôi khi mình cũng bị miss task hehe. Ngoài ra, Google Task sẽ tự động thêm vào Google Calendar sau khi anh em thêm ngày deadline cho nó, việc này giúp anh em quản lý task theo ngày dễ hơn.

Screenshot 2023-12-10 at 18.21.23.png

Google Calendar (sắp xếp quỹ thời gian)


Sở dĩ Google Calendar cũng giống như bao app lịch khác thôi nhưng cái quan trọng là nó link được với Google Task và có thể sync với nhiều app lịch khác nhau, hỗ trợ đa nền tảng. Mình dùng Google Calendar cũng một phần là vì thấy UI nó thiết kế đẹp trên hầu hết mọi hệ điều hành, kể cả web. Mình thường dùng để note ngày quay, những sự kiện mình phải tham gia, một buổi gặp mặt công việc gì đó với ai đó hay đơn giản chỉ là lịch họp online. Như đã nói ở trên thì những task anh em đã tạo sẽ được tự động thêm vào Google Calendar để anh em quản lý song song task và những sự kiện khác.

app-lam-viec-tinhte-anhtu.jpeg

Google Keep (ghi chú)


Trước đây mình đã xài khá nhiều app ghi chú nhưng những app đó điều có những bất cập nhất định. Apple Notes thì không xài trên Android hay máy tính được (thực ra vẫn có cách nhưng phức tạp lắm). Evernote thì mình thấy nó hoạt động trên các thiết bị Android không được mượt lắm và cũng phải trả phí để có những tính năng chuyên sâu hơn nên cũng bỏ cuộc sau 1 tháng dùng thử. Cho tới cuối cùng Google Keep là app mình chọn để ghi chú lại những nội dung, thông tin cần thiết liên quan đến công việc vì nó đơn giản, mượt mà trên mọi hệ điều hành. Có cái là nó hỗ trợ Apple Pencil hoặc Spen chưa ngon nên hơi khó chịu chút, vì mình hay dùng bút để ghi chép nhiều.

Screenshot 2023-12-10 at 18.28.05.png

Notion (viết bài và quản lý bài)


Nếu như Google Keep là app mình dùng để ghi chú những cái lặt vặt thì Notion là app mà mình dùng để tập trung gõ những nội dung lớn hơn, dài hơn. App Notion cho mình mình phân loại bài viết ngon hơn, ngoài ra nó cũng ứng dụng AI để mình tìm hiểu nội dung nhanh hơn trong quá trình gõ bài nữa. Thực tế, lúc đầu mới xài Notion thì khá khó sử dụng, các template nhìn cứ lung tung hết lên nhưng sau một khoảng thời gian làm quen và la cà ở những Group Notion thì cũng đã biết xài. Mình thấy điểm mà Notion giúp được cho mình là tổ chức công việc đẹp hơn, dễ nhìn hơn.
Screenshot 2023-12-10 at 18.29.18.png

Photomator (chỉnh sửa hình ảnh)


Photomator là app mình chọn là app chỉnh sửa hình ảnh chính của mình cũng vì lý do như các app trên: “đơn giản”. Thật ra mình đã chú ý đội nhóm phát triển app Photomator Pro từ khá lâu từ khi họ phát triển Pixelmator Pro rồi. Trên trang web của họ luôn có roadmap rất rõ những kế hoạch của họ định sẽ làm trong tương lai. Họ thật sự chú trọng vào phát triển AI trong lĩnh vực chỉnh sửa ảnh, từ những ngày đầu họ đã bỏ rất nhiều AI vào các thao tác trên app Pixelmator Pro và giờ là Photomator được tách ra để phân loại giữa app chỉnh hình và app design chuyên dụng, trước đó là Pixelmator Pro làm cả 2. Anh em có thể tải ứng dụng Photomator Pro tại App Store của cả 3 hệ điều hành iOS, iPadOS, macOS.

Quảng cáo6482484-trai-nghiem-ung-dung-photomator-tinhte-tuanhtran-12.webp

Workflow khi sử dụng Photomator Pro, trong Workflow không dùng iPhone:
 • Chụp hình
 • Cắm đầu đọc thẻ nhớ vào iPad hoặc Mac
 • Chọn hình ưng ý
 • Import vào Photos, iPad hay Mac cũng được vì về cơ bản cũng là iCloud Photos.
 • Mở app Photomator
 • Chỉnh hình, upsize, resize, xài AI,..
 • Có 2 cách export: 1 là nhấn Done → Modify để nó tiếp tục lưu vào Photos, 2 là export ra nơi lưu trữ file (Files, Finder). Mình thường export ra Files để dễ đặt tên và quản lý hình theo folder hơn.
 • Xong rồi

Canva (thiết kế đơn giản)


Canva là ứng dụng mình sử dụng song song với Photomator cho từng nhu cầu khác nhau, nếu mình cần thiết kế nhanh một cái gì đó thì sẽ chỉnh sửa màu sắc bên Photomator xong và bỏ hình vào Canva. Canva cho mình tạo ra một hình ảnh với chữ và các thành phần khác một cách đơn giản nhất. Nếu anh em gặp những project mà nhiều hơn 2 người phải cùng thiết kế thì anh em cũng có thể thêm người đó vào để cùng chỉnh sửa. Cái mình thích khi sử dụng Canva là nó cũng những elements có sẵn để anh em dễ dàng thêm vào mà không cần phải cần kiến thức về design quá cao siêu. Với Canva mình vẫn có thể thao tác trên điện thoại hoặc những nền tảng khác, điểm hay mình thấy là dù là trên bất kỳ nền tảng nào thì Canva cũng không cắt bớt đi các công cụ.
Screenshot 2023-12-10 at 18.08.47.png

Outlook (duyệt mail)


Trước đây mình có dùng Apple Mail và Google Mail cho tới khi biết được Outlook. Mình đã dùng Outlook làm ứng dụng duyệt mail chính trong tầm 3-4 năm trở lại đây rồi. Mình chọn nó làm ứng dụng duyệt mail chính vì tính năng lọc mail cần thiết và không cần thiết của nó hoạt động khá chính xác, ngoài ra việc nó hỗ trợ app cho nhiều hệ điều hành khác nhau cũng là một điểm mà mình quyết định chọn nó. Thêm nữa, nó còn hỗ trợ anh em viết mail có cấu trúc hơn với các công cụ đổi font chữ, in đậm, in nghiêng, thêm icon này kia (cái này thì không xài nhiều. Cái thanh công cụ của nó cũng tương tự như Microsoft Word vậy nên anh em sẽ dễ làm quen hơn.

app-lam-viec-tinhte-anhtu-2.jpeg

Quảng cáoGoogle Drive (quản lý file đa nền tảng)


Đây cũng chắc là một app công việc quốc dân rồi, anh em dùng Mac hiện tại có thể thêm Google Drive trực tiếp vào Finder cho dễ quản lý file. Mình set up những tấm hình mà mình chỉnh sửa từ Photomator sẽ được xuất ra trực tiếp sang Google Drive vì nếu bài viết mình có lỗi hình nhưng không có máy tính bên cạnh thì có thể truy cập Google Drive trên điện thoại để lấy hình và cập nhật cho bài viết. Hiện tại mình đang xài gói Google One 2TB mục đích để lưu trữ các file mà mỗi ngày mình tạo ra.

Cover-google-drive-mac-tinhte-anhtu.jpeg

Cách thêm Google Drive vào Finder trên Mac để dễ quản lý

Trước đây, mình dùng phần lớn là iCloud Drive trên Mac vì nó đã nằm sẵn trong Finder nhưng thời gian gần đây mình có chuyển sang dùng Drive để đồng bộ dễ dàng hơn với nhiều nền tảng hệ điều hành khác nhau.
tinhte.vn


Google Doc (check chính tả)


Mình không thường dùng Google Doc vì nó hoạt động với Safari không ngon (vì mình dùng Safari là chính), nhưng nó cũng là một phần mềm đóng vai trò quan trọng với mình trong việc sản xuất nội dung. Mình thường sẽ paste cả bài vào Google Doc để nhờ nó check dùm chính tả, mình cũng có thử xài nhiều app check chính tả chuyên dụng rồi nhưng vẫn chưa thấy app nào đơn giản và hỗ trợ nhiều hệ điều hành như Google Doc.

Screenshot 2023-12-10 at 18.38.17.jpeg

Vừa rồi là một số ứng dụng chính mình dùng cho công việc trong năm 2023, tất nhiên còn nhiều ứng dụng lẻ tẻ khác nữa nhưng tần suất sử dụng không nhiều nên mình không bỏ vào bài viết này. Vào năm tiếp theo 2024 thì có thể sẽ có một số app mới ngon hơn để mình thay thế nhưng trước mắt đó là những ứng dụng mình thường dùng cho công việc. Nếu anh em có những ứng dụng nào khác hỗ trợ cho công việc tốt hơn thì có thể cho mình biết bên dưới nhé.

#tinhtelookback: Nhìn lại những sản phẩm ấn tượng nhất của Apple trong năm qua

Vậy là chớp mắt cái đã sắp hết năm 2023 rồi, có thể nói năm nay là một trong những năm có nhiều sự kiện Apple nhất. Đối với cá nhân mình, sự kiện mình ấn tượng nhất vẫn là sự kiện Apple vào tháng 6 năm nay…
tinhte.vn


Mời anh em chia sẻ app làm việc của anh em trong năm 2023 !!!
43 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Mình dùng cô trợ lý nhiều nhất mà cổ nghỉ đẻ rồi hic
min2244
ĐẠI BÀNG
4 tháng
hay đó bác. mấy tool mới tôi chưa thấy bao giờ.
Mình hay dùng App của Microsoft và app của Apple, cuối cùng thấy các App của Google phế vật vl, giao diện xấu, đồng bộ kém, chậm...nói chung là rất tệ
@tinhdg Bạn có nhầm không, ứng dụng của google mà đồng bộ kém và chậm, hàng của Mice mới đồng bộ kém và chậm. Giao diện thì tuỳ người dùng, tôi thích hàng gg vì nó quá đơn giản, liên thông giữa các app trong cùng hệ sinh thái hoàn hảo. Quản lý thời gian, lịch hẹn trong google calendar, thậm chí cả quản lý task. Có gmail để quản lý mail. Có Keeo để phục vụ draft note, capture thông tin nhanh gọn. Đó còn chưa nói tới gg drive, doc, sheet,.. Toàn bộ workspace kết nối với nhau thông suốt, sắp tới tích hợp cả AI. Quá ngon. Thứ duy nhất tôi dùng của MS là edge, còn lại thì cá nhân tôi thấy dùng hàng của MS cũng ổn nhưng hơi cồng kềnh mà không có cảm giác smooth bằng
thainguu
TÍCH CỰC
4 tháng
@tinhdg ủa bị ngược đời, hàng của Mic mới đồng bộ chậm, kém, hay lỗi vặt. Danh xưng là nhà phát triển Windows mà làm app như cái đầu buồi.
dangquang2
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@thainguu nói quá đúng
clbphanmem
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Thời đại AI rồi bác cũng nên dùng thêm ChatGPT để tối ưu công việc hơn.
lhp88
ĐẠI BÀNG
4 tháng
google drive mình ghét nhất là cái mục được chia sẻ khi bấm vô link rồi là nó dính ở đó không xóa được không biết cái này đã khác phục chưa
Tuan-Art
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@lhp88 Đúng rồi hóng các cao nhân chỉ cách chứ bữa dính quả bị chiếm dụng hơn 10gb chán luôn
Trong số này mình dùng outlook nhiều nhất, rồi đến GG Drive do các công việc soạn thảo đỡ phải chuyển giữa máy tính công ty-máy tính nhà.
Dạo này dùng AI trên MS Bing cho mấy cái soạn nội dung marketing, phiên dịch tài liệu hoặc mấy kiểu check thông tin nhanh cũng OK lắm.
@nguyenphu0802 Outlook trên ios thông báo đến ko có bác nhỉ. Lỗi này lâu rồi mà mình ko thấy đc Fix
thaikool
TÍCH CỰC
4 tháng
Outlook là trình duyệt mail ngon nhất mà mình từng xài. 😁
dlcr
TÍCH CỰC
4 tháng
Mình sử dụng trường phái của Microsoft nên xài Outlook - Excel - PPTX - Todolist + thêm chrome nữa
Mình thích sự tối giản nên dùng cái
+ Todo này. Hỗ trợ Blackberry 10
http://play.google.com/store/apps/details?id=com.vnapps.todo

Todos - Apps on Google Play

Simple To Do
play.google.com

+ Samsung Calendar Android + Microsoft Outlook Trên PC
+ Telegram
+ Samsung Email
Gần như là 4 ứng dụng quan trọng nhất.
@ngghuyy Samsung Notes khá ngon bác ạ
@thienduongld Đúng thật, xài từ Note 1 đến giờ. Nhưng sau mình dùng Penup nhiều hơn.
Mod này hình như hay xài mấy tool quản lý task lắm nè
Có ai bị như mình không, xài Notion trên Mac thì cái text replacement nó cứ bị ngu. Ví dụ mình set [ng] -> [người]. Thì khi gõ trên Notion nó sẽ bị kiểu như [ngang] -> [ngangười]. Tức là nó tự động bắt chữ cuối cùng ngay sau dấu cách để gõ tắt luôn.

Nói chung là nó bắt chữ bất chấp, trong khi những app khác lại không gõ tắt được.

Bàn phím Mac bấm ngon mà gõ ngu quá ngu.
tminhdn
TÍCH CỰC
4 tháng
Trình duyệt: Arc
Calendar: Cron
Note: Notion
Mail: Apple Mail, Proton Mail
Task: Apple Reminder
Rất thích hàng Google, trừ Task, giao diện đơn điệu quá, không có màu sắc gì luôn, nhìn không có cảm hứng, Notion có thể trang trí nhưng khá mất thời gian, mình chọn Todoist cho quản lý công việc và Keep cho ghi chú nhanh + việc đơn giản, mỗi tội giờ Keep quá nhiều Note, mỗi lần mở App lại có thông báo phải Refresh, tốc độ mở cũng chậm đi nhiều (mình dùng iPhone 12 Pro), Có ae nào dùng Keep bị hiện tượng như vậy và fix dc thì chỉ mình với nhé
@Anh Giáo Minh Task thấy đúng là nó giản thật, nhưng nó kết nối với calendar, pick task kéo vào lịch khá mượt. Nhưng tôi vẫn thích todo list bằng keep hơn nhưng nó không kết nối với calendar, hơi buồn
Dùng các ứng dụng của Google
Nhắc nhở thích nhất Todo của Microsoft
Bạn dạy mấy anh em mod dùng google doc để check chính tả nha hé hé
nsphim
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Cái Notion sao ráng sài mà sao thấy không thuận tiện, lại trở về GoodNotes
joe1111
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Office thông dụng vậy mà lại éo thấy bạn dùng nhỉ
@joe1111 chắc công việc không liên quan nên không dùng thôi , như mình văn phòng thì cùng word excel nhiều chứ mấy cái trên cũng không dùng
batieCA
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Cty mình sử dụng các dịch vụ của Microsoft nên hiện mình đang sử dụng: MSOffice (Word, Excel, PP, Notes,...); To do, Planner, Teams, Calendar, Onedrive, Lists, Outlook,.... gần như đủ luôn.

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019