#TinhteLookBack: Telegram có những tính năng gì mới trong năm 2020
vuhoangtam
3 thángBình luận: 58
#TinhteLookBack: Telegram có những tính năng gì mới trong năm 2020
Mặc dù còn kha khá thời gian tháng 12 nhưng mình nghĩ Telegram sẽ không có thêm bản tung ra nào nữa nên thôi viết bài này để “chốt sổ” vậy.

Telegram không hay cập nhật app như Messenger hay các app chat khác. Được cái là mỗi khi cập nhật thì toàn tính năng mới mẻ và gần đây cũng… hay lỗi hơn trước (hôm nay tung bản cập nhật, tuần sau tung bản vá lỗi).

Sau đây là những tính năng nổi trội của Telegram trong năm 2020:

1. Tích hợp Gmail

Những ai lười kiểm tra email hoặc nghiện Telegram có thể tích hợp Gmail lên Telegram để xem, phản hồi email được luôn.

Vì dùng tính năng này với usecase (tình huống sử dụng) như sau: Mình có nhiều địa chỉ email và chỉ có 1 điện thoại, mình không muốn phải đăng nhập quá nhiều email phụ lên điện thoại để bớt bị spam / làm phiền vì vậy mình dùng cái này để lướt qua inbox của mấy email phụ cho nhanh.


telegram_gmail_tinhte.jpg
Mấy email không quan trọng, mình lướt lướt trên Telegram cho nhanh

2. Cho phép tạo nhiều folder chat để quản lý


Cái này dễ hiểu, chắc nhìn hình là anh em hiểu liền nè:
chat_folder_telegram_tinhte.jpg
Cái này siêu tiện, dễ quản lý, bớt xao nhãng

3. Cho chia sẻ file lên đến 2GB

Trong các app chat thì có vẻ Telegram là bá đạo nhất trong khoảng này rồi anh em nhỉ. Cho chia sẻ file lên đến 2GB.

Hiện nay một số file video nặng cả GB, mình đang dùng Telegram để lưu trữ luôn 😁

4. Hỗ trợ video call

Điểm cộng là rồi thì Telegram cũng hỗ trợ tính năng cần thiết trong mùa dịch này. Điểm trừ là chỉ mới hỗ trợ video call 1:1 mà thôi.

Anh em có thể xem nhiều hơn về tính năng này ở bài viết này nha.


5. Khoe mà chưa cho xài: Chat theo thread

Slack có một tính năng là tính đến nay chưa app chat nào có: Cho chat theo thread (chủ đề). Vì các app như thế này thường dành cho tổ chức, doanh nghiệp và ở đó có rất nhiều người, cùng lúc nói rất nhiều chủ đề vì vậy nội dung rất dễ bị trôi đi.

Nói nôm na cho dễ hiểu là ở từng dòng chat, Slack cho phép “mổ bụng” dòng chat đó ra để chui vào chat sâu bên trong cho trọn ý.

thread_chat_telegram_Slack_tinhte.jpg
Anh em xem chỗ 2 replies là hiểu nhé. Mọi người trong team có thể “nhào vô” đó để nói tiếp về chủ đề đó cho đỡ loãng

Trong một bản cập nhật 2 tháng trước, Telegram “khoe” có tính năng tương tự tuy nhiên tính đến thời điểm hiện nay thì người dùng vẫn chưa được sử dụng.

Telegram “khoe” tính năng đó nè anh em:


Với mình, Telegram vẫn là app chat đỉnh nhất tính đến thời điểm này, từ trải nghiệm chat, gửi file, các tuỳ chỉnh về giao diện và đặc biệt là khả năng tìm kiếm cực kỳ mạnh mẽ.

Điều mình không thích nhất (nhưng không thể tránh khỏi) đó là việc Telegram “cấu kết” với các ông lớn khác để chia sẻ dữ liệu mà chúng ta chat với nhau để họ bán quảng cáo retargeting đến chúng ta.

telegram_facebook_retargeting_tinhte.jpg
Mình và người bạn chat với nhau về việc đi ăn ở Pizza 4P's và ít phút sau bạn ấy thấy quảng cáo của hãng này ở Facebook liền.

Anh em có từng bị tình trạng như trên?
App của Nga. Giờ mới biết là tích hợp được gmail.
@Bạn và 500 Anh Em Đồng chí lại thay bác Crazy..81 lấy cmt đầu nhỉ :d . Mình nhớ ko lầm thì CEO của Telegram đã chạy khỏi Nga để tránh bị kiểm duyệt. Do đó Telegram mới có thể phát triển đc như ngày hnay. Nhưng ghét cái Telegram sử dụng 1 thời gian thì chiếm dung lượng bộ nhớ nhiều quá (Để auto nên cái j nó cũng load về bộ nhớ trong).
@romano19 Bật chế độ xoá bộ nhớ trên telegram lên nhanh nhất 3 ngày nó tự xoá có nhiều tùy chọn mà bạn
@johnny dũng Thank bạn, giờ mới để ý có tùy chọn này đó
@romano19 Thank thì like đê 🤣
tulang94
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Có khi không phải là do telegram mà do bàn phím gõ thì sao chủ thớt, tại vì bạn thớt thấy mà thớt đâu có thấy quảng cáo đâu. Suy đoán cá nhân của mình thui
Ngmduc21
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@tulang94 Mình dùng bàn phím mặc định của iPhone, vậy suy ra là Apple bán thông tin hả ta?
tulang94
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Ngmduc21 Thì app bên thứ 3 vd như Facebook, youtube...
tele quá ngon, nhanh nhẹ hơn hẳn thằng FB cái gì cũng nhét vào, nhất là mấy cái màu trông y như gay
Cười vô mặt
@tuan9945 Telegram nó chủ yếu nt gửi file còn Facebook nó mạng xã hội nên gì nó cũng đưa vào cái chính là kiếm tiền nên phải nhiều rồi
havatran92
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@tuan9945 Mỗi cái có mỗi thế riêng bác ơi, toàn tùy mục đích sử dụng của từng người.
@tuan9945 Tùy cơ mà ứng biến, tùy mục đích mà chọn dùng. Mỗi cái có ưu nhược điểm riêng.
Tinhte promote cho cái telegram này rất ác nhưng ko phổ biến lắm 😆 chắc toàn mấy công ty tech làm remote, hoặc công ty có nhiều người tự kỷ mới dùng thôi. Chứ lúc làm việc thì PC đó việc gì phải communicate qua đt, gửi file vô đt rồi lại chỉnh sửa trên PC
Ngmduc21
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Rainwalker Tại tele nó chưa "nội địa hoá" thôi bác, chứ mình và bạn bè đều dùng tele để liên lạc, công nhận rất sướng 😁
xtruongiu
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Rainwalker công ty mình bán lẻ, đang dùng cái này để giao tiếp nội bộ không chính thức, nhiều công ty bán lẻ lớn khác mình biết cũng xài cái này
@Rainwalker ok, công ty tôi và tôi tự kỳ, im fine
Buồn ghê...
Mấy anh e kêu "Lẩu cua đồng" trên telegramm khá hay ho. để tải về test thử.
@Kid_Alone
Đừng nói nữa, quất đi em
image.jpg
hoangduycc
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Phệu TMC Share link nào ông ei 😆
@Kid_Alone Sau 17h trong nhà vệ sinh vừa ị vừa ngâm cứu, tôi rút ra kết luận..ko còn đường lui.
Đã bỏ app vào thư mục riêng tư để ngâm cứu tiếp bộ chân kinh này
@hoangduycc Cần cái nào inbox em nhé 😅😅😅
lordgon
TÍCH CỰC
3 tháng
App này mình xài mấy năm rồi, lúc nào cũng ngon bị cái ít người xài ở vn thôi
AuIT
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Do lúc 2 bác chat. Xong 2 bác mở website của thằng Pizza lên xem để lựa này nọ. Nó lưu cookie or IP của bác lại. Chứ telegram có mã hoá đầu cuối mà. Nó làm vậy ai dùng nó nữa!
vnv88
TÍCH CỰC
3 tháng
@AuIT Cái Telegram bán dữ liệu thì mình nghĩ là họ sẽ bị cả thế giới tẩy chay ngay, vì họ đã tuyên bố là không làm điều này rồi; vụ mã hoá đầu-cuối thì chỉ khi bật chế độ secret chat lên thôi, còn mặc định thì không. Hơn nữa là những đoạn chat mã hoá này không chuyển đi chỗ khác được, chỉ dùng trên một máy, đổi máy là mất. Muốn đảm bảo thì dùng Signal hoặc Session, Keybase gì đó vừa mã hoá đầu-cuối, vừa sao lưu được (Signal cần số điện thoại).
Telegram và nhiều trình chat khác (Viber, Whatapps, mess, imess..) mã hoá E2E, nghĩa là bên cung cấp không đọc được nội dung của người dùng (về mặt lý thuyết). Nếu có dấu hiệu cung cấp để bán quảng cáo thì sẽ bị tẩy chay và kiện sập mặt ngay. Mã hoá E2E là ưu điểm lớn nhất của Telegram, chủ thớt dùng nhiều mà không biết cái đó? AE lưu ý là hiện Zalo mới mã hoá SSL/TLS theo dạng P2P thôi (từ user đến máy chủ VNG), nội dung VNG đọc được hết. Mấy năm đầu mới ra còn để nguyên plain text ko thèm mã hoá nữa cơ, capture packet là đọc được nội dung.
@chjcken12 Bạn nên tìm hiểu về RSA, Diffie-Hellman, mã hóa đầu cuối để hiểu cách thức các trình chat này bảo mật thông tin E2E như thế nào, tất nhiên còn phụ thuộc vào độ trung thực của nhà cung cấp (vd như private key, dữ liệu có được lén gửi về server). Còn cái ví dụ show link kia rất đơn giản, client trên máy của bạn sau khi nhận được link gửi kia nó truy cập vào link lấy thông tin rồi show ra thôi, chứ không phải server của Telegram đọc được link rồi gửi preview về.
@raudien mình có gửi kèm link đó bạn, check thử xem client làm hay server làm
@chjcken12 Trường hợp bài viết kia đề cập chắc là cloud chat (P2P) chứa chưa bật secret chat (E2E) thôi, tác giả khả năng biết rõ nhưng cố tính viết mập mờ mục đích để dìm hàng. Link preview là tính năng đơn giản có thể xử lý bằng client, các trình chat E2E hoàn toàn như viber, whatapp, mess hay imess đều có cả, nếu lén đẩy thông tin về server để thu thập họ không làm lộ liễu dễ bị phát hiện vậy đâu
vnv88
TÍCH CỰC
2 tháng
@raudien Là server vào link rồi tạo thumbnail, xem trước đấy bạn. Gửi một cái link nào đấy rồi kiểm tra log IP thì lần xem vừa rồi không phải của mình, thì chỉ có là của server thôi.
Hội nhóm kín ngày càng nhiều 😁
Jos AT
TÍCH CỰC
3 tháng
Giờ mới biết nó
Cái này vào nhóm chia sẻ video ... Khá vui.
Cho tải ảnh về thì đẹp quá
@Kiên.cp Telegram có cho tải ảnh mà bạn?
@Kiên.cp Tải ảnh thoải mái mà bác
Công nhận với mod. Mình làm việc, trải qua rất nhiều app chat khác nhau nhưng vẫn thích Telegram nhất. Đơn giản, nhanh gọn lẹ và tập trung cho mục đích chat. Và nhất là cho gửi file/video/image mà không bị nén lại.
Facebook messenger dùng cũng ngon nhưng ghét cái là hình/video gửi đều bị nén và giới hạn 25mb
Nhiều công ty VN dùng Telegram. Trao đổi công việc trong nhóm hay công ty, Telegram rất hữu ích.
Lẩu cua đồng thật hay 😂
@junjihoon xuỵt
Cười vô mặt
xtruongiu
ĐẠI BÀNG
3 tháng
chờ cái vụ channel comment. Công ty đang xài mà nhiều khi miss tin nhắn do nhiều luồng chat khác nhau (đã từng xài slack nhưng không phù hợp với công ty lắm)

Cái quảng cáo thì chưa bị bao giờ, group toàn chat địa điểm đi ăn, gửi link google các kiểu cũng không thấy bị dính retargeting ads
xtruongiu
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@xtruongiu Mới đọc thì thấy vậy, mình chưa có tạo với ở trong cái channels nào nên chưa biết. Chủ thớt test lại nhé, cái này không áp dụng cho chat cá nhân hoặc chat group

Channel Comments: Telegram has also launched a new feature called channel comments by adding a comment button to posts on channels with discussion groups to make it more interactive. Users can leave their feedback or reply in comments to channels limited by the admins. Further, Telegram noted that these discussions can take place only on channels where a separate Discussion Group is linked within the Channel. Users are redirected to a separate group where they can see and reply to the comments made by their fellow members, and it becomes easier for the admins to manage.
gần đây không cho Share hình ảnh, video sang app khác như Zalo, có ai bị vậy không?
chikav
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Nó vẫn chưa chịu mở mã hoá e2e thành default
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019