Tổ chức Y tế Thế giới mở rộng định nghĩa về các bệnh lây qua đường không khí

Lê Q Khánh
20/4/2024 7:11Phản hồi: 10
Tổ chức Y tế Thế giới mở rộng định nghĩa về các bệnh lây qua đường không khí
Trong những ngày đầu c ủa đại dịch Covid, một nhóm các nhà khoa học kêu gọi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghi nhận rằng căn bệnh này có thể lây lan qua không khí.

Ban đầu, tổ chức này từ chối, cho dù ngày càng có nhiều bằng chứng các giọt chưa đầy virus corona lơ lửng trong không khí, làm cho môi trường trong nhà trở thành điểm nóng lây nhiễm. Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một chiến dịch công khai, cuối cùng cũng thuyết phục được WHO ghi nhận rằng Covid lây lan qua không khí vào cuối năm 2021.

Sau vụ việc này, WHO cũng yêu cầu một nhóm các nhà cố vấn cập nhật hướng dẫn về phân loại cách mà nguồn bệnh lây lan. Sau hơn 2 năm thảo luận, nhóm này cuối cùng cũng xuất bản một báo cáo đưa ra các định nghĩa mới có thể có ý nghĩa quan trọng cho nhiều quốc gia trên thế giới vốn phụ thuộc vào cơ quan này để đưa ra các chính sách ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Trước đây, WHO cho rằng chỉ một vài mầm bệnh, những mầm bệnh di chuyển dưới dạng giọt nhỏ và lây lan trên khoảng cách xa, như lao, có thể được xem là lây qua đường không khí. Nhưng báo cáo mới đề xuất các danh mục rộng hơn mà không phụ thuộc vào kích thước giọt hay khoảng cách lây truyền. Những thay đổi này gây tranh cãi bởi vì chúng làm tăng nguy cơ ngày càng có nhiều bệnh đòi hỏi cách biện pháp kiểm soát tốn kém, chẳng hạn như phòng cách ly bệnh viện hoặc mang đồ bảo hộ.

who-benh-khong-khi-1.jpg


Trước Covid, WHO và nhiều cơ quan công nhận một vài cách mà bệnh có thể lây truyền. Một trong số đó là “lây truyền qua tiếp xúc”, theo đó một người nhiễm bệnh vì hoặc là chạm vào một người bệnh hoặc là qua tiếp xúc với bề mặt nhiễm bệnh. “Lây truyền qua giọt bắn” liên quan đến việc lây lan bệnh trong phạm vi ngắn khi mọi người ho hoặc hắt hơi những giọt bắn lớn hơn 5 microns (5 phần triệu của một mét), sau đó rơi vào miệng, mũi, hoặc mắt. “Lây truyền qua không khí” chỉ tới một nhóm bệnh lây lan qua giọt bắt nhỏ hơn 5 microns, bay lượn trong không khí trên quãng đường dài cho đến khi có ai đó hít phải. Khi Covid xuất hiện, cơ quan này nói rằng virus này nhiều khả năng lây lan trên khoảng cách ngắn, hoặc qua tiếp xúc hoặc qua giọt bắn.

Nhưng nhiều chuyên gia lo ngại rằng WHO đã bỏ qua khả năng Covid có thể lây lan qua không khí. Khi đại dịch đi vào đỉnh điểm, nhiều nhà khoa học tìm thấy bằng chứng cho rằng virus corona có thể thực sự lây lan trên khoảng cách dài trong những giọt bắn trôi nổi trong không khí. Họ cho rằng WHO đã dựa vào cách phân chia sai.

Ví dụ, có ít bằng chứng khoa học cho ngưỡng 5 microns đối với những giọt bắn nhỏ. Những giọt bắn lớn hơn có thể trôi nổi trong thời gian dài. Các nhà nghiên cứu cho rằng lây nhiễm đoạn ngắn không phải là bằng chứng một bệnh lây lan chỉ qua ho hoặc hắt hơi. Người nhiễm bệnh có thể thở ra giọt bắn qua hơi thở hoặc nói chuyện, vốn sau đó được hít vào bởi những người xung quanh.

who-benh-khong-khi-2.jpg

Báo cáo mới chia đường lây nhiễm thành “tiếp xúc” và “không khí”. Nhóm thứ hai chính xác hơn là “qua đường không khí” (through the air transmission). Cụm từ mới có vẻ lạ lùng so với cụm từ “lây truyền qua không khí” (airborne transmission) như trước kia nhưng thuật ngữ mới này là thuật ngữ mà tất cả mọi người có thể đồng ý với nhau về mặt định nghĩa.

Báo cáo cũng chỉ rõ các nguồn bệnh có thể lây qua không khí theo 2 cách. Một là “lắng đọng trực tiếp”, chỉ đến việc giọt bắn rơi vào khoang miệng, mắt, hoặc mũi. Cách còn lại là “lây truyền/hít vào theo đường không khí”, theo đó giọt bắn được người khác hít vào.

Sau khi các nhà khoa học đồng ý với nhau về thuật ngữ mới, WHO đã đạt được sự đồng thuận với Trung tâm Phòng và Kiểm soát Bệnh của Mỹ, cũng như các cơ quan y tế ở châu Phi, Trung Quốc và châu Âu để tất cả đều dùng chung một định nghĩa.

Nhưng báo cáo này không đưa ra khuyến nghị nào để các cơ quan y tế dừng mầm bệnh lây lan qua các con đường khác nhau này. Các tác giả nói rằng họ không thể đạt được sự đồng thuận về vấn đề này. Một số chuyên gia c ho rằng cách phân loại cũ khiến việc đưa ra hướng dẫn ngăn ngừa lây nhiễm rõ ràng và chính xác hơn, ví dụ như đứng cách xa vài mét một người đang ho hoặc hắt hơi là cách hiệu quả để tránh lây nhiễm qua giọt bắn. Bây giờ với định nghĩa mới thì câu chuyện phòng ngừa phải được tính lại với nhiều biến tố hơn.

Quảng cáoTheo WHO.
10 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

WHO tổ chức ăn hại nhất, đớp tiền của các quốc gia cũng không kém,... Nhưng đám lãnh đạo WHO lại là mấy thằng thân tàu+.
Sau cái vụ covid là rõ nhất, bùng cả tháng rồi who mới thông báo là đại dịch toàn cầu.
Trước đó nhiều quốc gia, có cả Đài Loan warning rồi, nhưng đék nghe. Sau khi thằng tàu+ không bịt được nữa thì nó mới thông báo để who thông báo là đại dịch. Chưa kể nhiều vấn đề khác.
@8Keo Chiu thoi. ke manh luon luon co quyen. bay gio va mai mai. cung nhu luat le tren doi nay deu do ke manh lam ra.
@8Keo Chắc bạn khát nước lắm 😆))
@ducnhan31 Mày bị bại nao~ hay sao mà hỏi câu vô thưởng, vô phạt không liên quan gì đến bài viết, cũng chẳng liên quan gì đến cmt của t.
Hay mày uống nước sông đà riết nên ngao' à?
IMG-20240417-190038.jpg
@8Keo Chắc bạn uống rồi nên biết hả? 😆)
Sau Covid liêuu ai còn tin vào WHO ?
Nghe WHO thì thà book con phò đi nhậu ngồi nghe nó kể chuyện còn nhập tâm hơn 😁
WHO ngồi đớp với tái định nghĩa thôi ah
Đề nghị thêm bệnh "lếu lều" vào danh sách lây qua không khí, vì có liên quan tới miệng, mà đa số là thở bằng miệng nhiều hơn mũi 😆😆😆
"nhiều bằng chứng các giọt chứa đầy virus corona lơ lửng trong không khí, làm cho môi trường trong nhà trở thành điểm nóng lây nhiễm" Đọc lại nhớ đến các khu cách ly mà rùng mình

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019