Tòa án cho phép Google có thể thay đổi thứ tự kết quả tìm kiếm theo ý của họ
sonlazio
8 nămBình luận: 63
190643744.jpg
Tòa án San Francisco vừa cho biết Google hoàn toàn có quyền sắp xếp các kết quả tìm kiếm theo ý muốn của họ, tạo ra một tiền lệ rất tốt đứng ở góc nhìn của Google. Năm 2007, một website với tên gọi CoastNews đã kiện Google vì hạ bậc xếp hạng của họ trong kết quả tìm kiếm (CoastNews vẫn đứng đầu trong những kết quả từ Bing & Yahoo nhưng lại rất thấp ở kết quả Google) vì hãng coi CoastNews là đối thủ. Mãi đến giờ thì tòa án mới đưa ra được kết quả và Google đã có những gì họ muốn. Được biết một trong những lý do chính dẫn đến kết luận này là quyền tự do ngôn luận.

Tuy nhiên, không phải ở bất cứ đâu thì Google cũng chiến thắng. Liên minh Châu Âu bắt Google phải hiển thị một số quảng cáo của các đối thủ trong một vài vị trí đáng chú ý trên trang tìm kiếm để hạn chế cạnh tranh không lành mạnh. Với việc tòa án San Francisco đưa ra phán quyết này thì Google đã tạo ra một tiền lệ cực kỳ có lợi cho họ. Trước đây Google từng được tòa án ủng hộ các điều luật liên quan đến quyền tự do ngôn luận vào năm 2003 và 2007 nhưng đó là khi họ chưa có tầm ảnh hưởng quá lớn như hiện tại. Được biết tại tòa án vừa rồi thì Google cũng viện dẫn trường hợp Baidu có quyền chặn những thông tin mà Baidu không mong muốn như một tiền lệ.

Tham khảo: Gigaom, Ảnh: Shutterstock
63 bình luận
Lưu Gia Anh
ĐẠI BÀNG
8 năm
Anh Google thích gì là được đó 😁
Ngộ
Không biết là tốt hay xấu. 😁
Bọn dãy chết ngộ thật, có vậy mà cũng kiện.
chetnhacon
TÍCH CỰC
8 năm
vậy là bá đạo rùi.
có ai giải thích cho em tìm kiếm là phải tìm ra đúng kết quả mình cần nếu thế sao lại có chuyện xếp hạng ở đây, thế có khác gì google là trang xếp hạng kết quả chứ đâu phải trang tìm kiếm thông thường
@king_of_mar1311 Lâu lắm không trả lời ai nhưng nghe bạn nói buồn cười quá không chịu được. Bạn nên tìm hiểu thêm về SEO trước khi phát biểu. Nhớ là SEO chứ không phải CEO hay SALE nhé.
@Arex Đang định vào comment giống hệt bạn. Đa số mọi người quá mơ hồ về chuyện SEO nhưng cứ thấy chữ tiền là nhao hết cả lên.
Arex
ĐẠI BÀNG
8 năm
@laninona Mãi mới có 1 người chung quan điểm :p
intereal
ĐẠI BÀNG
8 năm
@truong95 thế mới có cái quyền tự do bạn à! bạn có quyền tự do chọn lựa công cụ tìm kiếm cho ra kết quả phù hợp với yêu cầu tìm của bạn nhất, người khác lại cần cho kết quả tìm rộng nhất hay nhiều nhất, còn GG có quyền hiển thị những kết quả họ muốn, nhằm phục vụ cho những người đăng quảng cáo trả tiền cho họ. mục tiêu của GG là lợi nhuận, và họ sẽ làm sao đó để hài hoà mục tiêu của người tìm kiếm, mục tiêu của người trả tiền quảng cáo và mục tiêu lợi nhuận của GG
Hềnh như sai chữ tóa án thay vì tòa án hả gì kìa mod sonlazio ơi
dohoa911
TÍCH CỰC
8 năm
Đang giết dần những chú spam, phải kinh doanh chứ, tiền mua hết...
lover19
ĐẠI BÀNG
8 năm
Thuật toán tìm kiếm của gg gọi là page rank. Trang web được nhiều trang link tới thì được lên trên. Tuy nhiên tính toán bao nhiêu link tới trang đó thì gg tự tính và làm jc các kết quả khác nhau. Còn quảng cáo bán theo từ có nghĩa. Những trang đó nằm ở trên hay ở dưới cung của mục tìm kiếm
Google Ads thích điều này quá rồi 😆
Google giờ trời ơi rồi, chặn tùm lum, sâp xếp kết quả cũng tào lao bí đao, tìm toàn phải next tận vài page mới cho dc kết quả như ý
ntvim88
ĐẠI BÀNG
8 năm
Các bác đừng nhầm việc thay đổi kết quả tìm kiếm với việc Google bán kết quả tìm kiếm (quảng cáo) nhé.
1. Việc thay đổi kết quả tìm kiếm của GG là giúp hãng loại bỏ những kết quả quá đáng (có thể là dùng tiểu xảo nào đó để lên hạng cao hơn), gây mất cân bằng với các trang họ đầu tư nội dung thực sự. Giống như hồi trước có trang itim.net chuyên có trò sao chép kết quả rồi bẫy từ khóa ấy. Khiến cho người dùng thì bực mình vì ko vào đc trang mình cần vào, còn các đối thủ thì cũng bực mình vị họ làm ăn đàng hoàng mà lại ko ăn đc.

Google xếp hạng các trang web theo cơ chế tự động nhưng mà vẫn phải có sự can thiệp của các kỹ sư để tránh máy bị "lừa", máy vẫn chưa khôn hơn người đâu ;)

2. Việc GG bán quảng cáo là theo cơ chế khác, tạm gọi là đấu giá, ai trả cho 1 từ khóa cao nhất, thì sẽ đứng đầu, ví dụ từ khóa "di động", nếu TGDD trả khoảng 3.000/click, Viễn thông A trả 2,500đ, Viettel Shop trả 2000đ thì GG sẽ hiển thị quảng cáo của TGDD ở số 1,
quocbb
ĐẠI BÀNG
8 năm
không liên quan nhưng bật tab tinh tế lên thì firox ngốn thêm gần 500mb RAM, ko hiểu tại sao
Nokia6686
TÍCH CỰC
8 năm
upload_2014-11-18_9-34-54.png

Nếu dùng những plugin như Ad block thì mấy cái quảng cáo mất tiêu luôn
upload_2014-11-18_9-36-0.png

Cá nhân mình thấy tòa án phán quyết như vậy là hợp lý.
Google cung cấp dịch vụ thì họ phải có quyền hạn với dịch vụ của bạn. Còn việc dịch vụ đó tốt hay không tốt, người dùng là người đánh giá chính xác nhất và quyết định có tiếp tục sử dụng hay không. Cái đó mới gọi là cạnh tranh công bằng trong kinh doanh, chứ "anh phải làm cái này để nâng đỡ mấy anh khác" thì kêu bằng hỗ trợ nhân đạo.

Nhiều bạn cứ nghe tới chữ TIỀN là bắt đầu nhao nhao lên thấy buồn cười!...
@Nokia6686 Pac này ngộ Mỹ rồi, họ đang kiểm soát chính bạn đấy
Arex
ĐẠI BÀNG
8 năm
@Nokia6686 Chuẩn mẹ rồi, chứ tưởng mình hiểu biết phán như thánh có khi éo biết SEO vs SALE vs CEO khác nhau như nào :p
Nokia6686
TÍCH CỰC
8 năm
@duclinh79. "Ngộ Mỹ" ??? Phán xét chụp mũ của bạn hết sức vớ vẩn. Giờ tìm kiếm trên mạng không dùng Google thì dùng Bing, Yahoo... cũng toàn của Mỹ cả. Hay bạn muốn dùng Baidu của tàu khựa???
Nếu bạn đủ trình độ để làm chủ bản thân thì không ai có thể kiểm soát bạn! Mà nói thẳng ra cùng lắm thông qua dịch vụ tìm kiếm này, Google biết được VN tìm kiếm sex nhiều nhất thế giới thôi.
cái này là tự do, bạn dùng miễn phí thì duong nhiên GG nó dc quyền quảng cáo, xếp hạng tìm kiếm, hạn chế và .....
mặc dù nó dùng thông tin của bạn, và nếu bạn ko thích thì bạn sang trang khác mà dùng, ko ai ép.
chỉ có khí trời là free thôi, mà ráng hít cho nhanh, mình nghĩ vài năm nữa vn sẽ ra luật thu phí không khí hàng năm đấy.
google làm sai kết quả tìm kiếm từ chất lượng->ko chất lượng thì tự nó đào thải thôi có gì đâu mà lo.
google bá đạo vì bing, yahoo với duckduckgo có ra gì đâu.
2ndFACE
CAO CẤP
8 năm
1 mình 1 sân, theo dõi cả thế giới, thích làm gì mà chạ được, dạo này các giá thầu tăng quá vì người người nhà nhà đổ xô làm Adwords
ngoctien
ĐẠI BÀNG
8 năm
Mấy người làm seo web không thích điều này, đây là cơ hội để google tăng doanh số quảng cáo đây 😔
V.Dragon
ĐẠI BÀNG
8 năm
có tiền lệ này thì google ngày càng bá đạo rùi, h có ai ép dc anh ấy hiện thị page rank theo ý mình ko nhỉ
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019