TTBC23

TTBC23


Tòa tối cao Mỹ xử vụ Epic kiện Apple: App Store không phải sửa quy định, yêu cầu của Epic bị hủy bỏ

P.W
10/8/2023 14:40Phản hồi: 97
Tòa tối cao Mỹ xử vụ Epic kiện Apple: App Store không phải sửa quy định, yêu cầu của Epic bị hủy bỏ
Thời điểm phiên xử sơ thẩm tại tòa án bang California diễn ra, thẩm phán Yvonne Gonzalez Rogers ra phán quyết với nhiều điểm có lợi cũng như bất lợi cho cả Apple lẫn Epic Games. Một trong số những phán quyết ấy là yêu cầu Apple phải điều chỉnh App Store, để cho phép các ứng dụng có bán sản phẩm dạng gói cước hay in app purchase được điều hướng người dùng ra những dịch vụ thanh toán bên ngoài, để các nhà phát triển ứng dụng bỏ qua việc trả 30% phí chia sẻ doanh thu nếu dùng giải pháp thanh toán của App Store.

Đương nhiên Apple đã gửi đơn kháng cáo lên tòa án cấp cao hơn ở Mỹ. Tin tức mới nhất, thẩm phán Elena Kagan, một trong những phó chánh án của tòa án tối cao Hòa Kỳ đã hủy bản án của tòa cấp dưới, cụ thể hơn là tạm thời hủy bỏ khoản yêu cầu App Store phải cho phép ứng dụng phân phối trên nền tảng này được đưa người dùng thanh toán bằng những dịch vụ bên ngoài.

Nói cách khác, xét riêng tại thị trường Mỹ, cùng nhiều quốc gia khác chưa có luật chính thức (như Hàn Quốc), mọi ứng dụng phân phối qua App Store vẫn sẽ buộc phải dùng tính năng thanh toán của App Store, thông qua đó trả cho Apple 30% phí chia sẻ doanh thu.

Đương nhiên quyết định này chỉ là tạm thời. Tòa thượng thẩm và phó chánh án Kagan đưa ra quyết định này để cho Apple thêm thời gian gửi kháng cáo lên tòa. Nhưng trong trường hợp những thẩm phán tòa án tối cao của Mỹ từ chối xét xử vụ kiện, thì quyết định thay đổi bản án sơ thẩm này sẽ được chính thức áp dụng, không thể kháng cáo.

Một trong những luận điểm khiến tòa tối cao Mỹ tạm thời hủy một phần trong quyết định của phiên xử sơ thẩm, thì việc có cho phép ứng dụng thêm tính năng dịch vụ thanh toán bên ngoài hay không cũng chẳng ảnh hưởng tới Epic Games và Fortnite, vì trò chơi này đã bị gỡ khỏi App Store ngay thời điểm Fortnite chèn thêm một nút bấm để thanh toán bên ngoài mà không dùng dịch vụ thanh toán tích hợp của App Store. Đó cũng chính là nguyên nhân Epic Games đưa Apple ra tòa.

Luật sư của Apple cho biết thêm: “Toàn bộ yêu cầu của Epic được đưa ra để xin tòa án có phán quyết, tạo ra một giải pháp đặc biệt để giảm bớt những thứ họ gọi là tác hại nghiêm trọng và không thể khắc phục. Nhưng tác hại nghiêm trọng ấy là gì thì Epic Games cũng không chứng minh được.”

Về phần Epic Games, luật sư của hãng game này cho rằng: “Kết quả này không chỉ ảnh hưởng tới Epic, mà còn ảnh hưởng tới vô vàn người tiêu dùng và các nhà phát triển ứng dụng trong một khoảng thời gian dài.”

Theo Bloomberg
97 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

EIon Musk
ĐẠI BÀNG
4 months
Chúc mừng Apple
@bibinguyen Vấn đề này tôi cũng không quan tâm lắm, chỉ gợi ý cách so sánh cho anh kia thôi.
@Lò Văn Sò Vậy bây giờ giả sử amazon store với windows store (giả sử còn sống) cho miễn phí luôn vì chẳng ma nào bán app thì App store với Android marketplace tính phí 1-2% có gọi là hợp lý không? 🤷‍♂️
@finalmagic Đợi khi nào nó sống lại thì nói chuyện tiếp 😂
@Lò Văn Sò Amazon App Store nó vẫn sống đấy thôi 🤔
Nhìn vào đây thì thấy các chợ đều như nhau (bình thường 30%, giảm giá 15%) cả, dựa vào điều gì để nói thằng Appstore hút máu nhỉ

https://www.statista.com/statistics/975776/revenue-split-leading-digital-content-store-worldwide/

Global app store commission rates 2023 | Statista

App stores host and distribute mobile applications for a commission on profits. In 2022, Apple App Store fees were 30 percent for standard rates.
statista.com
Điều này chắc chắn nằm trong tính toán của Epic, Apple lại mắc bẫy rồi 😆
| Sent from Mr.Anderson Using IPHONE 14 PROMAX 1TB |
@Mr.Anderson Khỏi lo, apple có chết cũng lôi epic chết theo, nếu cần có thể lôi đến đồng xu cuối cùng của 3k tỉ xem ai thiệt thôi. Châu chấu đá xe thì chỉ có thiệt thân😃
Dừa! Thank you!
Thêm cái chữ tạm thời vào tiêu đề thì mất gì đâu nhỉ
@Quy Le Anh Mất đi sự lươn lẹo của mod : ))
@Quy Le Anh Làm isheep phải biết nói xuôi nói ngược 😁
@TRUNGKIENVEVO Bạn nghĩ có từ tạm thời thì anti sẽ không chửi như vậy à ???? 😆)))
@Quy Le Anh cho ifan quay tay tí bác
Cười vô mặt
nói rồi thằng CEO đã chết mấy kiếp chưa, ngày trước chưa kiện còn được 70% giờ thì mất sạch ngu hơn con bò, hàng nghìn tập đoàn lớn éo ai kiện mỗi mình ông kiện tập đoàn 3000 tỷ $, đúng là thằng CEO chết não. đã thế lo bò trắng răng, đi lo cho các nhà phát triển khác làm gì 😔
@chetdichoroi Gọi bọn doanh nhân thành đạt sáng suốt yêu công nghệ thích quà hay tỏ vẻ mê quào phím thèm ăn chửi khoái ngạo nghễ là bọn đó đó, cùng bọn với đám lương 3 củ cào phím.
@zer0_7 Dân kinh doanh thì sao có suy nghĩ theo kiểu ko có mày tao cũng chả chết, mặc dù thực tế đúng là như vậy. Nên sau cùng có kiện ko thành công thì chắc cũng tìm cách để nhảy vào lại thôi
@fear factor Mấy cái bác nêu ra không thấy cái nào giống doanh nhân cả. Cơ mà xã hội là phải thế này thế kia thôi bác.
@chetdichoroi À chắc là cậu ít lên đây rồi. Bọn đó chính xác là bọn Sam seeder hay lê la đi cào khắp thiên hạ xài Samsung là doanh nhân thành đạt là sáng suốt là yêu công nghệ. Còn xài Apple là cừu, cuồng, khoe mẽ, dốt công nghệ.
boodoo123
ĐẠI BÀNG
4 months
Hun cái nè
Giống như chê cty lương thấp nhưng cty có 200 nhân sự đang làm bt, đừng cái nghỉ việc , cuối cùng khủng hoảng kinh tế, cty cũ thì ko sa thải ai, còn mình thì thất nghiệp =))
Thế à Epic lỗ nặng à.
gnafetihw
ĐẠI BÀNG
4 months
ủa OP viết title kiểu gì vậy? nó gây hiểu nhầm và sai sự thật luôn á. Cái này là tạm hoản thi hành án để Apple có thời gian kháng cáo. Còn Apple có phải chấp nhận phương thức thanh toán bên ngoài ko thì vẫn phải chờ kết quả kháng cáo. Rất nhiều bạn trẻ tinh tế chỉ đọc title ko đọc nội dung. Và nhiều người đọc nội dung nhưng lại lười suy nghĩ, nên OP sau này viết title có tâm 1 chút.

"Tòa thượng thẩm và phó chánh án Kagan đưa ra quyết định này để cho Apple thêm thời gian gửi kháng cáo lên tòa. Nhưng trong trường hợp những thẩm phán tòa án tối cao của Mỹ từ chối xét xử vụ kiện, thì quyết định thay đổi bản án sơ thẩm này sẽ được chính thức áp dụng, không thể kháng cáo."
@gnafetihw Câu view là phong cách của TT. Nếu bạn không muốn xem thì đừng xem. Mod và cuhiep said
@gnafetihw cám ơn bạn đã thông não, ko tui lại bị mấy con cừu dắt mũi rồi
khang20
TÍCH CỰC
4 months
@gnafetihw là sao, nếu toà tối cao ko nhận thì áp dụng theo cách tạm thời là apple win ?
gnafetihw
ĐẠI BÀNG
4 months
@khang20 Kagan’s rejection of Epic means Apple will get a reprieve from the 9th Circuit ruling, though perhaps only a temporary one. The appeals court put its decision on hold to give Apple time to file a Supreme Court appeal later this year, but the ruling will kick in if the justices refuse to hear the case.

Nguyên văn là Epic muốn thi hành án lập tức, để apple cho phép phương thức thanh toán bên thứ 3. Nhưng mà Toà án ko chấp nhận yêu cầu này của Epic, mà cho tạm hoãn để Apple nộp đơn kháng cáo. Nếu Supreme Court từ chối nghe kháng cáo thì Apple buộc phải mở cho phương thức thanh toán bên thứ 3.

Túm lại Apple chưa win cái gì cả.
CHiến thắng cho Apple. Lũ mọi rợ luôn tìm cách chống lại Táo 😁
@sốt-rét-và-sốt-xuất-huyết-2023 Dẫn đầu là thằng con của chó cái - theo cách gọi của cu
Cười vô mặt
lafitte
TÍCH CỰC
4 months
Phải nói là các mod tinhte có xu hướng phản ánh thiếu thông tin để lấy traffic trao đổi, nghề báo phóng viên chiến trường thế này thì thiếu chuyên nghiệp quá.
Làm nghề Luật, hay làm Nhà nước, thì lao lý suốt ngày.
tuha1288
ĐẠI BÀNG
4 months
@nnkjsc Tinhte cũng là báo điện tử thôi bạn
@tuha1288 Bậy nào.
"Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019"
tuha1288
ĐẠI BÀNG
4 months
@nnkjsc Nghe cho nó oai thôi còn đâu vẫn chủ yếu là đăng tin bài thôi mà
@tuha1288 Hầy, báo nó oai hơn tỷ lần bạn ơi :p
Mới tạm hoãn thôi ..đúng là tam sao thất bản
bị xoá cmt
ko bao h ủng hộ cook và bầy đàn
doanh nghiệp làm ăn vs doanh nghiệp mà áp như với consumer ai mà chịu cho thấu
@tientran517 Tìm được con Macbook Air tưởng tượng chưa? Hay giờ vẫn nghỉ tết chưa quay lại SG?
@tientran517 Rồi sao? Giật giật chỗ nào hả cu?
Là cái Scale kích thước màn hình Youtube gọi là giật lag hả cu?

Hahahaaahaaaa, mày quên mất mày bình luận cái gì rồi à? Mày đâu viết là scale màn hình youtube đâu cu? Mày ghi mở 1 tab Chrome lên di chuyển cũng giật lag cu nhé. Mày không ghi scale cái màn youtube!

Rồi mày mở trên máy Win làm động tác y chang xem nó có giống vậy không cu nhé?
@Micron C cãi cùn, có lớn mà không có khôn
@tientran517 Ầy, đọc lại chính bình luận của mày nha. Mày viết như thế nào thì làm vậy đi nha. Mày chê Macbook M1 yếu, mở 1 tad chrome di chuyển cũng giật giật nha!

Còn mày cố tình scale thì mày thực hiện đúng động tác đó trên máy Win của mày xem có như vậy không nha. À, làm rồi thấy y chang nên há miệng mắc quai ko dám quay màn hình lại hả cu?

Scale màn youtube trên Chrome như mày làm thì máy nào cũng y chang thôi cu ạ!
Chết mày chưa, cho mày chừa. Điếm thúi quá chết không ai thương.
Một là mod dốt, đọc báo tiếng Anh ko hiẻu gì. Hai là cố tình viết nhăng cuội để câu view.
Nói hơi quá thì là không có đức, nói nhẹ thì cũng là thiếu trình độ viết.
@dac Lỗi của cả ông tổng biên tập nữa :v chắc đợt này bận bài Apple Pay quá nên khâu kiểm duyệt có vấn đề
sockwave
TÍCH CỰC
4 months
Vừa phải trả tiền thuê mặt bằng ở cái "chợ" hàng năm, vừa phải trả tiền phí bán trên mỗi sản phẩm.
@Micron C ủa, đưa app lên store của apple miễn phí??
@lehongxuan Tôi đang hỏi về khoản tiền thuê mặt bằng hàng năm của bạn ở trên đang đề cập. Bạn có biết không thì mời chia sẻ!

Tôi chưa có 1 chữ nào nói miễn phí! Khoản phí tên là gì, ý nghĩa như thế nào thì bạn trả lời xong câu hỏi của tôi chúng ta cũng nói tiếp! Ok?
@Micron C bạn pro thế, tui đang ko biết cái gì cả, muốn bổ sung kiến thức bạn nhảy bổ vào mặt tui thế giờ tui phải làm sao?? giờ bạn là số 1, tui thua ok
@sockwave Bộ nó di búa dí liềm kêu vào đó bán à?
Ảnh hưởng tới túi tiền của Epic chứ tới ai đâu mà cao thượng 😆)
GiT
TÍCH CỰC
4 months
@MID217 Dev khác nữa bạn, vì đó là sửa lại quy định chung chứ không phải quy định riêng như kiểu X.
vn587990
TÍCH CỰC
4 months
@GiT Cảm thấy bất công thì tẩy chay không viết ứng dụng cho nó chết luôn.
epic nó mà thắng kiện thì thời gian đầu nó giảm thôi, sau dần dần nó tăng phí như mấy thằng khác thôi 😆 lừa nhau cả

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019