Toàn cảnh: Vì sao bộ tư pháp Mỹ đưa Google ra tòa trong vụ kiện chống độc quyền?

P.W
14/9/2023 12:2Phản hồi: 46
Toàn cảnh: Vì sao bộ tư pháp Mỹ đưa Google ra tòa trong vụ kiện chống độc quyền?
Có một điều rất rõ ràng. Trong số những tập đoàn lớn nhất hành tinh, Alphabet, hay chủ quản của Google đang là tập đoàn định hình cuộc sống của rất nhiều người trên toàn thế giới, thông qua những dịch vụ, sản phẩm phần mềm, phần cứng, thậm chí cả hệ điều hành di động mà họ cung cấp. Cùng lúc, vì là một tập đoàn giao dịch trên sàn chứng khoán, Google luôn phải chịu áp lực đảm bảo doanh thu.

Đó chính là những gì bộ tư pháp Mỹ nghi ngờ. Vì áp lực doanh thu từ quảng cáo trực tuyến hay các nguồn thu khác, Google có lẽ đã thực hiện những hành vi cạnh tranh không lành mạnh để giữ vị thế độc tôn của họ, chí ít là trong ngành quảng cáo trực tuyến. Vậy là vụ kiện mang tính lịch sử giữa các nhà quản lý Mỹ với Google diễn ra.

Vụ kiện này đã chính thức bắt đầu từ ngày 12/9, và dự kiến sẽ kéo dài trong vòng 10 tuần. Trong hai tháng rưỡi ấy, những quan điểm, tranh luận và phản bác sẽ được cả hai bên đưa ra, cùng với đó là những nhân chứng được gọi ra tuyên thệ trước tòa án, trong đó có cả vài vị giám đốc cấp cao của Apple nữa. Kết cục, tòa án và thẩm phán sẽ là người đi trả lời câu hỏi liệu Google có lợi dụng quyền lực ở vị trí dẫn đầu ngành quảng cáo trực tuyến, để thực hiện những hành vi cạnh tranh không công bằng hay không.

Và đây là toàn bộ những gì anh em nên biết về vụ kiện giữa bộ tư pháp Mỹ và Google.

Chuyện gì đang xảy ra?


Những phiên xử sắp diễn ra là kết quả của đơn kiện chống độc quyền từ bộ tư pháp Mỹ khoảng 3 năm trước, khi tổng thống Donald Trump còn tại vị. Ở thời điểm ấy, phó chưởng lý Hoa Kỳ, Jeff Rosen trả lời phỏng vấn hãng tin AP, nói rằng Google là cánh cửa đưa mọi người đến với internet, và là một gã khổng lồ trong ngành quảng cáo trực tuyến. Họ đã giữ thứ quyền lực độc tôn này nhờ vào những hành vi có thể gây phương hại tới khả năng cạnh tranh của thị trường."

tinhte-google1.jpg

Cụ thể hơn, bộ tư pháp Mỹ đào sâu vào những thỏa thuận của Google với các tập đoàn và doanh nghiệp khác, biến nó trở thành công cụ tìm kiếm mặc định của nhiều sản phẩm và nền tảng khác, ví dụ trình duyệt Mozilla Firefox hay bản thân hệ điều hành iOS. Google trả tiền, rất nhiều tiền cho các đơn vị ấy, hàng tỷ USD để đảm bảo vị thế cũng như độ phủ trên thị trường công nghệ. Con số này là thứ những công cụ tìm kiếm trực tuyến khác không bao giờ có được để thực hiện những thỏa thuận và giao kèo tương tự, nói cách khác là chẳng có cửa nào để cạnh tranh với Google. Ở một khía cạnh khác, vì Google chẳng cần phải chạy đua hoàn thiện công nghệ vì đang ở vị trí độc tôn, nên chất lượng dịch vụ đối với người dùng chúng ta có thể sẽ bị ảnh hưởng.

Đến ngày hôm nay, những cáo buộc kể trên từ phía bộ tư pháp Mỹ đã được kết hợp với những lo ngại về cách Google phân phối hệ điều hành Android (xét riêng tại thị trường Mỹ), với Google Search cũng là công cụ tìm kiếm mặc định. Đó là một yêu cầu đối với mọi nhà sản xuất thiết bị di động muốn sử dụng HĐH Android và dịch vụ của Google, trong đó có cả cửa hàng ứng dụng Play Store.

tinhte-google2.jpg

Ở bên kia bờ Đại Tây Dương, chính quyền liên minh châu Âu đã có những quyết định và điều luật giải quyết vấn đề cạnh tranh công bằng từ rất sớm. Điện thoại Android bán ra tại thị trường này đều hiển thị màn hình cho người dùng tùy chọn công cụ tìm kiếm mặc định khi mới mua máy, cùng với đó là cho phép các nhà sản xuất điện thoại bán sản phẩm ra thị trường mà không phải tuân thủ quy định ép buộc máy phải để mặc định những dịch vụ của Google.

Vì sao lại đưa nhau ra tòa?


Google chiếm đâu đó chừng 90% tổng thị phần tìm kiếm trực tuyến. Nhiều mảng khác của ngành công nghệ, họ cũng đang đứng ở vị trí dẫn đầu, bao gồm cả tỉ trọng thị phần hệ điều hành di động. Cái quá khứ nơi các nhà quản lý Mỹ nhẹ tay trong việc kiểm soát các tập đoàn công nghệ khổng lồ của Mỹ đang dần thay đổi. Những bước đi mạnh tay hơn đang được triển khai để kiểm soát sức mạnh của những tập đoàn ấy.

Với những tuyên bố gần đây, không chỉ của những nhà quản lý thuộc chính phủ Mỹ, mà còn từ cả các nhà lập pháp của lưỡng viện, vụ kiện với Google có thể sẽ là động thái đầu tiên để có những đạo luật kiểm soát thị trường công nghệ ở Mỹ nói riêng.

Quảng cáotinhte-google3.jpeg

Hiện tại bên cạnh vụ kiện giữa bộ tư pháp Mỹ với Google, cũng có một vụ kiện khác tập trung vào việc khai thác thị trường quảng cáo trực tuyến của Google. Các nhà điều tra đang theo dõi cách Google sở hữu và vận hành toàn bộ hệ thống công nghệ quảng cáo trực tuyến, bao gồm cả phần mua lẫn phần bán. Từ đó, theo các nhà điều tra, Google có toàn quyền đưa ra những quy định mà họ muốn.

Với những động thái mạnh tay từ các nhà quản lý Mỹ, trong tương lai có thể Google sẽ phải đối mặt với nhiều soi xét từ phía chính phủ nước này. Mạnh tay cỡ nào, chỉ cần nhìn vào những biện pháp và bộ luật mà liên minh châu Âu đã áp dụng là sẽ thấy, phía Mỹ hoàn toàn có thể làm được điều tương tự.

Google tranh luận thế nào?


Đương nhiên Google luôn giữ quan điểm rằng họ không làm gì sai trái và cạnh tranh không lành mạnh. Trước khi những phiên xử diễn ra, Google đã đăng một bài viết dài để phủ nhận mọi cáo buộc từ phía bộ tư pháp Mỹ. Họ cho rằng, dù nắm tới 90% thị phần quảng cáo trực tuyến, các trình duyệt và các nhà sản xuất thiết bị di động vẫn có quyền lựa chọn, và họ “tự nguyện” chọn dịch vụ của Google làm công cụ tìm kiếm trực tuyến mặc định. Rồi họ dẫn lời CEO Apple, khi ông Tim Cook từng nói rằng Google “là tốt nhất.”

tinhte-google4.jpg

Quảng cáo


Về mặt cộng đồng người dùng, Google cho rằng mọi người đều tự nguyện chuyển từ Bing sang Google khi dùng máy tính cài HĐH Windows, ngay cả khi Microsoft giấu tính năng thay đổi tìm kiếm trực tuyến mặc định để làm khó người dùng. Còn về những thỏa thuận, họ dẫn lại việc Mozilla nhiều năm trước đã ký thỏa thuận với Yahoo! để biến nó trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên trình duyệt Firefox.

Thêm nữa, theo Google, mọi người cũng đã thay đổi cách họ thu thập thông tin, dần dần chuyển sang dùng những dịch vụ trực tuyến khác, phụ thuộc vào nhu cầu của từng người, như TikTok, Amazon, Instagram, Spotify, v.v…

Vụ kiện này tác động tới Google ra sao?


Có một vụ kiện khác có thể đem ra so sánh trực tiếp với vụ kiện giữa bộ tư pháp Mỹ với Google hiện giờ, đó là vụ kiện chống độc quyền trình duyệt internet của Microsoft cuối thập niên 1990 đến đầu những năm 2000. Khi ấy, Microsoft bị cáo buộc đã lợi dụng vị thế độc quyền hệ điều hành máy tính cá nhân để chèn ép những trình duyệt internet khác, cài mặc định Internet Explorer trên Windows để người dùng không phải chọn những trình duyệt khác.

Vụ kiện mấy chục năm trước này kết thúc với phần thắng ở bản án sơ thẩm thuộc về chính quyền Mỹ. Bản án sơ thẩm khi ấy yêu cầu Microsoft phải chia mảng phát triển Windows và mảng phát triển Internet Explorer cũng như các giải pháp phần mềm khác ra làm hai phần độc lập. Chỉ sau khi kháng cáo và có những khoản phí dàn xếp, thì Microsoft mới thoát khỏi cảnh bị chia nhỏ thành những công ty khác nhau. Cùng với đó, bản án phúc thẩm cũng yêu cầu Microsoft cung cấp API Windows cho các công ty khác, để họ dễ dàng phát triển dịch vụ và phần mềm. Khi ấy, Internet Explorer tích hợp trực tiếp vào bộ cài Windows không còn là vấn đề nữa.

tinhte-google5.jpg

Rất có khả năng, vụ kiện này sẽ có kết quả ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng ra quyết định và cạnh tranh của Google sau này.Nhiều người cho rằng, Microsoft thua cuộc chiến hệ điều hành di động nhiều năm trước vì họ mải tập trung vào vụ kiện chống độc quyền. Điều tương tự hoàn toàn có khả năng xảy ra với Google, nhất là khi họ đang bận rộn với cuộc đua AI tạo nội dung. Tệ nhất với Google có thể sẽ là phán quyết từ tòa án, ngăn chặn Google tiếp tục có những thỏa thuận độc quyền như với Apple và Mozilla hiện giờ.

Với người dùng chúng ta thì sao?


Trên lý thuyết thì việc chặn đứng bất kỳ thế lực độc quyền nào trên thị trường cũng sẽ đem lại lợi ích cho người tiêu dùng. Một ví dụ kinh điển là AT&T trước kia. Họ từng sở hữu toàn bộ hệ thống điện thoại và viễn thông ở Mỹ cho tới năm 1982, thậm chí có cả công ty con để sản xuất mọi trang thiết bị họ cần. Sau đó AT&T bị chia năm xẻ bảy như ngày hôm nay. Thị trường dễ cạnh tranh hơn luôn tạo điều kiện tích cực cho sự sáng tạo và chất lượng dịch vụ được cải thiện, đem những công nghệ mới đến với mọi người với mức giá dễ chịu hơn.

Cũng có người cho rằng, không cần chia năm xẻ bảy Google, những điều luật chống độc quyền và cạnh tranh lành mạnh hiện giờ cũng đã đủ để quản lý thị trường công nghệ.

tinhte-google6.jpg

Về mặt ngắn hạn, dù phán quyết từ tòa án là gì đi chăng nữa, thì tác động đối với người dùng cũng không đáng kể. Kể cả khi Google bị cấm thực hiện những thỏa thuận độc quyền như hiện giờ, để công cụ tìm kiếm trực tuyến của họ là công cụ mặc định trên nhiều trình duyệt và thiết bị công nghệ phổ biến, thì những người dùng các sản phẩm như Pixel hay Chrome cũng không có nhiều lựa chọn, vì chúng là sản phẩm Google tạo ra, muốn dùng search engine nào là quyền của họ.

Ở tầm dài hạn, có lẽ sẽ dễ dàng hơn nếu anh em muốn chọn một công cụ tìm kiếm trực tuyến khác. Ngay ngày hôm nay điều đó đã là hiện thực ở châu Âu.

Ở thời điểm phiên xử đầu tiên vẫn chưa diễn ra, rất khó để dự đoán kết quả. Có thể Google sẽ chẳng bị ảnh hưởng gì, nhưng cũng có thể tập đoàn này sẽ là tấm gương mà những cái tên khác như Amazon hay Microsoft phải nhìn vào, khi các nhà quản lý Mỹ quyết định sở tới họ.

Theo Android Police
46 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Ihiep: Đúng là nhân văn vì loài người 😝
tx102
TÍCH CỰC
15 ngày
@Bão Sài Gòn! Đúng mà chứ có sai đâu. Chứ độc đẻng cũng thế thui. Độc đẻng mà ông đi kiện nhà nước thì ai xử lý cho ông 😆)
canon30
TÍCH CỰC
15 ngày
@tx102 Chính vì vậy mà không có cty nào ở thiên đường thành công khi ra thế giới, lơ mơ Nó vả phát chết ngay , vì không rành luật chơi của nó !!!!!!
Tri Dang47
ĐẠI BÀNG
19 ngày
Riêng Google search thì nó vẫn tốt vượt trội về mọi mặt so với các search engine khác, có lẽ chính phủ Mỹ muốn đi trước
@Tri Dang47 mình cũng thấy thế, về lâu dài gg càng chi phối mọi thứ. Điển hình như Huawei mất gg service thì ra thì trường quốc tế toang. Người dùng vô hình bị gg kiểm soát hết. Như TQ thì có hơi cục đoan khi cấm hết , nhưng nhờ vậy dân nó k bị lợi thuộc gg ( mặt hại là hầu như k nắm được tình hình thế giới nhiều, bị kiểm soát ).
maibook
TÍCH CỰC
15 ngày
@Tri Dang47 Thiệt tốt không? Search link coi đá banh đếu có một mống. Đã vậy còn chặn luôn mấy link chia sẻ đá banh trên cả HĐH Google TV.
google giờ quá kinh khủng rồi, trừ khi chặn nó từ đầu như trung quốc, hoặc trình phần mềm như mấy anh đông âu, chứ như VN giờ mất gg chắc phần lớn đất nước tê liệt luôn
Đúng là Mỹ, kiện luôn đứa con đóng góp tiền của chính mình để bảo vệ người dùng. VN thì có các hãng B, V con cưng kiện ngược lại người dùng để bảo vệ doanh nghiệp. 🤣
@tiethanhung Xong ai chê thì bị chửi là gato, ko yêu nước. Ngta tạo công ăn việc làm cho bao nhiêu ngàn người blah blah.
@tiethanhung Ở Việt Nam thì doanh nghiệp và người dùng đều khổ.

Mẹ kiếp, bọn tôi làm báo cáo tập trung kinh tế mỗi lần có giao dịch cỡ 4 tỷ, thanh tra kiểm tra thì hàng tháng, phạt vì khai sai mã HS (mà cũng đếch phải sai vì sản phẩm có thể dễ nhầm lẫn giữa 2 mã) vài tỷ ... một trăm tỉ thứ tiền nén xuống doanh nghiệp.
Xong rồi Google lấy tiền đâu phát triển tiếp Chrome hay Android khi mà ko còn được lợi thế sân nhà?

Cũng như việc Appstore, Playstore bắt buộc phải mở cửa cho thanh toán bên ngoài vậy?
tyy189
ĐẠI BÀNG
18 ngày
Thật chứ giờ không xài dịch vụ google cũng không biết xài cái nào khác 😆
@vicktorbui Mình ko nói Google ko có dữ liệu về mình. Nó có hàng tỷ tracker khắp các website, ngay ở cái web TT này.
Bạn bè mình làm cho Google nhiều nên mình biết chỉ có thể hạn chế chứ ko loại bỏ hoàn toàn được. Và đó là lý do mình ko thích và ko chủ động dùng dịch vụ Google
@dac Bác ở Mỹ nên nó khác, mình ở VN thì không có lựa chọn nào khác.

- Bing hay bất kỳ trình tìm kiếm nào khác kết quả đều thua xa.
- Map thì Here/Apple đều thiếu dữ kiện đủ đường.
- MS office thì phí đắt quá, 2 triệu 1 tháng, công cụ free ngon nhất vẫn là Google Docs.
- Youtube thì nó đôc bá rồi 😆 không kiếm đc trình coi video nào ngon hơn.
lehman1
ĐẠI BÀNG
14 ngày
@hypous ko phải k có chọn mà là k ngon =
@lehman1 Thì bởi, nhiều cái phục vụ thiết yếu, không ngon thì không xài được.

Bật cái map lên mà search địa điểm không ra, khỏi đi luôn; kiếm được cái video hướng dẫn thì 99% là link youtube, lên bing search thì kết quả ra trật lật không xài được ...
Giờ cài win hay xài Android mà không có Google thì thôi. Bỏ luôn. Vô win cài edge là auto chuyển mặc định tìm kiếm là Google chứ không dùng Bing.
@the last dragon Edge bạn thấy mặc định GG khi cài chắc là do bạn đăng nhập và đồng bộ setting chứ ko nó là bing mà.
Mỹ dở rồi chính phủ doanh nghiệp đấu đá vậy sao phát triển được. Chính phủ với doanh nghiệp phải bắt tay nhau bán đất, tham nhũng chính sách mới mau giàu được.
Gg thu phí dùng Android luôn. Riêng ở nội địa tàu Google thu 5$/1 cái điện thoại cái tội dùng chùa mà hay gáy 😃
@D.H.17 Google được dùng ở CN ah 😃)
@kcatter Thu phí dùng Android như 😃))
ATT xưa kia đúng là một tay che trời, nhớ đâu như 50 năm trước mỗi ngày đã có cả trăm triệu phút thoại qua mạng của ATT, tiền của ATT nhiều vô kể . . .
maibook
TÍCH CỰC
15 ngày
Microsoft đã từng có bài học về vụ kiện chống độc quyền hồi 1990s rồi. Cần gì tấm gương để soi nữa? Đúng là viết dông, viết dài, viết dai, viết nhảm.
lehman1
ĐẠI BÀNG
14 ngày
@maibook ms k có qc
dbdbdbdg
TÍCH CỰC
15 ngày
đúng là bọn giãy chết, thấy công ty giàu có ghen ăn tức ở đi kiện tùm lum. Phải bảo vệ đứa con giàu có của đất nước, thương hiệu quốc gia chứ. Chứ phá hoại thế này là bọn gato, không yêu nước rồi.
CEO và Chủ tịch Google phải vô tù vì vi phạm luật tự do ngôn luận ở Mĩ, và dùng các công cụ tìm kiếm điều chỉnh hướng có lợi cho ứng viên họ tài trợ. Ai hay chơi tương tác Youtube sẽ hiểu. Nó hide comment cho người tuts họ thấy nhưng mọi người không thấy.
@NgoHongMinh9981 à, giỏi tiếng Việt không? viết thuần Việt đi
@tanvietbt83 Đăng cái ảnh thuần Việt đi con cave. Tao thích viết vậy đấy,. Ngu tiếng Anh ráng chịu.
Thân mình thì thúi đầy người, Lại cầm bó đuốc đi soi đít người khác.
@NgoHongMinh9981 Cái đấy thì đúng rồi bác, ở Mỹ hay ở đâu chả thế. Tốt nhất là đừng làm trái với quyền lợi của đảng cầm quyền, ngồi tù là còn nhẹ chứ bốc hơi khỏi bề mặt trái đất thì thôi xong. Ở mình còn thế chứ chả đâu xa, cứ thân vs chính quyền như Vin đi, tới tỉnh nào là các cháu của cụ lại dâng hết đất cho mà làm
lehman1
ĐẠI BÀNG
14 ngày
@tanvietbt83 cvl
thaikool
ĐẠI BÀNG
15 ngày
Trách nhiệm của chính phủ là bảo vệ người tiêu dùng, ngay cả khi họ chưa nhận ra vấn đề cần phải báo cáo. 😁
Ở đâu đó thì sẽ có phài trường hợp sau:
- Xe V hư, lên bài chê xe V => bị kiện tội vu khống, đi tò
- Đt B như liz, lên bài chê => Bị quy là 3/// và không yêu nước
- Hãng nước ngọt D có ruồi trong chai, khách hàng claim thì tố ngược, gài hàng rồi cho khách hàng ăn cái bẫy tống tiền và cho đi tò
- Sau tất cả, thì " Hội bảo vệ người tiêu dùng Đông Lào" đã xem và...chờ các vụ khác để xem tiếp ! =))))
OGKush
ĐẠI BÀNG
15 ngày
@thaikool cay à lêu lêu =))))
Mỹ nó có luật chống độc quyền dồi, ko nhầm từ khi vụ xé lẻ cty dầu mỏ gì đóa, nhưng lói đi lói lợi Google hiện nay không thể thiếu đối với gất gất nhiều người, chẳng hạn như mình. Áhihi
canon30
TÍCH CỰC
15 ngày
Làm ăn xứ dẫy chết không dễ dàng tí nào Luật rừng vs rừng luật !!!!!!
Về search thì GG đúng là vô đối thật, thằng Bing phát triển bn năm mà search vẫn như hạch
saigonvina
ĐẠI BÀNG
14 ngày
Do trung quốc cả thôi, hồi trước khi có tiktok đâu có vụ này, chẳng qua tụi nó sợ tiktok quá nên mới làm lại rules thôi.
Mong rằng không ảnh hưởng gì đến người dùng.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019