Toàn cảnh Watch Ultra 2 và Series 9 bị cấm bán tại Mỹ: Cái giá khi Apple vi phạm bằng sáng chế

26/12/2023 18:33Phản hồi: 144
Toàn cảnh Watch Ultra 2 và Series 9 bị cấm bán tại Mỹ: Cái giá khi Apple vi phạm bằng sáng chế
Vụ lùm xùm Apple bị cấm bán Apple Watch tại Mỹ xuất hiện cũng cả 2 tuần rồi nhưng thông tin hơi rời rạc và thiếu sót nên mình viết bài tổng hợp lại những gì mình biết cho anh em tiện theo dõi và cập nhật.

1. Apple có thực sự đã vi phạm các bằng sáng chế của Masimo ?


tinhte-apple-vs-masimo-3.jpg
Cho tới thời điểm mình viết bài này thì đúng là như vậy. Năm 2020, công ty công nghệ y tế Masimo đã khởi kiện Apple vì ăn cắp bí mật thương mại và vi phạm 10 bằng sáng chế của họ. Tòa án thời điểm đó đã tuyên Apple vi phạm một bằng sáng chế của Masimo trên các Apple Watch từ Series 6 trở về sau.

tinhte-apple-vs-masimo-6.jpg
Ủy ban Thương mại Quốc tế (ITC) sau đó đã giữ nguyên phán quyết này và áp đặt lệnh cấm nhập khẩu và cấm bán Apple Watch đối với Apple tại Mỹ. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực vào ngày 25/12/2023 và như chúng ta biết, nó đã được thực hiện. Apple sau đó đã phát đi thông điệp rằng họ đang nỗ lực hết mình trong việc thay đổi thuật toán đo nồng độ oxy trong máu để giúp bán Apple Watch Ultra 2 và Series 9 trở lại.

tinhte-apple-vs-masimo-2.jpg
Ngày 26/12/2023 chính quyền của tổng thống Biden đã đưa ra quyết định không phủ quyết lệnh cấm bán Apple Watch của ITC tại Mỹ. Theo mình hiểu thì điều này cũng đồng nghĩa với việc chính quyền Biden công nhận việc sai phạm của Apple.

2. Vậy Apple đã “đánh cắp” trí tuệ và bằng sáng chế của Masimo bằng cách nào ?


tinhte-apple-vs-masimo-5.jpg
Năm 2013, Apple đã liên hệ với Masimo để thảo luận về sự hợp tác giữa hai công ty. Masimo sau này cho rằng Apple đã lợi dụng các cuộc họp đó để xác định những nhân viên mà họ muốn chiêu mộ. Sau đó Apple thực sự đã thuê một số nhân viên Masimo, bao gồm cả giám đốc y tế của công ty trước khi ra mắt Apple Watch.

Apple được cho là đã thuê lại những nhân viên quan trọng của Masimo với mức lương gấp đôi và yêu cầu họ làm ra những phần cứng và phần mềm cho tính năng đo nồng độ oxy trong máu ngày nay trên Apple Watch. “Đánh cắp” trí tuệ ở cái level của Apple nó cũng khác người khác 😁.

3. Apple bị cấm bán những Apple Watch nào ?


8176595-a-w-series-9-a-long-den-tinhte-18.jpg
Apple hiện đang bị cấm bán Apple Watch Ultra 2 và Apple Watch Series 9, vì đây là 2 sản phẩm có tính năng đo nồng độ oxy trong máu mà Apple hiện đang bán chứ thực tế thì Apple đã vi phạm trên những thế hệ Apple Watch Series 6, 7, 8 và Ultra đời đầu.

Lệnh cấm của ITC lên Apple bao gồm không được tiếp tục bán Apple Watch Ultra 2, Series 9 tại Mỹ và cũng không được tiếp tục nhập khẩu hai mẫu này vào Mỹ. Ở vế đầu tiên thì đã có hiệu lực bắt đầu từ 25/12/2023, Apple đã ngưng bán hai mẫu này trên trang chủ và tại các Apple Store, tuy nhiên người dùng vẫn có thể mua trên các trang thương mại điện tử khác như Bestbuy và Amazon. Lý giải cho điều này có vẻ như các bên bán lẻ đã nhập hàng rồi thì họ được quyền bán hết (một cách bảo vệ thương mại). Tuy nhiên với lệnh cấm nhập khẩu cả thiết bị mới vào Mỹ thì lượng hàng dự trữ của các cửa hàng trực tuyến này sẽ nhanh chóng cạn kiệt trước áp lực mua sắm cuối năm như hiện nay.

Nếu sự việc tiếp diễn với bất lợi như hiện tại thì Apple không chỉ bị cấm bán Apple Watch Ultra 2 và Series 9 mà họ còn phải bồi thường cho Masimo vì những vi phạm trên những Apple Watch đã bán ra. Con số bồi thường lúc này sẽ do Masimo đưa ra và sẽ cực kỳ bất lợi cho Apple.

Quảng cáo4. Những cơ hội nào cho Apple bán lại Apple Watch ?


tinhte-apple-vs-masimo-9.jpg
Cơ hội lớn nhất nhưng đã vuột qua đó là chính quyền tổng thống Biden phủ quyết quyết định của ITC như một án lệ từng xảy ra trước đây vào năm 2013. Khi đó tổng thống Obama đã phủ quyết lệnh cấm nhập khẩu của ITC đối với iPhone 4 và iPad 2 sau khi toà tuyên Apple vi phạm bằng sáng chế của Samsung. Phép màu này đã không đến với Apple một lần nữa khi ngày 26/12/2023 vừa qua chính quyền của tổng thống Biden đã đưa ra quyết định không phủ quyết lệnh cấm bán Apple Watch của ITC tại Mỹ.

tinhte-apple-vs-masimo-4.jpg
Mua lại các bằng sáng chế của Masimo có lẽ là cách nhanh và hiệu quả nhất đối với Apple tại thời điểm này. Tuy nhiên mình đoán rằng Masimo ngay từ đầu đã không có ý bán đứt các bằng sáng chế cho Apple mà muốn ăn chia phần trăm trên các thiết bị bán ra có sử dụng thuật toán của họ. Và giờ đây khi mà Masimo đang nắm lợi thế ở mọi mặt thì việc đàm phán để mua đứt hoặc chia tỷ lệ cũng là điều rất khó khăn với Apple.

5330876-spo2-applewatch-series6-tinhte-2.jpg
Tắt tính năng đo nồng độ oxy trong máu cũng có thể giúp Apple tiếp tục bán Apple Watch, nhưng mình nghĩ Apple sẽ không chọn cách này vì chẳng khác nào bán ra một sản phẩm không hoàn thiện.

5330875-spo2-applewatch-series6-tinhte-1.jpg

Quảng cáo


Cách cuối cùng và cũng là cách mà Apple đang theo đuổi tính tới thời điểm này đó là viết một bản cập nhật phần mềm để thay đổi thuật toán đo nồng độ oxy trong máu trên Apple Watch, từ đó giúp việc kinh doanh Apple Watch quay trở lại. Masimo đã nói rằng vấn đề không chỉ nằm ở phần mềm mà còn liên quan đến phần cứng nên cách này có thể sẽ không khả thi.

Việc bị thua kiện đối với Apple đã là hy hữu, bị thi hành án và bị cả chính quyền sở tại quay lưng như sự việc lần này là nghiêm trọng chưa từng có. Anh em nghĩ sao về sự cố lần này của Apple ? Cá nhân mình thì có phần nào tin Masimo hơn là Apple.
144 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Vậy ngoài Mỹ ra anh em mua xài thoải mái, tranh thủ buôn lậu tha hồ haha
@cbr150r Đang định cư đâu đó??? Nếu ở Vn thì ráng nhìn qua thg hàng xóm cặn bã thì mới thấy đc cái luật nó công bằng ntn.
@daugauhp911 Bác có theo dõi kho của amazon với bestbuy biết nó stock bao nhiêu ko =]]] bán được thì cứ bán rồi chia lợi nhuận thôi. Báo chí đưa tin dân tình cười nhạo thì kệ thôi, tiền chứ liêm sỉ gì tầm này =]]]
Tommy297
TÍCH CỰC
6 tháng
@Trung Kiên7 Canada vẫn bán bt, ý mình là vậy, sau thì không biết hiếm không thôi
@daugauhp911 Được bán trở lại rồi, lệnh cấm tạm dừng, chẳng qua chưa thống nhất được giá đền bù thôi, lấy dùng trước trả tiền sau trò này lạ gì 😁
Phê bình hãng A ít ít thôi mod ơi, ko mai có ông tác giả giấu tên lên bài bảo vệ hãng này ko làm sai gì mà bị châu Âu o ép các thứ =)))) cơ mà lần này ko dính gì đến EU, chả biết có phản damage nổi ko 😁
@ncn_nguyen Ông Apple là trùm ăn cắp và thua kiện thì có 😆 ngồi liệt kê ra phải thấy là Apple bị phạt/Bồi thường mấy tỷ USD cho tội dùng chùa ấy chứ.

Ăn cắp cái kiểu bốc nhân viên thì có gì là khác người, tiếng Anh nó có hẳn 1 cụm là non-compete and non-solicitation trong các hợp đồng để đề cập tới vấn đề này. Mod ngồi đáy giếng mà cứ nghĩ mình hay.
@nta139 Mấy thằng nhân viên Masimo mà đồng ý nhảy việc lương x2 sang Apple thì có bị kiện tội đồng lõa không nhỉ !?
@MoNoJi Túm lại là ăn cắp thì vẫn là ăn cắp thôi. Ngày trước hãng nào làm điện thoại hình chữ nhật một cái là kiện lên kiện xuống. Giờ nó ăn cắp level có cực kỳ cao cấp và tinh vi.
Buồn ghê...
@Taro Misaki Chắc là có tội ăn cắp của chủ cũ cho chủ mới rồi.
cr9i
TÍCH CỰC
6 tháng
Vấn đền chính của dân đen vn bgio lúc này là tết đến đít rồi aw ultra 1 giá lại tăng cao và khan hàng! Apple mở quả esim bản ll tại vn nữa thì apple mãi đỉnh,
9500-ht
TÍCH CỰC
6 tháng
Chiến thuật như thời tam quốc ấy nhỉ. Gặp gỡ xác định nhân sự chủ chốt rồi cuỗm
Z Fold
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Này thì tái định nghĩa... nhưng cũng không tránh được "tái chanh"
Cười vô mặt
@Z Fold Định nghĩa lại Copy.
linhnd
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Tất cả là do TQ rồi, ra sản phẩm mới liên tục nên cty lớn nhất thé giới khá là cay phải đi ăn cắp.
Hdepchai
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@linhnd khác nào nâng bi thag tàu kkk
ryanmw
TÍCH CỰC
6 tháng
go woke go broke
Apple dính bê bối mà có vẻ ae ít quan tâm nhể , noel thì cũng qua rồi .Có vẻ việc apple ăn cắp nó cũg không phải là chuyện gì to tát gì lắm thì phải😆
@Caocôngnghệ@ Chiêu rù quến nhân sự chắc làm nhiều lần nhưng đều trót lọt, lần này hơi thọt xíu à
@Caocôngnghệ@ Thói quen khó bỏ 🤣🤣🤣
@Caocôngnghệ@ Nhà giàu làm gì cũng đúng. Khách hàng cũng chả quan tâm vì nó giàu về thương hiệu lẫn tiền bạc.
> Ăn cắp trí tuệ ở cái level của Apple nó cũng cao cấp hơn người khác 😁.

Lại còn văn này nữa hả mod…
@Quy Le Anh Châm biếm mà bạn 😁
@Trần Hoàng Long. Thực sự ăn cắp kiểu này quá lộ liễu, khác nào nói tôi ở bụi này
Nice
cuongbu
TÍCH CỰC
6 tháng
Chốt lại là câu nhân sự của cty khác bằng mức lương gấp đôi hiiiii
Cách nhanh nhất để đỡ tốn tiền nghiên cứu là đi ăn cướp thôi. Giống Trung Quốc vậy cứ đi ăn cướp rồi kêu do mình nghiên cứu. Chuyện bình thường trong kinh doanh mà
@Kelvin Phước Ô hay , anh muốn thâm nhập thị trường 1,4 tỉ dân , muốn kiếm lời từ nó mà ko cho nó ít phần của miếng bánh nào ? Chấp nhận thì chơi , ko chơi thì mời anh ra ngoài để slot cho thằng khác, có vậy thôi cũng phải thắc mắc hả ? Khô như anh đòi ăn cả ,ko nhả lại miếng nào thì ở quê tôi bị exciter bắt hết đi mất rồi. Chứ các hãng nó gật đầu đồng ý và kiếm đc hàng tỉ USD lợi nhuận từ việc đó cả rồi.
Cười vô mặt
@Kelvin Phước Nó cho bạn lựa chọn chứ không như kiểu ăn chộn cắp giữa ban ngày thế kia
@Kelvin Phước Thì nó giao kèo trước mà
@hypous Vấn đề là chuyển giao công nghệ xong. Tàu nó kêu củ nó rồi nó lấy công nghệ đấy. Chèn ép công ty chuyển giao. Mất dạy là chỗ đấy
Sao có hình Mẹ... thiên nhiên ở đây vậy mod?
GiT
CAO CẤP
6 tháng
@Satya Narayana Nadella Ý bạn là "Mẹ thiên nhiên" hay là "MẸ! Thiên nhiên"?
Cười vô mặt
Thì ra cũng từng thua nhà Sam mà may có anh Obama chống lưng, nhà A ăn cắp mà có ô dù riết quen
"vào năm 2013. Khi đó tổng thống Obama đã phủ quyết lệnh cấm nhập khẩu của ITC đối với iPhone 4 và iPad 2 sau khi toà tuyên Apple vi phạm bằng sáng chế của Samsung"

nhớ mãi cái vụ apple và samsung, samsung mãi mới win đc 1 vụ kiện mà Obama chơi cú cay vl =))))))
Cười vô mặt
@aquarius110291 có ô dù co khác, cứ đi ăn cắp thoải mái
@aquarius110291 Nên nó mới đc giải nobel hoà bình đó =))))
A có ăn cắp đâu, a chỉ tuyển nhân sự chủ chốt với mức lương gấp đôi thôi mà
Cười vô mặt
Mình vẫn ko hiểu, bản quyền của 1 công nghệ, sản phẩm là nó đi theo công ty chứ đâu có đi theo nhân viên đâu mà apple làm trò thuê nhân viên công ty đối thủ thì sẽ có bằng sáng chế, hay thoát án phạt, điều này là cơ bản ai cũng biết mà. Mình nghĩ phải có lí do gì thì apple mới làm vậy chứ, hoặc họ thật sự nghĩ phải có mẹo gì lách luật đc họ mới làm chứ.
Làm nhớ tới bộ phim silicon valley cũng có tình huống tương tự liên quan đến bản quyền như thế này
@SieuSaiyanRose Họ đã nghĩ là có lỗ hổng nên họ mới làm trò đó đó, nhưng xui là bên kia chuẩn bị cho vụ kiện quá kĩ, bằng chứng quá thuyết phục thì thôi chịu chứ sao. Mình không rõ ngọn ngành nhưng ví dụ mấy ông kia có qua Apple làm thì cũng đâu thể nào nhớ hết 100% dữ liệu để về phát triển lại từ con số 0 cho Apple được. Ổng phải xài file ổng đã có từ hồi ở Masimo chẳng hạn, mà như vậy là ăn cắp rồi.
thaikool
TÍCH CỰC
6 tháng
Anh em Mỹ kiều chuẩn bị kinh doanh Apple Watch xách tay vào Mỹ thôi. Hứa hẹn thị trường xách tay sẽ rất sôi động. Nắm bắt cơ hội này nhanh không các anh Hoa kiều lại húp mất. 😁
boanh86
TÍCH CỰC
6 tháng
Apple bỏ chức năng này là xong kkkk. koi như chức năng đó chưa từng tồn tại
@boanh86 Bị khách kiện nếu ai đã mua ..lúc đó mệt thêm vì qc láo ..lừa đảo🤣. Mà bọn luật sư bên mẽo khoái mấy cái này ..kiểu thơm bơ

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019