TTBC23

TTBC23


Tới lượt Microsoft muốn tự chủ chip AI để bớt lệ thuộc NVIDIA

Lư Thế Nghĩa
10/10/2023 18:8Phản hồi: 41
Tới lượt Microsoft muốn tự chủ chip AI để bớt lệ thuộc NVIDIA
Athena là con chipMicrosoft đang có kế hoạch ra mắt, chuyên dụng cho các tác vụ AI, vừa giúp hãng tiết kiệm chi phí, vừa giảm bớt sự lệ thuộc vào NVIDIA - cái tên đang đứng vị trí đầu bảng ở mảng AI hiện tại, cả công nghệ lẫn phần cứng và phần mềm.

Là đơn vị tiên phong trong việc thiết kế chip AI, NVIDIA gần như nghiễm nhiên "nắm trùm" trong việc cung cấp phần cứng cho bất kỳ hãng công nghệ (phần mềm) nào khác. Điều này vô tình tạo ra tình trạng độc quyền và sự lệ thuộc cho bất kỳ ai muốn mua chip của NVIDIA. Dĩ nhiên, trừ NVIDIA thì gần như không có thương hiệu nào hào hứng vì điều đó.

Bản thân đại gia phần cứng hoàn toàn có thể quyết định tốc độ phát triển AI của các đối tác phần mềm bằng cách giới hạn lượng chip bán ra cho họ. Bên cạnh đó, NVIDIA có thể "hét giá" bao nhiêu cũng được mà các khách hàng không thể có lựa chọn nào khác. Hiện tượng này phần nào giống với việc Intel độc quyền cung cấp chip x86 cách đây hàng chục năm và IBM buộc phải ra điều kiện có tối thiểu 2 hãng x86 trên thị trường - dẫn tới 2 kỳ phùng địch thủ AMD vs. Intel kéo dài cho tới nay.

Tin đồn: OpenAI sẽ làm chip huấn luyện AI riêng, bớt phụ thuộc nVIDIA

Nguồn tin của Reuters cho biết OpenAI, công ty phát triển ra chatbot ChatGPT, sẽ tự phát triển chip AI riêng của họ, để chủ động hơn trong việc huấn luyện cho AI, không phụ thuộc vào nguồn chip mua từ bên khác, chủ yếu là của nVIDIA.
tinhte.vn


Thực tế việc các khách hàng muốn bớt lệ thuộc vào NVIDIA không còn là chuyện mới. Gần đây OpenAI đã ngỏ ý sẽ tự làm chip AI của riêng mình. Gã khổng lồ Google (GG) thì đã tự chủ từ khá lâu khi đã ra tới thế hệ chip TPU thứ 5. Còn Microsoft (MS) được biết sẽ công bố mẫu chip AI "cây nhà lá vườn” vào tháng 11 tới. Athena được kỳ vọng sẽ có hiệu năng tương đương các giải pháp của NVIDIA, từ đó giúp Microsoft tiết kiệm đáng kể chi phí cơ sở hạ tầng dành cho AI.

Hiện tại, giá chip H100 của NVIDIA có thể lên đến 30,000 USD, dẫn đến xây dựng data center chỉ bằng H100 là hết sức tốn kém. Ngoài việc giảm thiểu chi phí đầu tư, Athena còn giúp MS chủ động hơn trong việc quy hoạch các dự án AI của mình. Cụ thể về Athena sẽ được công bố ở sự kiện Ignite vào ngày 14 - 17/11/2023.

The Information
41 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

thế sao apple không tham gia vào AI?
giuloihua
ĐẠI BÀNG
2 months
@Masterbee gớm Mac nó bán bẳn quyển trên máy luôn, còn window có free dos
@exciterc khi đó ifan sẽ bảo apple lên ngôi
powermax
ĐẠI BÀNG
2 months
@giuloihua Free Dos 😆 có ai làm việc, giải trí gì được với nó đâu ông.
Ghi cho sang để bán máy tính thôi. Muốn free xịn thì mua về thì cài Ubuntu vào là xong. Ubuntu giờ đang thịnh hành dần rồi.
Dân dev xài Ubuntu cũng rất nhiều rồi, do CLI linux đã quen, xài Ubuntu thấy rất ổn. Người dùng phổ thông vẫn Ubuntu vào Web, Chrome đọc báo, xem phim, giải trí như bình thường.
@tiendatmagic ap vừa đắt vừa dỏm bác nhỉ
trungmum
TÍCH CỰC
2 months
ai rồi cũng phải xài cây nhà là vườn sao
westwest
ĐẠI BÀNG
2 months
@trungmum muốn là 1 chuyện, nhưng cây nhà trồng chưa chắc sống tốt, hãy chờ xem
@westwest sao lại không sống tốt, quá tốt là khác. nó chỉ ko mạnh bằng, mà nó custom theo nhu cầu nội bộ chứ có bán cho khách đâu mà ko sống tốt.
Chuyện ko thể khác :v
qwarl
TÍCH CỰC
2 months
tự sx chip thì chuyển qua từ ko phụ thuộc vào nguồn chip của nvidia nữa ta chuyển qua phụ thuộc vào nguồn cung của tsmc thôi hoặc cũng có thể là ss nếu chờ lâu quá😁
Demah
TÍCH CỰC
2 months
@qwarl Nhìn 1 cách nông cạn nhất đúng là như b đang nói vậy. Nhưng nó còn nhiều ý nghĩa hơn khi MIC tự thiết kế được phần cứng và MIC dùng phần cứng đó tối ưu cho phần mềm mà họ đang có.
taidv1994
ĐẠI BÀNG
2 months
@qwarl tự sản xuất kiểu có thể custom chi tiết được, sâu hơn nữa, ko phải sử dụng chip nvidia , các framework của nvidia. Họ sẽ tự tạo tự custom tự tối ưu áp dựng thẳng vào chip, hiệu suất sẽ nâng cao khủng khiếp nhưng tốn thời gian công sức.
qwarl
TÍCH CỰC
2 months
@taidv1994 @Demah em đang nói tới việc nvidia cung ko đủ cầu thì thằng tsmc cũng làm ko kịp bán cho khách cơ. chứ còn mấy cái 2 bác nói thì em cũng hiểu mà😁
Good news! Nhưng cũng không dễ đâu ạ. Chi phí IP/sáng chế, nền tảng SDK tương thích, nhân sự các chuyên môn HW/CPU/GPU/AI vv, đầu tư cho các startup liên quan.
Anh em thử tạo ra mạng xã hội Tê Tính giảm độc quyền của Tinhte xem khó dư lào ạ.
Cái gì mà "no pay no gain" " no rên no lên" ý nhỉ 😃
@Bối Lỗ Đặc Ủa bộ quên rằng DirectX là của MS hả? Còn chi phí R&D chỉ là muối bỏ biển nếu so với $30k/con H100. Nên nhớ là đầu tư cho AI, số lượng GPU người ta không đếm nữa mà tính bằng tấn không á.
@HuynhNgLe @HuynhNgLe DirectX có phải là thư viện cho phát triển games/3D/VR/video-audio mức thấp chứ có phải cho AI đâu ta??
@Bối Lỗ Đặc có lẽ ý bạn ý là DirectML
thằng nào đủ năng lực thì cứ tự phát triển thôi
ra nhanh nhanh để NVIDIA giảm giá cạnh tranh 😁
Ms chắc tự chủ bằng mõm à haha.
Chỉ có Apple mới tự chủ đc mọi thứ
@tinhdg mồm ông nay to hơn 2 ô kia cộng lại
@tinhdg direcX của MS mà ông. apple nó chưa tự chủ mọi thứ đâu. Chưa có hãng nào mà tự chủ được hết cả
Thế sao Dell có thằng nào kiện nó vì cá độc quyền này !....
có phải ngày 1 ngày 2 là làm đc chip AI đâu, Nvidia thành công như hiện tại cũng là từ hàng chục năm nghiên cứu phát triển
Chắc phải 10 năm nữa mới có kết quả, để có thành công mảng AI thì Nvidia cũng trải qua bao khó khăn.
Nên vậy. Card khỏi tăng giá 😁
pikupi
TÍCH CỰC
2 months
Nvidia ôm được mảng CHIP AI quá ghê gớm, miếng bánh thơm ngon cho tương lai của công nghệ, tầm nhìn đi trước đối thủ chục năm :d
kobold
ĐẠI BÀNG
2 months
Kể mà VN cũng tập hợp các Công ty hàng đầu thành lập liên doanh để tự chủ Chip thì bớt phụ thuộc.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019