Tối nay, Jeff Bezos sẽ bay vào không gian và đây là những thông tin đáng chú ý
Rubi Lee
2 thángBình luận: 80
Tối nay, Jeff Bezos sẽ bay vào không gian và đây là những thông tin đáng chú ý
Theo thông báo của Blue Origin cho biết tất cả mọi thứ đã được chuẩn bị sẵn sàng cho chuyến bay vào không gian diễn vào tối nay theo giờ Việt Nam. Theo đó, nhiệm vụ sẽ diễn ra vào 9:00 EDT (tức 20 giờ ngày 20/7 theo múi giờ GMT+7), đây cũng là ngày kỷ niệm 52 năm tàu Apollo 11 hạ cánh xuống Mặt Trăng. Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, Jeff Bezos sẽ là tỷ phú thứ 2 thực hiện chuyến bay đến không gian cận quỹ đạo, chỉ sau Richard Branson ít ngày. Việc 2 tỷ phú cùng lên không gian chỉ trong vòng 1 tháng tạo nên một bước tiến lớn trong sứ mệnh đưa không gian đến gần với nhiều người hơn, bên cạnh đó hứa hẹn sự thành công đáng mong chờ trong lĩnh vực du lịch vũ trụ thương mại.

Mọi thứ đã chuẩn bị sẵn sàng


blue-origin-12.jpg

Steve Lanius, giám đốc bay của Blue Origin chia sẻ: “Chúng tôi đã tiến hành kiểm tra lại toàn bộ hệ thống trên phương tiện New Shepard, bao gồm cả phần cứng, phần mềm, quy trình và cả mức độ chuẩn bị của phi hành đoàn. Hiện tại không còn vấn đề nào cần khắc phục nữa, tàu New Shepard đã sẵn sàng để bay.” Bên cạnh đó, ông cũng cho biết thời tiết vào ngày diễn ra được dự báo khá thuận lợi. Mặc dù có khả năng sẽ xuất hiện mưa và giông bão trước giờ phòng, nhưng các chuyên gia dự báo thời tiết rồi sẽ tốt vào đúng thời điểm phóng tàu.

Thông tin về chuyến bay, phi hành đoàn


Được biết, tổng thời gian chuyến bay sẽ kéo dài khoảng 11 phút, cất cánh từ bệ phóng ở Texas của Blue Origin tới rìa không gian ở độ cao khoảng hơn 100km. Khi đạt đến đó, các hành khách sẽ trải qua cảm giác 3 phút không trọng lượng và có thể cởi dây an toàn trôi nổi trong cabin và nhìn về Trái Đất từ các cửa sổ kính trên tàu. Sau đó, module hành khách sẽ đáp xuống mặt đất bằng hệ thống bung dù và hạ cánh xuống sa mạc ở Texas.

Quảng cáoblue-origin-6.jpg

Phi hành đoàn lần này bao gồm Jeff Bezos cùng em trai Mark Bezos, cựu phi công 82 tuổi Wally Funk, người đã từng tham gia vào sứ mệnh không gian “Mercury 13” nhưng sau cùng lại bị huỷ bỏ và chưa bao giờ được tiến hành. Bà cũng là người có kinh nghiệm nhất trong phi hành đoàn với sự nghiệp bay dài và đã từng dạy bay cho hơn 3000 người. Phi hành gia cuối cùng là chàng trai người Hà Lan 18 tuổi - Oliver Daemen, người được bố bỏ tiền ra để mua vé bay lên không gian. Nhờ vào việc có bà Funk và Daemen trong đội ngũ phi hành đoàn đã giúp Blue Origin đạt kỷ lục mới chuyến bay chở người trẻ nhất cũng như là người lớn tuổi nhất vào không gian.

blue-origin-9.jpg

Điểm khác biệt đáng chủ ý nhất giữa 2 chuyến bay của 2 vị tỷ phú Richard Branson và Jeff Bezos nằm ở đội ngũ phi hành gia. Trong khi Branson thực hiện chuyến đi cùng 3 nhân viên, thì chuyến bay của Jeff Bezos lại có sự góp mặt của hành khách trả tiền, mặc dù giá vé của Daemen không được tiết lộ. Theo Ariane Cornell, người quản lý bán hàng của Blue Origin cho biết: “Từ góc độ bán hàng, chúng tôi rất vui mừng vì là công ty đưa khách hàng thương mại đầu tiên lên không gian.”

Chuyến bay có rủi ro hay không?


Trên thực tế, công ty Blue Origin đã được thành lập từ năm 2000, trong đó tên lửa New Shepard đã thực hiện 15 chuyến bay thành công lên vũ trụ. Nhưng chuyến bay sắp diễn ra này lại là lần đầu tiên Blue Origin chở người, đồng nghĩa anh em Bezos và phi hành đoàn lần này là một đợt thử nghiệm chở người có quy mô. Jeff Bezos được biết đến là người sáng lập ra Amazon, và cũng là một trong những người giàu nhất thế giới với khối tài sản trị giá 206 tỷ USD sẽ tham gia vào chuyến bay.

blue-origin-7.jpg

Mặc dù có lịch sử bay tốt và vẫn chưa xảy ra sự cố nào, nhưng chuyến đi vẫn sẽ là một chặng bay rủi ro, bởi nhóm phi hành đoàn lần này không hề có phi công mà sử dụng hệ thống phóng hoàn toàn tự động. Tất nhiên, những người tham gia chuyến bay đã trải qua một khoá đào tạo huấn luyện bao gồm cả lý thuyết và thực hành trong khoang tàu thử nghiệm để biết cách xử lý các tình hướng khẩn cấp. Dù vậy, vẫn không có gì là chắc chắn. George Nield, cựu quản trị viên Cục Hàng không liên bang cho biết “Bay bằng tên lửa nguy hiểm hơn khoảng 10.000 lần so với việc bay trên các máy bay thương mại.”

Quảng cáo


Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu tên lửa bị hỏng?


blue-origin-14.jpg

Để chuẩn bị cho tình huống xấu nhất, tên lửa New Shepard được trang bị một hệ thống thoát hiểm khẩn cấp. Nếu tàu phóng bị hỏng, khoang chở hành khách đã được lập trình để tự tách khỏi tên lửa và bay đi trước khi hạ thấp và tiếp đất bằng dù. Blue Origin đã từng thử nghiệm hệ thống này 3 lần trong quá khứ ở các độ cao lớn hơn, và cả ở các thời điểm khó khăn, căng thẳng xấu nhất ở thể xảy ra như giữa chuyến bay. Kết quả là đều thành công, vì thế chuyến bay này về cơ bản vẫn nằm trong kiểm soát rủi ro của hãng.

Phi hành đoàn sẽ không mặc đồ vũ trụ


blue-origin-4.jpg

Trong buổi phỏng vấn ngày 19/7, Jeff Bezos cho biết ông cùng phi hành đoàn của mình sẽ không mặc đồ vũ trụ. Thay vào đó, họ sẽ chỉ mặc một bộ đồ bay nhẹ bởi “Cabin của New Shepard đã được điều áp, do đó sẽ là dư thừa. Chúng tôi không cần đến bộ đồ vũ trụ.” Không chỉ vậy, Bezos còn cho biết “Chúng tôi đã được huấn luyện và phương tiện này đã sẵn sàng, phi hành đoàn cũng sẵn sàng. Chúng tôi cảm thấy thực sự hài lòng với những gì đang diễn ra.” Trên thực tế, rất hiếm phi hành gia nào không mặc đồ vũ trụ trong hành trình bởi nó là phương tiện dự phòng giúp đề phòng rủi ro giảm áp suất trong cabin. Vào năm 1986, khi thảm hoạ Challenger xảy ra khiến tàu con thoi bị vỡ trong lúc phóng, dẫn đến toàn bộ 7 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng. Kể từ đó các phi hành gia đều được NASA yêu cầu phải mặc bộ đồ vũ trụ điều áp trong lúc phóng và hạ cánh.

Theo (1), (2), (3), (4)

Quảng cáo

80 bình luận
Hóng & tò mò về kết quả của chuyến bay đầy rủi ro này ghê 🤓
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@HoangTux Biết là comment lúc chưa bay mà vẫn ráng nói ra được câu trên? Hơn nữa, đây đâu phải chuyến bay bình thường như bao các chuyến bay khác hả E? 😃
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Screen Shot 2021-07-21 at 11.13.13.jpg
@HoangTux Từ rày về sau ko cần quote A, rất biết ơn E nếu E làm được điều này 👍
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Mình thấy 3 phút nó hơi ít. Mà độ nguy hiểm lại cao.. vì rủi ro chủ yếu nằm trong lúc phóng..
@phamhuan2512 “Trong khi Branson thực hiện chuyến đi cùng 3 nhân viên, thì chuyến bay của Jeff Bezos lại có sự góp mặt của hành khách trả tiền, mặc dù giá vé của Daemen không được tiết lộ”. Má nó giàu nhất thế giới mà tham. Lần đầu ít cũng miễn phí vì dịch vụ nó chưa hoàn thiện với cũng rủi ro hơn so với lần sau. Đừng có nói là cũng thu tiền vé thằng em ruột nhá. Thà nào dân mỹ nó yêu cầu ko quay lại trái đất nữa là đúng................Có sự cố gì thì người ta chửi cả họ nhà ông lên đấy.
bum anh
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@dlv.thickgame ngu quá, ổng ko tham tiền, mà muốn giành lấy cái danh hiệu hãng đầu tiên chở khách thương mại vào không gian, quan trọng hơn tiền nhiều. hiểu chưa?
@demax Dù là phương pháp cổ điển bao năm nay vẫn dùng. Và nó rất hiệu quả. Người ta có thể khoanh vùng được khu vực rơi mà bác. Thường thì họ sẽ chọn khu vực bằng phẳng, không có người. Như bài viết thì là rơi ở sa mạc.
hungnvpro
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Bay về xong có bị ngáo, chập mạch, trọ trẹ như cu em Điên Dâm nhưng Nhạt 1981 không nhỉ
Cười vô mặt
@hungnvpro Kaka, tên đó nhạt thật 😂
@c0mmand0 TQ tuổi j mà đòi so với musk lmao. Phóng cái tên lửa lên bình nhiên liệu rơi vào khu dân cư độc mù lên chết cả đám nghĩ sao mà đòi bắn lên hạ xuống xong bắn lên lại. TQ đang tập lẫy Mỹ đã chạy oto rồi =))))))
@cuongrock222 giờ TQ lên mặt trăng, sao hoả, xây trạm vũ trụ riêng mình, chế tạo 1 trong số siêu máy tính mạnh nhất hàng tinh , & b vẫn còn xem thường TQ,

😃
@c0mmand0 Ko coi thường nhe bạn, nếu bạn lấy mốc so sánh là vn thì họ vượt mặt vn cả trăm năm rồi. Nhưng nếu bạn so sánh tq với mỹ thì như đứa bé tập bò thôi. Họ làm dc những thứ vn ko làm dc, chứ mỹ và đồng minh đã làm dc cả chục năm về trc rồi bạn. Nên chờ nó tham gia thị trường để kéo giảm giá thành thì bạn xanh cỏ rồi =)))))))))))))
Hóng 😆)
@iceteazz RIP
mong chờ quá
ghê thật lại thêm 1 tỷ phú bay vào không gian
vsphere
TÍCH CỰC
2 tháng
Tỉ phú có nghìn tỉ đô thì cũng chỉ sống được không quá 100 năm. Ủng hộ ông dám làm những điều như thế này trong cuộc đời. Mấy khi, mấy ai được. trải nghiệm.
Tối nay sẽ coi
tàu vũ trụ nhìn đẹp ghê 😆
@<3PTBD Như con cu ấy..........Nhưng phải qua tối nay mới biết được nó có cửng lên được ko.
mandiesel
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Phucnguyen11 Tư nhân khác của chính phủ bác. Thương mại đây là có hiệu quả kinh tế, chớ bay lên iss chắc mặn lắm, chi phí mỗi lần phóng cả 100tr đô, chưa kể hạ tầng được đầu tư từ trước lên đến mấy chục tỷ đô.
@Phucnguyen11 chính xác ông này mới là khách hàng thương mại đầu tiên bay ra ngoài vũ trụ thậm chí là khá xa ở tận trạm ISS trong khi 2 dịch vụ kia chỉ ở rìa vũ trụ là 80km & 100km
@Phucnguyen11 Đó là triệu phú mà bác😅, còn đây là tỉ phú🤣. Tương lai sẽ có ngàn phú bay lên đầu tiên khi nó đã phổ biến😆😆😆
@mandiesel Thương mại thì không phân biệt chính phủ hay tư nhân. Một bên cung cấp dịch vụ, hàng hoá còn một bên trả tiền. Thương mại không nhất thiết phải hiệu quả kinh tế. Thế thì người bán hàng hoá bị lỗ vốn thì không phải thương mại à?
https://vi.m.wikipedia.org/wiki/Thương_mại
Thương mại – Wikipedia tiếng Việt
vi.m.wikipedia.org
@Dollarssssss Tỉ phú nào? Khách hàng của Jeff Bezos mà chứ Jeff là chủ công ty rồi nói làm gì.
Haduong90
ĐẠI BÀNG
2 tháng
bỏ vợ xong cái là bác ấy có động lực ra ngoài vũ trụ liền, sắp tới có khi Bill Gates cũng nối bước. 😆
Thế giới mất đi 1 tỉ phú
ôi những con người sống đúng cuộc đời của họ 😁 tuyệt quá
leechung94
ĐẠI BÀNG
2 tháng
sao lại để hình tháp phóng của Spaceship vào để so sánh vậy =)))))
Anh này bay cao hơn anh kia 20km
mandiesel
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Thế Hằng Nga bay lên bằng gì nhỉ. Còn ông Cuội nhà mình bay bằng cây đa, 1000 năm nữa bọn tư bản cũng ko có được công nghệ này.😄😄😄
@mandiesel Người đàn bà sinh sản vô tính đầu tiên: mẹ thánh gióng. Người lái xe máy, dùng hỏa lực đầu tiên là thánh gióng. Người bay lên vũ trụ đầu tiên ở đông lào cũng là thánh gióng.
tibeo
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Người ta thực hiện ước mơ bay lên trời còn tôi ngồi nhà (window) shopping online ngày này qua ngày khác 🙄
LELAPHONG
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Xài cho bớt mớ tiền lẻ vậy mà!
Có điểm chung giữa Richard Branson và Jeff Bezos là đều chọn trang phục màu xanh dương để thực hiện chuyến bay đầu tiên của mình . Cá nhân mình thấy màu này đẹp , mát mắt và nổi bật nếu cần cứu nạn
@hoangduong-lgc Dùng cứu nạn dùng màu cam hơn nhiều, vd rơi xuống biển thì màu xanh này bá cháy luôn  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019