Zalo CareersTối ưu hoá performance fix iOS 8.4.1
Hiệp Sáu
2 nămBình luận: 4
Bài viết này được mình viết lần đầu xuất hiện tại Heaveniphone vào ngày 31-03-2018 nhưng không nhận được sự hỗ trợ từ BQT (BQT xoá topic, xoá ảnh hướng dẫn, xoá link đính kèm), không có bản nháp nên giờ mới có thời gian làm lại để lấy ảnh hướng dẫn vào topic. Thời gian vừa rồi có khá nhiều bạn vẫn hỏi về cách làm và ảnh qua HIP & FB của mình và có nói riêng vs mình là nên để lại 1 bản trên Tinh Tế để nhận được hỗ trợ nhiều nhất có thể. Nay mạo muội chuyển topic qua Tinh Tế. Nguyên văn bao gồm:
Sau một thời gian ở lại ios 6.1.3 & có sự tối ưu hóa cho bản ios 6.1.3 & ios 7, hiện tại bản ios 8.4.1 đã được JBU thành công tren iPad 2 (A5 32bit ram512) nên mình đã up lên & thực hiện tối ưu hóa hệ thống. Anh em đang nằm vùng ở ios 8.4.1 nhưng chưa tìm được độ mượt như ý hoặc đang có ý định downgrade thì có thể đọc & nghiên cứu nhé. Có 3 bản, để ưu nhược thì mình đã thực hiện độc lập, mỗi bản sẽ có ưu nhược điểm riêng như sau:
1. Basic (hoàn toàn chỉ đơn thuần là thực hiện cài các tweak yêu cầu, không cần phải làm gì hết, dễ thực hiện cho các bạn không nằm trong số các Vọc Sĩ). Ở mục này:
- các ứng dụng load sẽ có độ mượt nhất định & tất nhiên là sẽ phải hơn - so với thời điểm ban đầu cũng như khi đã ở lại ios 8.4.1
- spring được tối ưu để không có độ giật & lag sau khi mở khóa bàn phím vào homescreen
Các tweak được yêu cầu bao gồm:

 • Crashboardd (ios 8 only, Bigboss): được thiết kế riêng cho ios 8 nhằm fix crash khi thực hiện mở một ứng dụng nào đó (spashscren)
 • HighGraphics (PoomSmart's Repo): tối ưu hóa một cách tốt nhất UIKit Graphics cho toàn bộ các thiết bị có chip cũ
 • UPDATE 1/4/2018 : cảm ơn bạn Phương Ong Thế nhờ sự hỗ trợ nhiệt tình của bạn!

Quảng cáo


 • Nitrous (bigboss): không cài Tweak này nếu áp dụng theo optimized file Configuration.plist thuộc mục 2 vì Tweak làm crash đa số các ứng dụng tải về từ AppStore
 • 2. Extension (thực hiện can thiệp sâu hơn vào hệ thống, nhằm chỉnh lại đồ họa ở mức thông thường nhất để thiết có thể hoạt động trơn tru). Ở mục này:
  - tối ưu hóa RAM (tắt các Deamons không cần thiết)
  - tối ưu hóa VRAM & CoreGraphics
  - đem lại đa nhiệm đúng nghĩa của "đa nhiệm"
  - giảm 1 cấp độ đồ họa của game theo nhu cầu
  - ngăn việc tràn bộ nhớ của quicklook.d -> crash
  - giải phóng phân vùng bộ nhớ GPU bị chiếm dụng bởi các services trên RAM
  Các tweak được yêu cầu bao gồm:
  • iCleaner Pro: thực hiện tắt các deamons: Accessory, AirPrint, Chinese WLAN networks, HealthKit, HomeKit, Internet tethering, Log dump & crash report, OTA update, Spotlight, Voice Control, VPN
  • iFile: vào theo đường dẫn /System/Library/Frameworks/CoreGraphics.framework/Resources/backup hoặc nén zip file Configuration.plist phòng trường hợp crash ngoài ý muốn có thể khôi phục lại file này. Tiến hành chỉnh sửa như sau:
  1. mở Configuration.plist dạng Property List Viewer:
  • nhấn dấu "+" ở góc phải và thêm vào:
  Name: CustomUIVersion (type: integer)
  IMG_0001[1].PNG
  Name: TransitionEffectMinimumDepth (type: Integer) nhấn Done, sửa value: 16
  IMG_0002[1].PNG
  • Vào mục DisplayResolutionConfiguration ấn "+" thêm vào:
  IMG_0003[1].PNG
  Name: DisplayResolutionDisable (type: boolean)

  Quảng cáo


  Và ấn bật tùy chọn này lên nhé!
  • vào mục GLCompositorConfiguration ấn "+" thêm vào:
  IMG_0005[1].PNG IMG_0006[1].PNG

  Name: GLCompositorMinimumDisplayDepth (type: Integer) ấn OK và thêm value: 16
  Name: GLCompositorMinimumVRAM (type: Integer) thêm value: 64

  2. mở file Configuration.plist sửa dạng Text
  IMG_0010[1].JPG
  • <key>EnableAbortOnError</key>
   <false/>
   <key>EnableErrorLogging</key>
   <false/>

  Quảng cáo


  <key>EnableVMPurging</key>
  <true/>
  <key>ForceSessionDrawsVirtualFramebuffer</key>
  <true/> IMG_0011[1].JPG

  • <key>QuartzGLConfiguration</key>
   <dict>
   <key>QuartzGLDefaultDRAM</key>
   <integer>1024</integer> (set theo số RAM mà máy bạn có x 2)
   <key>QuartzGLMinimumDRAM</key>
   <integer>512</integer> (mức ram tối thiểu để chạy ứng dụng)
   <key>QuartzGLMinimumVRAM</key>
   <integer>128</integer> (mức ram ảo tối thiểu để chạy ứng dụng)
   <key>QuartzGLVendorDisabled</key>
   <array/>
   </dict>
  • UPDATE 5/4/2018: không cài đặt tweak IB Graphic Selector - cảm ơn sự hỗ trợ của bạn haipvg
  • iFile tiến hành:

  1. xóa theo đường dẫn /Applications/SocialUIService.app/Plugins/ xóa 2 thư mục Weibo & VKShare
  2. sửa theo đường dẫn /Applications/SocailUIService.app/quicklookd.app/info.plist tắt CanInheritApplicationStateFromOtherProcesses & CAProcessCanAccessGPU
  3. thực hiện tương tự đối với PhotosViewService.app, MusicUIService.app, MessengerViewService.app, MessagesNotificationViewService.app, Maps.app, MailCompositionService.app, AdSheet.app, CompassCalibrationViewService.app, GameCenterUIServices.app, SharedWebCredentialViewService.app, StoreKiteUIService.app, WebViewService.app, WebSheet.app, DDActionsService.app  - optimized MobileMail deamons/Applications/SocialUIService.app/MobileMail.app/info.plist/UIBackgroundModes/ xóa Audio + Countinious
  - optimized Location bundles /System/Library/LocationBundles/ thực hiện tắt đông loạt CLSystemService trong /info.plist của các bundles sau:

  1. AppGenius.bundle
  2. AppSuggestions.bundle
  3. CalendarLocation.bundle
  4. CompassCalibration.bundle
  5. PassBookRelevancy.bundle

  - optimized Locationd rountines /System/Library/LocationBundles/Routine.bundle/ thực hiện tắt trong /info.plist CLSystemService / OFF + CLIsCoreRoutine / OFF


  Video Test App Running / Runtime Environment:
  - iPad 2 đã được tối ưu hóa & loại bỏ các deamons, bundles không cần thiết
  - Các deamons & bundles còn hoạt dộng: itunesstored + accountd + commcenter (iTunes & Game Center), touchd (AssistiveTouch), syncdefaultsd + profiled (Backup), MobileMail, mobile_diagnostics_relay + mediaserverd + syslogd + mstreamd (stream & logs to PC)
  - Ứng dụng: Nam Đế 2 (com.conon.namde2)
  - không hiểu sao add video vào bị lỗi, ae qua youtube xem tạm:

  Video Test Multitasking & The ability to process RAM:
  - Như trên
  - Thử lại tính năng đa nhiệm + khả năng xử lý RAM sau quá trình tối ưu hóa
  - không hiểu sao add video vào bị lỗi, ae qua youtube xem tạm:

  Video Test Battery Drain Issue in Background & ScreenLoader & SpringBoard
  - Tiến hành thử nghiệm khả năng % hao pin ở chế độ chờ - nháy màn hình & màn hình chủ
  - Kết quả thu được khả quan. Ở chế độ chờ hoàn toàn không có bất cứ deamons hay bundle nào chạy ngầm. Deamons cloudd nhận trách nhiệm lưu lại vị trí trong Find My Ipad & kết thúc nhanh. Tương tự, kernel kiểm soát wifi khi màn hình tắt. Màn hình nháy cũng không có dấu hiệu của việc chiếm dụng RAM do các Service. Màn hình home, deamons cloudd tự động kích hoạt cloud & kết thúc. Có thể khẳng định, việc tối ưu hóa cho ios 8.4.1 không gây ảnh hưởng qua nhiều đến pin & không có khả năng làm hao pin khi ở chế độ chờ.
  - không hiểu sao add video vào bị lỗi, ae qua youtube xem tạm:

  3. Advance: cài thêm một tweak, là tweak có thể tránh crash trên nhiều ứng dụng nhưng cũng có thể gây crash Youtube, Messenger... nhưng thực tế là tweak này rất ổn trong việc xử lý ép System-wide (hay còn gọi là Wired Memory - nằm trong phân vùng sử dụng của RAM). Và hiện tại, nó đang là bản beta.

  • Ineffective Power (ios 8 only, Bigboss) can thiệp vào system-wide nhằm tránh các lỗi crash do CoreText văng ứng dụng ra SpringBoard
  Kết quả của em iPad 2 sau khi chỉnh sửa (phối hợp cả 3 bản): safari ram free tối thiểu là 8%, ram free tối đa là 21%. không còn lẹt đẹt 1% 2% như trước nữa, tác vụ lướt & safari load thoải mái. Duy chỉ có điều khi 3 môn phối hợp, đó là sốc RAM. Nếu chạy file Configuration.plist + Ineffective Power tweak song song, mọi tác vụ OK, mượt như cầm iphone 6, đa nhiệm mượt mà, chuyển ứng dụng không phải load lại. Vấn đề sốc ram là các app như youtube, messenger bị crash do lỗi truyền thống Out Of Memory (sẽ có video trong sớm đây). Chỉ cần xóa 1 trong 2 là mọi thứ sẽ bình thường, nhưng lưu ý, xóa Configuration.plist phải có file backup nhé. Còn chắc chắn rằng lỗi là do tweak Inffective Power rồi vì nó còn chưa tương thích với nhiều app, vẫn để vì nó mượt máy quá. Hoặc có thể ios 8 vốn đã làm hỏng runtime của iPad 2 rồi, iPad2 ram 512 & chip A5 quá cũ cho ios 8 nên việc chạy tác vụ nặng có thể không như ý muốn. Các bạn có thiết bị ram 1Gb 2Gb + chip A5X, A6 nếu ở ios 8 xin hãy test cận trọng & feedback cho mình tại topic này nhé.
  IMG_0011.png IMG_0012.png


  • UPDATE 1/4/2018:

  Danh sách Tweak gây xung đột / crash sau khi optimized:


  1. iPhoneVM
  2. iPhoneVM2
  3. HideMe8
  4. Nitrous
  5. IB Graphics Selector
  • FeedBack & Dev
  Test ios 8.4.1 performance fix iPhone 4s: ttps://photos.app.goo.gl/KUViu6kHXrsHWTKP2 Đây là clip test trên con 4s 8.4.1 của mình. (haipvg user)

  Nguyên văn bởi hải nam smartphone
  đã đọc kỹ và đang test theo bài viết. đánh giá cá nhân là rất có giá trị và có hiệu quả.

  From: Phương Ong Thế
  Sent:
  30 Tháng Ba 2018 7:44 CH
  To: kenh4share@gmail.com
  Subject:
  Re: Kết quả test tối ưu 8.4.1 trên iphone5

  Mình đã làm theo hướng dẫn của bạn, đến cả bước advanced.


  Về mặt tích cực: hoạt động rất tốt, tốc độ nhanh, gần như không có đột giật, lag, rất lâu rồi mình mới được trải nghiệm con iphone5 của mình nhanh được như vậy... coi video, lên fb bình thường, đối với fb thì có hơi giật một chút, không biết là do mạng hay sao.
  Về mặt tiêu cực:Sau khi cài tweak Nitrous có một số ứng dụng bị văng ra, chẳng hạn như BatteryLife trên cydia. Do lúc mình có nghịch lung tung xóa toàn bộ gói languages bằng icleanerPro. Sau đó khi kiểm tra kỹ lại thì một số app như: Học tiếng nhật minna, Sysmonitor (đều thuộc appstore) đều bị crash. Do các gói này mình không biết cách khôi phục, nên không xác định được lỗi là do mình xóa các gói languages hay do chỉnh sửa file theo bạn.


  Bên cạnh đó, trong bước hướng dẫn của bạn, chỗ Graphic Selector mình ko biết chọn gì, hiện vẫn đang disable. Mình có thể để enable và chọn chip A6 nhưng không thấy thay đổi, không biết lên A6X có sao không, mình chưa dám mạo hiểm.


  Sau một vài ngày trải nghiệm mình rất hài lòng, mình còn cài thêm vài tweak nữa như speedy.


  Về pin thì mình chưa kiểm tra kỹ. Có vẻ như cũng tốt. thấy máy ít nóng.


  Cuối cùng, nếu bạn có fb thì liên hệ với mình nha, có gì mình sẽ trao đổi kỹ hơn nữa (và tiện hơn, do mình thường xuyên lên fb). Cám ơn bạn.
  https://www.facebook.com/thephuong1595

  Thế Phương

  Thế Phương đang ở trên Facebook. Tham gia Facebook để kết nối với Thế Phương và những người khác mà có thể bạn biết. Facebook trao cho mọi người quyền chia sẻ và mở rộng và kết nối thế giới.
  facebook.com


  Suported Devices:
  - best for devices 32b & maybe good for 64b devices
  - iPhone 4s, 5, 5c, 5s, 6, 6 Plus
  - iPod touch 5th & 6th
  - iPad 2, 3rd, 4th
  - iPad mini 1st, 2 & 3
  Changer Logs:
  16/3
  - tối ưu hóa RAM (tắt các Deamons không cần thiết)
  - tối ưu hóa VRAM & CoreGraphics
  - đem lại đa nhiệm đúng nghĩa của "đa nhiệm"
  - giảm 1 cấp độ đồ họa của game theo nhu cầu
  - ngăn việc tràn bộ nhớ của quicklook.d -> crash
  - giải phóng phân vùng bộ nhớ GPU bị chiếm dụng bởi các services trên RAM
  18/3:
  - optimized MobileMail, LocationBundles / up tested in Youtube
  19/3:
  - re-up Youtube Links
  20/3:
  - tutrial show to add
  TransitionEffectMinimumDepth, DisplayResolutionDisable, GLCompositorMinimumDisplayDepth, GLCompositorMinimumVRAM in Configuration.plist
  - tutrial how to use IBGraphicselectors
  1/4:
  - add Nitrous to baned tweak when optimized (thank to Phuong The Ong)
  - add Reddit for Global support http://www.reddit.com/r/iosdev/comments/88li40/performance_fix_for_ios_841/
  5/4:
  - temporary remove IB Graphics Selector from list optimized tweak (thank to Haipvg)
  3/7/19:
  - remove from Heaveniphone to TinhTe support
  IMG_0004[1].PNG
  alex.hn
  CAO CẤP
  2 năm
  người ta đang sống ở thời đại 4.0 với AI với ML ầm ầm, NAE lại hướng dẫn người ta trở lại thời kỳ đồ đá sử dụng củi lửa kiểu thô sơ, sinh hoạt bằng săn bắn và hái lượm, cứ gọi là hot quá cơ. 😁
  @alex.hn Cả thế giới đang sục sôi với iOS 13 thì người nông dân, thanh niên nghèo & trẻ con vẫn dùng iPhone 4 5 5s với mấy cái iPad đời đầu để nghe gọi thôi NAE ạ. Có cung có cầu
  Căn nguyên fix có thể chơi trên nhiều mặt trận ios khác mà
  alex.hn
  CAO CẤP
  2 năm
  @Hiệp Sáu Kinh đấy. Chơi mấy loại đời đầu giờ kiếm cái sạc cũng vỡ mồm ấy chứ đừng nói là support. 😃
  @alex.hn Sạc thiếu gì?? Rẻ không mà bác?? Khu trung tâm thiếu gì mà không hỗ trợ được??


  Tải app Tinh tế

  Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

  Tải app TinhteTải app Tinhte
  Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

  Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019