Tổng hợp 11 sự kiện tên lửa khám phá không gian diễn ra trong tháng 3/2024

Frozen Cat
18/3/2024 11:8Phản hồi: 35
Tổng hợp 11 sự kiện tên lửa khám phá không gian diễn ra trong tháng 3/2024
Nửa đầu tháng 3/2024 là một khoảng thời gian có nhiều sự kiện đáng nhớ đối với các chương trình phóng tên lửa. Từ việc tên lửa của Nhật Bản bốc cháy ngay sau khi cất cánh, một sự cố hiếm gặp đối với dòng tên lửa Trường Chinh của Trung Quốc, cho đến sứ mệnh Crew-8 của NASA lên trạm ISS và chuyến bay thử nghiệm lần 3 của tên lửa Starship. Tất cả đều cho thấy một năm 2024 nhiều thách thức nhưng cũng đầy sôi động đối với các chương trình không gian trên toàn cầu.

1. Tên lửa Nhật Bản bốc cháy sau khi cất cánh


Công ty khởi nghiệp Space One có trụ sở tại Tokyo hôm 13/3 đã thất bại trong việc trở thành công ty tư nhân đầu tiên của Nhật Bản đưa vệ tinh vào quỹ đạo sau khi tên lửa Kairos sử dụng nhiên liệu rắn của họ bốc cháy chỉ vài giây sau khi phóng đi. Tên lửa Kairos dài 18 mét, nặng 23 tấn, đem theo mô hình vệ tinh do thám của chính phủ, đã cất cánh từ một cơ sở phóng mới ở Kushimoto, tỉnh Wakayama. Nó phát nổ giữa không trung 5 giây sau khi phóng, phần còn lại rơi xuống khu vực đồi núi gần đó. Space One cho biết họ đang điều tra nguyên nhân nhưng vẫn cam kết với mục tiêu thực hiện 20 lần phóng mỗi năm vào cuối năm 2029 và 30 lần phóng vào thập niên 2030.

[​IMG]
Loạt ảnh cho thấy tên lửa Kairos phóng đi và phát nổ giữa không trung. Ảnh: JT.

2. Stratolaunch triển khai phương tiện siêu vượt âm Talon-A


Được vận hành bởi Stratolaunch, máy bay Roc khổng lồ đã cất cánh từ Cảng Hàng không và Không gian Mojave ở California hôm 9/3. Nó bay qua Thái Bình Dương và phóng đi phương tiện Talon-A. Đây là lần đầu tiên Roc triển khai một tải trọng đầy đủ chức năng có tốc độ siêu thanh. Dù vậy TA-1 chưa đạt tới vận tốc siêu vượt âm, bắt đầu ở mức Mach 5. TA-1 được trang bị động cơ tên lửa Hadley do Ursa Major chế tạo.

stratolaunch-dang-mang-theo-talon-a.jpg
Máy bay Roc mang theo phương tiện Talon-A.

3. Stoke Space thử nghiệm tầng thứ hai của tên lửa Nova


Công ty Stoke có trụ sở tại Washington gần đây đã thực hiện thử nghiệm đầu tiên đối với phiên bản động cơ cải tiến, gồm 30 bộ đẩy nhỏ, mà họ đang sản xuất cho tầng thứ hai của tên lửa Nova cũng đang được phát triển. Đây sẽ là một bộ phận không thể thiếu của Nova, được dự kiến có thể tái sử dụng hoàn toàn. Cuộc thử nghiệm động cơ diễn ra vào ngày 26/2, trước đó vào tháng 9/2023 đã có chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của động cơ này trên nguyên mẫu tầng hai Hopper 2. Trong cuộc thử nghiệm, có 15 trong số 30 bộ đẩy đã được kích hoạt.

Với chiều cao khoảng 30,5 mét khi được xếp chồng đầy đủ, Nova được thiết kế để phóng kèm nhiều loại trọng tải và đa chức năng, bao gồm không chỉ triển khai các vệ tinh mà còn tiến hành các thí nghiệm khoa học trong môi trường vi trọng lực và chân không của không gian trước khi quay về Trái đất. Nova thậm chí có thể được sử dụng để thu thập và tái triển khai các vệ tinh hoặc loại bỏ mảnh vỡ trong không gian.

thu-nghiem-dot-nong-15-bo-day-cua-dong-co-tang-hai-ten-lua-nova.jpg
Thử nghiệm đốt nóng 15 bộ đẩy của động cơ tầng hai tên lửa Nova. Ảnh: NF.

4. Phantom Space gây quỹ tạm thời cho tên lửa Daytona


Công ty vũ trụ nhỏ này thông báo rằng họ đã tăng tổng số tiền gây quỹ lên 37 triệu USD. Phantom Space đặt mục tiêu phóng tên lửa Daytona lần đầu tiên vào giữa năm 2025, đây là tên lửa hai tầng nặng 500 kg, dùng động cơ Hadley do Ursa Major cung cấp.

Quảng cáo


Nhà đồng sáng lập công ty Jim Cantrell ước tính rằng Phantom Space sẽ cần thêm 30 triệu USD nữa để thực hiện cuộc phóng này và chiến dịch gọi vốn Series B đang được chuẩn bị thực hiện. Daytona có thể sẽ ra mắt ở Căn cứ Không gian Vandenberg, nơi Phantom Space được cấp phép để phóng tên lửa.

hinh-minh-hoa-ten-lua-daytona-cua-phantom-space.jpg
Ảnh minh họa tên lửa Daytona.

5. Trung Quốc phóng vệ tinh Mặt trăng không thành công


Hai tàu vũ trụ của Trung Quốc, dường như được thiết kế để bay trên quỹ đạo Mặt trăng, có thể đã bị rơi sau sự cố với tầng trên của tên lửa Trường Chinh 2C vào thứ Tư. Tên lửa này đã cất cánh từ Trung tâm phóng vệ tinh Xichang hôm 13/3, nhưng chưa có tin tức chính thức nào về vụ phóng cho đến đầu ngày 14/3 khi Tân Hoa Xã thông báo hai tàu DRO-A và B đã không được đưa vào đúng quỹ đạo của chúng. Thông tin chi tiết về bản chất của hai vệ tinh DRO-A và B không được tiết lộ, tuy nhiên người ta cho rằng cả hai dự định đi vào quỹ đạo xa quanh Mặt trăng. Đây là sự cố nghiêm trọng nhất với các tên lửa Trường Chinh kể từ lần phóng thất bại vào tháng 4/2020.

ten-lua-truong-chinh-2c-phong-tu-lc-3-tai-xichang.jpg
Tên lửa Trường Chinh 2C được phóng đi tại Cơ sở phóng Xichang. Ảnh: SN.

6. Sự kiện phóng tàu Starliner bị hoãn

Quảng cáo


Chuyến bay đầu tiên có phi hành đoàn của khoang tàu Boeing CST-100 Starliner đã bị hoãn từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5/2024 do xung đột lịch trình của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) chứ không phải do bất kỳ vấn đề nào với bản khoang tàu vũ trụ. Starliner sẽ bay trên tên lửa Atlas V và ngày phóng được chuyển từ ngày 22/4 sang ngày 1/5.

NASA cho biết họ đang theo dõi tiến độ của sứ mệnh Crew-8 và CRS-30 sau cuộc phóng tàu sứ mệnh Crew-8 lên ISS vào ngày 4/3. Khoang hàng hóa CRS-30 của SpaceX dự kiến phóng đi ngày 21/3 và sẽ ở lại trạm ISS khoảng một tháng.

khoang-cho-phi-hanh-doan-cst-100-starliner-cua-boeing.jpg
Khoang chở phi hành đoàn CST-100 Starliner.

7. Starship hoàn thành chuyến bay thử nghiệm thứ ba


Tên lửa Starship thế hệ mới của SpaceX, mạnh nhất và lớn nhất từng được chế tạo, đã bay nửa vòng trái đất sau khi được phóng từ Nam Texas hôm thứ Năm và hoàn thành cuộc trình diễn ấn tượng về khả năng đem tải trọng nặng lên quỹ đạo thấp của Trái đất. Tên lửa đẩy Super Heavy đã lao thẳng xuống Vịnh Mexico một cách mất kiểm soát, trong khi đúng ra nó đã nhẹ nhàng chìm xuống biển sau khi khởi động lại các động cơ. Việc khởi động lại một trong các động cơ Raptor của tàu Starship trong không gian đã không xảy ra nhưng nhìn chung, chuyến bay này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc phát triển hệ thống phóng Starship.


Video mô tả việc tàu Starship quay lại bầu khí quyển. Nguồn: X.

8. Phương tiện phóng thế hệ tiếp theo của Ấn Độ


Ấn Độ đang tiến tới giai đoạn sơ bộ của việc thiết kế Phương tiện Phóng Thế hệ Tiếp theo (NGLV), dùng để xây dựng một trạm vũ trụ và có thể đưa các phi hành gia Ấn Độ lên Mặt trăng. Có tên gọi nội bộ là "Soorya", tên lửa dự kiến sẽ có ba tầng và sử dụng kết hợp các nhiên liệu metan và kerosene. NGLV sẽ sẵn sàng hoạt động vào năm 2034 hoặc 2035.

Cơ quan vũ trụ Ấn Độ dự định tên lửa có khả năng đưa 10 tấn vào quỹ đạo chuyển tiếp địa tĩnh, con số nhiều hơn khoảng 10% so với tên lửa Falcon 9 và gấp đôi công suất của tên lửa mạnh nhất Ấn Độ đến lúc này là LVM-3. Các bộ phận của tên lửa NGLV dự kiến có thể tái sử dụng, với mục tiêu giảm chi phí phóng trên mỗi kg xuống còn 1.900 USD.

9. Sứ mệnh cuối cùng của Delta IV Heavy được lên kế hoạch


Việc phóng tên lửa Delta IV Heavy cuối cùng đã được lên kế hoạch vào ngày 28/3 từ Tổ hợp Phóng Không gian SLC-37 tại Mũi Canaveral, bang Florida. Theo công ty điều hành United Launch Alliance (ULA) thì đây sẽ là chuyến bay thứ 16 của phương tiện phóng Delta IV Heavy và cũng là chuyến bay cuối cùng của chương trình Delta. Sứ mệnh NROL-70 này sẽ chở một trọng tải không xác định cho Cơ quan Trinh sát Quốc gia Mỹ trước khi ULA chuyển các sứ mệnh tương lai của họ sang tên lửa Vulcan mới.

ten-lua-delta-iv-heavy.jpg
Tên lửa Delta IV Heavy.

10. Chi phí tốn kém cho Hệ thống Phóng Không gian (SLS) của NASA


Cho đến nay NASA đã chi khoảng 29 tỷ USD để phát triển tên lửa SLS, khiến nó trở thành hạng mục tốn kém nhất trong Chương trình Artemis nhằm đưa con người trở lại Mặt trăng. Khoang tàu chở phi hành đoàn Orion là nhân tố tốn kém tiếp theo, đến nay đã đạt mức 25 tỷ USD. Tên lửa này của NASA phần lớn do các nhà thầu Boeing, Aerojet Rocketdyne và Northrop Grumman thực hiện.

he-thong-phong-sls-cua-nasa.jpg

11. Chương trình Rocket Cargo nhận được ngân sách


Chương trình Rocket Cargo Vanguard của Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Không quân Mỹ đã được phê duyệt ngân sách cho năm tài khóa 2025 cùng một tên gọi mới: Point-to-Point Delivery. Dù số tiền dành cho hoạt động nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm và đánh giá chỉ có 4 triệu USD; nhưng đây là bước tiến mới nhất trong cuộc thử nghiệm việc cung ứng trang thiết bị quân sự trên toàn cầu bằng tên lửa theo đúng nghĩa đen.

minh-hoa-y-tuong-ve-chuong-trinh-rocket-cargo.jpg

Ý tưởng của Rocket Cargo là vận chuyển trang thiết bị quân sự từ căn cứ này tới căn cứ khác trên Trái đất để nhanh chóng trang bị cho các lực lượng quân sự. Trong tương lai, nó còn có tiềm năng vận chuyển hàng hóa đến các tiền đồn trên không gian hoặc các trạm vũ trụ.

Theo AT.
35 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Năm 2024 với rất nhiều hoạt động phóng tên lửa vào vũ trụ. Từ những chuyến bay dấu kín của Trung Quốc, chỉ công bố sau khi phóng một thời gian; đến những chuyến bay live stream của SpaceX, luôn hấp dẫn, ồn ào, kịch tính. Để xem cuộc chạy đua Mỹ và Trung Hoa kết cuộc thế nào.
@Dinh Quang Hinh một thằng lưu manh đi ăn cắp ăn giựt còn một thằng đang nở rộ tư nhân hoá hkvt, cẩu khựa liên tục rót vốn rót tiền của nửa thế kỷ đi lm thuê gia công cho sự nghiệp vô địch thiên hạ về AI Hkvt bán dẫn bằng nguồn chất xám đi ăn cắp ăn trộm, ép ng khác bán cho mình😞
magez
CAO CẤP
2 tháng
@Dinh Quang Hinh Mỹ giờ mở cửa cho cty tư nhân lên vũ trụ rồi thì bảo đảm nó phát triển kinh khủng thôi.
Có cạnh tranh mới phát triển được, NASA sau sẽ chủ yếu là tài trợ các cty bằng công nghệ & hợp đồng thầu thôi.
Từ lúc có spaceX là chi phí vận chuyển cực rẻ, NASA đỡ tốn cả đống phí, số chuyến phóng lên vũ trụ cũng nhiều hơn.
Khi nào mà con Startship thành công thì chắc họ đi sao Hoả như đi chợ luôn quá, hiện tại động cơ con này ko có đối thủ
Giờ mỗi căn cứ của mỹ trang bị 1 xà lan, elon musk mở dịch vụ ship hoả tốc 2h khắp thế giới 😃
hoàng tráng thật.
Nga mới ra tên lửa max 27, không biết lấy gì đánh chặn nó.
@tieulinhtieuhan Avangard Mach 30, Tin nó chớp mắt cái là Lót Ăn vô lách trở về thời kỳ Maya hết
@tieulinhtieuhan Mấy con tên lửa ghẻ của nga thì chả mấy ai quan tâm
hikarikyou
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@tieulinhtieuhan ừ nhưng nó đem được bao nhiêu tấn lên quỹ đạo? có hữu ích gì cho việc phát triển không? có dùng để khai thác thương mại được không?
@hikarikyou Có chứ, nó là công nghệ. Về chính trị răn đe đối thủ.
hikarikyou
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@tieulinhtieuhan Uh chính trị, nhưng về khoa học công nghệ, khai thác thương mại thì không có ích
mndat175
ĐẠI BÀNG
2 tháng
khi nào VN mới tham gia được đây ta...hy vọng chơi thân với ông ''anh cả'' được share chút bí kíp để mà còn biết đường mò mẫm...10 năm k dc thì 100 năm...chứ cứ đà này họ lên sao hỏa hết, các quốc gia ở trái đất sẽ bị quên lãng và mất đi dần dần mất...
vinhptfpt
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Super Heavy như vậy là thành công hay thất bại?
@vinhptfpt SpaceX vẫn coi cuộc thử nghiệm lần 3 của Starship là thành công đó bạn, vì Starship lần đầu tiên đạt tốc độ quỹ đạo. Dù cả Starship lẫn tên lửa đẩy Super Heavy đều bị rơi, nhưng đã tách tầng thành công và đi lại vào bầu khí quyển. Nó cũng bay xa hơn nhiều so với các thử nghiệm trước.
ً ً ً
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@vinhptfpt Starship flight test 3 cơ bản chỉ là chuyến bay thử nghiệm để lấy dữ liệu, miễn nó phóng lên được thì đã là thành công rồi. Càng thu được nhiều dữ liệu thì càng tốt.

Các hạng mục đáng chú ý đã thực hiện thành công: phóng, vượt qua được mốc max q, tách nóng tầng đẩy (hot-staging), tầng booster hoàn thành việc điều hướng quay về lại vị trí đáp, kiểm tra việc đóng mở cửa hàng hóa của Starship, thử nghiệm khả năng tiếp nhiên liệu của Starship, khả năng chịu nhiệt khi tái nhập khí quyển của Starship (Mach 21)

Nếu chỉ phóng lên quỹ đạo như các hệ thống khác thì đã thành công hoàn hảo rồi. Nhưng phần khó nhất là quay lại mặt đất an toàn thì cần phải tiếp tục thử nghiệm.
magez
CAO CẤP
2 tháng
@Frozen Cat Với tiến độ này mình dự là sẽ thành công trong năm nay, hiện tại đã lên quỹ đạo rồi thực hiện các lệnh ngon lành rồi.
@magez dù vậy cũng phải tới 2025 để xem nó bay lên đc MT không, lâu quá
Toàn của bọn giãy chết, thiên đường mãi chẳng thấy đâu
Thằng nào giấu diếm, tỏ ra nguy hiểm đâu ???
các ông cứ coi thường LX! ngày xưa LX nó phóng tàu như đi chợ! vì khủng hoảng chính trị nên mới tan rã chứ lúc nó tan rã nó vẫn top2 kinh tế đấy! Nhật Mỹ giờ công nghệ đầy mình mà phóng vẫn lỗi lên lỗi xuống, chưa tự chủ được vẫn phải đi nhờ Taxi của nó đấy ạ! Tìm hiểu công nghệ thì nên công tâm!
magez
CAO CẤP
2 tháng
@MysticForce Nó tan rã chủ yếu là do kinh tế chứ chính trị chỉ là 1 phần thôi.
Tham nhũng, bao cấp.. dân đói thấy mẹ luôn bảo sao ko đòi độc lập, trong khi lúc đó khối tư bản tự do, giàu có
Và tên lửa cũng là 1 trong những nguyên nhân góp phần LX tan rã, khi đó kinh tế ko có nhưng vẫn cứ muốn chạy đua vũ trang lấy le.
Anyway, đúng là LX có những thành tựu khoa học rất đáng ghi nhận, nhưng Nga giờ đây chỉ là thằng ăn mày quá khứ thôi, chả được cái mẹ gì ngoài việc bán tài nguyên & lấy công nghệ, vũ khí thời LX ra doạ, mà khi xưa LX có cả đống nhà khoa học tài giỏi ở các nước thuộc LX, giờ họ qua tư bản cho sướng cái thân hết rồi
@MysticForce giờ còn mấy ai sử dụng tên lửa của thằng Nga nữa đâu, từ khi có Spacex thì chả còn ai thèm quan tới cái tên lửa cổ lổ sĩ của thằng nga nữa rồi
hikarikyou
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@MysticForce chưa thắng được công nghệ bán dẫn thì cũng khó mà thắng được bọn Giãy chết lắm. Ngày xưa thì thứ 2 với thứ 1 nó cũng xa nhau phết đó
@magez vụ nguyên nhân tan vỡ vì gì thì tạm thời bỏ qua do đó là quan điểm cá nhân. Nhưng bạn nó những thành tựu mà LX đạt được là nhờ những nhà khoa học của những quốc gia thành viên là thấy lấn cấn rồi, chưa cần biết là tỷ lệ người Nga/ tổng số nhà khoa học là bao nhiêu? Nhưng bạn nghĩ mà xem, những nhà khoa học đấy chắc là họ đi du học Âu Mỹ rồi về làm việc cho LX, hay là họ được đào tạo dưới nền giáo dục LX nghiên cứu trên cơ sở vật chất của LX? nói thế những thành tựu mà Mỹ đạt được cũng toàn là nhờ những nhà khoa học di cư từ những nước khác vì có ai tự nhận là người Mỹ bản địa đâu? Hay là họ được giáo dục trong những cơ sở giáo dục của Mỹ và nghiên cứu trong các cơ sở vật chất trên đất Mỹ?
magez
CAO CẤP
2 tháng
@MysticForce Bạn nghĩ nhiều quá đấy, tôi ko có nói ý vậy à, cái tôi muốn nói là những nhà khoa học thuộc các quốc gia thành viên LX trước đây giờ theo phe tư bản hết rồi, do LX sụp đổ các nước đó đổi màu hết thì đương nhiên giờ họ là bên phe tư bản thôi.

Tuy nhiên Nga cũng bị chảy máu chất xám khi những người giỏi họ di cư qua nước giàu hết, lý do là bị cấm vận, chiến tranh & chế độ của Putin bỏ tù phe đối lập.
nay ngố bỏ tham vọng vũ trụ rồi à các bác?
@Cheuhyakuroku tiền đâu ra mà đòi chạy đua nổi
5 sao luôn mod ơi
@lehuuthe1202 Mình cảm ơn bạn. 😍
Vụ cty tư nhân nhật phóng hỏng, trên fb tràn lan tụi đông lào cười hả hê, thiệt k hiểu nổi
Trong vụ phóng starship thử nghiệm vừa qua, có một điểm mới ít thấy dề cập đến. Thường các con tàu khi hồi quyển sẽ ma sát với không khí, trở nên rất nóng, được bao phủ mặt trước bởi 1 lớp plasma. Khi đó sóng điện từ không hể truyền qua lớp plasma để liên lạc với mặt đất được. Cho đến khi nó giảm tốc đủ để nguội, người ta mới có thể kết nối lại với con tàu.
Lần này con tàu dùng ăng ten ở phía sau, không bị bao phủ bởi plasma, liên lạc qua hệ thống starlink xuống trái đất. Từ nay các con tàu chở người nếu sử dụng cách này sẽ không bị khoảng "tối" lo lắng khi hồi quyển bị ngắt mọi liên lạc với trái đất nữa.
@Dinh Quang Hinh Cảm ơn bạn, một góc nhìn rất thú vị. 😁
Hâhhhahahaha mễu cúm ơn ngu ngố đã tài trợ nhiên liệu hạt dẽ đễ mẽo tống hợp năng lượng đuện phơn thành hydro lõng: và ố xỳ nõng: thứ rất cần cho côn nghoẹ hàng ko : hhahahhaha
@PhươngNguyễn (GaRiHp) ngôn ngữ quái gì thế bố?
Không có người anh cả Nga nhỉ.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019