[Tổng hợp] Các bàn phím tiếng Việt tốt cho thiết bị Android
Duy Luân
7 nămBình luận: 455
2467756_Ban_phim_tieng_Viet_Android.jpg

Bàn phím tiếng Việt là một trong những ứng dụng quan trọng nhất mà anh em cần phải cài đặt và thiết lập sau khi sắm cho mình một thiết bị Android hoặc sau khi reset lại máy. Trong bài viết ngày hôm nay mình xin tổng hợp lại một số bàn phím tiếng Việt tốt để anh em tham khảo. Thực chất thì trước đây mình cũng từng nói về vụ này rải rác trong một số bài viết rồi, còn bây giờ tập hợp nó vào một chỗ và phân tích chi tiết hơn về tính năng để anh em dễ theo dõi.

1. Bộ gõ tiếng Việt mặc định của các hãng sản xuất


Hiện nay HTC, Samsung, Sony và LG đều đã có tích hợp bàn phím tiếng Việt của riêng họ lên các máy chính hãng bán ra tại Việt Nam. Hầu hết những bàn phím này đều cho phép chúng ta nhập liệu theo kiểu TELEX. Mặc định những bàn phím này sẽ xuất hiện sẵn và bạn có thể xài thử chúng, nếu cảm thấy thích và phù hợp thì tiếp tục sử dụng, còn không thì đổi sang các giải pháp thay thế mà mình giới thiệu ở bên dưới nhé.

2468072_2467961_Bo_go_theo_may.jpg

Tóm tắt lại thì:

Quảng cáo


 • Bộ gõ của Samsung: ngoài kiểu TELEX thì còn hỗ trợ thêm cả VNI nữa. Ưu điểm là các phím tách biệt và dễ gõ. Cơ chế dự đoán từ cũng khá thông minh và chính xác, cho phép đổi theme sáng/tối. Nhược điểm của bàn phím này đó là vẫn để lại phím dấu của cách gõ cũ, gây lệch bàn phím, phải mất thời gian làm quen.
 • Bộ gõ của HTC: hỗ trợ TELEX và VNI, giao diện đồng nhất với hệ thống, tuy nhiên các phím quá to lại dính liền với nhau nên dễ gõ sai, độ nhạy chỉ ở mức bình thường.
 • Bộ gõ của Sony: cho phép đổi theme, hỗ trợ gõ TELEX, độ nhạy rất tốt, tuy nhiên phím hơi nhỏ nên gõ chưa được thoải mái lắm. Riêng với bộ gõ này thì các bạn có thể flash nó vào thiết bị không phải do Sony sản xuất để trải nghiệm. Cách làm chi tiết thì mời xem bài này.

2. Laban Key


Đây là một trong những bàn phím tiếng Việt tốt nhất cho Android mà mình từng thử qua. Nó được phát triển dựa trên bàn phím gốc từ Google nhưng đã được chỉnh sửa lại để tương thích với cả kiểu gõ VNI lẫn kiểu TELEX thông dụng hiện nay. Kích thước phím hợp lý, khoảng cách giữa các phím vừa đủ, tốc độ phản hồi nhanh, hỗ trợ multitouch là những điểm mạnh của bàn phím này. Thông qua đó thì việc nhập liệu của chúng ta cũng được chính xác hơn. Nói riêng về TELEX thì Laban hỗ trợ tốt kiểu bỏ dấu cuối chữ. Ví dụ như khi mình cần viết chữ Trường thì Laban cho phép gõ theo kiểu truongwf, hoặc chữ Cuộc thì gõ được kiểu cuocoj. Trong khi đó, một số bàn phím tiếng Việt khác cho Android bắt buộc phải bỏ dấu ngay sau kí tự, mình cảm thấy không thoải mái lắm.

2467797_Laban.jpg

Laban hỗ trợ chúng ta thay đổi giao diện của bàn phím nên không lo nhàm chán. Bạn có thể xem theme của Android 4.0 Ice Cream Sandwich, theme trắng của KitKat, bàn phím xám hoặc tối màu theo kiểu truyền thống, thậm chí còn có cả theme iOS 6, iOS 7, màu hồng (rất hợp với nam), màu trắng đủ cả. Nếu thích thì bạn cũng có thể chỉnh lại kích thước phím khi dùng máy ở chế độ màn hình dọc hoặc màn hình ngang riêng lẻ, khoảng trống giữa hai phím là bao nhiêu, thiết lập bảng gõ tắt cũng như kích cỡ kí tự in trên từng phím.

Một thông tin thú vị mà mình biết được từ một người bạn thì Laban Key do Phạm Kim Long viết ra. Anh Long cũng chính là tác giả của bộ gõ Unikey nổi tiếng trên các máy Windows mà chúng ta vẫn còn dùng đến tận bây giờ.

Tải về bộ gõ Laban Key (miễn phí)


3. GoTiengViet


Bộ gõ này thì khá nổi tiếng trong thế giới Android rồi. Cũng như Laban Key, GoTiengViet cung cấp cho chúng ta cả kiểu gõ TELEX, VIQR lẫn VNI, có một số tùy chỉnh về theme (nhưng ít hơn Laban) cũng như cho phép cài đặt kích cỡ phím. Sẵn đây cũng chia sẻ luôn với anh em đó là trên những màn hình lớn thì chúng ta nên tăng kích cỡ phím (khoảng 110% hoặc 120% tùy sở thích), nhất là khi sử dụng máy theo chiều dọc, chứ nếu để mặc định thì việc gõ hơi khó. GoTiengViet do tác giả Trần Kỳ Nam viết ra, người cũng là lập trình viên của bộ gõ tiếng Việt cùng tên xuất hiện trên cả Windows lẫn OS X.

Quảng cáoTương tự như LabanKey, GoTiengViet cũng hỗ trợ gõ tắt để tiết kiệm thời gian nhập liệu. Ngoài ra nó còn có thêm chế độ tùy chọn bản mã Unicode hoặc VIQR. Mình biết là hiện nay hầu hết các cơ quan, tổ chức đều đã chuyển sang xài Unicode nhưng nếu khi cần VIQR thì anh em cũng có giải pháp để sử dụng đó là GoTiengViet.

2467796_Gotiengviet.jpg

Tốc độ hoạt động của GoTiengViet khá tốt, thời gian phản hồi nhanh và chạy ổn định, tuy nhiên có một điểm mình chưa hài lòng đó là bộ gõ này xài trên tablet chưa ngon, kích thước phím bị nhỏ lại nhìn vừa kì cục vừa không còn dễ dùng như trên điện thoại nữa. Tương tự khi xoay ngang bàn phím trên điện thoại cũng thế. Nếu bạn đang dùng máy tính bảng Android thì mình đề xuất xài Laban Key hoặc Bộ gõ tiếng Việt ICS/JB mà mình giới thiệu bên dưới.

Tải về GoTiengViet (miễn phí)


4. Bộ gõ tiếng Việt ICS/JB


Lại thêm một bộ gõ nữa được phát triển dựa trên bàn phím gốc của Android. Tuy nhiên, không như Laban Key, bàn phím này không có nhiều tùy chỉnh mà chỉ tập trung vào trải nghiệm gõ. Tốc độ của bàn phím này cực kì nhanh, độ phản hồi rất tốt và hỗ trợ gõ TELEX. Kích thước phím và những thứ liên quan đến bàn phím thì giống với Laban nên mình sẽ không nhắc lại.

Quảng cáo


2467794_BoGoICS.jpg

Điểm hạn chế của Bộ gõ tiếng Việt ICS/JB đó là khi bạn gõ tiếng Anh, có một số chữ bộ gõ này không nhận ra nên vẫn tiếp tục để bạn gõ có dấu theo kiểu TELEX, trong khi với Laban Key hay GoTiengViet thì mình không gặp tình trạng này. Nếu bạn muốn một bộ gõ đơn giản, nhẹ nhàng và ngon thì đây cũng là một lựa chọn rất phù hợp.

Tải về Bộ gõ tiếng Việt ICS/JB (miễn phí)


5. Swiftkey


Đây là một bộ gõ quốc tế được một công ty cùng tên xây dựng. Thực chất Swiftkey đã có mặt từ lâu trên Android nhưng mãi đến năm 2012 thì kiểu gõ TELEX cùng ngôn ngữ Việt mới được tích hợp dưới dạng beta vào bàn phím này (chưa có VNI). Đến nay thì mặc dù ngôn ngữ Việt cũng vẫn còn được Swiftkey thử nghiệm nhưng mọi thứ đã tốt hơn rất nhiều.

Swiftkey nổi bật với 2 khả năng chính: trượt ngón tay để nhập liệu và dự đoán trước nội dung chuẩn bị nhập. Bình thường chúng ta sẽ gõ từng phím từng phím riêng biệt, còn với Swiftkey thì bạn có thể lướt ngón tay của mình từ ký tự đầu cho đến ký tự cuối của cụm từ. Khi đã hoàn tất chữ nào thì nhấc ngón tay ra, bàn phím sẽ tự động dự đoán chữ rồi nhập vào cho bạn. Mình thử nghiệm thì thấy tính năng trượt này khá thú vị nhưng xài vẫn chưa ngon với tiếng Việt, hầu hết các lần Swiftkey dự đoán sai nên mình phải nhập lại thủ công, mất thêm thời gian nữa.

2467798_Swiftkey.jpg

Còn nếu bạn nhập liệu bằng cách gõ từng phím như bình thường thì khả năng tiên đoán chữ của Swiftkey sẽ làm bạn hài lòng. Trong hầu hết các trường hợp thì Swiftkey biết chính xác những gì mình chuẩn bị nhập nên mình chỉ cần chạm vào từ gợi ý là xong, không phải viết hết từ nên tốc độ gõ rất nhanh. Theo thời gian, Swiftkey sẽ học hỏi việc sử dụng bàn phím của bạn để tự cải tiến cơ sở dữ liệu dự đoán của mình, đồng thời truy cập vào Facebook, Gmail, Google+, Twitter cùng một số dịch vụ online khác để phân tích thói quen ngôn ngữ của chúng ta. Nếu xét về mặt dự đoán từ tiếng Việt thì Swiftkey có lẽ xứng đáng đứng số một hiện nay trên thị trường Android.

Một điểm khác biệt lớn giữa Swiftkey so với các bộ gõ tiếng Việt ở trên đó là Swiftkey có thu phí. Bạn sẽ phải chi 98.000 đồng để sở hữu bộ gõ này. Trước khi quyết định có nên mua hay không thì bạn nên cài thử bản Trial miễn phí, nếu thấy thích thì hãy chi tiền.

Riêng cho các bạn xài tablet: Swiftkey hỗ trợ chia đôi bàn phím để các bạn có thể dễ dàng gõ chỉ bằng hai ngón tay cái trên màn hình lớn. Bạn cũng có thể thu nhỏ và di chuyển bàn phím để nó nổi lên giữa màn hình chứ không bắt buộc phải gắn cố định nó ở cạnh dưới màn hình.

Tải về Swiftkey Trial (miễn phí)
Tải về Swiftkey bản đầy đủ (giá 98.000 đồng)


6. Google Voice Input


Vâng, bạn không đọc nhầm đâu. Mình đang nói đến Google Voice Input, tính năng nhập liệu bằng giọng nói của Google và nó có hỗ trợ tiếng Việt, mà lại hỗ trợ rất tốt nữa đấy. Tất cả những gì bạn cần làm là mở khung nhập liệu lên, nhấn vào biểu tượng micro trên bàn phím và bắt đầu nói. Bạn sẽ cần đến kết nối Internet để nhận biết chữ, nhưng đừng quá lo lắng bởi tốc độ nhận chữ rất nhanh. Điều mình ấn tượng nhất nằm ở độ chính xác cao, ngay cả khi bạn nói hơi nhỏ hoặc hơi khó nghe thì Google vẫn trả về kết quả một cách ấn tượng.

2467795_Google_Voice.jpg

Các bước để kích hoạt Google Voice Input:
 • Vào trình cài đặt của máy > Ngôn ngữ & Bàn phím > Nhập giọng nói của Google (Google Voice Input)
 • Ở dòng Chọn ngôn ngữ nhập (Input language), chọn Tiếng Việt
 • Thoát ra ngoài, thử mở một ứng dụng bất kì có chỗ gõ chữ. Ví dụ: app nhắn tin
 • Tìm biểu tượng hình chiếc micro trên bàn phím ảo của bạn. Có thể bạn sẽ phải nhấn giữ một phím nào đó để chạy Google Voice Input
 • Khi thấy có hình tròn màu đỏ kêu bạn nói là ổn, bạn chỉ việc nói đến đâu thì chữ sẽ nhảy ra đến đó.
Vậy là xong phần. Anh em có sử dụng bàn phím tiếng Việt nào khác những thứ trên đây thì hãy cùng chia sẻ với mọi người bằng cách bình luận vào ngay trong topic này nhé. Cảm ơn anh em và chúc mọi người vui vẻ.
455 bình luận
Vote cho la bàn key, mình ko thích VNG lắm nhưng bộ gõ này rõ ràng là nổi trội hơn hẳn so với tất cả các bộ gõ tiếng Việt khác mình đang xài. Kế đến là bộ gõ mới của máy Sony (mới nâng cấp xong hôm qua)
@sonlazio Bộ gõ La Ban có sự góp mặt của Phạm Kim Long tác giả của bộ gõ UniKey trên PC
@sonlazio Chuẩn cơm mẹ nấu luôn anh Sơn :3 e cũng vote 2 bàn phím đấy
@sonlazio Chắc đã từng chơi gêm của VNG nên không thích hãng này 😃
enjoy_vn
ĐẠI BÀNG
6 năm
@sonlazio Dùng SONY Xperia khỏi lo cài bộ gõ tiếng Việt.
Mình cũng quất laban, gọn và ngon
vote swiftkey về khả năng học hỏi và dự đoán từ theo thói quen của từng người sử dụng, cực kì hài lòng về khả năng tiên đoán từ hầu như rất chính xác của nó 😃
@dxpro1991 thử xem keyboard của Sony Xperia
Anh em nào dùng Gotiengviet 3 điểm danh.
Mình dùng phiên bản mod phím cách dài 😁.l
@nhoccavali91 hay vậy, cho mình xin cái bản mod đó với để chia sẻ cho anh em
@Duy Luân 😁 của thành viên tinh tế mình mod luôn
http://www.tinhte.vn/threads/chia-se-mod-giao-dien-go-tieng-viet-by-ntv_79-s4-ip-xperia-new.2086396/
@Duy Luân Thành viên tinhte mod gotiengviet 3 nhiều lắm. Làm phím cách dài ra. Thêm nhiều theme rất đẹp 😁
@Duy Luân d-h.st/jrO
kiman.ftu47
ĐẠI BÀNG
7 năm
@Duy Luân Em dùng bàn phím gotiengviet 3 mod giao diện xperia phím cách dài rất hay
https://docs.google.com/file/d/0B_zEGDaVQ7rKUjREN2lQdklfUlk/edit?usp=docslist_api
mrblack01
TÍCH CỰC
7 năm
em cũng dùng laban, mấy cái theme của nó mình cũng đẹp...😁
đang dùng swiftkey, đoán từ rất khôn
wp có cái keyboard nào kiểu như thế k?
bdangvnt
ĐẠI BÀNG
7 năm
@nhatientri WP 8.1 có telex chỉnh chủ MS bác nhé!
@bdangvnt í mình là đoán từ giống swiftkey cơ
tuanbkk51
ĐẠI BÀNG
7 năm
@nhatientri lên 8.1 thì xịn rồi, còn vụ tiên đoán thì từ xưa ưp nó đã khủng sẵn :p
vừa thử laban hôm qua quay trở lại vs Swiftkey,gõ chữ w ở đầu ra chữ ư là ko thích
@Cả trái đất Nếu bạn gõ thêm vài từ, mà từ đó là tiếng Anh thì nó sẽ sửa chữ ư đó cho bạn mà 😃
Lộc
TÍCH CỰC
7 năm
@Cả trái đất Bạn chọn kiểu gõ Telex đơn giản là ok mà (gõ w nó không biến thành ư)
koller1994
TÍCH CỰC
7 năm
@Cả trái đất bác vào tùy chỉnh chỉnh lại kiểu telex đơn giản là ok ngay thôi. Mình cũng thích swiftkey nhưng dung lượng quá nặng nếu so với những bàn phím khác nên mình dùng laban :3
@Cả trái đất chưa khám phá hết rồi chứ nó tắt đc hết bạn nhé. thử cài lại và thưởng thức 😁
quangvu0612
ĐẠI BÀNG
7 năm
swiftkey với keyboard pro. :sure:
weixiao
TÍCH CỰC
7 năm
Laban giờ ngon hơn gotiengviet rồi 😃
cantho_
TÍCH CỰC
7 năm
@weixiao Mình chuyeen từ gotieng viet qua laban key và nếu còn dùng android thì laban key mãi là keyboard mặc định của mình
weixiao
TÍCH CỰC
7 năm
@cantho_
Có cảm giác gotiengviet " chết " từ hồi android 2.3 ấy ! Mãi chả thấy update hay cải tiến gì cả
vienanh288
TÍCH CỰC
7 năm
@weixiao Ca nhan em thay gtv van
Ngon hon tat nhien la ban mod
99v9.9999
TÍCH CỰC
7 năm
trước kia dùng android thì cài Go Tieng Viet 3
laban key ngon nhất, nhanh gọn và nhìu theme đẹp như theme ios 7 nhưng rõ ràng là đánh vẫn ko chuẩn bằng trên iphone thật
dobinhson
ĐẠI BÀNG
7 năm
@hotboy115 ông này thích con lai.
@hotboy115 ? sap bác ko tự hỏi có phải tại mình ko, em từg dùg qua iphone thấy gõ bt thôi mà, laban key đc cái nhiều theme vs cấu kết phím cũng to mà
@pro744 ko phải do bàn phím laban mà do máy android cảm ứng đánh chữ ko chuẩn,nhạy như iphone dù mình xài cả note 3 z1 g2 s4... iphone đánh vẫn nhanh và út sai hơn
@hotboy115 chuẩn nhạy là sai bác dùg Android kiểu gì mà hay giật à
@pro744 nó ko giật nhưng đánh nó ko chuẩn, dù dùng máy cao cấp nhất chứ ko nói mấy em cùi bắp , ip nhắn nhanh và ít sai hơn,android đánh chứ này nhìu khi nó nhận chữ kê bên
vote cái swiftkey 😃 đang dùng và rất hài lòng
@Vincent Vuz Bác sẽ hài lòng hơn với Labankey, xem vote kìa bác, Hi!
mình thích Laban key, gợi ý rất chuẩn xác
@trungvuachua Mình lại thấy nó đoán từ ngu hơn swiftkey nhiều. Nhưng được cái là nhẹ nhanh đẹp
laban thẳng tiến 😁
Mr_HongHot
TÍCH CỰC
7 năm
vote cho chủ nhân của Unikey
meocaphe49
TÍCH CỰC
7 năm
Swiftkey tốt nhất nhé. bàn phím Việt toàn loại lởm khởm
@meocaphe49 Nó không lởm lắm đâu, dùng cũng ngon đấy, nhưng dùng nó thì chính fủ biết hết bạn làm gì trên internet.
@meocaphe49 Căn bản mình xài chẳng thấy ngon hơn laban key chỗ nào cả.
@meocaphe49 mình cũng nói thế về bạn và bộ labankey. Cứ nhìn bầu chọn đủ biết cái nào ngon hơn rồi. Đọc cmt trên xuống cũng rất nhiều người chuyển từ Sk sang Laban
@meocaphe49 mỗi cái đều có ưu điểm riêng bạn ak, nếu nói về bỏ dấu linh hoạt thì có cái nào wa nổi laban key đâu 😁
chikaro24
ĐẠI BÀNG
7 năm
Mình vote Touchpad X - nhưng trong này kg có. mình thấy cái đó đẹp và hay nhẹ hơn Swiftkey
Thích dùng laban key nhất vì có thể gõ kiểu telex nâng cao. Uu thành ươ, nn thành ng...
nvan_1992
ĐẠI BÀNG
7 năm
Bàn phím Samsung rất tuyệt, bàn phím dễ bấm, nhận dạng chữ viết tốt, tiếc là không cài được trên máy khác 😔
Trước mình hay dùng Gotiengviet nhưng nhược điểm là khi tăng kích cỡ bàn phím khởi động lại máy lại quay về 100% khá khó chịu, nhưng đây là ứng dụng đầu tiên mình biết đến và hữu dụng nhất, vì cái thời điểm cách đây 2-3 năm thì mình nhớ không nhầm là không nhiều ứng dụng nhập liệu.
Bây h thì chuyển sang Laban Key, nhiều theme đẹp, khoảng cách giữa các phím phù hợp, dễ bấm. Nói chung là tuyệt vời 😁
sck84
TÍCH CỰC
7 năm
@nvan_1992 Cùng quan điểm, gotiengviet 3 để thêm bàn phím số riêng, khi khởi động lại là mất, lại phải bật lại -> giờ dùng laban key là quá ổn..!
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019