Tổng hợp các dòng iPod mà Apple từng ra mắt...

Lê Huyền Vân
11/5/2022 10:13Phản hồi: 62
Tổng hợp các dòng iPod mà Apple từng ra mắt...
Quyết định ngừng sản xuất iPod của Apple mới đây đã khiến không ít những người thuộc đầu thế hệ 9x trở về trước không khỏi nuối tiếc vì thời hoàng kim mà nó đã thống trị giới trẻ một thời. Với thiết kế nhỏ gọn sang trọng, chiếc máy này không chỉ dùng nghe nhạc mà còn như một phụ kiện thời trang dành cho dân “sành điệu" hồi đầu những năm 2000.

Theo thời gian iPod được nâng cấp, gần giống với thiết kế của iPhone hơn. Nhưng khi kỷ nguyên iPhone mở ra và tạo được tiếng vang lớn, cũng là lúc iPod chìm dần vào quên lãng bởi những tính năng tích hợp bên trong iPhone gần như có thể thay thế hoàn toàn cho chiếc máy nghe nhạc.

Dù Apple đã nhiều lần cố gắng hồi sinh thiết bị nghe nhạc này nhiều lần nhưng có vẻ như triển vọng không thực sự được như mong đợi. Giờ đây chúng ta chỉ có thể nhắc về iPod như một món đồ cổ đã từng làm mưa làm gió một thời của các “rich kid” 8x 9x đời đầu. Hãy cùng nhìn lại cuộc đời đầy tự hào của dòng máy nghe nhạc này.

Chiếc iPod đầu tiên - Năm 2001


iPod-2001.jpg
Đây không phải chiếc máy nghe nhạc MP3 đầu tiên trên thị trường nhưng khi Apple giới thiệu nó đã khiến hàng loạt đối thủ phải dè chừng. Bọc quanh thiết bị là chất liệu thép không gỉ, dễ sử dụng bằng các nút điều hướng và con lăn điều khiển cơ học. Dù có kích thước nhỏ gọn chỉ bằng một bộ bài nhưng nó có bộ lưu trữ 5GB, chứa tới 1000 tệp nhạc, có thể mở rộng lên 10GB. Sau khi phát hành vào tháng 11/2001, nó nhanh chóng nhận được sự yêu thích từ người dùng dù giá bán khá cao tại thời điểm đó là từ 399$, Apple đã thành công ngay tại thế hệ đầu tiên. Tiếc rằng phiên bản đầu chỉ hỗ trợ người dùng Mac.


iPod thế hệ thứ hai - 2002


iPod-gen-1.jpg
Một năm sau sự thành công rực rỡ, phiên bản thứ hai ra mắt với một số tính năng mới. Không chỉ hỗ trợ riêng MacOS mà iPod cũng tương thích với hệ điều hành Windows, Người dùng Windows lần đầu tiên được thưởng thức iPod qua MusicMatch Jukebox, giúp iPod tiếp cận nhiều đối tượng hoàn toàn mới, con lăn cơ học chuyển thành dạng cảm ứng và dung lượng có thể mở rộng lên 20GB (tương đương khoảng 4.000 bài hát). Với mỗi bộ nhớ khác nhau, kích thước của iPod sẽ tăng lên 0,06 inch.

iPod thế hệ thứ ba - 2003


iPod-2003.jpg
Khác biệt hoàn toàn so với hai thế hệ đầu, phiên bản 2003 thay đổi thiết kế với các góc bo tròn hơn, thân máy mỏng hơn và cách sắp xếp các nút điều khiển nổi bật hơn khi dùng biểu tượng màu đỏ, nằm hàng ngang thay vì nằm xung quanh con lăn. Ngoài ra, phiên bản này có thêm cổng Dock Connector, cho phép nó kết nối các máy tính và phụ kiện tương thích khác. Và Có vẻ như thời điểm đó nhu cầu âm nhạc tăng lên cao nên Apple đã mở thêm tuỳ chọn dung lượng lên tới 40GB.

iPod thế hệ thứ tư - 2004


iPod-4.jpg
Đặc trưng của thế hệ này là chúng đã loại bỏ các phím bấm vật lý và sử dụng công nghệ cảm ứng Clickwheel. iPod 4 lại là dòng để lại ấn tượng nhất trong tâm trí người dùng, nó có vòng điều khiến màu xám, cung cấp hai tuỳ chọn 20GB và 40GB.

iPod thế hệ thứ năm - 2005


iPod-gen5.jpg
iPod thế hệ thứ năm được cải tiến từ iPod Photo, chính thức sử dụng màn hình có màu sắc trên thiết bị nghe nhạc của mình (trừ dòng Shuffle). Thiết kế của iPod 2005 cũng được thay đổi, nó mở rộng kích thước màn hình, thân máy mỏng hơn. Bộ nhớ mở rộng lên đến 80GB để phục vụ nhu cầu chứa video và phát video trên iPod.

Quảng cáoiPod Classic


iPod-Classic1.jpg
Năm 2007 dòng Classic được giới thiệu, nó sử dụng vỏ nhôm sang trọng. iPod Classic phát nhạc, video và cả audiobook, khi ra mắt nó đã thay thế cho iPod Video. Dung lượng của nó được mở rộng lên 120GB, sau đó không lâu còn có thêm một tuỳ chọn 160GB. Vào thời điểm 2014 khi điện thoại thông minh đã bắt đầu thống trị, các dòng máy nghe nhạc đã khó có thể đứng vững trên thị trường công nghệ nên đây cũng là thời điểm iPod Classic ngừng sản xuất.

iPod Mini


iPod-mini.jpg
Dòng Mini được giới thiệu lần đầu năm 2004, nó có có kích thước nhỏ nhắn, 5 màu sắc tuỳ chọn cùng dung lượng hạn chế tối đa4GB.

Thế hệ thứ hai: Năm 2005, Gen 2 của iPod Mini mở rộng bộ nhớ lên 6GB.

iPod Shuffle

Quảng cáo


iPod-Shuffle.jpg
Đây là một concept máy nghe nhạc MP3 hoàn toàn mới của Apple, nó rất nhỏ, nhẹ và không có màn hình hiển thị. Người dùng chỉ có thể nghe bài hát ngẫu nhiên hoặc điều khiển quay trở lại bài hát vừa nghe xong. Dung lượng nhỏ chỉ 1GB.

Thế hệ thứ hai: Mang đến nhiều tuỳ chọn màu sắc hơn và bộ nhớ nhiều hơn một chút, 2GB.

Thế hệ thứ ba: Nó nhỏ hơn các mẫu trước đó nhưng có 4GB. Bên cạnh đó nó có thiết kế đặc biệt không nút. Người dùng có thể phát nhạc thông qua công nghệ VoiceOver.

Thế hệ thứ tư: Tối giản và nhỏ gọn hơn, iPod Shuffle Gen 4 chuyển thành hình dáng vuông vắn, thanh lịch.

iPod Nano


iPod-nano.jpg
Năm 2005, iPod Nano thế hệ đầu tiên xuất hiện. Gen 1 có hai màu truyền thống đen và trắng cùng kích thước nhỏ gọn như các dòng iPod khác, dung lượng giới hạn 4GB nhưng nó có màn hình màu.

Thế hệ thứ hai: Nano ra mắt với 4 màu với dung lượng lưu trữ lên đến 8 GB vào năm 2006.

Thế hệ thứ ba: Khác với các mẫu trước, Gen 3 ngắn hơn và nhỏ hơn. Nó vẫn có thể trình phát video nhưng dung lượng vẫn chỉ 8GB.

Thế hệ thứ tư: Tiếp tục thay đổi hình dáng, Gen 4 quay trở lại thiết kế thuôn dài cùng tuỳ chọn 8GB và 16GB bộ nhớ.

Thế hệ thứ năm: Nano được tích hợp thêm micrô.

Thế hệ thứ sáu: iPod Nano Gen 6 thiết kế mới xuất hiện, nó có kích thước và màn hình cảm ứng tương tự với Apple Watch. Những tưởng là độc lạ nhưng thế hệ iPod này đã thất bại vì đánh mất sự đặc trưng vốn có của iPod. Người dùng cũng khó khăn trong việc thao tác trên màn hình quá giới hạn mà Apple thiết kế.

Thế hệ thứ bảy: Thiết kế chuyển sang gần giống với iPhone, mà hình đa điểm lớn cùng nút Home dưới cạnh.

iPod Touch


iPod Touch thế hệ đầu được ra mắt, nó có thiết kế giống với iPhone vừa ra mắt tại thời điểm đó. Màn hình cảm ứng đa điểm 3,5 inch, nhiều tính năng khác của iPod tương tự với iPhone như bắt Wifi, lướt web, xem Youtube, trừ việc nó không nghe gọi được.

Thế hệ thứ hai: IPod Touch thế hệ thứ hai có hình dạng giống như iPhone 3G, nhưng nó mỏng hơn với độ dày chỉ 0,33 inch.

Thế hệ thứ ba: Thiết kế giống thế hệ cũ, nó chỉ được mở rộng dung lượng lên 64GB và hiệu suất được cải thiện hơn.

iPod-touch.jpg
Thế hệ thứ tư: Gen 4 là chiếc iPod Touch đầu tiên có camera, hỗ trợ trò chuyện FaceTime, quay video. Bên cạnh đó khả năng hiển thị được nâng cấp nhờ màn hình Retina.

Thế hệ thứ năm: Nó vẫn giống như iPhone 5 nhưng màn hình lớn hơn Gen 4. Mỏng nhẹ hơn cùng cải tiến camera.

Thế hệ thứ sáu: Touch thế hệ thứ 6 có dung lượng lên đến 128 GB, nó mang nhiều tính năng phần cứng của dòng iPhone 6, bao gồm bộ xử lý A8, cải tiến camera,...

iPod-touch-20191.jpg
Thế hệ thứ bảy: Được giới thiệu năm 2019, Touch Gen 7 có bộ nhớ lến tối 256GB và độ phân giải camera 8MP.

Sau 20 năm, iPod đã hoàn thành sứ mệnh một thời, mang đến những cũng bật cảm xúc và giờ nó để lại kỷ niệm cho những thế hệ 8X, 9X. Cùng thời gian, công nghệ ngày càng hiện đại và có nhiều đổi mới, iPod đã đến lúc phải nhường chỗ cho những thiết bị khác hợp thời đại hơn.
Anh em đã từng sử dụng iPod nào, có những kỷ niệm nào với thiết bị này, chia sẻ với nhau nhá!
62 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Máy nghe nhạc kg riêng gì apple mà tất cả các hãng khác chắc cũng dần kết thúc là vừa rồi
@Lê.Anh.Tuấn các dòng máy nghe nhạc high end vẫn có chỗ đứng riêng của nó mà bác, chưa bị thay thế được đâu
Raspberry
TÍCH CỰC
2 năm
@Lê.Anh.Tuấn Sony vẫn duy trì rất tốt. Hiện vẫn đang còng lưng gánh mảng smartphone bác ạ
Blackcataz
TÍCH CỰC
2 năm
@Raspberry sony làm smartphone chỉ là để chơi làm cho vui thôi bạn.
@O.R.A.N.G.E nó vẫn có thị trường nhất định, như cá nhân tôi cũng vừa mới quay lại máy nghe nhạc
iptran68
TÍCH CỰC
2 năm
Mình vẫn dùng em ipod touch 5
3DA35DF7-C82C-4378-97CE-C6B4C8612B1B.jpg
@iptran68 uiii nhìn sướng. con này xài iOS6 luôn là quá đã rồi
dùng nhiều đồ của Táo nhưng món này em chưa dùng đến nó bao giờ
Đang xài 1 con iPod Shuffle 2GB. Vẫn xài ngon lành sau gần 10 năm. 😅
@SoGetSu Mình thấy Shuffle là đẹp nhất.
Ấn tượng với mấy con iPod Touch , nó quá mỏng gọn, nó là 1 sản phẩm giải trí thực thụ. Ko nghe gọi, đỡ bị làm phiền khi chơi game, mỏng gọn nhẹ hơn iPhone. Và giá cả dễ tiếp cận. Tiếc là nó ko có gì đột phá. Nếu họ làm 1 con iPod Touch với màn lớn 6,7inch, ruột iPhone 13. Chỉ có cam trước 12MP và giá tốt thì tuyệt.
Họ nên bỏ phím home đi, nó đã quá lỗi thời. Nếu là hội người mù thì có thể họ sẽ cần cái gì đó để sờ mó, chạm vào.
Mình vẫn thích iPod Classic.
dino_su
CAO CẤP
2 năm
@Bắp Xào Bơ Tỏi Giống tớ. Tiếc là hồi sv thua lô bán mất con 160gb. Giờ kiếm lại sưu tầm khó quá toàn máy nát. Cầm con ý sướng tay thật. Chép phim vào xem ầm ầm
@dino_su giờ tã hết rồi
Máy nghe nhạc quá lỗi thời!? 😁 bây giờ dùng điện thoại nghe nhạc hay hơn ạ! :D
Cười vô mặt
arsenal911
TÍCH CỰC
2 năm
@toidang Build case khủng chả hơn đám lap gaming nóng thọt xung à 😆, đám lap gaming dành cho đám trẩu chơi esport thôi chứ high-end ai mà đi đú mấy cái đó
Cười vô mặt
arsenal911
TÍCH CỰC
2 năm
@O.R.A.N.G.E Đang nói high-end bác ơi, bác hiểu high-end là gì k?
@arsenal911 high end có high end this high end that, đương nhiên cái máy nghe nhạc thì có đắp zdời vào cũng ko thể bằng dàn loa xịn rồi, nhưng nó vẫn là top của giải pháp nghe nhạc di động, ở 1 mức độ nào đó có để đáp ứng được các audiophile rồi. Thế nên nó vẫn có thị trường ngách cho riêng mình và vẫn tồn tại được thôi
toidang
TÍCH CỰC
2 năm
@arsenal911 thế bây giờ 1 người ở nhà có cả case max cấu hình chơi game, lại mua cả lap gaming chơi cho vui nữa, thì người đó được gọi là "trẩu" không ?
đừng nói là không bao giờ có người như thế, mà rất nhiều người.
TigerNo.1
ĐẠI BÀNG
2 năm
iPod thế hệ thứ năm - 2005

Mình đã được xài ké cái này hồi 2006-2007 . Phải nói là mê ly thời đó luôn, nghe nhạc, hay cầm xem phim trước lúc đi ngủ.
Chưa xài bất cứ dòng iPod nào từ lúc Apple giới thiệu lần đầu đến khi khai tử 😁
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
Vân ơi. Em còn co ipod cũ nào không cho anh xin 1 con
boyugly01
ĐẠI BÀNG
2 năm
Một thời xem MTV toàn chiếu bài này
Gorillaz - Feel Good Inc.
Screenshot_1.jpg
@boyugly01 nhóm này vs nelly furtado toàn được làm cover play cho ipod thời này không.
Mình đang xài 3 con, ipod touch gen 4, ipod touch gen 6 và ipod nano gen4.
nobody.tang
ĐẠI BÀNG
2 năm
Vẫn còn dùng còn Nano học ngoại ngữ và con classic cấm loa nghe trong phòng. Pin thì hẻo lắm rồi heheehe
@nobody.tang iPod Nano gen 6 và gen 7 khá ấn tượng với mình, đặc biệt con gen 6 toàn đc chế thành đồng hồ đeo như Apple Watch, hồi đó ước lắm có 1 con
image.jpg
image.jpg
jamecomy
ĐẠI BÀNG
2 năm
mình có cái ipod 30gb không ko bik bán lại có ai mua ko?
Kyll_hd
ĐẠI BÀNG
2 năm
@jamecomy Bác cho xin thông tin rồi vào việc
Vẫn giữ 1 em classic.
Thỉnh thoảng mình cầm em nó với chiếc tai nghe có dây và máy kindle ra ngoài, chọn 1 góc cafe yên tĩnh rồi tận hưởng.
Trải nghiệm đó luôn thú vị hơn việc cầm đt, airpods hay ipad để đọc rất nhiều.
ipod touch lúc đó đẻ ra như trò đùa ấy, chỉ là một con iphone không có SIM nhưng rẻ hơn thôi =)))))
nguyenduyna
ĐẠI BÀNG
2 năm
trước dc ô a cho cái ipod nano gì đó, may bán dc 1tr5
trước có con gen 5 30GB nghe phê lắm, nối ra loa ngoài nghe cũng rất đã vì thấy bảo DAC ngon

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019