Tổng hợp các rò rỉ, dự đoán về camera trên các dòng iPhone 13
2 thángBình luận: 70
Tổng hợp các rò rỉ, dự đoán về camera trên các dòng iPhone 13
Chúng ta đã chính thức bước qua tháng 9, ngày càng gần hơn với thời điểm ra mắt chiếc iPhone mới, một sản phẩm rất được quan tâm. Trong bài viết này mình xin tổng hợp các thông tin rò rỉ về camera trên iPhone 13 sẽ có gì.Portrait Video Mode


Rò_rỉ_camera_trên_iphone_13_2.jpg
Portrait video mode là chế độ cho khả năng quay video với background mờ, chỉnh được độ mờ nhiều hay ít tuỳ ý. Portrait là chế độ chụp ảnh đã quá quen thuộc với người dùng iPhone, cho khả năng chụp ảnh chân dung với hậu cảnh mờ, nhờ kết hợp camera chính, tele, cảm biến lidar. Hiện đang có rất nhiều đồn đoán rằng ở thế hệ iPhone mới, camera sẽ có chế độ quay video với Portrait Mode.

Hiện tại chưa có nhiều thông tin rằng tính năng này sẽ xuất hiện trên dòng nào, nhưng nhiều phân tích cho thấy rằng, tính năng này cũng sẽ chỉ có mặt trên dòng Pro, Pro Max, chứ không xuất hiện trên các mẫu iPhone 13. Tương tự như tính năng ProRaw hồi năm ngoái, cũng chỉ xuất hiện trên iPhone 12 Pro, Pro Max.

Quảng cáoĐịnh dạng video ProRes


Rò_rỉ_camera_trên_iphone_13_8.jpg
ProRes là một chuẩn video với chất lượng cao hơn rất nhiều, được cho là có nhiều đặc điểm vượt trội hơn so với định dạng H.264 trên các iphone hiện tại.

Theo Bloomberg thì rất có thể, định dạng video này sẽ xuất hiện trên dòng iPhone mới và mang lại nhiều trải nghiệm quay video tuyệt vời hơn.

Vẫn chưa có nhiều thông tin rằng đây sẽ là định dạng ProRes nào nhưng sự có mặt của ProRes trên dòng iPhone mới chắc chắn sẽ là một điểm nổi bật vượt trội cho chất lượng video từ dòng điện thoại này.

Camera super-wide lần đầu tiên sẽ có tự động lấy nét và khẩu độ f/1.8


Ming-Chi Kuo đã dự đoán ống kính super wide sẽ có khẩu độ mở lớn hơn với f/1.8 và ống kính 6 thành phần, nâng cấp so với f/2.4 ống kính 5 thành phần trên iphone 12 Pro, Pro Max. Bên cạnh đó cụm camera super wide cũng sẽ có khả năng lấy nét tự động.

Hỗ trợ cho suy đoán trên mình tìm thấy một báo cáo của digitimes.com cho biết Apple tăng đơn đặt hàng VCMs (Voice Coil Motors - một loại motors phục vụ việc lấy nét tự động) lên tới 40%, đây là một loại motors giúp camera của họ lấy nét tốt hơn.

Khả năng chống rung trên cảm biến


Rò_rỉ_camera_trên_iphone_13_5.png

Quảng cáoCó khả năng tất cả các dòng iPhone mới sẽ có tính năng chống rung cảm biến, hiện tại chỉ đang xuất hiện trên iPhone 12 Pro Max. Đây sẽ là cải tiến mang lại nhiều trải nghiệm nhất, việc chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu tốt hơn (giảm được tốc độ màn trập mà không sợ bị mất nét, mờ), quay video sẽ giảm thiểu được tình trạng rung lắc tốt hơn.

Cụm camera to hơn rất nhiều


Thông qua các hình ảnh rò rỉ thiết kế, các bản dummy, có thể thấy cụm camera trên Pro, Pro Max to hơn rất nhiều so với người tiền nhiệm. Việc cụm camera to hơn, từng camera cũng to hơn, sẽ mang khá nhiều ý nghĩa khác nhau:
 • Thêm không gian cho tính năng chống rung cảm biến trên từng camera.
 • Có khả năng sẽ có cảm biến hình ảnh mới to hơn, chất lượng hình ảnh tốt hơn.
 • Thay đổi thiết kế quang học, tăng độ mở khẩu độ cho việc thu nhận nhiều ánh sáng hơn.

[​IMG]
Case bảo vệ được cho là sản xuất cho iPhone 13 Pro và gắn thử trên iPhone 12 Pro.

Điều đáng chú ý khác là có thể sẽ không có sự khác biệt về kích thước giữa cụm camera trên dòng Pro và Pro Max như trên dòng iphone 12. Điều này có thể sẽ góp phần cho chất lượng ảnh đồng đều hơn giữa Pro và Pro Max.

Rò_rỉ_camera_trên_iphone_13_7.png

Quảng cáo


Một rò rỉ được đăng trên Twitter của Sonny Dickson rằng sẽ có sự khác biệt về kích thước giữa 3 camera trên dòng Pro và Pro Max, dòng iPhone 13 thường thì sẽ có thiết kế 2 cam nằm trên đường chéo hình vuông chứ ko nằm dọc cùng nhau như trên iPhone 12.

Một phiên bản dummy của iPhone 13 Pro Max từ Unbox Therapy có cụm camera to hơn nhiều so với iPhone 12 Pro Max.

Rò_rỉ_camera_trên_iphone_13_1.jpg

Một hình ảnh khác từ Majin Bu trên Twitter cũng cho thấy cụm camera to hơn đáng kể.

Nhà phân tích Ross Young cũng cho rằng iPhone 13 Pro sẽ có cảm biến lớn hơn.

Một vài tin đồn khác, khả năng không cao hoặc không quá hấp dẫn


Bộ lọc màu mới


Rò_rỉ_camera_trên_iphone_13_12.jpg
Một vài báo cáo cũng có đề cập đến thông tin là trên ứng dụng camera trên iPhone mới sẽ có nhiều bộ lọc màu (filter) mới, nhưng thông tin này đối với mình thì không mấy hấp dẫn, vì mình hiếm khi sử dụng tính năng này.

Khả năng zoom


Rò_rỉ_camera_trên_iphone_13_11.jpg
Thông tin về khả năng zoom trên camera tele của iPhone mới cũng được đề cập nhiều, nhưng mà theo mình thấy có 2 khả năng:
 • Nâng cấp khả năng zoom nhưng vẫn trên hệ thấu kính truyền thẳng: Có quá nhiều hạn chế cho việc chế tạo một hệ thống zoom lớn (3X, 5X) với thiết kế quang học truyền thẳng, và nếu mà Apple có làm được camera tele nâng cấp từ 2.5X (hiện tại trên iPhone 12 Pro) lên được 3X đi chăng nữa, thì với mình nâng cấp này không có quá nhiều ý nghĩa.
 • Apple cung cấp camera tele cấu trúc kính tiềm vọng (tàu ngầm): nếu Apple làm luôn cụm cam này trên thế hệ iPhone sắp tới thì quá tuyệt vời, sẽ có nhiều điều để làm, để trải nghiệm, nhưng theo như các thông tin mình đọc được, điều này rất ít khả năng xảy ra và gần như không thể ở thời điểm hiện tại. Bằng sáng chế thì Apple chỉ mới lấy gần đây, và còn rất nhiều hạn chế, cho nên mình cũng không trông mong mấy.

Kết


Tóm gọn lại, sẽ có các tính năng với khả năng cao sẽ xuất hiện trên camera thế hệ iPhone mới như:
 • Portrait video mode.
 • Định dạng video ProRes.
 • Camera super-wide lần đầu tiên sẽ có tự động lấy nét và khẩu độ f/1.8.
 • Khả năng chống rung cảm biến.
 • Cụm camera to hơn.

Các tin đồn, rò rỉ có được đề cập đến nhưng không quá khả quan hoặc không mang nhiều hấp dẫn:
 • Bộ lọc màu mới.
 • Zoom xa hơn trên hệ thấu kính thẳng.
 • Zoom tiềm vọng (tàu ngầm).

Trên đây là các thông tin mình tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau về các rò rỉ trên camera của thế hệ iPhone tiếp theo. Mình thực sự rất mong đợi về Portrait video mode và định dạng video ProRes, chắc chắn đây sẽ là 2 tính năng mang lại nhiều trải nghiệm tốt. Còn anh em thì sao, anh em đang hóng tính năng gì trên iPhone mới, hãy cùng bàn luận với mình bên dưới nhé.

Nguồn tham khảo: (1), (2), (3), (4), (5), (6), (7), (8), (9), (10) , (11), (12), (13).
Rò_rỉ_camera_trên_iphone_13_9.jpg
70 bình luận
Nên ham hố không ta ?!
@huong080 Dạ em nghèo lắm ạ , ai tặng thì em nhận ạ !
@Giang Không Xấu Trai Chứ ko lẽ xài hàng Tàu ?!
@Jimmy Nguyen 2008 Thằng mig nó bán đủ thứ mà. Tàu, lào, đu bai dt nào nó cũng sx đó
@Giang Không Xấu Trai Biết ngay sẽ nói vậy kkk . Thời này còn nói câu đó thì biết trình ở đâu rồi . Thân ái và quyết thắng . Tìm hiểu tại sao rồi quay lại nhé byesss
Nghĩ người dùng toàn nhiếp ảnh gia hay gì tập trung vào cam quá trong khi hầu hết chỉ xài tới chụp cơ bản hoặc app thứ 3, đúng là hết thứ để nâng cấp thiệt rồi.
@boyngo1988 Nhiếp ảnh gia họ chơi cái này 🤤
4338_mayanh-1605777209420~2.png
@boyngo1988 Nó thêm chữ Pro cho ngta đi quay phim , chụp ảnh cho chuẩn Pro
Kiểu dân chuyên nghiệp ko có đem theo máy ảnh vẫn có iPhone để tác nghiệp

Giống cái ProRaw có mấy "dân chỉ biết chụp đại sống ảo" xài đâu
Hay FiLM Pro đợt quảng cáo quay phim chuyên cho iPhone 12 PRM cũng vậy
@boyngo1988 Không nhất thiết phải đòi hỏi người dùng tận dụng 100% sức mạnh phần cứng. Nhiều người rất quan tâm thông số chi tiết khi chuẩn bị mua nhưng lúc mua về họ lại quên nó đi để sd theo thói quen có sẵn. Việc đua phần cứng ngoài ý nghĩa phục vụ khách hàng ra nó còn có ý nghĩa để cạnh tranh, làm nổi bật sản phẩm phục vụ mục đích thương mại.
@biahoi5ngan thì mình nói hết cái để cải tiến rồi nên tập trung vào mấy yếu tổ kỹ thuật nhỏ nhỏ này thôi chứ về cơ bản không khác gì đời trước, khác biệt mà tinh tế mới nhận ra thì cũng coi như không khác ấy ... người dùng đang sử dụng đời trước ít yếu tố để họ muốn nâng cấp trừ khi họ dư tiền.
Nghe đồn là camera có thể chụp ảnh thiên văn hả ae.?
@BinBon2020 Chụp được cả thiên tai và thiên tài luôn đó bác 😄
@️ mig29f ☑️ Thiên lôi lun đó cụ
Sanggaudy
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@BinBon2020 Chụp được cả thiên thần luôn đó chú. 😂
k quá chuyên thì mình k mấy quan tâm các thông số lắm
Mình chỉ mong Apple cải thiện thuật toán camera chụp xoá phông vật thể, đặc biệt là vật thể trong suốt như thuỷ tinh hay nhựa trong. Chứ dùng iPhone chụp cốc đồ uống xoá lem nha lem nhem cái miệng cốc ko thể dùng nổi. Trong khi đt Samsung hay Pixel xoá phông chuẩn đét và nét căng.
@zer0_7 Hha con 11pro của e chụp macro đúng là thảm họa
@zer0_7 Mua cả 2 con mà dùng
LYSM
TÍCH CỰC
2 tháng
@zer0_7 Chuẩn bạn, tiên phong cái chụp xoá phông mà bao năm rồi chẳng có tiến bộ, để mấy con đi sau nó vượt mặt mà không thấy tự ái 🤣
@Kiến sợ quá Vẫn dùng cả 2 đây bạn, iPhone có chụp đc thể loại đấy đâu.
@zer0_7 Ukm mình cũng thế mà, phải có cả 2 con vì mỗi con có 1 cái hay.
mình chắc trung thành vs 11 pro thôi
@Sugar•J Đồng quan điểm 😆)
Iphone 13 sẽ được nâng cấp thêm tính năng bảo vệ môi trường bằng việc hộp ko kèm cáp sạc và giá tăng nhẹ
1 chiếc đt mới chuẩn bị ra mắt mà chỉ dự đoán cái camera , màu sắc nó sẽ ntn. Quá buồn .
Cười vô mặt
@Hondacodon287 thì giờ còn gì đặc biệt nữa đâu bác =)) đời sau chỉ cải thiện những cái đã có so với đời trước chứ Apple giờ khó có những cái mới và đột phá lắm
@namphuong000 Cam ẩn, cam thiên văn, cam hiển vi. Màn dẻo , màn 120hz, sặc 120w 10-15 phút đầy.sặc ko dây 50w, Vỏ gốm, vân tay siêu âm. Ko cần đột phá chỉ cần định nghĩa lại nhiêu đó thứ là đủ rồi b ạ.
@Hondacodon287 1 năm định nghĩa 1 món
Quốc thôi
chả còn hứng thú với iphone. Giờ chỉ còn hứng thú với Fold 3
@thanhnghipc Mua đi, vào đây cmt để chứng tỏ điều gi? Ko còn hứng thú mà cứ hể có tin gì về iPhone là bay vào ngay, ngộ nghĩnh
MID217
TÍCH CỰC
2 tháng
@thanhnghipc Mua Fold3 ik
TMart
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Không có gì mới
Nếu mà chỉ tập trung vào Cam như này thì chả đáng để từ 12PM lên nữa.
Đa số các MXH ko dùng xịn xò tới mức này, còn mà xịn hơn thì ngta dùng thiết bị chuyên rồi.
Chờ đợi mấy cái đáng giá hơn như 120Ghz, bỏ tai thỏ, type C, nhận diện mống mắt...ví dụ vậy.
@Hoàng Loe Mống mắt mà nói đáng giá hơn vcl, kém hiểu biết thế còn đi phát biểu haha
sockwave
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Hoàng Loe 120hz, vân tay màn hình, type c là combo ngon. Nhưng cúc mún update dần dần. Mỗi món ra 1 năm là bán như tôm tươi
tancantn
TÍCH CỰC
2 tháng
@quocvu089 Mống mắt là cái tào lao nhất 😆)
@Hoàng Loe Lấy cái vd nào hay ho 1 tý đi bạn chứ cái mống mắt ngta chửi cho 😁
Nghe đồn iP 13 có tính năng gọi điện bằng vệ tinh ko cần mạng. iP 13 trang cấp rồi đều chưa cho sử dụng. Ko biết sắp tới mấy hãng có đua nhau làm ko.
Cam trên ip thấy tụt hậu 2019 đến nay.
Định nghĩa lại cách đặt lệch camera 😁😁😁
đang dùng Xs mà ko có động lực nâng cấp …
Thực sự thì nó xào lại thôi ... chán thiệt
Mình xin thề nếu năm nay không có đột phá về màn và notch thì sẽ không đổi máy nữa. Từ 11prm lên 12prm còn có hứng 1 chút vì thiết kế thay đổi với kích thước màn tăng nhẹ.
Tại thời điểm này thông tin leak tương đối đáng tin cậy và có thể chắc chắn là màn hình vẫn là 6.7inches, mong thu nhỏ tối đa cái notch và tăng fresh rate lên, tăng pin lên. Chỉ cần vậy là có hứng thú đổi máy.
@biahoi5ngan Thêm cái led thông bảo nữa
Dòng 12 vẫn còn hot hơn nhiều điện thoại sáng tạo khác vừa ra.
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019