Tổng hợp các tính năng mới của Windows Phone 8.1
Duy Luân
7 nămBình luận: 345
Windows-Phone-81-header.png

Vậy là cuối cùng bản cập nhật Windows Phone 8.1 cũng đã xuất hiện với nhiều cải tiến mới mẻ giúp bổ sung hầu hết những thiếu sót của hệ điều hành này. Những điểm mới đó bao gồm trung tâm thông báo Action Center, tính năng trợ lý ảo cá nhân Cortana, màn hình khóa hỗ trợ tốt hơn cho các ứng dụng bên thứ ba, cho phép đổi hình nền, hiển thị ba cột Live Tile trên các thiết bị màn hình 4,5" trở lên, bàn phím ảo với tính năng trượt ngón tay để viết chữ cùng hàng tá những điểm thay đổi nhỏ khác giúp hoàn thiện hơn nền tảng di động của Microsoft. Sau đây mình sẽ tổng hợp lại tất cả những điểm đó để anh em dễ theo dõi hơn nhé.

Action Center


Hiện nay Windows Phone không có một nơi để tập trung hiển thị mọi thông báo của hệ thống cũng như thông báo từ app bên thứ ba. Nếu bạn không ghim ứng dụng vào màn hình Start thì bạn sẽ chẳng thể biết được rằng app đó thực chất đã từng hiển thị thông báo nhưng đã bị bỏ qua. Để khắc phục hạn chế này, Microsoft đã cho ra đời Action Center. Người dùng có thể kích hoạt Action Center bằng cách vuốt từ cạnh trên màn hình xuống, tương tự như Notification Bar của iOS và Android.

Action-Center.png

Ngoài khả năng hiển thị các thông báo (và khởi chạy app tương ứng khi chạm vào notification), khu vực này còn cho phép chúng ta tắt bật nhanh một số tính năng thường xài của điện thoại, ví dụ như kết nối Wi-Fi, Bluetooth, chế độ máy bay hoặc chia sẻ Internet. Những nút này hoàn toàn có thể tùy biến tùy nhu cầu mỗi người.

Quảng cáoMàn hình khóa tốt hơn

Nếu như ở Windows Phone 8 chúng ta chỉ có thể sử dụng app bên thứ ba để hiển thị hình nền hoặc một vài thông tin đơn giản ra màn hình khóa thì lên đến Windows Phone 8.1, Microsoft cho phép app bên ngoài kiểm soát hoàn toàn lockscreen của hệ thống. Để làm được điều này thì Microsoft công bố một số hàm API giúp lập trình viên có thể tự viết ra ứng dụng màn hình khóa của riêng họ. Thực chất thì các API này đã được bản thân hãng xài từ lâu nhưng đến đây công ty mới mở nó ra cho cộng đồng.

Lock-Screen-themes.png

Màn hình Start và hình nền


Mặc dù được phủ đầy bởi các ô Live Tile nhưng Microsoft vẫn tìm được cách giúp người dùng cá nhân hóa màn hình chính của mình. Thay vì sử dụng hình nền nằm bên dưới các biểu tượng như bao hệ điều hành khác, Windows Phone 8.1 sẽ phủ ảnh nền lên trên các ô Tile. Đây là một cách trang trí khá đặc biệt mà trước giờ chưa có OS nào áp dụng. Tất nhiên, bạn có thể hoàn toàn tự chọn ảnh nền này theo sở thích của mình.

man_hinh_Start.png

Ngoài ra chúng ta cũng thấy được khả năng hiển thị đến 3 cột Live Tile trên một hàng ở những thiết bị có màn hình từ 4,5" trở lên. Trước đây tính năng này chỉ áp dụng cho các máy từ 5" trở lên như Lumia 1520, Lumia 1320 và Lumia Icon mà thôi. Tin đồn trước đây cho biết rằng tất cả các mẫu Windows Phone hiện nay của Nokia, trừ Lumia 520, 525, 620, 720, 820, đều tương thích với tính năng mới này. Mình sẽ cập nhật thêm cho anh em khi có tin tức mới hơn.

Cortana


Đây là tâm điểm của phần giới thiệu Windows Phone 8.1 tại sự kiện BUILD 2014 năm nay. Microsoft đã dành rất nhiều thời gian để trình diễn cho chúng ta biết được "cô trợ lý cá nhân ảo" này có thể làm được gì. Ví dụ, bạn có thể nhớ Cortana thực hiện cuộc gọi cho một người nào đó, ghi chú lại thông tin quan trọng, nhắn tin, chat, gọi Skype, chạy ứng dụng và rất nhiều những công việc khác. Cortana thậm chí còn có thể mở trang Facebook của một người nào đó ra cho bạn xem nữa.

Quảng cáoCortana.png

Tương tự như Siri, Cortana có thể lắng nghe ngôn ngữ tự nhiên và đưa ra tác vụ hoặc câu trả lời tương ứng. Chúng ta không phải học thuộc những cấu trúc lệnh khô khan để có thể sử dụng tính năng này. "Cô trợ lý" này cũng sở hữu một số tính năng từ Google Now, đó là nó sẽ theo dõi thói quen xài máy của người dùng, tổng hợp lại và đưa ra một số đề xuất liên quan đến từng cá nhân một liên quan đến giờ giấc, thời tiết, chỉ đường, thông tin giải trí, thể thao...

Tất cả mọi thông tin Cortana ghi nhận theo thời gian đều chứa trong Notebook, một khu vực giúp định nghĩa mối quan hệ của bạn với "cô trợ lý" của mình. Nhờ Notebook mà bạn có thể quy định Cortana được phép xem những thông tin gì, được phép gọi cho ai, vị trí nào là cơ quan, vị trí nào là nhà của bạn, và bạn cũng có thể quy định những điều Cortana được phép làm. Microsoft nói rằng dữ liệu của Notebook sẽ được lưu trữ trên mây.

Đứng sau Cortana là hệ thống tìm kiếm mạnh mẽ của Bing, và thực chất thì Cortana cũng sẽ thay thế cho tính năng tìm kiếm của Windows Phone. Điều đó có nghĩa là mỗi khi bạn nhấn nút Search cứng của điện thoại thì Cortana sẽ chạy lên và sẵn sàng phục vụ. Một điểm Cortana vượt trội hơn so với Siri đó là lập trình viên bên thứ ba hoàn toàn có thể tận dụng tính năng thông minh này, mở ra một tương lai tương tác bằng giọng nói cho hệ sinh thái Windows Phone.

cortana-windows-phone-theverge-2_560.jpg

Cuối cùng, cần phải nói thêm rằng Cortana hiện mới chỉ ở giai đoạn beta. Mặc dù nó được tích hợp sẵn trong Windows Phone 8.1 nhưng ở thời gian đâu thì chỉ người dùng ở Mỹ, Anh và một vài nước khác mới được phép sử dụng tính năng thú vị này. Trong thời gian tới Microosft sẽ dần dần mở rộng quy mô của Cortana.

Windows Phone Store

Quảng cáoKho ứng dụng trên Windows Phone 8.1 sẽ có thêm tính năng gợi ý những ứng dụng và game tùy thuộc vào sở thích và thói quen của bạn. Đây chỉ là một cải tiến nhỏ nhưng lợi ích mà nó mang lại thì lớn: bạn không cần phải duyệt cả kho khổng lồ chỉ để tìm được vài ba app hợp với sở thích của mình. Chúng sẽ được Windows Phone mang ra sẵn cho bạn xem. Bạn chỉ việc quyết định xem có nên tải app đó hay không mà thôi.

Word Flow, tính năng trượt ngón tay trên bàn phím

Tính năng này đã từng xuất hiện trên Android, iOS và bây giờ nó cũng được Microsoft tích hợp vào Windows Phone 8.1. Thay vì phải gõ từng kí tự riêng lẻ, bạn có thể trượt ngón tay của mình qua mỗi chuỗi các kí tự cần viết. Khi đó hệ thống gợi ý từ của Windows Phone sẽ hoạt động và đoán ra được bạn đang muốn viết cái gì. Tốc độ lướt ngón tay như thế sẽ giúp đẩy nhanh quá trình nhập liệu.

Internet Explorer 11


Một số cải tiến quan trọng của trình duyệt này bao gồm:
 • In-Private Browsing: lướt web ở chế độ riêng tư, máy sẽ không ghi lại các thông tin đăng nhập, cookie, file tạm cũng như lịch sử duyệt web.
 • Hỗ trợ đồng bộ các tab đang mởi với IE trên máy tính
 • Reader Mode: hiển thị nội dung chính của web và loại bỏ hết quảng cáo cũng như các thành phần đồ họa râu ria bên ngoài
 • Nhiều thiết lập mới để tùy biến ứng dụng
Wi-Fi, Data, Storage Sense, Battery Saver

Wi-Fi Sense là tính năng cho phép điện thoại của bạn tự động kết nối vào các mạng Wi-Fi công cộng khi máy tìm thấy chúng, nhờ đó tiết kiệm được thời gian bạn phải ngồi nhập password, đồng thời giảm cước phi phải chi ra để xài 3G. Wi-Fi Sense sử dụng một công nghệ đặc biệt cho phép tìm kiếm mạng Wi-Fi mà không làm máy bị hao pin nhiều. Ngoài ra, tính năng này cũng áp dụng cho mạng Wi-Fi riêng tư của người dùng nữa nhưng chưa rõ nó sẽ hoạt động ra sao.

Data Sense đã có mặt từ lâu và trong Windows Phone 8.1, Microsoft có bổ sung chế độ High Savings cho phép nén hình ảnh và dữ liệu nói chung khi bạn lướt web bằng mạng di động. Chế độ này sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền, đồng thời (hi vọng) sẽ đẩy nhanh tốc độ tải trang.

Storage Sense là một công cụ quản lý bộ nhớ mới của Windows Phone và nó sẽ cho bạn biết rằng từng loại file, từng loại nội dung chiếm dung lượng bao nhiêu trên điện thoại của chúng ta. Nó cũng hỗ trợ di chuyển nội dung giữa bộ nhớ trong với thẻ SD nữa.

Battery Saver, như cái tên của mình, hiển thị cho bạn biết ứng dụng nào xài pin nhiều nhất và bạn có thể tắt chúng đi khi cần thiết.Một số điểm cải tiến khác
 • Skype cho Windows Phone 8.1 được cải tiến và tích hợp sâu hơn vào hệ điều hành. Cortana cũng có thể thực hiện cuộc gọi Skype cho chúng ta.
 • Ứng dụng lịch có một chế độ xem mới theo tuần, trong đó hiển thị chi tiết lịch làm việc của bạn theo cách dễ nhìn nhất từ trước đến nay.
 • Ứng dụng Music, Video và Podcasts giờ đây trở thành ba app riêng biệt chứ không nằm chung trong ô Music + Video như trước nữa. Từng app lẻ cũng có thể được cập nhật thông qua Windows Phone Store.
 • People Hub hỗ trợ truy cập vào các mạng xã hội bên thứ ba chứ không chỉ bị giới hạn bởi các dịch vụ do Microosft đưa ra.
 • Hỗ trợ thiết lập tài khoản email iCloud.
 • Ứng dụng camera có giao diện được làm mới, trực quan hơn và hỗ trợ thêm chế độ chụp liên tục. Hiện mình chưa tìm thấy ảnh chụp màn hình của app này, khi nào có mình sẽ bổ sung cho anh em.
 • Hỗ trợ universal app, một hệ thống ứng dụng xài chung cho cả Windows Phone 8.1 lẫn Windows 8.1. Đây là thể loại ứng dụng linh hoạt và tùy theo loại thiết bị mà nó sẽ có cách hiển thị và tính năng khác nhau. Lập trình viên được hỗ trợ rất nhiều bằng công cụ viết phần mềm Visual Studio trong quá trình tạo ra universal app. Chúng ta sẽ có một bài viết riêng về điều này.
 • Hỗ trợ VPN cho môi trường doanh nghiệp.


Khi nào thì tôi được dùng Windows Phone 8.1?


Microsoft cho biết tất cả thiết bị Lumia chạy Windows Phone 8 hiện tại, bất kể là giá rẻ hay giá cao, sẽ được cập nhật lên Windows Phone 8.1 trong "một vài tháng tới". Người dùng sẽ nhận được thông báo nâng cấp ngay khi Microsoft cùng Nokia hoàn tất các bước chuẩn bị cuối cùng. Lumia 930 - chiếc smartphone đầu tiên được cài đặt sẵn WP8.1 - đến tháng 6 mới được bán ra, như vậy là dự kiến khoảng tầm tháng 6, hoặc đầu tháng 7 thì chúng ta sẽ được dùng bản cập nhật này.

Nếu bạn đăng ký là Developer với MS thì bạn sẽ được update lên 8.1 trong tháng này. Sớm thôi.


Nguồn: Microsoft
dangphucvn
TÍCH CỰC
7 năm
Đợi một trình quản lý File ngon lành, chính chủ mà vẫn chưa thấy đá động gì. "Bộ nhớ khác" muôn năm?!
Like Action Center và xem Video ngay trên trình duyệt IE 😃
vitkon
CAO CẤP
7 năm
@dangphucvn Dự là bác sẽ phải đợi khá lâu đấy. Tinh thần chung là các phần mềm chỉ quản lý phần nội dung của mình. Còn việc tổ chức, sắp xếp, quản lý file là việc của HĐH. Còn việc thằng này chọc sang thằng kia rất hạn chế và không được khuyến khích. Chính vì thế, việc đẻ ra một cái File Explorer là không thích hợp.
@dangphucvn mấy cái kia không cần thiết chỉ cần có thể cài app, game lên thẻ với làm sao xóa được cái bộ nhớ khác mà chả ai biết nó chứa cái gì mà càng ngày càng to ra
@dangphucvn Chuẩn luôn bác.. cái quản lý File khá tồi và chả có làm dc gì nếu không có kết nối PC
WP nay cũng đu đeo Ar dữ :p
@bjnhduongboy Khi mà Nokia đã thuộc về Microsoft thì mọi chuyện điều có thể xảy ra, và bạn nên nhớ 1 điều là Android đu theo Windows Phone nói riêng và Windows nói chung vì sử dụng giao diện Icon nổi mà Microsoft phát minh ra từ thời cố lũy nào rồi nhé, ko biết thì đừng có nói ngược ngạo vậy.
xuandu1712
TÍCH CỰC
7 năm
có một sự thay đổi lớn!
vvtt00
ĐẠI BÀNG
7 năm
Vẫn chưa có gì đặc sắc . Chờ thêm một thời gian nữa vậy để có 1 cuộc tình với wp


Gửi từ iPad của tôi sử dụng Tinhte.vn
@db9911 anh đà làm được những gì và dùng nhừng tính năng cũng như ứng dụng gì trên WP rồi kể em nghe với? 😁
@wayche Chắc thế, dân Android rất nhiều ông ( chứ không phải tất cả) cứ suốt ngày lôi cái " vọc vọc " ra khè người khác, nghe nguy hiểm vãi cà. Ở Tinhte có nhiều thánh nguy hiểm và cao tay thật, không hiểu sao MS với cả No không mời về làm để đưa MS lên đỉnh và No trở lại thời kỳ hoàng kim. Đáng tiếc đáng tiếc thật !
@Vuducanh0909 Đọc bình luận của bạn mà cười vỡ bụng, đúng là những tay họ nhà VỌC tên VỌC SĨ này rất hay vọc vọc, chúng suốt ngày quanh quẩn ở cái store của Android, xem chừng có cái j đáng VỌC lại lôi về nhà của VỌC SĨ để tiếp tục vọc và vọc.... buồn cười mấy tay họ nhà VỌC của Android thật o_O
@Quocphong864 không biết phải nói gì với những anh chị thích vọc mà không biết mình đang làm gì và vọc là như thế nào luôn đây anh à ;))
ps: em ko có ý đánh đồng ai nhá 😁 thấy có vài anh chị như thế thôi.
Đầu tháng 6 mới có máy wp8.1 bán ra thì cập nhật xác định là nên chờ đến tháng 9 hay tháng 10 hoặc lâu hơn nữa.
@vnstockguru Thánh phán 😆😃)
@vnstockguru Đăng ký developer tải bản preview về vào 10/4 ( dự kiến). Vừa khai báo hôm qua bác.

Ming chờ Telex, và thêm fix cảm ứng. Hiện cảm ứng nó hơi hỗn hơn android ( hay nhầm vuốt và nhấn), nhưng mượt thì mượt hơn android
đến bản win 8.1 này rồi mà vẫn chưa có 1 cái quản lý file ngon.
nnkjsc
CAO CẤP
7 năm
@htm_ht cái đấy để làm gì cơ?
bossnabito
ĐẠI BÀNG
7 năm
Ngon ! Chúc mức các bác dùng WP
long.nd
ĐẠI BÀNG
7 năm
@Duy Luân : "If you want to try out Windows Phone 8.1 and you are a registered developer, you can update your phone as part of the Developer Preview Program in the first part of April."
source: MS blog
Hơi lâu, đợi sốt ruột !
@dualshock Bị ảo à, Apple thương giới thiệu vào tháng 6 và tận tháng 9 mới có thể tài về cài cài đawtj chính thức
@Sonltt À vầng, em nhầm với những bản update nhỏ nhỏ
ngotienhung
ĐẠI BÀNG
7 năm
Không thấy nói đến cài app qua thẻ nhớ nhỉ, 1320 của mình có bộ nhớ trong 8G thì đã dùng đến hơn 3G cho hệ thống mất rồi 😔. Telex sao cũng không thấy nhắc đến :v?
@ngotienhung Hồi hôm có nhắc đến Telex thì phải, Bài này có thiếu sót gì chăng?
nhuson269
ĐẠI BÀNG
7 năm
@Nguyễn Thành Bồi thiếu đấy bạn à thật sự là nhiều thứ nữa 😁
nightfox23
TÍCH CỰC
7 năm
@ngotienhung Cái app qua thẻ nhớ có nhắc đến trong bài đấy, còn telex cũng như nhiều tính năng nhỏ khác thì nó ko đáng để đc nhắc đến trong hội nghị này. Nếu có nhắc thì sẽ có trong chương trình của MS Việt Nam tổ chức ở VN thôi
ngon quá ta 😁, WP ngày càng hoàn thiện từng tý một, ai chê WP thì nên tự gạch mình nhé :D:D
@terry168 Chả thấy cải tiến là bao, chỉ thấy vụ cài hình nền lên là khá thú vị (tuy nhiên nếu bác nào thấy thích kiểu chặt đầu chặt tay mình ra bốn phía cho vào mỗi "hòm" một mảnh như thế thì cũng ỌK, !! Mà cái này mấy HDH khác có cần làm gì đâu nhỉ, chỉ là hình nền thôi mà !!??) Còn trợ lý thì nói thật, bao giờ nó hỗ trợ tiếng việt thì hãy nói gì thêm chứ ...
@king_of_mar1311 mỗi người mỗi sở thích chứ anh. mà anh bảo ko thấy cải tiến thì anh nên xem lại ms build đi, action center, start screen, lock screen, word flow, cài app lên sd card, WP store, wi-fi sense và vâng vâng... nếu anh thấy như vậy chả là bao thì em cũng ko biết nói gì nữa. ;)
@king_of_mar1311 Vãi cả cmt. Cải tiến hàng tá thế kia mà không thấy sao? bác này do không hiểu tiếng anh nên yêu cầu Trợ lý ảo nói tiếng Việt, và cũng suy ra là xem Build 2014 người ta nói toàn tiếng anh nghe cũng đếch hiểu gì nên mới phán như thế. Botay
Vẩn bình thường như cân đường với hộp sữa. Mong chờ bộ gõ Talex mà ko thấy đâu?
nnkjsc
CAO CẤP
7 năm
@vinaphone_hue nếu có nó cũng chẳng được đưa ra giới thiệu ở build đâu
hugnvn87
TÍCH CỰC
7 năm
@vinaphone_hue Có telex nhé
@vinaphone_hue có bộ gõ telex mà bạn xem lại đi nhé
@vinaphone_hue có mà bạn, b vào cài đặt bàn fim rồi tải bàn phím tiếng việt kiểu Telex là ok
*Vỗ tay * nào ! cuối cùng thì cũng có rồi hoan hô Microsoft !
Nói chung là ko ấn tượng với tính năng nào cả 😔

Sent from my C6902 using Tinhte.vn mobile app
nhuson269
ĐẠI BÀNG
7 năm
@vodanhdaisu k biết hôm qua bạn có xem trực tiếp video sự kiện không? Nhưng bạn cứ chờ cập nhập đi, k làm bạn thất vọng đâu. Ấn tg nhất là con trợ lý ảo và bàn phím mới + trình duyệt. E11 hình như chơi cả đc game online
đây chắc mới chỉ là các tính năng đầu tiên trong WP 8.1, có thể lần giới thiệu này mới chỉ là bản update 1 (GDR1) của WP 8.1, các bản update sau (GDR2, 3,...) mong rằng sẽ thêm những tính năng mới như trong bộ SDK vừa rồi như Telex, cài ứng dụng lên thẻ nhớ, quản lý tập tin,... Nói chung lần này bổ sung 1 số tính năng cần thiết nhưng chưa đủ. Có chút gì đó thất vọng 😃
@thekop309 Có telex rồi nhén ko nói trong này thôi
lenhan2311
TÍCH CỰC
7 năm
@thekop309 Cái khác mình không rõ lắm, còn gõ tiếng việt thì có cả telex và vni nhé, bạn vào trang nokia vietnam rồi vào một sản phẩm như 630 sẽ thấy ghi rõ có telex, 😃
marilonluu
TÍCH CỰC
7 năm
Còn cái khoản media thì sao nhỉ, vẫn chỉ xem đc mp4 thì xong
cần trình quản lý bộ nhớ tiện lợi. Thiếu cái này thì khó chịu lắm
Vẫn không cài đc app lên thẻ...
Kenny
CAO CẤP
7 năm
So với tốc độ pt các os khác thì wp khá tốt và vững chắc


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019