Tổng hợp đánh giá Đế Chế 4, game nhận mưa lời khen: "Sự trở về của nhà vua"
P.W
một thángBình luận: 94
Tổng hợp đánh giá Đế Chế 4, game nhận mưa lời khen: "Sự trở về của nhà vua"
Ngày 28/10 tới, Age of Empires 4, phiên bản mới nhất của series game chiến thuật thời gian thực của Relic Entertainment sẽ được phát hành trên PC và dịch vụ đám mây Xbox Cloud Gaming. Và hiện tại, các trang đánh giá game quốc tế đã lần lượt đăng tải bài viết đánh giá phần mới nhất của series Đế Chế, một trong những series game lâu đời gắn bó với rất nhiều anh em Việt Nam (dù rằng anh em hầu hết chỉ chơi phần 1 và 2).

Trong phần 4 này, anh em sẽ được chọn 1 trong số 8 nền văn minh thời kỳ Trung Cổ, cùng với 4 chế độ chơi đơn theo chiến dịch khi game mới ra mắt (dần dần những campaign mới sẽ được cập nhật thêm): Cuộc viễn chinh xâm lược nước Anh của người Norman thế kỷ XI, cuộc chiến trăm năm giữa người Anh và người Pháp thế kỷ XIV - XV, sự trỗi dậy của Đại công quốc Moscow thế kỷ XIII - XVI, và cuối cùng là anh em sẽ được vào vai những kẻ chinh phục của đế chế lớn nhất lịch sử loài người, đế quốc Mông Cổ trong quá trình chinh phục lãnh thổ Trung Quốc và Nga ngày nay. Nếu như Age of Empires III đưa người chơi đến với thời kỳ cận đại và thời kỳ thực dân, thì phần 4 lại đưa chúng ta quay trở về thời Trung Cổ.
[​IMG]

Khác biệt dễ thấy nhất, khi chọn một nền văn minh, anh em sẽ bắt đầu với nhà chính và 6 nông dân thay vì 3 anh nông dân như AoE 2. Phát triển là một chuyện, nhưng theo Polygon, chế độ chơi hay nhất của Age of Empires 4 chính là chế độ competitive, với những tính năng từ 1 vs 1 cho đến free-for-all, ai mạnh nhất thì giành chiến thắng. Chế độ chơi này cho phép anh em đối mặt với AI hoặc những người chơi khác thông qua kết nối internet.

Nói riêng về chế độ chơi đơn, Polygon viết: Mỗi chiến dịch có vài nhiệm vụ khác nhau, và chúng đều bắt đầu bằng những đoạn cắt cảnh tuyệt đẹp, kết hợp với những tóm tắt tình hình của đúng giai đoạn lịch sử ấy để người chơi nắm bắt được đúng tình hình trước khi nắm quyền kiểm soát nền văn minh đã chọn. Những phân cảnh ấy sẽ không khiến người chơi trở thành một sử gia đích thực, nhưng chúng vẫn đủ để biến mỗi nhiệm vụ trở nên quan trọng hơn trong mắt gamer, tạo ra được cảm giác thông qua trò chơi này, người chơi sẽ có thể xoay vần cùng với bánh xe lịch sử.

Quảng cáo


Tinhte_AoE2.jpg

Tổng kết lại, Polygon cho rằng, 16 năm kể từ phiên bản Age of Empires gần nhất (phần 3), thế giới trò chơi điện tử đã thay đổi rất nhiều, nhưng Relic với Đế Chế 4 vẫn đủ sức đem series lâu đời đến với những người chơi mới, mà không làm mất đi cái chất, cái cá tính riêng của cả dòng game. Chế độ chơi mạng của Đế Chế 4 không được hồi sinh và thổi hồn sức sống bằng những thay đổi quá lớn. Thay vào đó, Relic giữ lại những gì tinh túy nhất của cả dòng game, kết hợp với những tinh chỉnh rất thông minh cho những hệ thống đã trở nên cũ kỹ.

Tinhte_AoE4.jpg

Tương tự, VG247 cũng đưa ra kết luận: Đế Chế 4 là một trò chơi đa sắc màu, đa bản ngã. Nó mang trong mình tham vọng lớn hơn bất kỳ phiên bản nào ra mắt trước đó về mặt cảm hứng và nội dung, nhưng cùng lúc lại vô cùng nền nã và kiềm chế trong việc thay đổi những hệ thống cơ bản của trò chơi. Thực tế thì cũng không cần thay thế những gì đang vận hành hoàn hảo, nhưng cũng sẽ có vài thay đổi có thể giúp Đế Chế 4 trở nên tươi mới và phấn khích. Chế độ chơi đơn quá ngon, nhưng vẫn còn thiếu nội dung mới, nhất là khi ở phương Tây mọi người sẽ phải mua game với giá 60 USD.

Tinhte_AoE6.jpg

NME, trong khi đó, thì dành lời khen ngợi cho hệ thống trí thông minh nhân tạo: AI của game rất thông minh. Đối thủ máy biết cách giành từng mảng lãnh thổ của người chơi một cách cẩn trọng và tính toán. Thay vì chơi tất tay với nguy cơ thua thảm, AI luôn biết cách tấn công dần dần, mỗi đợt tấn công đủ nguy hiểm để hé lộ những lỗ hổng trong hệ thống phỏng ngự của bạn, cho tới khi AI nghĩ rằng chúng đã trở nên đủ khỏe để đánh bại người chơi. Nếu đội quân của bạn có điểm yếu, và nếu AI nhận ra điều đó, thất bại là điều xảy ra rất thường xuyên.

Kết bài, NME cho rằng, thế mạnh của Đế Chế vẫn được giữ nguyên trong phần 4. Quá trình chuẩn bị dài, mệt mỏi và phức tạp cuối cùng sẽ dẫn tới những trận chiến đẫm máu mà cả hai phe đều sẽ phải chịu tổn thất nặng nề. Chiến thắng không dành cho phe nào gây thiệt hại nhiều hơn, mà dành cho phe biết sử dụng tài nguyên một cách thông minh và có tính toán.

Tinhte_AoE3.jpg

Quảng cáo


Đồng quan điểm với Polygon là Tom's Guide. Họ cho rằng, có một thứ cảm giác mơ hồ thoáng qua khiến AoE 4 không khác gì phần 2, kể cả về quy mô, cách chơi lẫn chủ đề. Nhưng bù lại, một tác phẩm game chiến thuật thời gian thực dựa trên lịch sử ở tầm cỡ như thế này hiếm khi ra mắt, nên phần 4 vẫn là một tác phẩm xuất sắc, dù rằng cách tiếp cận của Relic vẫn hơi quá an toàn. Phải đợi đến khi những nền văn minh mới xuất hiện, những chế độ chơi đơn mới được cập nhật, thì chúng ta mới biết được tiềm năng thật sự của Đế Chế 4.

Tinhte_AoE5.jpg

Nhắc đến khia cạnh lịch sử, PC Invasion cho rằng, nếu cách chơi của Đế Chế 4 vẫn còn vài hạt sạn về mặt thử thách, độ khó không đồng nhất qua từng chế độ chơi, thì game vẫn là một tác phẩm hoàn hảo để học về lịch sử loài người, kết hợp tuyệt vời giữa giải trí và giáo dục. Còn WCCFTech thì đặt dòng chữ “Sự trở về của nhà vua” lên dòng title, chấm game 9/10, với những luận điểm về độ khó cũng như những chi tiết mới của gameplay không khác nhiều so với những kênh phê bình game khác.

Đế Chế 4 phát hành ngày 28/10, hiện tại đang cho anh em pre order trên Steam với giá 480.000 Đồng: https://store.steampowered.com/app/1466860/Age_of_Empires_IV/

Age of Empires IV on Steam

One of the most beloved real-time strategy games returns to glory with Age of Empires IV, putting you at the center of epic historical battles that shaped the world.
store.steampowered.com
94 bình luận
Hi vọng là ko fail
Mộc9
ĐẠI BÀNG
một tháng
@Thanchet92 Khó fail lắm
@Mộc9 Khó fail nhưng thật sự nó chả có gì nổi bật
- Meta: giờ thể loại realtime strategy đã thoái trào. Chiến thuật giờ chủ yếu là turnbase hoặc grand campain. Tượng đài như Starcraft còn sụp nữa là...
- Thay đổi: tính đến thời điểm hiện tại, nó chỉ hơn AOE2 definitive 1 chút xíu, chưa có gì quá mới
- Giải đấu: nếu chỉ tạo game để bán là xong thì ko có gì để nói. Nhưng để vực lại 1 thời vàng son như AOE2 đã từng làm thì phải dồn tiền tạo các giải đấu. Khoản này thì Mic hơi kém
@plamduy Nói chung ko fail là đc. Ko nói nhiều.
@plamduy Giờ vẫn chuộng AOE1 nữa mà
Thế giới đã bấm đời 4, và ở đâu đó vẫn đang đời 1
@vinhokss cài sao hả bác. mình chơi toàn báo lỗi AOE Internet TCP/IP connection for directplay
@C2__Cool cài sao bác. mình hay bị AOE Internet TCP/IP connection for directplay
@king_of_mar1311 chuẩn. bản DE trên Mic store rẻ rề à. mua về mà chơi cho đã
@n5610xms Người ta chơi bản 1 có lý do thôi. Ko cần cà khịa như thế.
480.000đ rẻ nhỉ?
@wormwon chờ sale thui, tui đang chờ AOE 2 còn 150k rùi mua nè
@dhaonline trên MS Store sao nó lại đắt gấp mấy lần Steam thế nhỉ, trong khi chợ nhà mình, không giảm giá lôi kéo
@wormwon trên Steam, thị trường Việt Nam được coi là nơi có thu nhập thấp, nên sẽ được trợ giá, Các quốc gia khác như CHâu Âu và Mỹ là 60$ = 1tr2, còn 1 số nước nghèo như VIệt Nam và Đông Nam Á khác như Lào, Campuchia thì có giá 480k.
Huyền thoại của thế giới game là đây
Aoe2 muôn năm
Hôm trước có chơi thử bản test, thấy cũng khá ngon, thiên về đánh nhau chứ kinh tế thì dễ làm hơn so với bản 1 và 2 😆
Cấu hình sao để chơi dc nhỉ
giờ mấy trò này chỉ muốn coi youtube cho đỡ mệt đầu
Đã mua vì tuổi thơ chứ chắc cũng lười chơi :v
IQ52
TÍCH CỰC
một tháng
ngon nhể, chờ BF xem giá có hot hơn ko
480.000d thiệt hả? Sao mở theo link ở Nhật giá là 1.700.000 ta? Hay giá tiền mỗi quốc gia mỗi khác?
aoe.jpg
@leeyang Đúng rồi bác, thường mấy bên phân phối trên steam hay bán theo giá khu vực lắm.
@bibinguyen oh vậy chắc nhờ ng quen mua giftcode ở VN😆
@leeyang Vừa pre-order Deluxe 630k 😁
@Brandon T Ở VN game rẻ thật T__T
Mình đã chơi thử bản Closed Beta và Technical Stress Test. Cảm nhận là đồ hoạ ổn, gameplay quen thuộc, chơi online vui. Dù vậy do đang phát triển nên game chưa tối ưu tốt, còn giật lag. Hi vọng bản chính thức sẽ ổn định và nhiều chế độ chơi hơn, thêm mod nữa 😁
@bango123 Chơi online 2 người với nhau đánh với Ai được không bác?
@Phạm Đoàn Hổ Được bác. Nó có chế độ 2v2, 3v3 (người với máy)
Kaka nhớ mãi chể độ siêu khó free for all 1 chấp 8. Chỉnh mã vàng mã đá mã thịt. Dẹp loạn vui vãi 😆
Tầm này gảme hay nhiều, muốn mua nhưng k có tg để chơi. Mua 1 lốc game trên steam ma chưa chơi trọn vẹn game nào
@thinhletien Khổ thể bác ạ. Cùng hoàn cảnh
@BruceWayne Thật sự là ko có thời gian luôn. Biết game rất hay mà cứ ngồi vào dc tầm 2-30p là lại đủ việc phải làm
@thinhletien Giống mình luôn, mua cả đống game có game cả hơn triệu mà chưa cài vào máy lần nào 😂 cơ mà con aoe 4 này mang tính hoài niệm cao nên chắc chắn phải chơi thử, đã oder sẵn tới ngày là vào test thôi
Trong khi đó Chim Sẻ Đi Nắng vẫn đánh AOE 1 rất nổi
@Mikeknowsme nên nếu phải đánh AOE2 thì có khi CSDN sẽ thành chim sẻ đi nướng,
Vẩn thấy bản cổ nhìn hay hơn nhỉ
thực ra hình ảnh đẹp nhưng ko có quá nhiều đột phá! Giông giống AoE 1, 2, 3...
Ko biết trong campaign có out-game update theo kiểu Startcraft 2 khi có nâng cấp nhà, lính, sức mạnh ở ngoài game hay ko?
Hay là trong game là real time strategy nhưng ngoài game là turn based strategy như Company of Heroes 3 đang làm...
Relic phát triển (nhà sx của Company of Heroes lừng danh) đã đem lối chơi cướp cờ (flag capture) như Company of heroes qua (thực ra CoH là zone capture thì đúng hơn). Còn AoE 4 thì cướp đủ cờ thì thắng chứ ko cướp khu vực xung quanh lá cờ như CoH...
Ko thấy 1 số thứ của các phiên bản trước như: thắng nhờ Độc quyền tuyến thương mại, xây Wonders, thắng nhờ thu thập đủ Relics rải rác...
Cũng ko có Homeland Ship như bản 3...
ae VN có chơi game này nhiều ko ta
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019