Tổng hợp đánh giá iPad mini mới: hiệu năng cao nhưng màn hình nhỏ chưa chắc lại tốt
Mikeknowsme
một thángBình luận: 139
Tổng hợp đánh giá iPad mini mới: hiệu năng cao nhưng màn hình nhỏ chưa chắc lại tốt
iPad mini 2021 đã thay đổi hoàn toàn về thiết kế từ trước đến nay, đặc biệt máy cũng trang bị một phần cứng mạnh mẽ và đáp ứng tốt cho mọi nhu cầu. Đối với mình iPad mini rất đáng mua cho những người dùng yêu thích dòng iPad mini từ trước đến nay, khi họ sẽ được nâng cao trải nghiệm hoàn toàn. Qua đó trong bài viết này mình tổng hợp lại đánh giá của iPad mini từ các reviewer và trang công nghệ lớn trên thế giới.

Thiết kế


Engadget: iPad mini có viền màn hình dầy hơn iPad Pro, bù lại nó lại có chỗ để chúng ta tì ngón tay để giữ chiếc iPad mini bằng một tay khi xem video, đọc sách một cách thoải mái. Màn hình lớn hơn nhưng kích thước nhỏ lại lợi thế cho người dùng có thể ghi chú, vẽ trên iPad mini dễ dàng, mang đi mọi nơi.

MKBHD: Viền màn hình dầy dễ cầm nắm và đặc biệt không gây chạm nhầm vào phần màn hình. Máy nhỏ gọn nên mang đi dễ dàng hơn, bỏ vào túi xách, ba lô cũng nhẹ hơn. Kích thước tổng thể nhỏ của iPad mini sẽ tiện lợi cho nhiều nhu cầu sử dụng, ví dụ gắn lên tường làm bộ điều khiển smarthome chẳng hạn, hay học sinh mang máy đi học, viết, vẽ, ghi chú,… Và thậm chí phi công có thể sử dụng iPad mini để làm màn hình hiển thị bản đồ bay,…

TechCrunch: Nút nguồn kiêm Touch ID trên iPad mini là lợi thế đầu tiên - nó nhanh, dễ sử dụng, trong nhiều trường hợp còn dễ thao tác hơn iPad Air vì kích thước iPad mini nhỏ hơn.

Quảng cáo


Dave2D: Apple đưa nút tăng âm và giảm âm lượng lên trên đỉnh nhưng khi xoay máy ngang ở hai hướng khác nhau thì lúc này nút tăng / giảm âm lượng cũng sẽ thay đổi theo hướng xoay ngang mà người dùng cầm máy. Nút nào ở trên thì nút đó là nút tăng âm lượng - chứng tỏ Apple có tính toán đến việc này rồi. Việc cầm nắm chơi game cũng thuận tiện hơn các model iPad màn hình lớn khác.

Màn hình


MKBHD: Màn hình iPad mini tốt nhưng chưa thật sự ấn tượng. Máy dùng tấm nền LCD, tần số quét 60Hz độ sáng 500 nits không mấy sáng nên màn hình này chỉ đủ tốt khi dùng ở trong nhà, tôi không nghĩ nó sẽ hiển thị tốt ở ngoài trời.

Một điểm tôi nhận thấy chưa tốt trên màn hình của iPad mini đó chính là kích thước hiển thị nội dung trên màn hình còn khá nhỏ. Ví dụ icon widget trên iPad mini hiển thị còn nhỏ hơn trên màn hình iPhone.

TechCrunch: Màn hình iPad mini vẫn là một màn hình nhỏ, và sẽ gây khó khăn khi hiển thị ở chế độ split view ở tình trạng máy dọc, lúc này kích thước các icon sẽ hiển thị rất nhỏ.

Dave2D: Chất lượng hình iPad mini ổn nhưng nếu đòi hỏi về độ phân giải cao để cho hình ảnh hiển thị tốt nhất thì iPad mini chưa đạt được. Ngoài ra màn hình chỉ có 60Hz, tôi nhận thấy sự khác biệt giữa 60Hz và 120Hz khi vuốt cũng như khi sử dụng Apple Pencil để vẽ, thì 60Hz cho tốc độ đi nét (latency) không mang lại trải nghiệm tốt và mượt mà cho lắm. Nếu như tôi thực sự cần một chiếc máy để vẽ và làm công việc sáng tạo thì tôi sẽ chọn iPad Pro vì 120Hz tạo nên sự khác biệt lớn.

Wired: Giá bán của iPad mini thật sự đắt, nhưng màn hình thì lại rất nhỏ khi đi đôi với giá tiền. Nếu phải so sánh mọi thứ xung quanh như màn hình máy tính, TV, thì chẳng lý do gì ở nhà tôi phải sử dụng màn hình nhỏ của iPad mini. Trừ trường hợp ngồi ở ngoài cà phê hay đi tàu thì sử dụng iPad mini mới hợp lý.

Hiệu năngEngadget: A15 trên iPad mini giúp việc sử dụng mọi thao tác, hành động trên iPad mini đều mượt mà, từ xem YouTube, Netflix, lướt Pinterest, chat trao đổi Slack, cho đến việc ghi chú đều không có vấn đề gì.

Quảng cáoMKBHD: Chip A15 cho trải nghiệm tốt về mọi mặt, người dùng iPad mini có thể dùng máy lâu dài. Đặc biệt khi Apple luôn hỗ trợ phần mềm về sau cho những thiết bị có chip mạnh mẽ.

techcrunch_ipadmini.jpg
TechCrunch: Tốc độ hiệu năng cao, máy nhẹ, màn hình lớn hơn, tổng hợp lại khiến iPad mini trở thành một trong những chiếc máy … “mang cá tính iPad” nhất trong số các model iPad từ trước đến nay.

Hiệu năng của iPad mini phục vụ cho nhiều nhu cầu từ cơ bản đến chuyên nghiệp, thậm chí đáp ứng được nhu cầu cho các phi công, người làm việc trong ngành y tế sức khoẻ.

Ipadmini_dave2d.jpg
Dave2D: A15 Bionic cho hiệu năng cao, iPad mini có thể sử dụng tốt các tác vụ chỉnh sửa ảnh, video, chơi game. Với trải nghiệm chơi Genshin Impact thì iPad mini ở 30fps sẽ rất tốt, nếu ở mức 60fps thì đôi khi máy bị rớt khung hình.

TheGuardian: A15 Bionic cho điểm benchmark khá tương đồng như A14 trên iPad Air của năm ngoái. Tuy nhiên iPad mini sẽ có hiệu năng đồ hoạ tốt hơ. Hiện tại iPad mini là chiếc iPad mạnh nhất để bạn có thể sở hữu và sử dụng ở mọi tác vụ.

Quảng cáoPin


Engadget: pin là thứ tôi nhận thấy không thay đổi trên iPad mini mới so với đời trước, nó vẫn phục vụ tốt cho nhu cầu sử dụng hằng ngày, từ xem phim, chơi game, làm việc,… thì iPad mini vẫn còn 10% pin sang ngày tiếp theo trước khi sạc lại máy.

MKBHD: Về pin thì tôi luôn dùng iPad mini với độ sáng cao nhất, dùng cả mạng 5G, nhưng đến cuối ngày thì cũng phải sạc lại máy. Tôi nắm chừng máy sử dụng được khoảng 7 - 8 tiếng on screen, với tôi vậy là ổn cho một chiếc tablet rồi.

Dave2D: Apple cho rằng thời lượng pin của iPad mini có thể đảm nhiệm tốt liên tục 10 tiếng. Với tôi thì khoảng 8 hoặc 8,5 tiếng mà thôi

TheGuardian: Pin của iPad mini sử dụng được hơn 10 tiếng cho nhu cầu xem video sử dụng Wi-Fi, lướt quét, email nhẹ nhàng. Nếu chơi game hay sử dụng các ứng dụng có liên quan đến việc xử lý đồ hoạ, hay sử dụng 5G thì thời lượng sẽ ít hơn. Tuy nhiên pin vẫn đáp ứng tốt cho nhu cầu sử dụng của nhiều người.

Wired: nhu cầu sử dụng iPad mini của tôi thường gọi video call trên Zoom với đồng nghiệp, liệt kê các công việc, ghi chú, gửi tin nhắn, email,… Apple cho rằng iPad mini sử dụng được 10 tiếng với Wi-Fi và 9 tiếng với 5G, nhưng khi tôi xem Netflix kết hợp với các app nhắn tin, ghi chú, thì thời lượng sử dụng đúng 6 tiếng thì iPad mini về còn 1% pin.

Các lợi ích chung chung


  • iPadOS 15 hỗ trợ tốt, khiến trải nghiệm iPad mini vẫn tốt như các thế hệ iPad hiện nay
  • USB-C tiện lợi, tương thích với đa số phụ kiện công nghệ ngày nay
  • Camera trước iPad mini hỗ trợ Center Stage thích hợp cho nhu cầu gọi video call như FaceTime, Zoom

Tham khảo: TheGuardian, Engadget, TechCrunch, Wired YouTube (1), (2)
139 bình luận
Chưa chắc đã tốt nghe thuận tai hơn chứ nhỉ 😁
@Demah kk. người việt là vậy à. mới nghe luôn. cái này chỉ trong cái diễn đàn này thôi nhé. qua chỗ khác họ viết đúng chính ta bình thường. đừng vơ đũa
@minhduc79bmt Bắt đầu quote lung tung rồi đấy!!!
@sev Ừ, đúng thế. Nhưng chắc chắn nó ngược lại với Đương kim.
Giá về vn khá cao...
@zer0_7 Mình đag dùg sog sog mini5 với pro 11 thì thấy chỉ tiện khi ra ngoài thôi…mình mua bản lte…
@Kissbomxi Mình dùg song song mini5 với pro 11 thấy chỉ tiện khi ra ngoài mà h bản 5G bằg giá pro 11 2nd lun…nên chắc chờ hàg 2nd…^^!
@Masterok Apple để cái hình máy scan gắn USB type C vào iPad Mini 6 thì hiểu là nó dành cho những người cần máy nhẹ nhỏ có thể thay thế đc máy tính trong những trường hợp rất cụ thể. Việc ép chuyển qua xài type C thì các hãng máy tính đang bán ra cũng đau đầu khi Apple đẩy nhanh quá trình thay đổi GUI của iPadOS. Mình rất thích châu Âu ở điểm này. Việc Apple có được sử dụng eSIM hoàn toàn có thể mở ra hướng thay đổi cho việc dùng đt. Ngày nào đó cầm iPad và Airpods trò chuyện với nhau đến rất gần rồi.
@danielnguyen12 Apple cho dùng eSim em không nghĩ nó sẽ thay đổi chức năng gọi sim của đt thường đâu. Chuyện bỏ số đt khó lắm
màn hình 8 inch xài ức chế và dở dơ ương ương lắm! Nhà có cái tablet 8 inch gần như bỏ xó
nó không đủ rộng rãi như tablet 10 inch để trải nghiệm, giải trí, để làm việc sơ sơ,
nó cũng không đủ nhỏ gọn như điện thoại để bỏ vào túi quần mang theo người mọi lúc mọi nơi...
giờ điện thoại cũng lên gần 7 inch rồi nên thên 1,X inch theo đường chéo nữa cũng không hơn được bao nhiêu...
thời tablet 8 inch có ý nghĩa khi điện thoại có màn hình nhỏ từ 3,5-5 inch thì 8 inch còn đáng giá
Giờ tablet 7 inch gần như tuyệt chủng
hỏi nhiều người cũng nói vứt xó tablet 8 inch khi nhà có tablet 10 inch
trước khi mua tablet 8 inch các bác cần cân nhắc không lại phí tiền vô ích...
@dthanhliem83 Trc mình mượn bà chị dùng con ipad 10.5 xong đến khi mua thì mua mini, cảm giác đúng đắn khi mua con đó giải trí 😆
@ViệtThương92 Hiện tại mình chưa cầm nên không biết mini 6 nó thế nào chứ mini5 đối với mình quá tuyệt! 😁
@MrNamN quan trọng là mục đích sử dụng thôi
@ViệtThương92 Mình nói là sẽ mà bạn ơi. Sẽ, không phải ngay lập tức.
Giá có sim bằng con M1 wifi ... 😂
@Bão Sài Gòn Thế M1 mà chiến b nhỉ? Mình nghĩ rằng Apple đang đẩy mạnh cấu hình của iPad lên ko phải là để cho vui. Ko lâu nữa Apple sẽ cập nhật iPadOS lên 1 phiên bản lột xác để tận dụng hết sức mạnh phần cứng này. Và M1 là cánh cửa để Apple đưa iPadOS all new đi vào. hehe
hppl
TÍCH CỰC
một tháng
viền thì dày mà giá đến 500 usd , hút máu vcl
Chẳng phải người ta chọn mini cũng vì kích thước hay sao
người ta dùng ipad mini đơn giản chỉ vì muốn mua 1 loại ipad nhỏ gọn vừa tay, mang đi theo cũng dễ. Chứ có phải ai cũng thích to đâu 😆)
cá nhân thấy màn hình là điểm chán nhất của con ipad mini 😔 đang nhìn iphone với ipad pro, quay sang nhìn ipad mini nhiều lúc thấy hơi hẫng, ko phải nó tệ nhưng so với mấy con kia nó ko đẹp bằng :(
@cuderth Không biết còn này có đỡ hơn không nhưng những đời trước điểm yếu là màn hình xấu. Như kiểu Air Retina đợt trước nhưng không đẹp bằng màn Macbook Pro.
Con này có vẻ là con đáng mua nhất trong năm 2021
vẫn là sản phẩm đáng mua
Tay mình nhỏ ipad mini vừa đẹp
Cái tên Mini nói lên tất cả, nó dành cho người thích máy cấu hình mạnh nhưng nhỏ gọn. 😁
Giống như có người thích v* to, có người thích v* nhỏ. 🤣
@vutech1990 Má biến thái. Nhỏ mới đẹp má ơi. To là có bầu hoặc bị nút quá nhìu mới bị to ra
@Bùi Hiếu 22.12 lúc bầu to bằng ngón chân
Cười vô mặt
@Bùi Hiếu 22.12 thích v to đi rồi 40 thấy cái cảnh
Cười vô mặt
@Kahny La Thì đó. Má đó có sở thích láy máy bay nè
Em này dưới 10tr thì ngon, chứ về giá bằng Air4 thì quá cao
@Mr.Whisky MSRP của 2 con là như nhau và đối tượng của 2 con rõ là khác nhau thì không bắt nó rẻ hơn được đâu bác. K khó để có những người vẫn dùng iPhone 8 đá cặp với con Mini ngồi ngoài quán cà phê đọc sách =))
@Mr.Whisky đào đâu dưới 10, shop toàn tầm 15 kìa
Dụng cụ Iphone cho rồi.
Chỉ 1 khoản giá hơi cao. Nếu tầm 12-13 triệu cho bản thấp nhất wifi 128gb là tuyệt
@Bùi Hiếu 22.12 Làm gì có bản 128 hả bác ?
@Masterok Vậy 64gb. Mình k nhớ bản thấp nhất là bao nhiu
Apple Watch 7 chừng nào ra mắt nhỉ? cứ đợi mãi.
@John Chris ra mắt rồi mà, chưa bán thôi chứ nhỉ
Màn 8 inch cầm chơi game giải trí ngon chứ cầm 10 inch lâu mỏi lắm, để trên bàn xem phim thì ok
Mình thì hóng đánh giá từ các chuyên gia của tinh tế hơn ấy chứ 😁
@A0kiji Chuyên gia tinh tế còn lâu mới có hàng trên tay 😆 mấy ông youtuber trên này đã trải nghiệm ip13 và ipad 5 ngày rồi mà mới chỉ “first impression” thôi 😃)
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019