Tổng hợp một số lỗi trên Windows 11 mà người dùng hay gặp (và cách sửa)

Pnghuy
24/05/2022 11:05Phản hồi: 101
Tổng hợp một số lỗi trên Windows 11 mà người dùng hay gặp (và cách sửa)
Sau video mình làm về các thiết lập trên Windows 11 mà người dùng nên quan tâm, trong video đó, có rất nhiều bình luận về các lỗi mà người dùng gặp phải khi cập nhật cũng như trong quá trình sử dụng. Vì vậy, trong bài này mình sẽ tổng hợp lại các lỗi mà người dùng thường gặp cũng như đưa ra cho anh em một số hướng giải quyết để khắc phục các vấn đề đó.



Tình trạng giật, lag khi cập nhật Windows 11 thì phải làm sao?


Trước tiên anh em hãy chắc chắn rằng phần cứng máy tính của anh em phải tương thích với Windows 11, CPU Intel thế hệ 8 hoặc AMD thế hệ 3 trở lên, RAM tối thiểu 8GB, SSD tối thiểu 128GB (để cài OS và một số ứng dụng khác) và đặc biệt là con chip TPM 2.0. Nếu anh em không thỏa điều kiện chip TPM 2.0 hoặc CPU quá cũ vẫn có thể cập nhật được Windows 11, nhưng lúc này sẽ ảnh hưởng tổng thể đến trải nghiệm.

Screenshot 2022-05-24 181841.jpg

Quảng cáo


Hoặc nếu trong trường hợp anh em thỏa mọi điều kiện về phần cứng thì cách 2 anh em có thể reset lại PC của anh em, mình cũng có bài hướng dẫn, anh em có thể tham khảo dưới đây:

https://tinhte.vn/thread/cach-reset-may-tinh-windows-nhanh-chong-khong-mat-du-lieu-ca-nhan.3519087/

Cách reset máy tính Windows nhanh chóng, không mất dữ liệu cá nhân

Windows 10 hay Windows 11 cung cấp cho chúng ta một tuỳ chọn reset máy tính khá đa dạng, phục vụ cho mục đích bán máy hoặc sang nhượng, cho người khác và nó cho phép người dùng được quyền reset toàn bộ, hoặc giữ lại các file cá nhân…
tinhte.vn


Widget không hoạt động


Screenshot 2022-05-24 181948.jpg

Widget là nơi anh em có thể theo dõi nhanh về tin tức, thời tiết hay lịch biểu hoạt động. Nếu widget không hoạt động thì rất có thể anh em chưa đăng nhập tài khoản Microsoft, việc anh em cần làm là đăng nhập tài khoản Microsoft là có thể sử dụng được bình thường.

Hoặc nếu anh em không thấy icon widget ở dưới thanh taskbar, đó là do anh em chưa bật trong taskbar.

Screenshot 2022-05-24 183857.jpg

Anh em click chuột phải vào taskbar, chọn taskbar settings, ở mục taskbar items anh em gạt thanh bật widget lên là xong.

Bị lỗi về các phần cứng: Bluetooth, Wi-Fi, loa...

Quảng cáo


Screenshot 2022-05-24 181746.jpg

Trước khi nghĩ về việc hỏng phần cứng, anh em hãy cập nhật driver trước cho máy tính của mình:
Chuột phải vào Start menu -> Device Manager -> Bluetooth (ví dụ) -> Properties -> Driver -> Update Driver. Ở đây sẽ có hai tùy chọn, một là hệ thống sẽ tự tìm driver trên hệ thống máy chủ của nhà sản xuất, hai là cập nhật thủ công.

Nếu cập nhật thủ công, anh em có thể lên trang hỗ trợ của hãng (ví dụ anh em xài máy Dell thì lên trang hỗ trợ của Dell), nhập model máy của anh em, sau đó tải các thành phần driver cần thiết về và cài đặt thủ công. Cách cài đặt thủ công thì anh em có thể cài đặt như các phần mềm thông thường khác.

Chế độ tablet


Screenshot 2022-05-24 181900.jpg

Khi cập nhật lên Windows 11, chế độ tablet không còn ở trong Settings nữa, Microsoft sẽ tự động xác định khi người dùng gập máy và sử dụng cảm ứng. Nhưng chế độ tablet giống như Windows 10 cũng không quay trở lại, người dùng chỉ có tùy chọn là xoay dọc hoặc ngang màn hình mà thôi.

Quảng cáo


Để quản lý việc xoay lật, anh em hãy vào Settings -> System -> Display. Ở mục Scale & Layout, anh em chú ý vào Display Orientation, có thể chọn thủ công Landscape hoặc Portrait.

Xuất ra màn hình ngoài chỉ được 30Hz


Screenshot 2022-05-24 181821.jpg

Với lỗi này trước tiên anh em hãy kiểm tra hub của anh em trước (với những laptop chỉ có cổng USB-C), thứ hai là hãy kiểm tra driver của các cổng kết nối (HDMI, DisplayPort), cài đặt lại driver hoặc cập nhật driver mới (nếu có_ và thử lại.

Nếu như hub và driver vẫn hoạt động bình thường, có thể hệ thống đang nhận lầm về tốc độ làm tươi. Anh em có thể vào Settings -> System -> Display -> Advanced Display -> Chọn lại màn hình ngoài và chú ý vào mục Refresh rate -> chỉnh lại tốc độ làm tươi cao nhất.

Pin chỉ sạc được tới 80%


Screenshot 2022-05-24 185829.jpg

Phần này thì thường liên quan đến phần mềm quản lý của máy tính nhiều hơn là hệ thống Windows. Một số laptop có sẵn phần mềm quản lý (như ASUS có MyASUS, LG thì có LG Control Center...) và đi kèm tính năng giới hạn dung lượng pin được sạc vào để đảm bảo tuổi thọ tối đa cho pin.
Việc anh em cần làm là vào trong phần mềm quản lý đó và tắt tùy chọn đó đi để pin được sạc đầy 100% như mong muốn.

Ở trên là tổng hợp một số lỗi mà anh em bình luận vào video đó của mình, dĩ nhiên sẽ không thể nào bao quát hết được, cho nên nếu anh em còn gặp lỗi nào khác thì có thể bình luận trong bài này hoặc trong video ở đầu bài, mình sẽ cố gắng giải đáp cho anh em nhé, cám ơn anh em.
101 bình luận
phoipha
TÍCH CỰC
10 tháng
điên nhất là máy cấu hình khủng mà nó lag tung chảo
nhqdat
TÍCH CỰC
10 tháng
@nospecial Nếu không phải cài mới win 11 mà upgrade từ windows 10 lên thì các setting và app cũ sẽ còn và có thể làm win 11 bị lag đơ. Phải refresh windows để nó phục hồi giống như cài new. Lúc đó win 11 có thể sẽ chạy trơn tru hơn. Còn nếu lỗi do amd không tương thích thì refresh sẽ không giải quyết được.
Tùy chọn refresh này giống như factory reset của điện thoại, do đó cần đọc kỹ hướng dẫn và chọn tùy chọn chỉ xóa ứng dụng và giữ lại data để tránh bị mất dữ liệu.
@nospecial refresh không phải là restart
@phoipha kkk xài i5 11400h mà ngon hơn win 10 😆
bảo sao lúc mua máy chú bán hàng cứ dụ mua amd nhưng mình thì never😂
ngghuyy
TÍCH CỰC
10 tháng
Bản 11H2 khá ổn. Máy MSI lúc mua đã có 11 sẵn mà lỗi linh tinh, nhất là explorer và bluetooth lên H2 ngon lành. Mỗi tội để 10bit màu cái nền cữa sổ nhiều lúc nó lag khó hiểu. Nhất là ở darkmode
đợi bản update vá lỗi
lehman1
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@khanhtruyen or back 2 win20
ngoài giao diện ra thì nói thiệt chẳng thấy còn gì nữa, cài 7, 10 , 11 gì cũng dùng mớ phần mềm đó chẳng có gì khác nên thôi tạm thời 10 vẫn là chân ái nhất
Cười vô mặt
@nefertem Nếu bạn không có nhu cầu dùng app mới hơn thì yên ổn ở dưới xài thôi 😆
Hôm bữa máy mình tự nhiên mất Bluetooth (máy báo thiết bị không có phần cứng Bluetooth) tưởng là bị hư Bluetooth sau 5 năm sử dụng rồi.
Mình vào Device Manager kiểm tra thử thì không thấy mục Bluetooth thật, mà trong phần "USB Connector" xuất hiện 1 thiết bị mới báo không có Driver, mình thử Delete cái thiết bị USB mới này thì Bluetooth xuất hiện trở lại, hú cmn hồn 😂
@nuhuta Cái này do lỗi driver máy của bạn chưa tương thích với windows 11, đợi OEM cập nhật thôi. Lúc mình mới lên hồi tháng 6 năm trước bị mất chế độ aptx khi nghe tai nghe ngoài, nghe âm thanh thấy gớm luôn, nay đã được update driver và đã ngon trở lại
@nuhuta Chắc bạn cũng từ Windows 10 lên 11? Nhưng nếu 5 năm mà chưa lần nào mất kết nối Bluetooth thì bạn quá may mắn rồi. Windows 10 bản cập nhật từ 2020 trở về trước mình hay gặp suốt. Lúc đầu không hiểu chuyện gì xảy ra. Nhưng sau thì biết là do Windows nó tải gói update về và đợi mình update. Trong thời gian đó thì nó tắt luôn kết nối Bluetooth.
@maidng Đúng là mình dùng 5 năm nay chưa bị mất kết nối Bluetooth lần nào, kể cả từ khi dùng Windows 11 bản Beta đầu tiên từ cuối tháng 6/2021 cho tới nay, chỉ mới bị ngày 18/5 vừa rồi (tinh thần là sẽ mua USB-Bluetooth xài tạm) nhưng may mắn khắc phục được 😍
tn06065
TÍCH CỰC
8 tháng
@nuhuta e còn không sử dụng đượcbàn phím filpcover samsung galaxy book 12inhc lte/4g
Mình là mình đách thể tin được vụ pin thiết kế 100% mà chỉ dám cho sạc 80% vì sợ hư pin, thôi dẹp mẹ cái máy đi mấy ba mấy má ơi, còn xài làm cái qq gì nữa cho cực đời, khổ d.âm dữ vậy?
@Ting Tưởng Mua máy gaming k dùng sạc chả lẽ rút sạc ra dùng ?? Nói thẳng ra máy gaming của tôi dùng còn phá hơn cái máy ông nha. Đã gọi là gaming là ông a đủ hiểu nó chạy hiệu năng cao hơn, dám bảo khổ dâm không dám xài 😆 Ông dám đọ xem máy thằng nào tã hơn k. Đã bảo tính năng đó phù hợp với anh em dùng card rời phải sạc suốt ngày, cứ bảo khổ dám không dám xài.
nhqdat
TÍCH CỰC
10 tháng
@Ting Tưởng Cái này nó cũng dở hơi như cái màn hình vàng chống hư mắt vậy.
@GiT Xài windows mà xài pin thì thấy phế lắm. Tui cũng cắm full-time.
@Quang99hpv Mình thì cứ kệ cho ccon nitro 5 của mình nó ăn 100% vì cứ suots ngày cắm sạc lo gì
Cười vô mặt
Máy mình đang dùng bình thường cứ hiện lên cửa sổ Shut down.

Và không sử dụng được phím Fn để dùng các phím F.

A e biết sửa thế nào chỉ giùm mình nha.
image.jpg
@proxyweb03 Mình không biết máy bạn cài driver gì nhưng mình thấy dell có hỗ trợ windows 11 dòng 9360 bạn tải driver mới nhất về cài vô xem sao. Cái vụ tự động hiện mục shutdown thì mình không rõ, chứ việc bàn phím bấm Fn thì do cài đặt hoặc driver lỗi chắc luôn 😆 Bàn phím laptop nói chung có 2 tình huống 1 là FN + phím F** gì đó nó sẽ ra tính năng tương ứng theo mô tả, 2 là chỉ cần bấm phím F** là ăn luôn chức năng như bạn đang gặp. Để đổi 2 chế độ này theo mình biết thì laptop dell bạn bấm phím FN + ESC là nó đổi lại bình thường. Còn bấm không được thì khả năng hư cái khác rồi
@gatheringviolet Cảm ơn bạn nhiều!

Đúng là mình không chú ý ở phím Esc là ký hiệu khoá Fn, vậy mà cứ nghĩ nâng cấp bị lỗi.
Vụ Fn + F… mình giải quyết xong rồi.

Còn vụ hiện cửa sổ Shut down khó chịu thật bạn ạ.
image.jpg
@proxyweb03 Vụ shutdown này nó có nhiều nguyên nhân nên tùy theo trường hợp có cách fix khác nhau. Mình chưa gặp phải nên cũng không giúp được bạn vụ này rồi. Nhưng mình nghĩ chắc do quá trình update windows nó có lỗi gì đó làm mất file hệ thống nên báo lỗi vậy thôi, mình thấy trên mấy trang nước ngoài cũng có nói vụ này, bạn tìm thử và làm theo họ chỉ xem sao. Link cho bạn tham khảo

https://www.thewindowsclub.com/windows-11-shutdown-box-keeps-popping-up-randomly
@gatheringviolet Cảm ơn chuyên gia nhiều nha. 😆)
Hun cái nè
Mới update lên bản 22H2 Beta, giao diện đẹp hơn đặc biệt là thanh tăng giảm âm lượng, độ sáng mới đồng bộ với phong cách Win 11. Tính năng kéo thả trên taskbar cũng quay trở lại, rất hài lòng
Cười vui vẻ
Cay nhất k cho kéo thả file vào icon dưới taskbar nữa.
Để thằng def chạy nền thì ăn ram + chip kinh hồn.
Giao diện k tự thay đổi sáng tối theo giờ dc cũng hơi buồn
@ph@m.duy Quá cay vụ kéo thả luôn
ae biết cách khắc phục cái giật lag ko? máy mình cấu hình ko đến nỗi nào mà từ lúc lên 11 xài lâu lâu vẫn bị giật lag hoặc delay 1s , khóc chịu vãi ra @_@
@phathienruadia94 có thể có xung đột gì đó, bạn có thể reset lại Windows thử
@phathienruadia94 chip thế hệ 12 hãng lên windows 11, chứ chip đời cũ đừng lên
Anpen
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@Pisces.Mist cũ gen 4 lên từ beta đến giờ auto update dùng phà phà ra đây có sao đâu b
Cười ra nước mắt
@Anpen Sêm bác, còn đang ở trong Insider luôn bác ạ
Phiên bản mod đang dùng là bao nhiêu mà có cái thông tin thời tiết ở góc trái thanh taskbar vậy?
@hoangduycc 21H2 bạn, cập nhật lên bản chính thức mới nhất là có, nếu chưa có thì restart lại máy
@Pnghuy Mã KB5014019 phải không? Mình vừa thấy bản update, để up lên xem sao
@hoangduycc cứ update thử đi bạn, mình cũng không nhớ mã nữa 😁
vitary
ĐẠI BÀNG
10 tháng
lỗi không nhận vân tay nữa nhé, nếu ai bị thì vào device manager, uninstal biometric rồi reset lại máy nhé
Không cài được trên store, không update bản mới được, lỗi thiếu driver cho mấy con nuc asus, microsoft photos bị lỗi, copy paste phải chọn More options... chán vl
@anhlucky2 Cái copy paste nó để dạng dãy icon ở ngay trên menu chuột phải mới đấy 🤣 ko biết lại đổ thừa.
@anhlucky2 Copy/paste thì bấm thẳng vào icon luôn nhé
CPU tăng cao, quạt quay ào ào mặc dù chỉ mở 1-2 tab chrome, 1 file word 😆 Trong khi dùng lab win 10 thì trơn tru, hai máy có cấu hình na ná. Intel 8Th I3, ram 16gb
@phucnguyen893 cái này nhiều người bị quá ta, mình cũng thỉnh thoảng gặp khi nhận máy trải nghiệm 😁
Thôi thôi, đừng kể lỗi của nó nữa.
lehman1
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@dualshoсk dùng win là chấp nhận sống chung vs lỗi
Tung-DT
ĐẠI BÀNG
10 tháng
máy mình cứ để 1 lúc không dùng đến rồi màn hình tự sleep, hoặc lock máy lại 1 lúc là bị treo đơ luôn, màn hình đen xì không bật lên được nữa. mà tình trạng này 50/50. Lúc bị lúc không không biết nguyên nhân khắc phục như thế nào 😔(
Cảm ơn a Huy
@Rubi Lee hehe
Mr Do
TÍCH CỰC
10 tháng
Đang tính mua con lap ryzen 5600H chạy win11 làm office mà chắc phải hài lòng tiếp tục với i3 đời tống chạy win10 phà phà quá
@Mr Do Thì mua lap ryzen 5600H về cài win 10 là được mà, có ảnh hưởng gì đâu. Win 10 với win 11 chung loại bản quyền kĩ thuật số nên laptop có sẵn win 11 bản quyền thì cài lại win 10, kết nối mạng là tự máy kích hoạt bản quyền luôn.
quetrac
ĐẠI BÀNG
10 tháng
mình cập nhật lên windows 11 chức năng ctrl c+v không dùng được luôn. Lên mạng tìm các cách cũng không fix được 😔
Anpen
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@quetrac Hn nhận sửa nhé 😆))))))))))))
quetrac
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@Anpen check inb e voi

Tags

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019