Tổng hợp những con virus máy tính có tên gọi và tác động kỳ quặc!
8 thángBình luận: 56
Tổng hợp những con virus máy tính có tên gọi và tác động kỳ quặc!
Các loại virus máy tính là những cơn ác mộng mà không người dùng máy tính nào muốn "chạm mặt". Thế nhưng, mật ngọt thì chết ruồi, chúng luôn ẩn nấp dưới những cái tên rất dễ thương khiến ta không chút cảnh giác mà click vào nó. Dưới đây là 10 con virus, trojansâu máy tính có tên gọi lẫn gây tác động lạ lùng nhất:

ILOVEYOU


Cái con virus ILOVEYOU này nghe tên dễ thương vậy thôi chứ là con nguy hiểm nhất từ trước tới nay đó. Nó ra đời cách đây 20 năm khi Internet chưa thực sự phổ biến, virus ILOVEYOU đã lây lan trên 50 triệu máy tính và gây thiệt hại 10 tỷ USD. Cha đẻ của ILOVEYOU này là Onel de Guzman, anh viết nên nó khi mới 23 tuổi và anh ta quả quyết rằng mình… không hề nhận thức mức tổn thất mà virus gây ra.

iloveyou.jpg

Mã độc sẽ truyền từ email với dòng tiêu đề “ILOVEYOU” và 1 tệp đính kèm có tên “LOVE-LETTER-FOR-YOU.txt.vbs”, các nạn nhân sẽ nghĩ đây là trò đùa từ người quen hay có người thật sự yêu quý mình, họ click vào và chẳng thể ngờ con virus sẽ nhân bản nhanh chóng và kiểm soát toàn bộ hệ thống máy tính của họ, rồi tiếp tục gửi email cho bạn bè, đối tác,… của nạn nhân. Song song với việc nhân bản và lây lan với tốc độ chóng mặt, con virus này còn thu thập mật khẩu, đổi tên và xóa hàng nghìn file trong ổ cứng máy tính.

Quảng cáo


MacMag - Virus mang thông điệp hòa bình


Virus MacMag là một loại virus máy tính được viết bởi Richard Brandow, biên tập viên và nhà xuất bản tạp chí máy tính MacMag ở Montréal vào năm 1988. Con virus này lây nhiễm vào các máy tính Macintosh. Nhiệm vụ của tên này có vẻ rất ý nghĩa: Ngày 2/3/1988, tất cả các máy Mac bị nhiễm virus này sẽ hiển thị thông báo " RICHARD BRANDOW, nhà xuất bản của MacMag, và toàn bộ nhân viên của hãng muốn nhân cơ hội này để truyền tải THÔNG ĐIỆP HÒA BÌNH tới tất cả người dùng Macintosh trên toàn thế giới".

macmag.jpg
Sau khi hiển thị thông báo, nó lập tức tự xóa khỏi máy. Nó sinh ra là một con virus lành tính và đưa thông điệp yêu hòa bình nhưng lỗi xuất hiện đã khiến… toàn bộ những chiếc Mac II nhiễm MacMag bị treo trước ngày hiện thông báo.

Creeper - cây leocreeper.png.jpg
Đây là con virus đầu tiên trên thế giới được viết bởi Bob Thomas tại BBN vào năm 1971. Chương trình này không phải là phần mềm độc hại vì nó không gây ra thiệt hại cho dữ liệu. Tác động duy nhất của nó là một thông báo: "Tôi là kẻ đáng sợ, hãy bắt tôi nếu bạn có thể".Có một chương trình tên Reaper được thiết kế để loại bỏ virus này sau đó nhưng một số người cho rằng nó không mất hoàn toàn mà vẫn đang ẩn nấp ở đâu đó.

Pikachu là của bạn!


Virus Pikachu, đôi khi được gọi là Poké Virus được phát tán ngày 28/6/2000. Chúng lây lan qua email với tiêu đề "Pikachu Pokémon" và tệp đính kèm cùng tên. Khi mở file, nó sẽ hiện thông điệp "Pikachu là bạn của bạn" rồi phá hủy dữ liệu ổ cứng.

pikachu virus.jpg

Quảng cáo


Nhiệm vụ của nó là xóa toàn bộ tệp tin quan trọng khỏi ổ cứng trên Windows nhưng không biết tác giả "hơi từ bi" hay sao mà người dùng click vào sẽ hiện thông báo yêu cầu nạn nhân cho phép trước rồi mới… bắt đầu xóa.

The Stoned (Marijuana virus - Hợp thức hóa cần sa)


Nó được tạo ra năm 1987, tác giả là một sinh viên đến từ New Zealand. Loại virus này nhắm vào các hệ thống DOS thời kỳ đầu thông qua đĩa mềm. Lúc đầu, nó chỉ hiển thị thông báo “PC của bạn hiện đang phê pha, hãy hợp thức hóa cần sa (Legalize Marijuana)" và con virus này chỉ dừng lại ở mức làm máy trở nên chậm chạp thôi.

the stoned.png.jpg

Tuy nhiên, sau đó có hơn 90 biến thể của virus ném đá này với những cái tên ngẫu nhiên như Donald Duck, Hawaii, Rostov, Smithsonian, StonedMutation,… đã gây ra những thiệt hại đáng kể cho Master Boot Record và File Allocation Table (bản đồ phân bố tệp tin trên đĩa cứng) của máy tính lúc đó.

Mylife.B Worm (Caric, Cari) - sâu "cuộc đời tôi"


Sâu máy tính là một chương trình độc hại có khả năng tự nhân bản như virus nhưng nó có thể hoạt động độc lập, không ghi vào chương trình gốc như virus và thường lan truyền qua các máy tính có cùng hệ điều hành, cùng kết nối vào 1 mạng kết nối nào đó.

Quảng cáo


mylife-b.jpg

Đây là một phần mềm độc hại được phát tán từ năm 2002 lan rộng ra nhiều khu vực ở Châu Á và Úc. Con sâu này lan qua Outlook, nó tự động được gửi đến địa chỉ email lấy từ sổ địa chỉ của nạn nhân và từ cơ sở dữ liệu MSN Messenger - phần mềm chat rất phổ biến lúc đó. Email sẽ đính kèm 1 tệp có tên CARI.SCR, nếu kích vào thì máy sẽ hiển thị 1 hình ảnh tổng thống Hoa Kỳ - Bill Clinton thổi kèn saxophone. Những con sâu này sẽ phá hủy các tệp tin trong máy tính.

Skulls Trojan Horse - tấn công điện thoại Symbian
Đây là "con ngựa thành Troy" đầu tiên nhắm đến các thiết bị di động và mục tiêu của nó là điện thoại Nokia chạy phần mềm Symbian từ năm 2004. Toàn bộ biểu tượng ứng dụng trên điện thoại của nạn nhân sẽ bị "ăn" mất và hiển thị những cái đầu lâu (skull). Lúc này, ngoài việc nghe - gọi, toàn bộ ứng dụng khác đều bị vô hiệu hóa, Trojan Horse sẽ đưa Cabir Worm vào điện thoại ăn dữ liệu và tiếp tục lây lan qua Bluetooth và liên tục tìm kiếm các thiết bị đang mở Bluetooth để lây nhiễm đến khi hết pin thì thôi.

Ika-Tako - virus con mực


Virus này được viết bởi Masato Nakatsuj vào năm 2010 khi đang bị quản chế 2 năm tù vì loại trojan anh viết trước đó. Masato tạo ra Ika-Tako chỉ để “kiểm tra kỹ năng lập trình máy tính của anh ấy ở mức độ nào kể từ lần cuối cùng anh ấy bị bắt.” Con virus này không chỉ tàn phá máy tính mà nó còn ... vi phạm bản quyền vì dùng hình ảnh con mực của bộ anime nổi tiếng Clannad.

ika-tako virus.png.jpg

Ika-Tako trong tiếng Nhật nghĩa là mực, bạch tuộc. Con virus này ngụy trang thành các tệp nhạc, nạn nhân nhấn vào lập tức toàn bộ phần mềm sẽ bị xóa và các biểu tượng trên máy sẽ thành biểu tượng con mực đỏ cực kì dễ thương. Con virus này đã lây lan và phá hoại từ 20.000 đến 50.000 máy tính

Happy 99 - chỉ để chúc mừng năm mới!
Là một con sâu máy tính tấn công Windows, nó có tên gọi khác là Ska hoặc I-Worm. Nó xuất hiện lần đầu vào giữa tháng 1 năm 1999, phát tán qua email và UseNet, lan rộng ra nhiều châu lục bao gồm Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á. Nó thực chất là virus vô hại vì khi mở Happy 99 sẽ xuất hiện một cửa sổ với màn bắn pháo hoa và chú thích “Chúc mừng năm mới 1999.”

Ping Pong - bóng bàn
Virus Ping-Pong là một loại virus máy tính ra đời bởi đại học Turin và phát tán rộng rãi từ ngày 1 tháng 3 năm 1988 tại Politecnico di Torino, Ý. Nửa giờ sau khi khởi động từ một đĩa mềm bị nhiễm virus, một quả bóng bàn sẽ xuất hiện, nảy trên màn hình. Nó chỉ làm ổ đĩa mềm của nạn nhân không thể ghi dữ liệu hay không thể tắt đi.

Nguồn tham khảo: Compare Business Products, News Talk
Ko hứng thú lắm.
Nhớ lần đầu sài máy tính cài phần mềm diệt virut Bkav, chạy xong ra hàng ngàn con. Kinh khủng, ko biết thật ko hay là trò lừa nữa.
@CuongLam02 List trên thiếu Bkav =))
@CuongLam02 sao ko thấy wanna cry nhỉ ? tuổi thơ còn ám ảnh với con w32, nó ẩn hết dữ liệu, format ổ mà vẫn còn dính, phải quét bằng bitdefender thì mới hết
klq có ai còn nhớ cái trò đập màn hình trên winXP ko , cho xin tên đi tự nhiên muốn chơi lại trên win10
Bạn này chuyên nghiên cứu mã độc à 😁
fansex
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Con Virus mực cute quá ^^!
@fansex Bác có thể lên mạng tìm rồi tải về. Chương trình này giúp đổi icon thành hình con mực, free 😆
fansex
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@fansex Bác cho e xin 2 chữ bình yên.Cuộc sống này quá nhiều sóng gió vs e rồi ạ!
RIM
CAO CẤP
8 tháng
Mình nhơ có con virus gì mà gây hỏng cả phần cứng - Chernobyl hay gì gì ấy
@RIM Con Chernobyl sẽ sửa BIOS nên gây ra hỏng, nhưng chỉ là firmware, reload lại BIOS là dùng đc. Trước đây có 1 loại virus thực sự gây hỏng phần cứng là nó thay đổi địa chỉ tiếp theo của sector 1 thành sector 0 (thay vì là sector 2) trên ổ cứng. Việc đó khiến đầu đọc bị lặp vô tận giữa sector 0 và 1 dẫn đến việc hỏng phần cơ khí hoặc hỏng chính sector 0. Thật may là với kiểu phá hoại "cảm tử" như vậy nên nó ko lây lan nhiều.
.
Rất tiếc là tin này mình đọc từ đầu những năm 2000 , giờ ko thể tìm thấy thông tin về nó trên Internet nữa.
RIM
CAO CẤP
8 tháng
@sskkb đúng rồi bạn, thời đó suốt ngày đọc trên tạp chí Thế giới vi tính (PC World) với e Chip chứ làm gì có internet phổ biến như bây giờ hehe
Sinh Tử Lệnh nằm trong trình Unikey bị sửa đổi cũng rất chi là bá đạo.
@killed Nó ntn hả bác
A to Z
TÍCH CỰC
8 tháng
tưởng xem phim người lớn mới bị 😃
Bài này hay nè, rất thích đọc những bài như vậy.
virus BKAV, cài xong và quyét máy, đợi quá trình kết thúc => cài lại win 😁
@khitamdao Đó cũng là 1 cách diệt virus mà, thậm chí là cách hiệu quả nhất 😆
@adagioleonard Nó xóa sạch virus luôn, không chừa một mống 🤣
@Hacker Anonymous Hồi mới dùng máy tính em cũng tập cài máy suốt. Mấy lần đầu còn kiếm phần mềm diệt virus các kiểu, sau sống chung với nó luôn. Lâu lâu cài lại máy 😃
Cho an toàn ^^
KIS.jpg
vclong2003
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@boyhk_206 ^^
Screenshot from 2020-09-20 08-25-51.png
Marion1212
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Góp ý với mod ở đoạn The Stoned, đoạn này dịch là máy tính của bạn đang phê lòi mắt, stoned là tiếng lóng chỉ việc phê thuốc ở văn cảnh về chất kích thích trong đoạn này. Bạn dịch là ném đá nghe buồn cười và vô nghĩa lắm 😄
@Marion1212 Tks bạn, mình cũng thấy sai trái nhưng mà chưa phê pha bao giờ nên hem biết :">
Dính con virut mã hóa các thể loại file từ ổ C cho đến ổ x...y...z, Windows Defender, Windows Update bị vô hiệu hóa, hoảng!
Quất con này vô yên tâm hẳn.
Annotation 2020-09-20 015133.png
vclong2003
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@Linh Nguyen ID !
Screenshot from 2020-09-20 08-25-51.png
ntp12b
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Hay
BrioPc
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Hình như con Wannacry là con mới nhất gây thiệt hại nhỉ?
BrioPc
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Ngày xưa dùng phần mềm virus mất dạy nhất là xoá virus xong là nó xoá luôn file của mình cần. Chỉ mỗi Kaspersky là không xoá file; nên ưu tiên dùng nó (nhưng toàn dùng lậu) 😆 cũng cứu được kha khá lần á.

Rồi một hôm ngu ngu cài thêm 1 phần mềm Norton Virus cho chạy song song với Kaspersky, máy lag và giật...phải ghost lại máy...nhưng máy chưa bao giờ chạy ổn định lại từ đó...

Ôi, một thời vọch vạch... Giờ thì win 10 chỉ cần Window Defender là đủ rồi.
Tên virus do mấy hãng bảo mật, mấy hãng anti virus đặt tên chứ có phải do chính tác giả đặt tên đâu.
Máy mac đỡ virus hơn
@lazyboy76 Ý mình hỏi là trên ảnh kia là bác xài loại gì? Nhìn thấy cũng đẹp 😁
@Hacker Anonymous Ảnh đó là ubuntu lts mặc định, giao diện Gnome. Gnome được cái ăn ảnh.
@lazyboy76 Đúng là ăn ảnh thiệt 😁
Để em cài thử xem rồi em chụp qua bác nhé :D
@lazyboy76 Em bị lỗi gì thế ạ?
Screenshot from 2020-09-24 06-53-34.png
Còn con virus corona xuất hiện đầu năm 2020 mới đáng sợ thật sự.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019