Tết Tinh Tế

Tết Tinh Tế


Tổng hợp những tính năng mới trên Windows Phone 8
bk9sw
10 nămBình luận: 193
Screen Shot 2012-10-30 at 2.50.49 PM.jpg

Tối qua, tại một sự kiện diễn ra ở San Francisco, gã khổng lồ Microsoft đã chính thức công bố phiên bản hệ điều hành Windows Phone 8 mới nhất cho các thiết bị di động. Kể từ những thông tin rò rỉ đầu tiên, WP8 đã và đang được rất nhiều người dùng kỳ vọng bởi nó như chiếc chìa khỏa mở ra những hạn chế còn tồn tại trên Windows Phone 7 hiện nay. Và để có cái nhìn bao quát hơn về WP8, chúng ta hãy điểm qua những tính năng mới của phiên bản hệ điều hành này.
[prebreak][/prebreak]
Màn hình Home và màn hình khóa:

Hero_Phone.png

Giao diện màn hình chủ (Start Screen) của WP8 đã được cải tiến với các tấm lát Live Tile tràn ra đầy màn hình thay vì để thừa một cột đen bên phải như WP7. Ngoài tính năng Pin to Start để đưa các ứng dụng ra ngoài, bạn còn có thể thay đổi kích thước các Live Tile và sắp xếp theo ý muốn.

Màn hình khóa (Lock Screen) của WP8 cũng không chỉ đơn thuần là một tấm ảnh tĩnh nhàm chán. Màn hình khóa giờ đây có thể hiển thị thêm nhiều nội dung và thông báo. Trên WP8, Microsoft giới thiệu một khái niệm mới gọi là Live App - những ứng dụng có thể hiển thị trạng thái trực tiếp trên màn hình khóa. WP8 sẽ được cài sẵn nhiều Live App như Email, Messaging, Calendar, Windows Phone Store, Skype và khi có những thay đổi chẳng hạn như Email mới, bản cập nhật mới của phần mềm trên Windows Phone Store hay cuộc gọi nhỡ trên Skype, tất cả sẽ được hiển thị ngay bên ngoài để bạn có thể tiện theo dõi. Không dừng lại ở các ứng dụng có sẵn, Microsoft sẽ cho phép các nhà phát triển phía thứ 3 xây dựng ứng dụng Live App. Những Live App này có thể được tích hợp với màn hình khóa và hoạt động với ví điện tử Windows Phone Wallet.

Quảng cáo
Kid's Corner - góc của bé:

KidsCorner_Phone.jpg

Đây là một tính năng rất hay trên WP8 mà hầu như chưa có hệ điều hành nào có. Nếu bạn hay để con cái nghịch chiếc điện thoại của mình, WP8 sẽ giúp bạn tạo một không gian riêng cho các bé với những nội dung mà bạn chọn sẵn. Để kích hoạt Kid's Corner, từ màn hình khóa bạn sẽ vuốt sang trái. Lúc này, bé sẽ có thể chơi những trò chơi ưa thích, mở ứng dụng cho trẻ em, nghe nhạc thiếu nhi, xem phim hoạt hình, v.v… trong giới hạn nội dung mà bạn đã thiết lập. Phần còn lại của điện thoại sẽ được bảo vệ để không bị bé phá hỏng hoặc làm rối tung lên.


Kết nối và chia sẻ:

Rooms_Phone.png

People Hub là một trong những tính năng "ăn tiền" trên Windows Phone và với WP8, nó càng được tối ưu hơn. People Hub không chỉ là nơi để chứa danh bạ, nó còn là nơi để bạn khởi đầu mọi giao tiếp của mình như gọi điện, gởi tin nhắn, IM, email và Skype. Skype giờ đây đã được tích hợp vào People Hub và bạn đã có thể thực hiện cuộc gọi Skype tương tự một cuộc gọi thông thường. Trong khi đó, Messaging sẽ hỗ trợ đính kèm nhiều loại tập tin như video, ghi chú giọng nói, vị trí, v.v…

Nếu là người dùng các dịch vụ mạng xã hội, bạn có thể theo dõi trạng thái cập nhật của bạn bè mình trực tiếp từ People Hub. Và để việc quản lý danh bạ cũng như giao tiếp giữa một nhóm người trở nên dễ dàng hơn thì ngoài tính năng tạo nhóm (Group), People Hub trên WP8 có thêm tính năng tạo phòng (Room). Room cho phép bạn thiết lập một môi trường trao đổi riêng tư với những thành viên đã thêm vào phòng. Bạn có thể chat theo nhóm, chia sẻ lịch biểu, hình ảnh, video, vị trí và cả ghi chú OneNote.

Với việc hỗ trợ NFC, bạn có thể sử dụng điện thoại WP8 với các thiết bị có NFC khác để chia sẻ hình ảnh, danh bạ, bài hát và trang web.

Quảng cáo
Hình ảnh:

wp8s-f2-2.png

Tính năng Camera trên WP8 tiếp tục được Microsoft nâng cấp. Ngoài việc cho phép chụp nhanh mà không cần mở khóa máy (nhấn đè nút Camera), camera trên WP8 có thêm tính năng Lense. Đây là tính năng giúp các ứng dụng về ảnh tích hợp trực tiếp vào camera, qua đó bạn có thể tạo nên những bức ảnh sáng tạo, thay đổi hiệu ứng ngay khi đang chụp mà không cần phải thực hiện các thao tác rườm rà như trên WP7.

Pictures Hub trên WP8 cũng được đổi tên thành Photos Hub và tính năng đơn giản nhưng quan trọng được Microsoft bổ sung trong Photos Hub là chọn nhiều hình cùng lúc để chỉnh sửa hoặc xóa.

Ngoài chụp hình, camera trên WP8 hiện đã hộ trợ quay phim với độ phân giải tối đa 1080p và tương tự với hình ảnh, bạn có thể chia sẻ nhanh đoạn phim vừa quay với bạn bè trên Facebook hoặc đăng tải lên SkyDrive để lưu trữ.

Giải trí và ứng dụng:

Quảng cáoGamesHub_Phone.png MusicVideoHub_Phone.png

Windows Phone Marketplace đã được đổi tên thành Windows Phone Store và hiện tại kho ứng dụng này đã chạm mốc 120.000 ứng dụng. Kho ứng dụng Windows Phone Store trên WP8 đã được thay đổi tích cực với việc bổ sung thêm các danh mục ứng dụng Top Paid (mua nhiều) và Best Rated (đánh giá cao nhất). Những ứng dụng hỗ trợ Live Tile sẽ được nhấn mạnh trong phần mô tả ứng dụng và đối với lập trình viên, họ đã có thể khai thác tính năng chi trả trong ứng dụng (In-app purchase). Đối với người dùng cuối, qua chính sách kiểm duyệt nghiêm ngặt của Microsoft, các ứng dụng đều được kiểm tra nhằm đảm bảo an toàn, không virus, không malware.

Về phương diện giải trí, tại buổi lễ, Microsoft cho biết 46 trong số 50 ứng dụng/game hàng đầu trên các nền tảng khác sắp sửa được chuyển sang WP8. Một vài trong số đó bao gồm những tựa game đang "hot" hiện nay như Temple Run, Cut the Rope, Angry Birds: Star Wars. Trò chơi sau khi tải về sẽ nằm trong Games Hub với các tính năng tương tự Xbox Live trên WP7. Thêm vào đó, Zune Music cũng được thay thế bằng Xbox Music. Với tài khoản Xbox Music Pass, bạn có thể nghe và tải về thư viện bài hát lên đến 30 triệu bản hoặc nghe nhạc từ iTunes trực tiếp trên WP8. Ngoài ra, Microsoft cũng giới thiệu Xbox SmartGlass - một ứng dụng cho phép điều khiển máy chơi game Xbox trực tiếp từ Windows Phone.

Duyệt web và dịch vụ địa điểm:


Bên cạnh Windows 8, trình duyệt Internet Explorer phiên bản 10 cũng được trang bị trên Windows Phone 8. Microsoft cho biết IE 10 sẽ nhanh hơn và được tích hợp sẵn công cụ SmartScreen Filter giúp phát hiện malware đối với các trang web.

Nhờ sự hợp tác giữa Microsoft và Nokia, bản đồ trên WP8 giờ đây tốt hơn với dữ liệu và hệ thống dẫn đường của Nokia. Thêm vào đó, bạn cũng có thể tải bản đồ offline về máy để sử dụng với nhiều quốc gia vùng lãnh thổ khác nhau mà không bị lệ thuộc quá nhiều vào kết nối di động.

Bing vẫn đóng vai trò chủ đạo về tìm kiếm trên WP8. Nội dung tìm kiếm được mở rộng hơn với trang web, địa điểm, phim ảnh và tin tức. Các tính năng khác của Bing như Bing Music và Bing Vision cũng được tải tiến. Local Scout được làm mới với khả năng kết nối cũng như chia sẻ thông tin địa điểm qua mạng xã hội Facebook.


Làm việc:

Office_Phone.png Email_Phone.png

Office Hub trên WP8 đã được nâng cấp với phiên bản 2013 của các ứng dụng chủ chốt trong gói công cụ văn phòng Microsoft Office như Word, Excel, OneNote và PowerPoint. Các tài liệu, văn bản có thể được lưu trên bộ nhớ máy hoặc trên dịch vụ đám mây SkyDrive.

Để tăng năng suất làm việc trên WP8, Microsoft đã cải tiến bàn phím với tính năng Word Flow - tự động đoán trước từ tiếp theo mà bạn sẽ gõ. Ví dụ, nếu bạn gõ "How" thì kết quả trên thanh Word Flow sẽ cho thấy những gợi ý như "are", tiếp đó là "you". Qua đó, Word Flow sẽ giúp bạn gõ nhanh hơn bởi nó liên tục "học hỏi" phong cách đánh chữ của bạn. Word Flow cũng học được cả những từ "chế" cho nên bạn có thể thoải mái mà gõ những từ ngữ chỉ có bạn bè của mình mới biết.

Ngoài ra, các thiết bị WP8 cũng được tăng cường khả năng nhận dạng giọng nói và hỗ trợ thêm nhiều ngôn ngữ. Bạn có thể sử dụng tính năng nhận dạng giọng nói mới để mở ứng dụng và thậm chí là những item bên trong ứng dụng.

Đồng bộ hóa:

SkyDrive_Background.jpg

WP8 tiếp tục khai thác thế mạnh của dịch vụ lưu trữ trực tuyến SkyDrive. Với 7 GB miễn phí cho mỗi tài khoản Microsoft Account, bạn có thể lưu trữ toàn bộ hình ảnh, video và văn bản Office vĩnh viễn mà không sợ mất như Apple iCloud.

Trong khi đó, bạn có thể lưu trữ thông tin thẻ tín dụng và Paypal bằng ví điện tử Wallet. Nếu các ứng dụng hỗ trợ hàm API phù hợp, bạn có thể thực hiện hoạt động chi trả bằng thông tin được lưu trong Wallet mà không cần phải lục thẻ tín dụng thật ra xem. Hơn thế nữa, hoạt động chi trả không chỉ dừng lại ở các ứng dụng mà còn là những mặt hàng thật sự thông qua giao tiếp NFC.

Với WP8, bạn sẽ không cần dùng Zune để đồng bộ nội dung với máy tính mà thay vào đó là một ứng dụng có tên "Windows Phone" hiện đã được đăng tải trên Windows Store của Windows 8. Nếu đang sử dụng Windows 7, bạn có thể tải về phiên bản tương ứng của ứng dụng này.

P/S: Mình đã thử kết nối điện thoại WP7.5 với ứng dụng trên nhưng vẫn "chưa thấy động tĩnh gì".


Data Sense:

Data Sense là tính năng quản lý dữ liệu di động hoàn toàn mới trên WP8 đồng thời cũng là dịch vụ nén trang web tự động. Bạn có thể thiết lập các mức dữ liệu để tránh bị mất tiền oan và bản thân Data Sense cũng sẽ tự động chuyển đổi sang kết nối Wi-Fi nếu có để giảm tối đa dữ liệu sử dụng. Thêm vào đó, Data Sense còn cho biết chi tiết về các ứng dụng nào sử dụng bao nhiêu dữ liệu nhằm giúp bản quản lý hiệu quả hơn. Theo Microsoft, với cùng một gói cước dữ liệu, người dùng sẽ tiết kiệm đến 45% dung lượng với Data Sense. Trước mắt, nhà mạng Verizon của Mỹ sẽ áp dụng Data Sense đầu tiên và các nhà mạng khác sẽ sớm được hỗ trợ trong tương lai.

Cập nhật OTA và sao lưu:

Kể từ WP8, các thiết bị sử dụng hệ điều hành mới của Microsoft sẽ được cập nhật qua giao thức OTA, giống như cách mà chúng ta cập nhật trên Windows 8. Vì vậy, người dùng sẽ không cần đến cáp dữ liệu và phần mềm Zune để cập nhật nữa. Mọi thứ đều được thực hiện trên điện thoại, nhanh chóng và an toàn hơn.

Ngoài ra, trong trường hợp cần Reset toàn bộ máy, bạn có thể sao lưu lại danh sách ứng dụng, tin nhắn, hình ảnh, video và thiết lập trên Windows Phone lên đám mây.

Windows Phone 7.8:

Mặc dù không tiết lộ thông tin về WP7.8 nhưng người dùng WP7.5 có lẽ phải luyện tập lòng kiên nhẫn của mình. Theo nhiều nguồn tin, có thể Microsoft sẽ tập trung phát hành WP8 trước khi tung bản cập nhật "an ủi" WP7.8.

193 bình luận
win8 thật ưu việt, nhiều thứ cải tiến mới. Chỉ mong sớm được "touch" wp8 😁
hungse7en
ĐẠI BÀNG
10 năm
@chuanweb.vn đang winp8 sao win8 ở đây !😃
Thích nhất cái khoản wp có thể cài được theme,thay đổi được hình dạng icon,hình nền,màu sắc........
@andaicadt Truoc chia tay WP7 cung mot phan do k cai duoc theme hic
Cũng hay ... !
Nhưng phải tận tay mình mới nhận xét được, cần có thời gian !
Oh đúng là có cải tien😁:D:D:D

Sent from my GT-N7100 using Tinhte.vn
Tuyệt vời, các tính năng mới của wp8 quả là ấn tượng và hữu ích. Không phải bàn cãi gì nữa, sẽ chọn WP8 với lumia 920 thôi. Hy vọng giữa tháng 11 này được rước em nó về!
hungse7en
ĐẠI BÀNG
10 năm
@hoatuyethuy cái tính năng tuyệt vời bác nói nó có trên androi và ios lâu đời rùi .nhưng nó chính thống hay ko thôi !
Thế còn Lumia 900 thì sao? Bao giờ mới có 7.8 và 7.8 có cái gì?
@anhthu90429 khi nào 8 ổn định thì 7.8 sẽ có,heheh
@anhthu90429 Có cái giao diện mới 😁
@anhthu90429 Mùa quít ^^
cuối năm nay nhiều hàng Hot thiệt
monoru
TÍCH CỰC
10 năm
😁 rất đáng để chờ đợi trên lumia 920
Cho_Chet
TÍCH CỰC
10 năm
Oánh dấu,chắc pải tiễn ipad 3 ,rước win8 thoai......Năm 2012 đúng là năm kỉ nguyên của công nghệ mà.....😃
Rất tuyệt vời nhưng mình linh cảm nó sẽ là bom xịt như wp 7.
@voicoidungmanh Wp 7 lúc ra nổ dữ lắm,hơn cả bom hạt nhân,nhân viên ms còn tự đào mộ làm đáng tang cho ios,android kết quả wp7 chiếm 2%thị phần.hãng nào ra dt wp 7 chắc chắn lỗ(vì ế phải bán phá giá sả hàng tồn)
@caliczzz ghê thiệt, cao thủ ở phái nào thế 😁
@hoangphuc_nguyen Ở phe android đó😆
@caliczzz Hèn chi, hok bik dek gì về wp ...keke
Đang dùng iOS, nhưng nếu có điều kiện sẽ trải nghiệm thử WP 8. Thấy cũng thích quá !
great_wall
ĐẠI BÀNG
10 năm
facebook lock screen, qá đã

minhduyy
ĐẠI BÀNG
10 năm
[Trên tay] 😁
8 tháng sau được xài thì 7.8 chắc sau đấy nữa
Giờ ra đường toàn thấy android os và ios Chán wa Đc cái winphone 8 này là mới Nhưng có vẻ đã bị Google dội gáo nước lạnh đêm wa oy
Head
TÍCH CỰC
10 năm
@mtu_3512 _ Thưa cậu. Có lẽ cậu ở đây nên tiên phong làm một cuộc cách mạng về "đếch thèm dùng dt cho khoe người" để giảm bớt cái sự nhàm chánmà cậu phải chịu đựng và tôn lên cái phong cách độc quyền không giống ai của cậu nhỉ !? Chứ cháu thấy bây giờ ra đường ngoài việc thấy nhiều ios hay android ra thì rim os symbia hay mấy con 1202, 1208 cũng nhiều lắm. Nhìn chán chết cậu nhỉ !?
xbox music pass liệu có phải mất 1k/1 bài hát ko nhỉ 😁
cần có máy để vọc...
(trăm hay ko bằng tay quen) 😃
@king_top quay tay chăng?
Hudson
TÍCH CỰC
10 năm
@king_top E tưởng trăm hay k bằng quay tay chứ bác :D:D
van_doan
TÍCH CỰC
10 năm
là một nền tảng tốt nhưng mình không nghĩ đa số người dùng thích giao diện WP
@van_doan Vấn đề là thằng Nokia nó ra giá cao quá so với những gì người dùng đang hướng đến nên dòng Lumia nó mới thảm.. nhìn chung thấy WP tương đối ngon
HoliCf
TÍCH CỰC
10 năm
@van_doan 😆 có 3 người đồng tình với ý kiến của bạn ..
Đang thích Wp8 mà google nó ra con Nexus quá rẻ nên lại lượng lự
@thtrang giống mình, ha ha!!!
@thtrang tớ là tớ chấm e N4 đấy hehe
Quả là nhiều tình năng hay, mình thích nhất Kid's Corner, rất sáng tạo
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019