Tổng hợp sự kiện WWDC 2020
Rất hay và hữu ích!/7 người
Chill With Dan
2 nămBình luận: 59
Tổng hợp sự kiện WWDC 2020
Vào lúc 0h rạng sáng ngày 23 tháng 6 (theo giờ Việt Nam) Apple tổ chức trực tuyến sự kiện WWDC 2020. Trong khuôn khổ sự kiện diễn ra, Apple đã giới thiệu những thay đổi mới mẻ về iOS14, iPadOS 14, watchOS 7, tvOS, macOS,... hãy cùng Tinh tế cập nhật để không bỏ sót các đổi mới quan trọng có trong sự kiện lần này nhé!

1. iOS 14
 • Tự động gom ứng dụng
5055951_Anh_chup_Man_hinh_2020-06-23_luc_00.07.51.jpg
Điểm nhấn là App Library mới với giao diện thư mục chứa ứng dụng mới. Với thay đổi này, nó sẽ hoạt động một cách tự động, tự biết xếp các ứng dụng cùng chủ đề, gom lại thành cùng một nơi thay vì phải bố trí rải rác, vuốt qua lại nhiều trang ứng dụng và mất thời gian tìm kiếm như hồi xưa.
 • Widget mới, giao diện thoáng, thông minh hơn
5055954_Anh_chup_Man_hinh_2020-06-23_luc_00.10.21.jpg
Widget mới cho phép người dùng vuốt qua và xem được nhanh những thông tin cơ bản mà người dùng cần như thời tiết, lịch làm việc,... Tất cả sẽ bố trí thành các cụm vuông dạng chia đôi màn hình hoặc 1 thanh dài ngang qua màn hình trông rất mới và khoa học!

Quảng cáo


 • Siri nâng cấp với xuất hiện vị trí mới, ứng dụng dịch thuật, giao tiếp nhiều thứ tiếng
5055959_lcimg-971e832e-1b61-4418-a13e-cb4d3d8b8a86.jpg
Thay vì chiếm trọn màn hình khi được kích hoạt, Siri lúc này nằm gọn dưới đáy màn hình. Ứng dụng Translate mới được tích hợp thẳng vào iOS. Tương tự Google Translate, ứng dụng này giúp người dùng dễ dàng dịch thuật giữa các ngôn ngữ với nhau..
 • Video trên các ứng dụng sẽ được Picture in Picture
5055957_Anh_chup_Man_hinh_2020-06-23_luc_00.11.58.jpg
Video trong các ứng dụng giờ đây sẽ tự chạy dạng trên màn hình (Picture in Picture), cho phép người dùng có thể vừa chat, vừa lướt web,... nhưng vẫn vừa coi được nội dung video. Điểm hay ho có thể "tạm gác lại" video đang được phát Picture in Picture này và mở lại chỉ bằng một đường quẹt từ cạnh chứ không phải tắt luôn video như trên Android nếu muốn thực hiện thao tác khác
 • Bản đồ chi tiết, đa chiều và có gợi ý địa điểm đến, chức năng dẫn đường xe đạp
5055962_Anh_chup_Man_hinh_2020-06-23_luc_00.20.15.jpg
Maps sẽ gợi ý danh sách các điểm cần đi tại một nơi nào đó, giao diện tìm kiếm địa điểm với hình chụp thật ngoài đời, cải tiến giao diện bản đồ 3D,... Ngoài ra chúng ta sẽ có chức năng dẫn đường đạp xe, cho coi các cung đường chạy xe đạp theo làn đường, các đường tắt,... phù hợp các quốc gia có làn đường riêng, ưu tiên riêng cho những người chạy xe đạp.
 • iMessage cho phép chat nhóm, tag @ mention, theo dõi hội thoại được ghim.
5055960_Anh_chup_Man_hinh_2020-06-23_luc_00.19.23.jpg
Nó sẽ có thêm tính năng mention khi chat nhóm tương tự như telegram hoặc Facebook messenger. Ngoài ra, người dùng giờ đây cũng có thể pin một đoạn hội thoại đang chat lên đầu trang, đỡ bị trôi và kiếm lại những người, nhóm thường chat trong iMessage.
 • CarPlay và Carkey, tối ưu hóa sự dụng mở khóa xe hơi
5055965_Anh_chup_Man_hinh_2020-06-23_luc_00.24.54.jpg
5055964_Anh_chup_Man_hinh_2020-06-23_luc_00.26.17.jpg
CarPlay giờ đây có giao diện mới, cho phép đổi các hình nền mới và thêm mục trạm sạc cho xe điện EV. Chức năng CarKey, cho phép người dùng sử dụng iPhoen làm chìa khóa xe, chỉ cần chạm vào cửa là xe mở, để điện thoại vào đế sạc không dây trên xe là xe khởi động, đồng thời có thể share chìa khóa xe cho người khác mượn xe qua iMess,...

2. iPadOS 14
 • Side Bar phong phú hơn
5055974_photos_sidebar.jpg

Quảng cáo


Side Bar sẽ là một mục menu nằm ở phía bên trái trên ứng dụng nào đó, hay giống cách gọi tầng "Hamburger" trên Android, tất cả mục được hiển thị như một danh sách để người dùng có thể thao tác chọn lựa nhanh, lọc cho phần xem ảnh trong bộ sưu tập, hay khi nghe nhạc có thể chuyển đổi nhanh thao tác chọn các mục Side Bar từ đang nghe nhạc với lyrics chuyển sang ngay danh sách phát nhạc mới,... Dễ dàng tìm kiếm, lọc và trực quan hơn với Side Bar này.
 • Compact Notification - nhỏ gọn hóa các cuộc gọi đến
5055976_searrch_ipados.jpg
Trên iOS 14 - iPadOS 14 giờ đây sẽ hiển thị riêng một mục nhỏ khi ai đó gọi FaceTime hay Skype đến cho bạn mà không còn hiển thị toàn màn hình như trước nữa.
 • Universal Search - tối ưu hóa tìm kiếm
5056056_search.jpg
Bạn có thể tìm kiếm mọi thứ trên iPad như một địa điểm, một dữ liệu trong một ứng dụng cụ thể,... miễn nó phù hợp từ khoá. Ngoài ra với Universal Search, bạn có thể tìm kiếm bất cứ đâu thậm chỉ là đang ở Home Screen hay trong mục xem ảnh,... nó còn tối ưu hóa hơn nữa khi cho phép bạn gõ tên trang web ngay trong mục tìm kiếm này và sẽ được dẫn đến trang web mong muốn.
 • Apple Pencil - ký tự chuẩn hóa chữ viết, hình vẽ tay trên thậm chí vẽ trên mục riêng
5055972_Anh_chup_Man_hinh_2020-06-23_luc_00.38.28.jpg
Tính năng "Scribble" sẽ hiểu và chuyển chữ, hình vẽ tay thành text. Apple Pencil sẽ hỗ trợ tốt hơn về mặt chữ viết hay nét vẽ. Ví dụ bạn vẽ một hình vuông méo góc thì iPad sẽ hiểu và chuyển thành một hình vuông thẳng hàng và cân đối. Cái hay nữa là bạn có thể viết trực tiếp lên bất cứ đâu tron giao diện, chẳng hạn như mục Reminder nhắc việc,... chứ không phải nhất thiết phải vẽ trên một trình riêng cho thiết bị bút đi kèm.

3. watchOS 7
 • Watch Faces - Nhiều mặt đồng hồ mới, có thể tùy biến và chia sẻ cho mọi người
5056003_tinhte_watchos_7_20.jpg
Cung cấp cho người dùng thêm nhiều mặt đồng hồ và nhiều thành phần hiển thị trên mặt giúp người dùng dễ dàng quản lý thông tin hơn và người dùng giờ đây cũng có thể chia sẻ các mặt đồng hồ yêu thích của họ cho người khác.
 • Nâng cấp bản đồ
5056025_tinhte_watchos_7_7.jpg

Quảng cáo


Thông tin bản đồ trên Apple Watch giờ đây có thể hiển thị được nhiều thông tin hơn: Thời gian di chuyển dự kiến, quãng đường còn lại, tình trạng giao thông của tuyến đường và cả độ dốc của tuyến đường
 • Fitness - nhận diện, đo đạc các bộ môn vận động thể thao
5056028_tinhte_watchos_7_12.jpg
Apple Watch sẽ nhận dạng được nhiều bộ môn vận động hơn, đo đạc nhiều thông số cùng lúc như: biên độ vung tay, độ cao chân di chuyển và nhịp tim để đo lượng kcalo đốt được một cách chính xác nhất.
 • Theo dõi giấc ngủ
5055999_tinhte_watchos_7_16.jpg
Giúp người dùng hình thành thói quen đi ngủ đúng giờ dự tính như: hình nền dễ chịu, bật không làm phiền, mở nhạc, dùng các cảm biến để theo dõi những chuyển động siêu nhỏ cùng với dữ liệu nhịp tim của người dùng để đo đạc chất lượng giấc ngủ.
 • Đo thời gian rửa tay
5056001_tinhte_watchos_7_18.jpg
Tính năng tự động phát hiện người dùng đang rửa tay và sẽ bật đồng hồ đếm ngược thời gian rửa tay cần thiết.

4. tvOS 14

 • Bổ sung hỗ trợ tốt hơn cho các phụ kiện Apple Home HomeKit
cho phép kiểm soát trực tiếp các phụ kiện HomeKit thông qua giao diện người dùng Control Center mới.
Ứng dụng Home hiện hỗ trợ đèn thông minh với các tùy chọn nhiệt độ màu khác nhau và ứng dụng này có thể điều chỉnh chúng để phù hợp với ánh sáng xung quanh vào ban ngày theo thời gian. Ngoài ra còn có các tùy chọn trung tâm điều khiển mới giúp dễ dàng kích hoạt trực tiếp từ trung tâm điều khiển, thay vì yêu cầu người dùng đào sâu vào menu.
 • Hỗ trợ truyền phát video lên đến 4K từ ứng dụng Ảnh trên thiết bị iOS.

Chia sẻ âm thanh tốt hơn với tai nghe AirPod và hỗ trợ truyền phát video lên đến 4K từ ứng dụng Ảnh trên thiết bị iOS.
 • HomePod - hỗ trợ cho các dịch vụ âm nhạc của bên thứ ba.

5. macOS

 • Tên gọi Big Sur với các thiết kế icon, giao diện mới như:
5056009_image.jpeg
Icon mới dạng tối giản trắng đen, giao diện cửa sổ theo kiểu phẳng và trong suốt hơn, thanh menubar cũng được thiết kế lại theo kiểu bán trong suốt, thêm các widget mới được đặt vào ở khu vực vuốt từ phải qua.
 • Nâng cấp Safari bảo mật hơn
5056020_Anh_chup_Man_hinh_2020-06-23_luc_01.20.51.jpg
Có thêm một nút bấm "privacy report" để người dùng bấm vào, theo dõi được tình trạng khai thác dữ liệu của trang web. Safari cũng sẽ theo dõi đường đường đi của mật khẩu người dùng, đảm bảo mã háo và bảo mật, có thể thông báo và ngăn chặn kịp thời khi có những bất thường. Báo người dùng xem khi nào thì website đó muốn dùng data gì, đưa ra ứng xử ra sao.
 • Mac Mini dùng chip ARM, CPU A12Z
5056069_Apple_Silicon.jpg
Apple đang cung cấp Mac Mini dùng chip ARM để giúp các nhà phát triển chuyển đổi các ứng dụng Intel Mac để chạy trên các máy ARM sắp tới. Đây là phần cứng Mac mini có CPU A12Z, bộ nhớ 16GB và SSD là 512GB
wwdc20.jpg
1.jpg
59 bình luận
Ngóng chờ ios14. Nhưng hơi thất vọng nhẹ với các tính năng
@ombomlieuchet Ai ép bạn lên đâu
@NDC9057 Mình vừa xuống rồi bạn.
Có quá nhiều cái mới, upodate không kịp.
@Apple.User Bạn vào đây tải profile cho ipad: https://tinhte.vn/thread/da-co-profile-update-macos-11-ios-14-va-ipados-14-beta-chuot-bach-nao-anh-em.3151471/

Xong vào update như bình thường thôi.
Ken Lớn
ĐẠI BÀNG
2 năm
@bach_pro1111 IOS có quá nhiều tính năng mới tuyệt vời. sắp có đủ bằng các tính năng có trên android rồi
Rồi iMac mới dầy đều 4 cạnh đâu....
iPhuc
TÍCH CỰC
2 năm
@kEn ViP Éo có đâu vì hội nghị này thường giới thiệu phần mềm thôi, nhưng đùng 1 ngày tự nhiên iMac 4 cạnh đều ra mắt trên web, ngạc nhiên chưaaaa
phanbao
ĐẠI BÀNG
2 năm
Quá dử. Team android hít khói rồi
Frozen Cat
TÍCH CỰC
2 năm
@phanbao Hít khói từ đời kiếp nào, bây giờ hít nhiều hơn hihi.
casperpas
ĐẠI BÀNG
2 năm
SaiO
TÍCH CỰC
2 năm
Ko có thiết bị mới à bạn ?
@SaiO tháng 6 là phần mềm tháng 9 là phần cứng
Quá hay. Mỗi bản cập nhật sẽ dần hoàn thiện lên 1 chút
Đợi tháng 9 thôi chứ tháng 6 thường chỉ ra phần mềm chứ k có phần cứng 😁
chờ từ sáng đến giờ
.acu.
TÍCH CỰC
2 năm
thế thì đâu có đổi tên thành iphoneOS đâu nhỉ ?
@Acuteboy Không có đâu ạ
Ngon
@lexcuong Đỉnh anh
jn.loc
ĐẠI BÀNG
2 năm
hóng mỗi mac chạy chip arm
xài Android nhưng vẫn nhớ WinPhone, UI của nó nếu chau chuốt thêm mở rông cho các launcher được phép customize thì giờ đâu đến nổi. Chịu ko dc mấy cái icon be bé mỗi lần tìm nhức cả đầu
Note hay quá nhưng hình như chỉ xài trên hệ sinh thái Apple thôi hả?
May quá. Bỏ lỡ sự kiện nên đọc bài này nắm đầy đủ thông tin
Giữa Covid thì ít ra anh em Ifan có cái để làm rầu 😁
Cái "Ghi Âm" cần thiết nhất để Apple chiếm lĩnh trọn bộ so với Androil thì ko thấy xuất hiện như kỳ vọng, chán nhì
lukyluke
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Maxken86 “Lời nói gió bay” chắc apple không làm đâu.
Vì ảnh hưởng đến quyền riêng tư, VD ai đó ghi âm cuộc nói chuyện khi chưa được mình cho phép thì cũng rắc rối.
Nếu mình là người ghi âm thì OK, nhưng nếu lỡ mình là người bị ghi âm/ hoặc đang nói chuyện mà nghi ngờ không biết thằng ku, con bé kia có ghi âm mình không thì nói làm chi cho mệt
@lukyluke ừa, apple hướng tới bảo mật nên chắc k ra đâu
@lukyluke Đúng là cái gì liên quan đến kiện tụng, nhạy cảm là Apple né 😁
có bác nào chạy đc PIP trên 6s chưa ạ
Đẹp quá đẹp, cả mod cả iOS mới 😁
Thêm cái mình thấy đáng giá là Apple đem giao diện camera của dòng iPhone 11 xuống các dòng iPhone thấp hơn, tuỳ chọn khung hình chụp native không cần app bên thứ 3, cực yêu cái này 😁
leeri
TÍCH CỰC
2 năm
Mac mini Developer Transition Kit => Dịch thành bộ chuyển đổi thì có vẻ hơi tục :v.
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019