TTBC20 - Kết quả

TTBC20 - Kết quả

Tổng hợp tất cả các tính năng trên iOS 14 mà bạn cần biết
Rất hay và hữu ích!/36 người
Mikeknowsme
4 thángBình luận: 132
Tổng hợp tất cả các tính năng trên iOS 14 mà bạn cần biết
Ngoài các tính năng về Widgets ra thì iOS 14 có rất nhiều thay đổi nhỏ mà chúng ta cũng cần chú ý thêm, trong bài này mình xin chia sẻ toàn bộ tính năng mới cũng như các thay đổi đó, dành cho những ai quan tâm hay phân vân muốn cập nhật iOS 14.

Tổng quan iOS 14 qua mind map:
ios14_mindmap.jpg

Photos


Đầu tiên chúng ta đến với ứng dụng thư viện, xem có những thay đổi gì..

Phân ảnh theo thời gian trong album, hiển thị tỷ lệ đúngalbum_aspect_ratio.jpg
Trong một album bất kỳ, bạn nhấp vào dấu 3 chấm, bạn có thể tinh chỉnh sắp xếp ảnh mới nhất hay ảnh cũ nhất lên đầu. Ngoài ra có phần chọn tỷ lệ "Aspect Ratio Grid" để các hình ảnh trong album đó hiển thị theo kích thước ngoài như hình trên.

Đặt caption cho ảnh

edit_Caption.jpg
Ở một ảnh bất kỳ, bạn có thể đặt caption cho ảnh đó bằng cách vuốt lên và ngay ô bên dươis "Add a Caption" để thêm.

Zoom ảnh nhiều hơn

iOS 14 cho phép bạn zoom ảnh (zoom in) nhiều hơn, sâu vào chi tiết hơn trước đây.

Zoom trong mục xem ảnh

Trong mục xem ảnh như thế này, bạn có thể zoom in hay zoom out ra dễ dàng. Nếu zoom càng sâu thì bạn có thể xe các ảnh theo kiểu vuốt dọc.

Vẫn giữ nguyên các ảnh được chọn

Đây là thay đổi nhỏ nhưng khá thú vị, ví dụ bạn hình dung khi bạn chọn liên tiếp 10 tấm ảnh - bạn chia sẻ nó hay AirDrop nó - sau khi chia sẻ xong thì iPhone vẫn giữ nguyên mục đánh dấu selected chứ không biến mất. Còn trước đây đối với iOS 13, bạn chia sẻ xong thì sẽ bị mất đánh dấu những ảnh đó, như vậy có muốn thực hiện các action khác thì bạn phải đi đánh dấu lại ảnh.


Camera


QuickTakes

Tính năng QuickTakes - giúp người dùng trong lúc chụp ảnh có thể nhấn giữ núp chụp để quay video mà không lo mất khoảnh khắc. Ngoài ra để chụp ảnh burst thì thay vì nhấn giữ như trước đây thì chỉ cần kéo nút chụp sang bên trái và giữ nguyên là được - Tính năng này đã mặc định trên iPhone 11 series cũng như iPhone SE mới, với iOS 14 thì QuickTakes hỗ trợ thêm cho các thiết bị iPhone khác như Xr, XS và XS Max.

Dùng phím tăng / giảm âm lượng để chụp QuickTakes hoặc Burst

volumeup_for_burst.jpg
Trong phần Cài đặt - Camera - bạn có option kích hoạt sử dụng nút tăng âm lượng (Volume up) để chụp ảnh liên tục (ảnh burst). Như vậy nút giảm âm lượng (Volume down) sẽ dành cho QuickTakes.

Nightmode

iOS 14 có một chút thay đổi khi chụp Night Mode, khi bạn chụp thì xuất hiện thêm phần dấu + chính giữa để cho bạn canh chỉnh khung hình, tránh trường hợp bị rung hay lệch khi đang chụp Night Mode đếm giây.

Đổi chất lượng quay video

Mọi iPhone khi cập nhật lên iOS 14 đều có thể chuyển đổi nhanh chất lượng quay video hoặc số frames bằng cách chạm vào góc trên bên phải màn hình khi ở chế độ quay video.

Lấy nét và tăng độ sáng riêng

Trước đây chúng ta chỉ có option là chạm lấy nét và kéo exposure (tăng, giảm sáng) luôn. Giờ đây bạn có thể kéo sáng riêng, lấy nét riêng luôn. (Tất nhiên vẫn có thể chạm lấy nét và tăng sáng chung như trước đây).

5075332_expouse_adjust.jpg
Nếu nói về tính năng trên thì nhiều người sẽ thắc mắc cái thanh chỉnh sáng kích hoạt ở đâu. Bạn vào trong mục Cài đặt Camera - bạn chọn Bảo lưu cài đặt (Preserve Settings) - chọn Điều chỉnh tiếp xúc (Exposure Adjustment).

Tính năng này giúp bạn có thể khoá mức sáng khi cân chỉnh trên iPhone, ví dụ bạn thích chụp giảm sáng hay tăng sáng thì lần sau vào camera nó vẫn giữ nguyên mức đó cho bạn, bạn đỡ mắc công đi kéo sáng lên/xuống lại từ đầu.

Đồng thời mức exposure sẽ hiển thị ở trên góc trái màn hình camera để bạn biết đang ở mức sáng nào. Tính năng này chỉ khả dụng với iPhone XR trở lên.

Đối xứng ảnh selfie5075333_mirror_selfie.jpg
Các bạn nữ khi chụp selfie trên iPhone thường khó chịu khi ảnh ra nó sẽ xoay lại thuận theo mắt nhìn chứ không phải kiểu hiển thị preview trong lúc chụp, hay còn gọi là mirror ảnh.


Trên iOS 14 cho phép bạn gạt Mirror lên để ảnh chụp selfie luôn xoay đúng chiều khi bạn nhìn vào màn hình, như kiểu bạn đang nhìn một tấm gương (nhưng đối lập với mắt nhìn).


Trong mục Cài đặt Camera - bạn gạt mở Đối xứng camera trước (Mirror Font Camera) lên.


Tối ưu nhấn chụp ảnh nhanhchupnhanh_ios14.jpg
Tính năng này giúp bạn có thể chụp ảnh nhanh hơn trong những hoàn cảnh cần bắt khoảnh khắc nhanh hoặc liên tục. iPhone sẽ cho phép bạn nhấn chụp nhanh hơn bình thường, ít thời gian xử lý hình ảnh hơn nhưng đạt được mục đích bắt khoảnh khắc của bạn.


Trong mục Cài đặt Camera - bạn gạt mở Ưu tiên chụp nhanh hơn (Prioritize Faster Shooting) lên

Widgetswidgets_ios14.jpg
Widgets trên iOS 14 cũng giống như Widgets trên Android trước đây khi bạn có thể sử dụng một số ứng dụng mặc định của Apple theo dạng Widget để kéo thả nó ra ngoài màn hình Home nhằm hiển thị nhanh các thông tin. Hiện tại Widgets trên iOS 14 bao gồm các ứng dụng mặc định Apple gồm:

 • Lịch
 • Thời tiết
 • Nhắc nhở
 • Fitness
 • Thư viện ảnh
 • Apple Map
 • Tình trạng pin của thiết bị
 • Chứng khoán
 • Screen Time
 • Apple News+
 • Stack: List các ứng dụng nhỏ trong một Widget
 • Files
 • Music
 • Shortcuts
 • Siri gợi ý
 • Apple TV
Cứ mỗi ứng dụng tạo Widget cho phép bạn chỉnh kích thước rộng, nhỏ, dài, ngắn,... tuỳ vào mục đích hiển thị của bạn hay tuỳ vào cách bạn trang trí nó trên màn hình Home.

Smart Stack

5073619_smartstack_edit.jpg
Smart Stack là gì? - Stack là một Widget cho phép bạn vuốt qua lại nhiều app khác nhau, trong một Stack bao gồm hình ảnh, lịch, nhạc, ghi chú, bản đồ, thời tiết... Và nó gom lại thành một ô Widget riêng biệt. Bạn có thể gạt cái nút "Smart Rotate" lên để trên iPhone nó sẽ hiển thị ngẫu nhiên các mục đó trên Stack.

Khi xong mọi thứ bạn chỉ cần bấm Done bên góc phải là được.

Gom Widget lại với nhau theo dạng Stack

Bạn có thể gom các Widgets có cùng kích thước lại vào nhau để có thể vuốt để xem theo dạng Stack cũng được, không nhất thiết để Widgets riêng lẻ, thích hợp cho những ai không thích rườm rà.


Trang trí Widgets cho Home Screen

Đã có nhiều Widgets bên thứ ba cho phép bạn trang trí màn hình Home của iPhone thêm đẹp mắt hơn như chưa từng có. Thường thì sẽ thích hợp cho các bạn nữ hơn chứ thú thật cá nhân mình không thích màu mè, loè loẹt ở màn hình Home.

Mời các bạn xem:

Các thao tác với app ngoài màn hình Home


Di chuyển app, xoá app

5073637_ios14_edithomescreen.jpg
Chúng ta không phải mất thời gian rườm ra để di chuyển icon app hay xoá app trên Home, chỉ cần chạm giữ vào một khoảng trống trên màn hình Home là lập tức có thể làm chuyện đó mà không nhất thiết phải chạm giữ vào một icon app bất kỳ.

Di chuyển nhanh qua lại các trang Home

Bạn có thể nhấn giữ phần chấm bên dưới rồi vuốt qua lại giữa các trang Home (giữ yên ngón tay trên màn hình). Bạn sẽ thấy iPhone rung feedback một lực nhẹ trên ngón tay.


Ẩn trang Home

hide_homescreen_ios14.jpg
Bạn có thể ẩn bớt trang Home cho đỡ rối hơn, bằng cách chạm vào một khoản trống hay bất kỳ icon app nào trên Home, sau đó chạm vào phần chấm phía dưới. Lúc này sẽ hiện ra toàn bộ trang Home của bạn, để ẩn trang bạn chỉ cần bỏ dấu tick đi là xong.

Tất nhiên các ứng dụng đó vẫn tồn tại trên App Library mà thôi. Muốn tìm kiếm thì tìm trên Spotlight cũng được. Khi nào muốn hiện lại trang Home đó chỉ cần làm theo cách trên và đánh dấu tick trở lại là được.


App Library


App Library là nơi chứa toàn bộ ứng dụng trên iPhone của bạn cho dù nó có hiển thị trên trang Home hay không, nó được phân theo các mục thể loại ứng dụng cho bạn dễ tìm kiếm. Hoặc bạn có thể tìm kiếm app riêng trên App Library, nó sẽ hiển thị tên từ A-Z.


Tìm kiếm


Phần search trên iOS 14 sẽ cho kết quả bên dưới gọn hơn, như bạn để ý hình trên bên trái, các kết quả hay đề xuất gói gọn trong ô tử tế, gọn gàng, không nham nhở như iOS 13. Ngoài ra khi bạn gõ từ khoá nào đó thì ô search cũng sẽ gợi ý cho bạn cái tên chính xác luôn (hình trên bên phải).


Chưa kể phần search bây giờ chi tiết hơn, nhiều thông tin hơn, bạn có thể xem thanh search của iOS 14 bây giờ lợi hại như cái Spotlight trên Mac vậy.Hình nền mới

Trong phần Cài đặt - Wallpaper - có thêm các hình nền mới đặc trưng của iOS 14, nó sẽ hiển thị theo hai dạng Dark Mode và Light Mode.

Đổi trình duyệt mặc định
default_browser_App_ios14.jpg
Chúng ta không nhất thiết sử dụng Safari làm trình duyệt mặc định của iPhone nữa, bạn có thể đổi nó thành Chrome, Edge hay Firefox cũng được. Trong mục Cài đặt - bạn chọn vào Browser bạn muốn làm mặc định và tick vào nó là xong (Trong Default Browser App).


Tương tự cách này bạn có thể làm cho Mail - thành Gmail làm mặc định.


Translate


iOS 14 đã có ứng dụng dịch riêng gọi là Translate, bạn có thể dịch nhanh qua các ngôn ngữ từ vựng bằng cách gõ text hoặc dùng voice. Hiện tại Translate chưa hỗ trợ Tiếng Việt, chỉ có 11 quốc gia mà thôi. Translate còn hỗ trợ dịch offline luôn, không nhất thiết có mạng.


Khi bạn dùng voice để đọc từ cần dịch thì Translate tự nhận biết ngôn ngữ đó của quốc gia nào.


Nghe giọng phát âm

Khi bạn dịch một ngôn ngữ này sang ngôn ngữ nọ thì có thêm phần nút play phía dưới để bạn nghe ứng dụng đọc từ đó sao cho phát âm chuẩn xác.


Tìm từ điển

Ứng dụng Translate còn hiển thị thêm từ điển rất chi tiết luôn, bạn chỉ cânf nhấp vào chữ bạn muốn xem từ điển là ứng dụng sẽ hiển thị thêm bên dưới.


Attention Mode

Khi xoay máy ngang thì bạn có thể xem toàn màn hình từ ngữ dịch, Apple gọi đây là chế độ gây sự chú ý (Attention mode) - không rõ có gì đặc biệt tuy nhiên cũng là một tính năng mới nên....


Tin nhắnGroup iMessages, tạo nhóm5076066_imessage_ios14.jpg
iOS 14 không chỉ cho phép thêm một người mà bạn có thể thêm rất nhiều người vào một nhóm nhắn tin bạn bè, hoặc bạn bè của bạn cũng có thể thêm người khác vào đây. Chỉ cần bấm vào thông tin mục chat, bấm thêm danh bạ (Add Contact) chỗ dấu + là bạn có thể thêm được. Bạn có thể thêm bằng số điện thoại (số dùng iMessages), bạn bè trong danh bạ hiện tại hoặc tên địa chỉ Apple ID của người đó.


Bạn có thể thêm ảnh, emojis, đặt tên nhóm, vân vân.... giống với các ứng dụng nhắn tin như WhatsApp, Messenger hay Telegram mà thôi.


Nhắc tên ai đó trong hội thoại (mention)

Đang trong mục chat, bạn bấm tên một ai đó hoặc tên mà bạn lưu người đó trong danh bạ, lúc này hệ thống sẽ tự nhận biết tên người đó và từ chữ đen sẽ biến thành chữ xám.


Sau khi tên mention được đổi thành màu xám bạn chạm thêm một lần nữa ở phần tên đó, hệ thống sẽ đưa ra tên của người bạn muốn mention. Sau đó bạn chọn vào (xác nhận) thì ngay lập tức tên được mention sẽ biến thành màu xanh (như hình trên).


Nghe có vẻ rườm rà nhưng thật chất ngay lúc này là vậy! Mình có một số lưu ý thêm về tính năng mention như sau:

 • bạn phải ghi đúng tên của người cần được mention, không nhất thiết phải ghi in hoa chữ cái hay gì cả
 • KHÔNG dùng icon “@“, cứ bấm thẳng tên người đó
 • tính năng mention chỉ khả dụng với trên iMessages, nhắn tin bình thường không mention được, đặc biệt mention chủ yếu dành cho group chat, nếu nhắn tin 1-1 thì mention cũng được thôi nhưng không có ý nghĩa gì
 • người được mention phải nằm trong group chat đó, không mention người bên ngoài được
 • nếu bạn đặt tên biệt danh người đó có icon emoji thì bạn cũng có thể ghi icon emoji đó ra để được mention
 • Nếu bạn mention 2 hay nhiều người trùng tên nhau thì khi chạm vào chữ màu xám - hệ thống sẽ hiển thị tất cả những người cùng tên keyword đó để bạn chọn đúng người cần mention
 • không chặn một ai đó mention bạn trên group chat được, ai cũng có thể mention nhau nếu tất cả đều ở iOS 14, thậm chí có thể mention người dùng iOS 13 hoặc cũ hơn (tất nhiên người đó không mention được bạn)
 • Mỗi khi bạn được mention thì iMessages sẽ gửi thông báo lên màn hình bạn, nếu bạn mở Không làm phiền “Do not Disturb” thì nó sẽ không hiện.
 • Bạn có thể mention sau khi gõ một đoạn chat, ví dụ: “Nguyên ơi tối nay đi uống nước nói chuyện không?”, sau khi gõ xong bạn có thể chạm vào tên Nguyên đó để mention người đó, không nhất thiết phải mention trước rồi gõ văn bản sau.
Trả lời một tin nhắn riêng


Bạn có thể trả lời riêng một tin nhắn trong group chat nhằm mọi người đang biết bạn đang nói câu chuyện gì. Và cứ mỗi câu trả lời sẽ có một icon rẻ nhánh, và cứ chat càng dài trong câu trả lời đó thì rẻ nhánh càng rộng hơn - như kiểu một cái cây to cứ rẻ nhánh nhiều hơn.

Bạn sẽ nhấn giữ một bong bóng chat cuả một ai đó - chọn trả lời (reply) - lúc này khi bạn nhập câu chat trả lời thì màn hình hiển thị cho bạn biết bạn đang trả lời cái bong bóng chat đó.


Đây là một ví dụ, bạn trả lời gì thì nó sẽ có một phần rẻ nhánh. Nếu một câu nói được trả lời nhiều thì nó sẽ hiển thị thêm số replies ở phía dưới, và khi bấm vào sẽ thấy toàn bộ câu trả lời bên trong đó hiển thị riêng trên màn hình.


Bạn trả lời ai đó thì nó như thể tách câu chuyện đó ra một phần riêng để 2 hay nhiều người dễ theo dõi vấn đề hơn. Không như các ứng dụng khác chỉ trả lời một lần và thôi. Đối với iMessages thì cứ trả lời càng dài thì người khác vẫn có thể theo dõi được diễn biến câu chuyện.


Tìm kiếm emoji

Trong mục Emoji, sẽ hiển thị thêm thanh search cho bạn tìm kiếm chủ đề Emoji đó, ví dụ như gõ đồ ăn (Food) thì có rất nhiều emoji tương ứng hiển thị theo dạng ngang cho bạn vuốt để chọn.

Thông báo cuộc gọi theo dạng banner


call_banner.jpg
Trên iOS 14, các cuộc gọi hay FaceTime đến đều hiển thị theo dạng banner chứ không toàn màn hình như trước đây. Như vậy sẽ không làm gián đoạn ứng dụng bạn đang sử dụng hay chơi game. Tính năng này còn hỗ trợ cho các ứng dụng bên thứ ba luôn.

Thiết lập

Trong Cài đặt - bạn vào Gọi (Phone) - chọn vào Cuộc gọi đến (Incoming Calls) và tick vào mục Banner là được. Mà lên iOS 14 thì mọi cuộc gọi đến đều mặc định theo banner rồi nên bạn không cần thiết lập nữa, mình chia sẻ cho các bạn biết thêm thôi.


Siri


Siri_ios14.jpg
Siri trên iOS 14 có thay đổi về giao diện, chỉ gói gọn là phần icon Siri bên dưới màn hình mà thôi chứ không còn hiển thị full như trước nữa. Cho nên bạn sẽ không đọc được những gì mà mình đang nói cho Siri nghe ở phần màn hình và iOS 14 như kiểu khiến việc giao tiếp giữa bạn và Siri thêm nhanh gọn lẹ hơn như những người bạn.

Bạn chỉ cần nói Hey Siri và nói luôn và Siri sẽ đáp lại bạn ngay chứ không cần đợi feedback như trước.

Siri bây giờ thông minh hơn trước rất nhiều, bạn có thể nhờ Siri dịch từ (lấy dữ liệu từ Translate) hay hỏi các câu hỏi liên quan đến Google thì Siri sẽ đọc nhanh cho bạn đáp án, ví dụ loài vật nào lớn nhất thế giới; chim nào bay nhanh nhất thế giới?.... vân vân. Hoặc bạn cũng có thể nhờ Siri gửi tin nhắn dạng voice cho người thân cũng được.

Siri bây giờ hỗ trợ rất nhiều kiểu ngôn ngữ, tiếng bản địa,... Tuy nhiên vẫn chưa có Tiếng Việt, cơ bản nhất bạn cứ sử dụng Tiếng anh - Mỹ.Safari


Bạn có thể dịch cả website thông qua Safari bằng cách nhấn vào icon 2 chữ A trên thanh search, chọn vào Translate (mặc định sẽ dịch về Tiếng Anh) theo dữ liệu của chính ứng dụng Translate trên iOS 14.


Cũng trong mục icon 2 chữ A, bạn có thể xem phần Privacy Report để thống kê xem trong thời gian quan website nào đang track data của bạn và Safari cũng ngăn được các website đó.

Safari cũng sẽ nhắc bạn nếu password bạn set cho một tài khoản ở website nào đó có tính bảo mật kém, cần đổi password ngay.Bảo mật - Privacy


Truy cập ảnh

Bảo mật trên iOS 14 nâng lên một tầm cao mới khi siết chặt hơn việc track data của bạn thông qua các ứng dụng ngoài, mình ví dụ:

privacy_photos_ios14.jpg
Zalo nói riêng hay các ứng dụng khác nói chung thì iOS 14 có thêm option là chỉ cho phép ứng dụng đó truy cập 1 bức ảnh hoặc video mà bạn chọn mà thôi. Ví dụ bạn muốn gửi ảnh cho bạn bè qua Zalo, trước đây Zalo đòi bạn cấp quyền truy cập ảnh và chỉ có một option là truy cập hết cả mục Photos của bạn, giờ đây bạn muốn gửi ảnh nào thì chỉ cho phép Zalo truy cập được các ảnh đó thay vì được truy cập hết. Quá tiện lợi.

Bạn cần vào phần Cài đặt - chọn Zalo (hay ứng dụng nào đó) - vào phần cho phép truy cập ảnh (Allow photos access) - chọn vào mục đầu tiên là ảnh được chọn (Selected Photos) là được.

Nhận biết bạn lấy nội dung clipboard từ đâu

paste_from_ios14.jpg
Ví dụ bạn copy đoạn nào đó từ ứng dụng này và paste bên ứng dụng kia thì iOS 14 sẽ hiển thị cho bạn biết luôn theo dạng banner ở trên. Tính năng này giúp bạn xác định được nội dung được xài từ bên ứng dụng nào một cách dễ dàng.

Chấm vàng và chấm xanh khi một ứng dụng sử dụng camera hay microphone của bạn

privacy_dot_ios14.jpg
Khi một ứng dụng truy cập camera của bạn thì ở góc màn hình sẽ có chấm xanh lá cho bạn biết - chấm này xuất hiện ngay cả khi bạn xài camera mặc định của iPhone.

Ngoài ra khi một ứng dụng đang sử dụng microphone thì sẽ hiển thị chấm màu vàng cho bạn biết. Hai chấm này sẽ luôn hiển thị khi có dấu hiệu sử dụng mic hay camera, giúp bạn luôn biết được mình đang làm gì hay có bị "tự ý" kích hoạt hay không (rất quan trọng đối với các app bên thứ ba).


Memoji


memoji_ios14.jpg
Memoji trên iOS 14 có thêm mặt đeo khẩu trang, nhiều khuôn mặt phù hợp với tuổi tác hơn, nhiều kiểu tóc và nhiều phong cách hơn cho bạn tùy biến sao cho giống phong cách ngoài đời nhất.


Chỉnh báo thức, thời gian trong Lịch,...


Chỉnh thời gian trong báo thức hay lịch giờ đây chúng ta chọn rồi vuốt theo giờ và phút, không còn kiểu lăn scroll và có rung feedback như trước nữa. Tính năng này dường như là bước thụt lùi so với iOS 13 hay trước đó.


Picture in Picturepicture_in_picture_2.jpg
Khi bạn đang xem phim hay xem video ở một ứng dụng hay browser thì khi thoát ra ngoài Home thì video đó sẽ thu nhỏ lại để bạn có thể vừa làm việc khác vừa xem tiếp.
 • Bạn có thể kéo video đó ẩn ở cạnh màn hình và video vẫn phát audio cho bạn nghe được nội dung
 • Tick vào icon như hình trên để về lại ứng dụng hoặc browser đang xem video đó.
 • Picture in Picture không kích hoạt động khi bạn đang xem video - bấm pause và thoát ra home screen.
 • Picture in Picture chưa hỗ trợ YouTube.

Carkey5150684_carkey_bmw.jpg
Tính năng này cập nhật từ iOS 13.6 nhưng trên iOS 14 Apple đã hoàn thiện nó. CarKey - mở khoá xe, khởi động xe bằng iPhone và có thể chia sẻ chìa khoá Digital Key cho bạn bè qua iMessage và có thể gỡ bỏ Digital Key nếu iPhone bị đánh cắp thông qua iCloud. Tất nhiên có thể dùng CarKey thông qua NFC trên Apple Watch. CarKey sẽ được sử dụng từ ứng dụng Ví tiền (Wallet).

CarKey sẽ hoạt động với các model xe BMW series 1, 2, 3, 4, 5, 6, 8, X5, X6, X7, X5M, X6M và Z4. Các mẫu xe trong danh sách phải là xe mới được sản xuất kể từ ngày 1 Tháng 7 năm 2020.


Cho mượn xe

Bạn hoàn toàn có thể cho bạn bè, người thân mượn xe thông qua iMessage, bạn sẽ gửi mã kích hoạt Car Key ở xe BMW của bạn theo dạng Digital và họ có thể dùng nó để mở xe. Tất nhiên bạn có thể giới hạn một số tính năng trước khi cho người khác mượn.


CarPlayĐây là giao diện CarPlay mới trên iOS 14, hình nền, icon các thứ,...

Thiết lập AirPods / AirPods Pro


Xem mức âm lượng an toàn cho tai

5065664_ios14_airpods_pro_1.jpg
Trên iOS 14 cho phép bạn thêo dõi mức âm lượng ổn định để phù hợp với thính giác được tính theo decibel (dB). Nếu như bạn đang đeo AirPods Pro quá to thì cái thanh báo sẽ là màu vàng và sẽ chỉ định đó là mức ồn. Mức ồn được tính từ 80 dB trở lên, và dưới 80 dB là mức âm lượng phù hợp cho tai khi nghe nhạc.


5065661_hearing_control_center.jpg
Để theo dõi tính năng này, bạn kéo Control Center, chọn vào icon cái tai "Hearing" để theo dõi, mức dB sẽ được chạy theo thời gian thực để bạn có thể tăng / giảm âm lượng thật tốt để nghe nhạc. Các data về tiếng ồn sẽ được lưu lại trong app Sức khoẻ. Nếu Control Center của bạn không có icon Hearing thì vào Cài đặt - Control Center - cộng thêm icon cái tai Hearing.


Sạc ổn định pin cho AirPods

Tương tự như trên iPhone / iPad / Mac, AirPods Pro trên iOS 14 sẽ có thể ghi nhận thói quen sạc pin của bạn, từ đó khi sạc, nó sẽ sạc đầy đến 80% và tạm ngắt sạc để bảo toàn pin được ổn định được lâu dài (Đặc biệt khi sạc đêm), sau đó sẽ sạc chậm từ 80% - 100% khi bạn rút sạc và sử dụng.


Chỉnh âm thanh phù hợp theo tai5065685_airpods_pro_audio.jpg
Đây có thể là tính năng quan trọng nhất của AirPods Pro trên iOS 14 khi cho phép bạn tinh chỉnh các mức nghe âm thanh thích hợp sao cho "thuận" tai nhất như kiểu chỉnh Equalizer.


Lưu ý: Nhớ đeo AirPods Pro lên tai để nghe các đoạn sample nhằm để tinh chỉnh.Bạn vào Cài đặt - chọn Accessibility - chọn AirPods - chọn vào Audio Accessibiliity Settings - chọn dòng đầu Headphone Accommodations.


Tại đây bạn có các tuỳ chọn như Tune Audio - để chọn theo 3 mức audio như Cân bằng, thiên về giongj hát hay chỉnh âm có độ sáng và trong. Bạn sẽ tận dụng 3 mức này để chọn sao cho phù hợp với thể loại nhạc bạn đang nghe. Phía dưới có phần "Play Sample" giúp bạn nghe thử một đoạn nhạc và bạn có thể chuyển qua lại 3 chế độ audio sao cho thuận tai nhất.


Bên cạnh đó là phần thanh kéo theo 3 mức audio từ trung bình - mạnh - và nhẹ nhàng.Hoặc bạn chọn vào Custom Audio Setup, tại đây iPhone / iPad / iPod sẽ hỏi bạn một số phần tinh chỉnh âm thanh sao cho phù hợp với AirPods Pro nhất. Kết quả cuối cùng, âm thanh trên AirPods Pro mỗi khi bạn phát nhạc sẽ mang tính cá nhân hoá hơn, tai nghe của bạn và âm thanh của bạn.


Spatial AudioSpatial Audio chỉ hỗ trợ cho AirPods Pro sau khi iPhone / iPad lên iOS 14 và iPadOS 14.

Lúc này tại phần Control Center, bạn sẽ thấy thêm icon Spatial Audio được kích hoạt lên.

Nói sơ về Spatial Audio - đây la tính năng giúp bạn giả lập âm thanh vòm 3D khi xem phim có hỗ trợ Dolby Atmos - hiện tại thấy rõ nhất khi bạn xem phim Apple TV+. Khi bạn xoay đầu thì âm thanh sẽ giả lập theo dạng gần - xa như đưa bạn vào chính bối cảnh đó luôn.
Rất hay và hữu ích!/36 người
bài rất chi tiết, xincamon!
njsha0rchn
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@cellman Chi tiết quá luôn, nhiều tính năng nhỏ quá chẳng để ý nữa
bài viết chi tiết thật
Dài quá mà làm theo mãi không hết 😅
Đẹp quá nhìn nghệ thuật lắm luôn
Sakaikunio
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Thanks!
Hay quá, tổng hợp lại dễ xem và dùng khi cần
Hieu 7⃣
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Ủa nhớ với Apple Note,
Nay, có thể pin note lên đầu đc mà ta
Apple message, cũng pin lên đầu
Hình như pin lên đầu này trong ios 14 thì phải ?
.
Đang đợi airpods update firmware chuyển audio qua lại các thiết bị cao gồm cả macos một cách tự động không phải thủ công như cũ
leo.cuong
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Hieu 7⃣ Pin note thì từ ios 13 có rồi
ken1435
TÍCH CỰC
4 tháng
@Hieu 7⃣ Cái này đôi khi bất tiện chứ không tiện đâu bạn. Ví dụ đang nghe nhạc trên iphone mà muốn bật macbook lên làm việc chút trong khi vẫn muốn tiếp tục nghe nhạc trên iphone
Hay khi đang nghe trên iphone, cho con mượn ipad để chơi
Khi đó bạn có muốn tự chuyển nguồn phát nữa hay không 😏
Mình thấy như hiện tại vẫn ổn nhất. Nếu đang đeo tai nghe thì airpods vẫn nằm trong danh sách thiết bị phát, chung với lại các thiết bị airplay khác. Chỉ cần bấm chọn là xong. Airpod nếu đang đeo thì sẽ luôn available để ios hay mac kết nối bất cứ lức nào
Hieu 7⃣
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@ken1435 Bạn nói cũng đúng !
Để xem còn option nào không kkkk
Tự động hết cũng có cái không hay
Chưa lên
Tính năng quan trọng nhất là tụt pin 😆
happynews
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@JerryKist Sử dụng đt quan tâm nhiều đến pin chi vậy bạn
@happynews Tính năng hay thì phải quan tâm chứ.
leo.cuong
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@happynews Hết pin k xài đc thì sao k quan tâm? Đâu phải ai cũng ngồi bàn giấy để sạc suốt ngày đc
@happynews có gắn não vô trước khi nói không? hết pin thì sao mà sử dụng
99anhtuan
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Bài chất lượng nhất của Mod 👍🏻
Nhiều cái mới quá.
Bài này mở bằng app tinhte trên Android lag vãi chưởng luôn, mở bằng trình duyệt thì bình thường(Poco f2 pro). App tinhte nên cải tiến thêm
@kimlong30a11 Cái này do mình đã chỉnh lại bỏ bớt hình trong bài rồi. Chứ ban đầu thì cầm Note 20 Ultra nó cũng giật banh
huygapro
TÍCH CỰC
4 tháng
@Duy Luân Nhưng mà ai cũng thấy app Tinhte chậm hơn, khônh mượt như các app khác trong máy, dù những app khác dữ liệu cũng lớn
@huygapro Cái đó thì mình đâu có nói gì đâu 😁 Tại do mình chưa tối ưu tốt phần đó mà.
@Duy Luân Um, resize lại giảm dung lượng, hết lag rồi. Bên iOS framework tối ưu sẵn, còn Android dev fai mày mò thêm, khác biệt giữa Cty làm quảng cáo vs cty làm product là vây 😁
mấy tùy chọn camera chưa tìm thấy trên X
JizinT
TÍCH CỰC
4 tháng
@minhchien0207 X không được hỗ trợ thì tìm sao thấy được 😆
@JizinT mình nghĩ mấy cái kiểu chụp ảnh selfie không bị lật hình hay dùng nút âm lượng chụp hình thì có gì đâu mà không update được nhỉ
@minhchien0207 Để bán IPhone mới chứ chi
Dài quá
Bài viết công phu quá
cái update app library khiến cho việc search nhiều app trở nên cực kì lố bịch.
VD như app techcombank, trước đơn giản chỉ cần vào spotlight gõ "tech" là ra, giờ 1 là vào library để chọc ra, 2 là gõ "f@st" trong "f@st mobie" mới ra :| . (ko tìm dc app vì mình cài gần trăm app trong ip, ko thể mò thủ công trên home screen dc).
Hay đám app bank cũng thế, gõ "bank" ra dc mỗi vpbank, còn vietcom, techcom chả ra 😔 .
Hieu 7⃣
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@megatroll Thí dụ như dùng Shortcuts để đổi tên apps. Phương pháp giống đổi icon apps. Bạn có 4 cái bank. Để keywords tên apps là Bank Techcom, Bank Vietcom, Bank sacom......
Thì lúc search spotlight. Gõ bank thôi đã ra 4 apps rồi
Chỉ bạn vui vậy thôi, đừng làm theo. Thấy mắc công quá =))
@Hieu 7⃣ tớ có đọc bài đổi icon, nhưng kéo xuống thấy dài quá nên.... dẹp luôn ý tưởng đó bạn ạ =)))))
@megatroll Cái vụ F@sat của Techcom buồn cười nhất 😆) đó giờ nhầm hoài luôn
lavenbut
TÍCH CỰC
4 tháng
T thấy cái chỉnh giờ cait tiến hợp lý. Vẫn còn xoay được, mà gõ số nhanh hơn dễ hơn chính xác hơn. Nói là cải lùi là ko đúng
Thiếu chức năng có thể dùng để sưởi ấm nữa, PM lên 14.2 rồi mà vẫn nóng bỏng tay😔
@khanhscorpion Thiếu cái gõ lưng khóa máy nữa, nhưng nói thật là chức nằng này như hạch, nên chắc là lo muốn nói đến
hahuytap
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@trieuniemvui Trên iPhone X mình vẫn dùng bình thường mà.
@hahuytap Dùng thì đc nhưng nó cùi, gõ lúc đc lúc ko. Xưa giờ nhiều ng hay nói Apple đi ko cần đi trước nhưng làm cái gì thì phải ngon cái đó, tuy nhiên với cái này mình thấy quá tệ
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019