Lạc xoong

Lạc xoong


Tổng hợp thêm một số thay đổi và chức năng mới trên Android 11 Developer Preview

vn_ninja
26/2/2020 13:5Phản hồi: 48
Tổng hợp thêm một số thay đổi và chức năng mới trên Android 11 Developer Preview
Bài tổng hợp trước: Tổng hợp những thay đổi và các chức năng mới trên Android 11 Developer Preview
Bài này mình tổng hợp thêm một số tính năng và các thay đổi mới được phát hiện trên Android 11 DP, đa phần các thay đổi và tính năng này nằm trong các đoạn code ẩn trong Android 11 DP, được các lập trình viên khám phá và kích hoạt lên. Nên có thể Google đang phát triển và có thể sẽ tích hợp hoặc loại bỏ trên Android chính thức nhé.

Các app tuỳ biến thanh điều hướng sẽ bị “kill”


Trên Android không thiếu các app cho phép tuỳ biến lại thanh điều hướng và các thao tác cử chỉ, nhưng có vẻ trên Android 11, Google sẽ không cho phép các app này làm vậy nữa.

Theo nguồn tin từ Android Police, khi cài các app dạng này trên Android 11 DP, thì một là app sẽ bị crash không hoạt động được, hai là sẽ gặp các vấn đề về hiển thị. Như hình dưới thì app Navigation Gestures đã bị crash, còn app Navigation bar vẫn hiện được thanh điều hướng, nhưng nằm trên thanh điều hướng mặc định, không thay thế được.

1.Android_11_kill_Gesture_apps.jpg

Google có thể biến Power Menu trở thanh một trung tâm điều khiển cho các tác vụ smart home


Theo nguồn tin từ các bạn bên XDA, họ đã kích hoạt được một menu ẩn trên chiếc Pixel 2XL chạy Android 11 DP. Khi nhấn giữ nút nguồn, thì Power Menu với các nút Power off, Restart, Screenshot, Emergency hiện ra như bình thường, nhưng nằm thành hàng ở phần trên của màn hình, để lại một khoảng trống rất lớn phía dưới. Đặc biệt là trên hàng nút này có chữ Home rất to, nên họ phỏng đoán rằng có thể khoảng trống ở dưới sẽ chưa các nút action khác, và có thể liên quan đến hệ thống nhà thông minh, dựa vào chữ Home hiện ra.

2.Android_11_Control_Menu_Power.jpg

Google đang thử nghiệm tách riêng phần Quick SettingsNotification Shade ra


Cũng theo XDA, thì Google đang thử nghiệm tách riêng phần Quick Settings và phần thông báo ra riêng. Như trong hình các bạn có thể thấy, một thanh trắng nhỏ sẽ chia thanh status bar làm 2, vuốt bên trái thanh này sẽ mở ra phần thông báo, vuốt bên phải sẽ ra Quick Settings. Cái này mình thấy tương tự như iOS trên iPhone, vuốt tai thỏ bên trái xuống là thông báo, tai thỏ bên phải là Control Center.

3.Line_Seperate_Quick_Settings_Notification_Shade.jpg

Google có thể di chuyển bảng Music control của Android lên Menu Quick Settings


Thông thường trên Android, khi chúng ta mở nhạc, thì mục Music control sẽ nằm trong phần thông báo vuốt xuống, chung với các thông báo khác. Nhưng có một bất cập là khi có thông báo mới tới, nó sẽ đẩy menu chơi nhạc này xuống dưới, đôi khi sẽ khó cho người dùng khi tìm để chỉnh nhạc. Thì trên Android 11 DP, Google đang thử nghiệm để mang menu này nhập vào trong Quick settings, như chúng ta có thể thấy trong hình. Điều này sẽ giúp menu này nằm cố định, dễ tìm hơn, chỉ cần vuốt xuống là thấy ngay.

Quảng cáo


4.Music_Control_Menu_In_Quick_Settings.jpg

Menu Quick Settings có thể trở nên colorful hơn


Menu Quick Settings trên Android gốc thường chỉ có màu đen hoặc trắng với các nút trắng khi bình thường và xanh dương khi nhấn vào, nhưng trên Android 11 DP, Google đang thử nghiệm để làm cho Menu này trở nên màu sắc hơn, như trong hình. Ta có thể thay đổi màu sắc của các nút cài đặt riêng từ màu xanh dương mặc định thanh xanh lá cây, vàng hoặc đỏ.

5.Button_Color_Quick_Settings.jpg

Pixel có thao tác Doube tap vào mặt lưng


Đội ngũ Android team dường như đang thử nghiệm một thao tác Double tap trên mặt lưng các smartphone Pixel, thao tác này có thể kích hoạt các tính năng như sau:
 • Dừng đếm giờ
 • Khởi chạy camera
 • Khởi chạy Google Assistant
 • Play/Pause nhạc hoặc video
 • Thu gọn thanh status bar
 • Tắt tiếng cuộc gọi đến
 • Tắt tiếng báo thức
 • Unpin các thông báo
 • Một action tuỳ chọn từ người dùng

6.Double_Tap_Back_Pixel_Phones.gif

Quảng cáo


Hỗ trợ sạc ngược không dây

Theo XDA, có những dòng code trong Android 11 DP đề cập đến tính năng sạc ngược không dây, cho phép điện thoại sạc không dây cho khác thiết bị khác. Vì tính năng này cần phần cứng chuyên dụng, nên có thể sẽ có trên Pixel 4a hoặc Pixel 5.

Sẽ có giao diện để xem lại lịch sử các thông báo


Google sẽ mang menu notification log chứa lịch sử các thông báo đến điện thoại ra thành một UI riêng để dễ truy cập hơn, với cái tên mới là Notification history. Xem lại các thông báo đã xoá sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Tuỳ chỉnh độ nhạy của thao tác Back


Trên Android 10 trở đi, thao tác điều hướng Back có 2 cách, đó là vuốt trên viền trái hoặc viền phải của điện thoại. Nhưng trên Android 11 DP ta có thể tuỳ chỉnh độ nhạy khi vuốt trên viền trái, để có thể dùng thao tác này mở ra các menu mở rộng của ứng dụng thay vì là thao tác back lại.

Hỗ trợ tốt hơn cho các màn hình dạng đục lỗ và thác nước


Những màn hình đục lỗ như Galaxy S20, màn hình thác nước như Mate 30 Pro sẽ được support tốt hơn, trên Android 11

7.Punch_Hole_Waterfall_Display.jpg

Tắt rung khi đang dùng Camera


Một hàm API mới đã có sẵn cho các nhà phát triển có thể tắt rung từ cuộc gọi, tin nhắn và các thông báo khác khi người dùng đang sử dụng Camera.

Đề xuất các app khác nhau trên thanh Dock của màn hình Home screen


Google có thể đề xuất các app khác nhau trên thanh dock ở màn hình home trên Pixel launcher. Chức năng này sẽ đặt các app khác nhau mà Android cho rằng bạn sẽ muốn dùng nhất lên thanh dock, dựa trên thời gian trong ngày, địa điểm và các hoạt động sử dụng điện thoại. Nói dễ hiểu thì nó gần gần tương tự như thanh dock đa nhiệm trên các bản iPadOS mới.

8.Multiview_Dock_Suggest_Apps.jpg

Tới đây tạm hết, nếu có gì mới mình sẽ tổng hợp thêm.

Tham khảo: 1,2,3,4,5,6,7
48 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Nhiều cải tiến quá, nhưng ngày càng giống ios hơn
anhhung11
ĐẠI BÀNG
4 năm
@trainoitrull Mình thấy android gốc đi chậm hơn hđh tùy biến của samsung mấy năm!
Jason845
TÍCH CỰC
4 năm
@trainoitrull Vớ vẩn.
imleodo
ĐẠI BÀNG
4 năm
@trainoitrull Theo tôi thì cả 2 bên đều đang không ngừng học hỏi những cái tốt của nhau. Android quản lý tài nguyên, chống phân mảnh, điều chỉnh giành cho trải nghiệm người dùng ngày càng tốt hơn, dễ dùng hơn, đỡ lag hơn. Ios thì ngày càng "mở" hơn, tùy biến được nhiều hơn, người dùng có nhiều lựa chọn để cá nhân hoá điện thoại hơn. Phải nói họ cạnh tranh nhưng vẫn đang tự tìm đến nhau chứ ko phải cái nọ giống cái kia, chứ để mà nói ngc lại thì Ios cũng nhiều cái giống android lắm. Thậm chí còn nhiều hơn những cái android giống ios nhiều.
@trainoitrull Bây giơ Android và iOS càng gần nhau hơn rồi, như vậy càng dễ sống. hihi
cái này hay "tách riêng phần Quick Settings và Notification Shade"
kothich
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Mãiyêuem Quay lại thời Android 4.x
fandroid
TÍCH CỰC
4 năm
@kothich Trong bài @vn_ninja viết là giống iOS, đọc thấy buồn cười quá. Nói là iOS học từ android 4, và android 11 quay lại như thời android 4 mới đúng.
kothich
ĐẠI BÀNG
4 năm
@fandroid Nếu người ta chỉ dùng TouchWiz, MiUI,.. Thì cũng ko trách được
Thích nhất cái dock có thể đề xuất app mình muốn dùng
@luna_killer cái này mình thấy có trên android 9 rồi mà nhỉ, khi nhấn nút đa nhiệm, nó sẽ hiển thị app hay dùng bên dưới luôn (nhưng phải xài launcher gốc)
@manchirua Với mấy app nên thứ ba nó cũng nằm ở cái bảng nhỏ phía trên khi bấm nút home . VD : nova . Cái thông minh của nó nằm ở chỗ nó biết được những app nào mình hay dùng thường xuyên , có thêm tab những app dùng gần đây .
Nếu mấy app bên thứ ba cải tiến đc ở phần này thì ngon
Quan trọng là những máy nào hỗ trợ lên android 11. Về mặt kỹ thuật mình nghĩ những máy có project treble thì đều có thể nâng cấp lên android bản mới nhất mà không gặp vấn đề gì đáng kể
@nghaimin Project treble chỉ hỗ trợ việc port lên nhanh hơn thôi còn optimize thì còn phải tự làm chứ k sẽ bị conflic ngay
@kut3_prince_9x Thì biết vậy, ít ra project treble cũng giảm được việc phải viết lại driver liên quan đến phần cứng chipset, còn tối ưu hóa hãng vẫn phải làm.
TTThach
ĐẠI BÀNG
4 năm
Mấy bác cho em hỏi, Pixel 3A mua xách tay tại HCM đâu đc? Dạo sang Nhật tảo mà ít hàng quá...
Có vài cái lại tiếp tục học hỏi từ đội iOS nhỉ 😁.
Android càng lúc càng bớt ngu
Cho ghi âm cuộc gọi trở lại thì tốt. Có quay màn hình là tốt rồi.
Nói gì thì nói em dùng quen loại 3 phím rồi. Mà back thì phải ở bên trái.
gaucon3503
TÍCH CỰC
4 năm
Cần cái ghi âm cuộc gọi của tất cả các app gọi điện thì tốt
@gaucon3503 Chính sách bảo mật thì làm sao mà có ghi âm cuộc gọi
Mr_Shock
ĐẠI BÀNG
4 năm
Những cập nhật nhỏ thế này đâu cần phải đổi tên hẳn một bản android mới nhỉ? Những hứa hẹn về pin, hiệu năng, cập nhật chẳng thấy đâu.
Đa số mấy hãng phần cứng làm hết rồi, kiểu GG đi lụm lặt lại 😁
Android bão hoà tính năng rồi,chả thấy có gì hứng thú để nâng cấp cả.thêm có tí mà cũng lên hẳn một phiên bản,cập nhật nhẹ cái cũng được
Android gốc giờ phải chờmaays anh OEM làm rồi mới support tính năng mới
Cũng không có gì đặc biệt.
3 nút điều hướng vẫn ko bỏ được chỉ vì tính năng đúp nhanh nút đa nhiệm để chuyển app trên samsung.
Xiaomi mạnh nhất khoản vuốt này ko biết xử lý chuyển app nhanh sao nhỉ
gaucon3503
TÍCH CỰC
4 năm
@kobebryant Vuốt navigation bar sang trái phải như ios vậy bác ơi. Đang dùng SS đây
@gaucon3503 Có cách nào vuốt để nó hiện 1 hàng đa nhiệm như dùng nút ko bạn

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019